Hướng dẫn cách chơi Board game Ticket to Ride

Hướng dẫn cách chơi Board game Ticket to Ride

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một Board game đơn giản mà không kém phần thú vị để cùng giải trí với bạn bè, thì bạn không thể bỏ qua trò chơi Ticket to Ride- Boardgame hay nhất năm 2004. Với lối chơi đơn giản trang nhã, bạn có thể học Ticket to Ride trong vòng chưa đầy 15 phút. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cách chơi Ticket to Ride thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung

Ticket to Ride là một Boardgame kiểu Đức, mô phỏng về đường sắt do Alan R. Moon thiết kế, Julien Delval và Cyrille Daujean minh họa. Trò chơi được Days of Wonder xuất bản năm 2004. Trò chơi này cũng có các tên khác Zug um Zug (German), Les Aventuriers du Rail (Pháp), Aventureros al Tren (Tây Ban Nha), Wsiąść do pociągu (Ba Lan) và Menolippu (Phần Lan).

Trò chơi này đã thắng giải 2004 Spiel des Jahres, giải Origins Award for Boardgame hay nhất của năm 2004, giải 2005 Diana Jones award, giải 2005 As d'Or Jeu de l'année, và giành vị trí thứ nhì về Trò chơi gia đình hay nhất của  Schweizer Spielepreis.Ticket to Ride: Europe giành giải 2005 International Gamers Award. Đến tháng 8 năm 2008, hơn 750,000 bản trò chơi này đã được bán theo số liệu của nhà xuất bản trò này. Đến tháng 10 năm 2014, con số này đã là hơn 3 triệu bản, với doanh thu bán lẻ hơn 150 triệu đô la Mỹ.

Ticket to Ride có lối chơi đơn giản, phù hợp với những buổi gặp mặt vui vẻ cùng bạn bè và gia đình. Người chơi sẽ thu thập thẻ của nhiều loại toa tàu khác nhau mà họ sử dụng để tạo ra các tuyến đường sắt ở Bắc Mỹ. Các tuyến đường càng dài, họ càng kiếm được nhiều điểm và dành chiến thắng. Về cơ bản, Ticket to Ride có lối chơi khá giống boardgame Catan.

Giới thiệu chung 0

2. Thành phần trò chơi

- Một bản đồ đường sắt Bắc Mỹ

- 240 toa tàu các màu ( 45 toa mỗi màu Xanh da trời, Đỏ, Vàng, Đen và Xanh lá)

- 144 thẻ minh họa toa tàu ( Gồm 9 loại, 12 thẻ mỗi loại: Xanh da trời, Xanh lá, Vàng, Đen, Trắng, Hồng, Cam, Đỏ và thẻ Động cơ).

- 5 con dấu bằng gỗ để tính điểm cho người chơi

- Thẻ thưởng con đường dài nhất.

- 30 thẻ Nhiệm vụ điểm đến.

- Sách hướng dẫn

Thành phần trò chơi 0

3. Mục tiêu của trò chơi

Người chơi tìm cách ghi càng nhiều điểm càng tốt bằng các cách sau:

- Xây dựng một tuyến đường giữa hai thành phố liền kề trên bản đồ.

- Hoàn thành lộ trình liên tục giữa hai thành phố được liệt kê trên Vé điểm đến.

- Hoàn thành con đường dài nhất liên tục.

4. Thiết lập bàn chơi ban đầu

- Đặt bàn đồ chơi ở giữa bàn.

Thiết lập bàn chơi ban đầu 0

- Mỗi người chơi chọn một màu và lấy 45 toa tàu và con dấu bằng gỗ tương ứng với màu mình đã chọn.

- Đặt các con dấu gỗ ở điểm bắt đầu tính điểm trên vòng điểm từ 1 đến 100 xung quanh Bản đồ. Mỗi khi ghi điểm người chơi sẽ di chuyển các con dấu đến điểm tích lũy tương ứng.

Thiết lập bàn chơi ban đầu 1

- Xáo trộn các thẻ tàu và chia 4 thẻ cho mỗi người chơi. Bộ bài toa tàu còn lại được đặt bên cạnh bàn cờ và năm lá bài trên cùng của bộ bài được đặt ngửa lên. 

- Thẻ Tiền thưởng Con đường Dài nhất cũng được đặt úp bên cạnh bàn cờ.

