Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thi đi nhanh

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thi đi nhanh

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc phát triển khả năng vận động là một trong số những yêu cầu cấp thiết hàng đầu. Trong đó, việc áp dụng thông qua các trò chơi là phương pháp phổ biến nhất. Trò chơi Thi đi nhanh là một trò chơi vận động giúp phát triển sức khỏe, sự tự tin của trẻ. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cách chơi trò chơi Thi đi nhanh thông qua bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Không gian chơi

Trò chơi Thi đi nhanh là trò chơi vận động, có các hoạt động chạy, nhảy vì vậy nên chơi trên mặt phẳng, không có chướng ngại vật. Diện tích chơi rộng hay hẹp phụ thuộc vào cách chơi và số lượng người tham gia chơi. Địa điểm lí tưởng để chơi Thi đi nhanh là sân trường, sân chơi...

 

Người chơi

Trò chơi Thi đi nhanh phù hợp với tất cả mọi người, cả nam và nữ, mọi lứa tuổi khác nhau. Càng đông càng vui. Tuy nhiên để đảm bảo yếu tố trật tự, dễ quản lí, nên chơi tối đa từ 20-30 trẻ cùng lúc. Trò chơi đặc biệt phù hợp với trẻ mầm non, giúp các em phát triển khả năng vận động, lắng nghe.

 

Dụng cụ chơi

- 4 sợi dây dài khoảng 0,5m hoặc chuẩn bị  4 ván chân đi, mỗi ván có 4 dây cố định để dễ dàng xỏ chân vào như hình.

Chuẩn  bị trước khi chơi 0

- Vẽ 2 đường thẳng song song dài 3m, rộng 0,25m.

- 2 khối hộp nhỏ.

2. Cách chơi Thi đi nhanh ( cách 1)

Cách 1 hướng dẫn cách chơi Thi đi nhanh hơn theo kiểu từng người chơi một như sau:

- Chia trẻ làm 2 nhóm có số lượng bằng nhau. Phát cho mỗi nhóm có 2 sợi dây. Buộc 2 đầu dây vào nhau tạo thành 1 hình tròn, rồi buộc tiếp chỗ nối đó thành 1 hình số 8, sao cho trẻ có thể xỏ 2 chân vào 2 vòng tròn dễ dàng.

- Cho trẻ xếp thành 2 hàng dọc ở một đầu đường thẳng, đầu kia đặt khối hộp nhỏ. Lần lượt cho 2 trẻ đứng đầu hàng xỏ chân vào dây. 2 trẻ đầu tiên xuất phát cùng một lúc. Trong lúc di chuyển, trẻ không được làm sợi dây tuột ra khỏi chân. Khi đến đầu kia, trẻ phải nhảy qua khối hộp rồi tháo dây chạy về đưa cho trẻ thứ 3. Lúc đó bạn thứ 2 đã có sẵn dây ở chân tiếp tục đi lên. 

- Trò chơi tiếp tục cho tới khi người cuối cùng của các đội chơi hoàn thành việc nhảy qua khổi và trở về vạch ban đầu. 

- Nhóm nào hoàn thành nhanh hơn và không bị giẫm vạch là thắng cuộc.

Lưu ý: Chỉ lần đầu xuất phát cùng nhau, trẻ số 1 về hàng trước thì trẻ số 2 tiếp tục đi lên. Cô giáo khuyến khích các nhóm đi nhanh và chạy nhanh.

3. Cách chơi Thi đi nhanh ( cách 2)

Cách thứ 2 hướng dẫn cách chơi Thi đi nhanh hơn theo kiểu 2 người một như sau:

- Chia trẻ làm 2 nhóm có số lượng bằng nhau và là số chẵn. Phát cho mỗi nhóm có 2 ván đã chuẩn bị như trên.

- Cho trẻ xếp thành 2 hàng dọc ở một đầu đường thẳng, đầu kia đặt khối hộp nhỏ. Ở mỗi đội, 2 trẻ đầu tiên sẽ xỏ vào dây của ván theo thứ tự lần lượt.

- Khi có hiệu lệnh xuất phát, 4 trẻ sẽ dời vạch, đi theo đường thẳng về phía hộp nhỏ. Khi đi đến gần hộp nhỏ, các trẻ mỗi đôi phải đi vòng qua hộp, rồi gỡ bàn chân ra và chạy về đưa cho 2 bạn kế tiếp. Trong quá trình đi, nếu đội bị ngã hoặc tuột khỏi dây ván ở chân thì phải đứng dậy đeo lại.

- Trò chơi tiếp tục diễn ra cho đến khi 2 trẻ cuối cùng mỗi đội hoàn thành xong và quay trở về vạch ban đầu. 

- Nhóm nào hoàn thành nhanh hơn là thắng cuộc.

Lưu ý: cách chơi với ván chân này có độ khó cao hơn và phức tạp hơn cách chơi 1, có thể gây ra chấn thương cho trẻ tham gia, nên cần có sự giám sát để đảm bảo tính an toàn.

2020/10/26 - 2k views
Relate posts
Write comment
No comments yet