Hướng dẫn cách chơi Dung dăng dung dẻ

Hướng dẫn cách chơi Dung dăng dung dẻ

Tuổi thơ của mỗi trẻ em Việt Nam lứa tuối 8x,9x chắc chắn không thể thiếu những trò chơi dân gian cùng với những bài hát đồng dao vui vẻ, sôi động, trong đó có trò chơi Dung dăng dung dẻ. Đây là một trò chơi tập thể rất dễ chơi, có tác dụng tốt trong việc liên kết các thành viên. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu cách chơi Dung dăng dung dẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Số lượng người chơi từ 2 người trở nên. Tối đa có thể lên đến 15 người. Trò chơi dành cho mọi đối tượng lứa tuổi, nhưng đặc biệt phù hợp với trẻ em, không phân biệt nam nữ.

Không gian chơi

Dung dăng dung dẻ là một trò chơi tập thể có các hoạt động chạy nhảy vì vậy nên chọn không gian chơi rộng rãi, bằng phẳng như sân chơi, sân trường.

Học thuộc bài đồng dao

Do trò chơi gắn liền với bài đồng dao Dung dăng dung dẻ, nên trước khi bắt đầu chơi cần phổ biết bài hát đến toàn bộ người tham gia. Tham khảo lời bài hát đồng dao ở mục phía dưới.

2. Cách chơi Dung dăng dung dẻ

- Một người lớn hoặc người quản trò đứng ở giữa, những người chơi đứng dàn ngang hai bên, nắm tay nhau. Hoặc người chơi nắm tay nhau tạo thành một hình tròn.

Cách chơi Dung dăng dung dẻ 0

- Khi có hiệu lệnh là bài hát đồng dao cất lên, tất cả người chơi vừa đi tiến lên trước, tay vừa đùng đưa và hát bài đồng dao.

- Khi hát tới câu cuối cùng của bài đồng dao, ví dụ khi hát tới “Ngồi sập xuống đây”, tất cả người chơi cùng nhau ngồi thụp xuống. Người chơi nào không kịp ngồi xuống đúng nhịp hết câu thì bị coi là phạm quy và bị phạt.

Cách chơi Dung dăng dung dẻ 1

- Sau khi hết một lượt hát, tất cả người chơi đứng dậy và bắt đầu lượt chơi mới.

3. Biến thể trò chơi

Ngoài cách chơi phổ biến ở trên, người chơi có thể tiến hành chơi Dung dăng dung dẻ theo cách chơi khác:

- Người quản trò vẽ  sẵn các vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn ít hơn số người chơi 1 đơn vị.

- Khi chơi, tất cả người chơi cùng nắm tay nhau tạo thành một hàng, đi vòng quanh các vùng tròn. Vừa đi vừa hát vang bài hát đồng dao.

- Khi hát đến câu cuối cùng là “ngồi sập xuống đây”, người chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn gần nhất và ngồi xệp xuống.

- Do số lượng vòng tròn ít hơn số lượng người chơi, nên chắc chắn có 1 người chơi không có vòng tròn để ngồi. Người chơi này sẽ bị loại ra khỏi trò chơi.

- Tiếp tục xóa đi một vòng tròn và bắt đầu lượt chơi mới.

- Cứ tiếp tục chơi các lượt cho đến khi chỉ còn 2 người chơi và 1 vòng tròn. Người chơi thắng ở lượt chơi này sẽ là người chơi thắng chung cuộc.

 

4. Bài hát Dung dăng dung dẻ

Bài hát đồng dao Dung dăng dung dẻ có nhiều biến thể khác nhau. Dưới đây là một số những biến thể được sử dụng phổ biến nhất.

Biến thể 1

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ù à ù ập

Ngồi sập xuống đây”

 

Biến thể 2

“Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Tìm nơi gió mát

Cùng hát véo von

Mời ông trăng tròn

Xuống đây với bé

Xì xà xì xụp”

 

Biến thể 3 

“Dung dăng dung dẻ (hoặc Xúc xắc xúc xẻ)

Nhà nào còn đèn còn lửa

Mở cửa cho anh em chúng tôi vào?

Bước lên giường cao

Thấy đôi rồng thấp

Bước xuống giường thấp

Thấy đôi rồng chầu…”

Bài hát Dung dăng dung dẻ 0

2019/12/15 - 14k views
Relate posts
Write comment
No comments yet