- Xáo trộn thẻ Nhiệm vụ, chia mỗi người chơi 3 thẻ. Mỗi người chơi sẽ xem các Thẻ nhiệm vụ Điểm đến và quyết định họ muốn giữ lại. Người chơi phải giữ ít nhất lại 2 thẻ Nhiệm vụ, nhưng có thể giữ cả ba thẻ nếu muốn. Các thẻ Nhiệm vụ trả lại được đặt ở dưới cùng của bộ bài Thẻ Nhiệm vụ, bên cạnh bản đồ chơi. Tất cả người chơi phải giữ bí mật về Thẻ Nhiệm vụ điểm đến của mình cho đến khi kết thúc trò chơi.

5. Cách chơi một ván

Chọn một người chơi là người bắt đầu trước. Trò chơi tiến hành lần lượt theo chiều kim đồng hồ cho đến khi trò chơi kết thúc.

Trong mỗi lượt, người chơi sẽ phải thực hiện một trong số những hành động sau:

1. Rút thẻ Xe lửa

2. Xây đường ray

3. Rút thẻ Nhiệm vụ Điểm đến.

Người chơi chỉ có thể thực hiện một trong số những hành động.

 

1. Rút thẻ Xe lửa

Người chơi có thể rút hai thẻ Xe lửa mỗi lượt. Người chơi có thể chọn giữa các lá bài ngửa hoặc rút lá bài trên cùng từ bộ bài.

Nếu lấy một lá bài ngửa, người chơi phải lật một lá bài thay thế từ bộ bài úp.

Sau đó, người chơi rút lá bài thứ hai của mình, từ các quân bài ngửa hoặc từ trên cùng của bộ bài. Nhưng nếu đã chọn một thẻ Động cơ từ những quân bài ngửa, người chơi không được rút lá bài thứ hai. 

Lưu ý:

- Bạn được phép có bao nhiêu thẻ Xe lửa trên tay cũng được.

- Khi bộ bài Thẻ Xe lửa để rút hết quân, các bộ bài bị loại bỏ sẽ được xáo trộn và đặt lại làm bộ bài rút.

- Khi tất cả các Thẻ Xe lửa đã sử dụng hết, người chơi không thể rút một lá bài Xe lửa khác nữa. Thay vào đó, anh ta chỉ có thể thực hiện hành động Xây đường ray hoặc rút các thẻ Vé điểm đến.

 

Có 8 loại thẻ Xe lửa thông thường và thẻ Động cơ. Màu sắc của chúng phù hợp với các tuyến đường khác nhau giữa các thành phố trên bản đồ chơi.

Cách chơi một ván 0

Thẻ Động cơ 

Cách chơi một ván 1

Thẻ động cơ có nhiều màu và có thể thay thế  cho bất kỳ thẻ Toa tàu thông thường nào.

Nếu thẻ thay thế cho thẻ đã lấy được lật lên là Thẻ Động cơ, người chơi không thể lấy ngay. Nếu 3 trong 5 Thẻ Xe lửa lật lên là Thẻ Động cơ, lập tức bỏ cả 5 quân và 5 quân mới được lật ngửa để thay thế.

Người chơi không được phép lấy 2 Thẻ Động cơ đang lật ngửa ở mỗi lượt.2. Xây đường ray

Để xây 1 đường ray, người chơi phải sử dụng các thẻ Toa tàu cùng màu và cùng số lượng với các đoạn đường được vẽ trên Bản đồ. Thẻ Động cơ có thể được dùng để thay thế một trong số thẻ cùng màu bị thiếu. Trên bản đồ, cũng có những đường ray màu xám, với những đường ray này người chơi có thể sử dụng các thẻ bất kì màu nào miễn là đủ số lượng và cùng màu.

Ví dụ:

Cách chơi một ván 2

- Để xây dựng đường ray từ Montréal đến New York, người chơi cần sử dụng 3 thẻ Xe lửa màu Xanh.

- Để xây dựng đường ray từ Montréal đến Toronto, người chơi có thể sử dụng 3 thẻ Xe lửa màu bất kì cùng màu.

 

Khi một tuyến được xây dựng xong, người chơi có thể đặt một trong Toa nhựa của mình trên mỗi khoảng trống của tuyến đường và tất cả các thẻ được sử dụng để xác nhận tuyến đường sẽ bị loại bỏ.

Cách chơi một ván 3

 

Di chuyển con dấu tính điểm theo số điểm đã đạt được theo bảng sau:

Cách chơi một ván 4

Người chơi có thể xây dựng bất kỳ tuyến đường đang còn trống trên bản đồ và họ không cần kết nối với bất kỳ tuyến đường nào đã chơi trước đó của mình.

