Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đáo cọc (Ú đáo)

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đáo cọc (Ú đáo)

Đáo cọc (hay ú đáo) là một trò chơi dân gian không chỉ hấp dẫn đối với trẻ em mà còn được nhiều người lớn yêu thích và tham gia. Đây là trò chơi hướng đến sự vui vẻ chứ không có tính sát phạt, ăn thua như các trò chơi khác bằng tiền xu như đáo đĩa chẳng hạn. Không chỉ mang lại những giây phút sảng khoái cho mọi người mà còn giúp người chơi rèn luyện sự khéo léo tuyệt vời của mình. Trò chơi thường được tổ chức tại sân đình của làng và thường được chuẩn bị 2 cọc tre và một số viên đá tròn để làm dụng cụ chơi. Có rất nhiều địa phương vẫn còn tổ chức trò chơi trong các dịp lễ hội nhưng nơi tổ chức lâu dài và thu hút nhất vẫn thuộc về làng Lũng Ngoại, phủ Vĩnh Tường, tình Vĩnh yên (Vĩnh Phúc) và thường được tổ chức vào khoảng mùng ba tới mùng bảy tháng giêng hàng năm. Vậy chi tiết cách chơi trò chơi này như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

- Đáo cọc thường được rất nhiều đối tượng yêu thích và tổ chức chơi từ trẻ con đến người lớn và không phân biệt giới tính.
- Số lượng mỗi lần chơi là không giới hạn, nhưng thông thường sẽ là nhiều hơn 2 người và không quá 20 người.

 

Không gian chơi

Trò chơi hướng đến chơi tập thể nên cần lựa chọn những nơi sạch sẽ, rộng rãi, bằng phẳng để tổ chức chơi. Một số địa điểm lý tưởng như là sân cỏ, sân trường, công viên,...

 

Dụng cụ chơi

- Cọc: Được làm từ tre, nứa dài khoảng 1m được cắm sâu dưới đất. Trên đầu của cọc có treo một lá cờ đuôi nheo ngũ sắc để tạo sự chú ý cho người chơi
- Chuẩn bị những vật tròn nhỏ để ném, như viên đá, viên bi,..
- Vạch một vạch cách cọc khoảng 2-3m (tùy theo quy ước của ban tổ chức hoặc người chơi) để người chơi đứng ném viên đá về phía cọc.


Chuẩn bị trước khi chơi 0

2. Cách chơi trò chơi Đáo cọc

Luật chơi

Người chơi nào ném viên đá gần chân cọc nhất sẽ là người giành chiến thắng

 

Cách chơi

- Trước khi trò chơi chính thức bắt đầu, đại diện cho các vị trưởng lão trong thôn sẽ khai mạc hội lễ bằng việc thực hiện ném viên đá đầu tiên rồi lần lượt đến những vị trưởng bối và cuối cùng mới đến những người dân tham gia chơi.

- Trò chơi bắt đầu. Những người tham gia chơi lần lượt ném viên đá của mình sao cho càng gần tới chân cọc càng tốt. Hoặc cũng có thể dùng viên đá đó để ném đánh bật viên đá gần chân cọc của người khác.

- Trong một thời gian quy định, người chơi nào có viên đá gần chân cọc thì sẽ giành chiến thắng và được nhận lời khen ngợi của khán giả và mọi người tin rằng người chơi đó sẽ được cả năm may mắn.

Cách chơi trò chơi Đáo cọc 0
 

2021/10/09 - 299 views
Relate posts
Write comment
There are 1 discussions
X
3 years
Trò chơi này lạ ghê nhủ