Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đuổi lợn

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đuổi lợn

Đuổi lợn là một trò chơi dân gian gắn liền với tục mổ lợn tế thần ở một số địa phương thuộc vùng đồng bằng bắc bộ được diễn ra vào dịp lễ hội làng hàng năm. Để có những con lợn đạt chuẩn cho trò chơi, mỗi làng (xóm) sẽ được phân công nuôi một con lợn cúng thần và trong số những con lợn đó sẽ chọn ra bốn con to khỏe nhất để tham gia vào trò chơi. Trò chơi không chỉ giúp gìn giữ nét đẹp văn hóa của cha ông mà còn đem đến những phút giây vui vẻ phấn khích cho người chơi và khán giả. Chi tiết trò chơi Đuổi lợn đã được Thủ thuật chơi tìm hiểu và trình bày ở phần dưới đây!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi không phân biệt nam nữ với độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên thông thường tại các cuộc thi thường là các nam thanh niên khỏe mạnh sẽ đăng ký tham gia nhiều hơn là các nữ giới
Số lượng người chơi là không giới hạn và thường mỗi lượt chơi sẽ có 4 thanh niên tham gia

 

Không gian chơi

Đây là trò chơi tập thể nên không gian cần lựa chọn nơi rộng rãi, sạch sẽ. Địa điểm thi đấu thường là ở sân đình hoặc khu vực bãi đất trống không có vật cản gây nguy hiểm cho người chơi. Tại khu vực chơi sẽ được đóng cọc và có rào chắn xung quanh.

 

Chuẩn bị lợn

Chuẩn bị bốn con lợn to khỏe nhất trong đàn lợn để tham gia vào cuộc thi. Lợn đạt tiêu chuẩn là những con lợn đực, giống chạy nhanh, khỏe, được nuôi béo.

Chuẩn bị trước khi chơi 0

2. Cách chơi trò chơi Đuổi lợn

Luật chơi

Người chơi nào bắt được lợn trong thời gian ngắn nhất thì sẽ giành chiến thắng và được dân làng phần riêng cho một thủ lợn rước về nhà.

 

Cách chơi

Sau khi trọng tài báo hiệu bắt đầu chơi. Bốn người bước vào sân chơi nơi có rào chắn và 4 con lợn đang chạy nháo nhào. Xung quanh rào có rất đông khán giả đứng cổ vũ và reo hò. Người chơi bắt đầu đuổi theo những con lợn làm sao để tóm được hai chân sau vật ngửa lợn ra để trói. Việc trói lợn cũng không dễ dàng và người chơi phải dùng đủ mưu mẹo, lừa miếng sao cho đỡ tốn sức và đỡ mất thời gian.
Cuộc thi kéo dài cho đến khi bốn chàng trai bắt đủ bốn con lợn. Có trường hợp người chơi đuổi mãi không được lợn, phải nhường phiên cho người khác chơi tiếp. Hoặc việc bắt lợn kéo dài đến tận trời tối đến hết đêm vẫn chưa bắt đủ lợn, dân làng phải treo đèn, đốt nến để tiếp tục chơi.
Những người bắt được lợn đều được giải thường và được vinh dự ngồi ăn cỗ làng ở chiếu nhất cùng với việc được phần thường mang về.
Một số nơi, để tăng độ khó và sự thú vị cho trò chơi, ban tổ chức sẽ tiến hành bịt mắt người chơi lại rồi mới đưa vào chỗ bắt lợn. Những khán giả xung quanh sẽ hò reo phấn khích và cũng sẽ là những người có thể chỉ dẫn cho người chơi nơi con lợn đang đứng. Người nào bắt được lợn đầu tiên thì sẽ giành chiến thắng.


Cách chơi trò chơi Đuổi lợn 0

2021/09/30 - 385 views
Relate posts
Write comment
No comments yet