Người chơi có thể xây tối đa một tuyến đường trong lượt của mình. Khi các thành phố được kết nối bằng các tuyến đường đôi, thì người chơi không thể xây dựng cả hai tuyến đường đến cùng một thành phố.3. Rút thẻ Nhiệm vụ Điểm đến.

Cách chơi một ván 5

Người chơi có thể rút thêm thẻ của Thẻ Nhiệm vụ điểm đến nếu muốn bằng cách rút 3 thẻ mới trên cùng của bộ bài Thẻ Nhiệm vụ

Người chơi có thể giữ ít nhất một trong các thẻ hoặc giữ lại hết. Các thẻ trả lại được đặt ở dưới cùng của Bộ bài Thẻ Nhiệm vụ.

Mỗi Vé Điểm Đến bao gồm tên của hai thành phố trên bản đồ và một giá trị điểm và khi người chơi có thể hoàn thành một kết nối giữa hai thành phố này, anh ta sẽ ghi được những điểm đó vào cuối trò chơi.

Nếu người chơi không kết nối các thành phố, thì số điểm được chỉ định sẽ bị trừ.

Thẻ Nhiệm vụ Điểm đến đến được giữ bí mật và người chơi có thể có bao nhiêu thẻ tùy thích.

6. Kết thúc trò chơi

Khi có bất kỳ người chơi nào có ít hơn ba toa tàu còn lại, mỗi người chơi sẽ chơi thêm một lượt nữa. Sau lượt đó, trò chơi sẽ kết thúc và tiến hành tính điểm cuối cùng.

Cách tính điểm

Điểm của mỗi người chơi bao gồm:

- Điểm kiếm được của các tuyến đường đã hoàn thành đã được tính trong trò chơi theo bảng theo dõi.

- Điểm Nhiệm vụ: Người chơi tiết lộ các thẻ Nhiệm vụ Điểm đến. Cộng và trừ các giá trị các thẻ đó.

- Điểm thưởng con đường dài nhất: Người chơi có Con đường ray  liên tục dài nhất sẽ nhận được thẻ thưởng đặc biệt và có thể cộng thêm 10 điểm vào số điểm của mình (trong trường hợp hòa, cả hai người chơi đều nhận được điểm). Con đường liên tục có thể bao gồm các đường vòng và đi qua cùng một thành phố nhiều lần, nhưng một đoàn tàu nhựa nhất định có thể không bao giờ được sử dụng hai lần.

Kết thúc trò chơi 0

Người chơi nào có điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng.

7. Mẹo chiến thắng trò chơi

- Chọn Thẻ Nhiệm vụ mà bạn nghĩ rằng bạn có thể hoàn thành nó. Cũng nên nhớ rằng các tuyến đường lớn thường khó hoàn thành hơn nhiều trong ván có 4-5 người.

- Tránh làm lộ nơi bạn đang đi vì những người khác có thể dễ dàng chặn bạn.

- Xây các tuyến đường quan trọng trước. Nếu bạn cần xây một đường ray một chặng, hãy lấy ngay khi có thẻ.

- Chặn người chơi khác nếu bạn có thể. Dành lượt của bạn để chặn ai đó không đạt được nhiều điểm, nhưng đối thủ của bạn sẽ ghi được nhiều điểm hơn nếu họ có thể hoàn thành lộ trình của mình.

- Theo dõi ánh mắt của đối thủ của bạn để xem người đó đang lên kế hoạch cho con đường nào.

- Khi lộ trình của bạn đã hoàn thành, hãy cân nhắc để bắt đầu một lộ trình mới.

- Đừng ngại rút thẻ Nhiệm vụ sớm trong trò chơi (đặc biệt là vài lượt đầu tiên).

- Khi bạn có một tuyến đường dài ở giữa bàn cờ và bạn đang đợi các thẻ có màu nhất định để hoàn thành một tuyến đường ngắn, tốt hơn là bạn nên từ bỏ nó và vẽ các tuyến đường mới.

- Hãy bốc Thẻ Động cơ ngửa ngay khi có thể thay vì 2 lá bài ngửa Xe lửa thường.

- Ở các trò chơi 1 đấu 1, bạn có thể lưu các thẻ trong tay lâu hơn và xây dựng đường ray  của mình cùng một lúc.

2020/09/11 - 445 views
Relate posts
Write comment
No comments yet