Hướng dẫn cách chơi trò chơi Hóp

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Hóp

Chơi hóp là một trong những trò chơi dân gian nổi tiếng ở vùng đất Ninh Hoà của tỉnh Khánh Hòa. Trò chơi này không chỉ mang đến những giây phút vui vẻ bên nhau mà nó còn giúp cho người chơi tăng cường khả năng phán đoán, óc tư duy quan sát, tính toán, đo lường để làm sao giành phần thắng cuộc về bản thân. Dưới đây là chi tiết trò chơi, cùn Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi không giới hạn số lượng người chơi và không phân biệt độ tuổi nam nữ
 

Không gian chơi

Do trò chơi chỉ cần một khoảng trống nhỏ nên có thể tha hồ lựa chọn những địa điểm vui chơi như sân trường, sân nhà, …

 

Dụng cụ cần chuẩn bị

- Phần thưởng dành cho người chiến thắng, có thể tùy theo điều kiện mỗi nơi mà đưa ra phần thưởng, ví dụ như tiền, bánh kẹo, tranh ảnh,…
- Sử dụng 2 cục gạch thẻ trong đó có một cục nguyên và một nửa cục gạch để làm mái xuôi có dạng đòn bẫy.
- Đồng tiền hoặc mái ngói đước mài tròn là hòn chì trong khi chơi.
 

2. Cách chơi trò chơi Hóp

Luật chơi

Người thắng cuộc là người có hai chân đứng ngay lằn mức gạch làm điểm với tay cầm hòn chì và cố gắng gạch lằn mức ngay tâm hòn chì nằm ( tức là vị trí của hòn chì nằm trước khi được nhặt lên tay). Sau đó cố gắng chơi sao cho hòn chì của mình trúng vào hòn chì người thua. Nếu trúng thì sẽ được quyền chơi tiếp còn nếu bị trật thì sẽ phải nhường quyền chơi cho người kế tiếp.
Người thua sẽ phải mua một vài phần thưởng cho người thắng tuỳ theo giao kèo ban đầu.

Cách chơi trò chơi Hóp 0

Cách chơi

- Vẽ một hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng tuỳ ý.
- Sử dụng một cục gạch thẻ nguyên và nửa cục gạch thẻ kê sát và nằm giữa lằn mức của cạnh (hay một đầu) của hình chữ nhật sao cho nửa cục gạch thẻ dựng đứng làm điểm tựa và cục gạch nguyên vẹn có một đầu gát lên đầu tựa của nửa cục gạch kia. Cấu trúc đạt là khi chúng tạo thành một mặt dốc giống như hình của một đòn bẫy. Đòn bẫy là nơi khởi động vận chuyển tròn của hòn chì.
- Gạch một gạch đường thẳng kể từ giao tuyến của mặt dốc( của cục gạch nguyên) và mặt đất dài khoảng 5 tấc( tương đương 50cm) và cứ cách 1 tấc  gạch 1 lằn mức ngang dành cho những người bị hóp mang hòn chì lê đặt ở mức ngang đó. Có thể bị hóp 2,3,4,…
- Tiếp đó các người chơi sẽ tìm ra thứ tự chơi bằng cách thi tranh đua để đi sau cùng bằng cách dùng hòn chì đứng khảy ( khởi động tròn) ạnh nhẹ tuỳ ý xuống dốc xuôi của cục gạch. Nếu hòn chì dừng ở gần mức thì tốt, cán mức thì càng tốt hơn, còn ra ngoài mức sẽ bị thua. 
- Sau khi đã có thứ tự chơi, nghĩa là người nào khảy hòn chì chạy ra ngoài mức sẽ đi trước, xa mức đi kế và gần mức sẽ đi sau cùng. Người thua cuộc sẽ mở màn đầu tiên, khảy hòn chì xuống mặt xuoi cho nó lăn xuống mức dưới, đến phiên người kế tiếp sẽ cố gắng khảy hòn chì đi xa hơn người đi trước. Cứ như vậy thay phiên chơi và đừng để hòn chì chạy ra khỏi mức phía trước gọi là hóp, có khi sẽ bị hóp 2,3,4,…
- Ngoài việc chơi riêng lẻ thù cùng có thể chơi theo cặp. Nếu hòn chì của bạn trong cặp thua phe khác, mình có quyền xê dịch viên gạch sang góc khác với mục đích khảy hòn chì không theo đường thẳng chính diện mà chạy xéo góc hơn bạn mình. Nếu thua người bắt bạn mình gọi là “xỉa tiền”.
- Người thắng cuộc thi đi sau cùng, xem xét kỹ cách bắt những hòn chì của người đi trước, nếu khảy xa hơn để bắt được thì tốt và được đi sau cùng bàn kế tiếp, bằng không thì khảy nhẹ hòn chì để bắt những người bị hóp, xong cứ thứ tự người nào gần mức đầu dưới thì chơi người thua mình ở phía trên.
- Xong bàn này chúng ta tiếp tục chơi bàn khác và đi theo thứ tự khỏi cần thi lại, người thắng cuộc đi sau cùng
 

2021/07/07 - 160 views
Relate posts
Write comment
No comments yet