Hướng dẫn cách chơi Xúc xắc nói dối - Liar’s Dice BoardGame

Hướng dẫn cách chơi Xúc xắc nói dối - Liar’s Dice BoardGame

Liar's dice hay Xúc xắc nói dối là một loại trò chơi xúc xắc dành cho hai người chơi trở lên, đòi hỏi khả năng nói dối và phát hiện sự thiếu trung thực của đối thủ. Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi để cùng bạn bè có những phút giây vui vẻ, hãy cùng tìm hiểu trò chơi Xúc xắc nói dối cùng với Thủ Thuật Chơi thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung

Giới thiệu chung 0

Boardgame Liar’s Dice hay còn gọi là “xúc xắc nối dối” là một trò chơi xúc xắc cho 2 hoặc nhiều người chơi, thường được chơi với một bộ 5 viên xúc xắc 6 mặt cho mỗi người chơi.

Có hai cách để chơi Liar's Dice. 

Cách 1: Chơi riêng/ Single Hand

Mỗi người chơi có một bộ năm viên xúc xắc 6 mặt tiêu chuẩn.  Mỗi người chơi tung một lần và đưa giá cược liên quan đến xúc xắc mà mỗi người chơi có thể nhìn thấy (bàn tay của họ) cộng với tất cả các viên xúc xắc được giấu (tay của người chơi khác).
Người chiến thắng trò chơi là người chơi cuối cùng còn lại bất kỳ viên xúc xắc nào.

Cách 2: Chơi chung/ Common Hand

Tất cả người chơi cùng chia sẻ năm viên xúc xắc, chúng được chuyển xung quanh bàn.  Giá cược liên quan đến viên xúc xắc khi chúng ở trước mặt người trả giá,  sau khi viên xúc xắc được chọn được tung lại. Người chiến thắng trò chơi là người chơi cuối cùng còn lại bất kỳ quầy nào.

Chi tiết của từng cách chơi sẽ được Thủ Thuật Chơi giới thiệu ở các phần dưới đây.

2. Chơi riêng/ Single Hand

Chơi riêng/ Single Hand 0

Cách chơi

Trò chơi được chơi qua nhiều vòng. Người chơi đầu tiên của vòng đầu tiên được xác định theo thỏa thuận của hai bên hoặc bởi tất cả người chơi bằng cách lăn hai viên xúc xắc, người chơi có điểm cao nhất trở thành người chơi đầu tiên. Lượt chơi sau đó tiến hành theo chiều kim đồng hồ.

Để bắt đầu mỗi vòng, tất cả người chơi đồng thơi tung xúc xắc của họ. Mỗi người chơi nhìn vào con xúc xắc của mình sau khi họ tung và úp trong cốc, giữ chúng bí mật với những người chơi khác. (Nếu bất kỳ viên xúc xắc nào rơi xuống đè lên viên khác, người chơi phải tung lại tất cả các viên xúc xắc của mình.)

Sau đó, người chơi đầu tiên đưa ra giá thầu bao gồm một mặt ("1", "5", v.v.) và một số lượng. Số lượng đại diện cho dự đoán của người chơi về số lượng mỗi mặt đã được tung bởi tất cả những người chơi trong bàn, bao gồm cả chính họ. Ví dụ: một người chơi có thể đặt giá thầu "năm 2".

Mỗi người chơi tiếp theo có hai lựa chọn: đặt giá thầu cao hơn cho cùng một mặt (ví dụ: "sáu 2") hoặc họ có thể thách thức giá thầu trước đó. (Lưu ý rằng có rất nhiều biến thể đặt giá thầu có thể được sử dụng, một số biến thể sẽ được liệt kê ở các phần dưới).

- Nếu người chơi thách thức giá thầu trước đó, tất cả người chơi sẽ tiết lộ xúc xắc của họ. Nếu giá thầu  khớp hoặc vượt quá so với thực tế, người đặt giá thầu sẽ thắng. Nếu không thì người thách thức sẽ thắng.

- Nếu người trả giá thua cuộc, họ loại bỏ một trong những viên xúc xắc của họ khỏi trò chơi bằng cách đặt nó trước cốc xúc xắc của họ.

Người thua của vòng trước bắt đầu vòng tiếp theo.


Nếu chơi 2 người

Trong trường hợp trò chơi có hai người chơi chỉ có một con xúc xắc duy nhất, thì giá thầu sẽ được thực hiện dựa trên tổng của cả hai con xúc xắc thay vì số lượng mặt được tung.

 

Ví dụ về cách chơi

Bob, Lauren, Steve và John cùng chơi trò Liar's Dice. Bob là người chơi đầu tiên. Sau khi tất cả họ đã lăn xúc xắc và nhìn vào viên xúc xắc của mình, Bob bắt đầu bằng cách đặt giá thầu "ba 4".

Lượt chơi chuyển cho Lauren, người đặt giá thầu cao hơn "năm 4".

Lượt chơi được chuyển cho Steve, người đặt giá thầu "bảy 4".

Trò chơi chuyển cho John, người thách thức giá thầu của Steve. Bởi vì giá thầu đã được thử thách, tất cả người chơi nâng cốc xúc xắc của họ lên để lộ xúc xắc của mình. Có sáu số 4 đang hiển thị, vì vậy John thắng vì giá thầu của Steve không khớp hoặc không vượt quá. Steve sẽ thắng nếu có bảy hoặc nhiều hơn bảy các mặt 4 chấm.

Vì thua vòng, Steve lấy một trong năm viên xúc xắc của mình và đặt nó trước cốc xúc xắc của mình. Nó sẽ không được sử dụng cho phần còn lại của trò chơi.

3. Chơi chung/ Common Hand

Chơi chung/ Common Hand 0

Phiên bản "Common hand"  các ván bài được chơi theo phong cách tương tự như poker và trò chơi có thể được chơi với xúc xắc poker. Phiên bản này sử dụng các tay bài Poker Dice, từ cao nhất đến thấp nhất như sau:

- Bộ Năm. Ví dụ: 44444

- Bộ Bốn. Ví dụ: 22225

- Full house (Bộ Ba và một cặp). Ví dụ: 66111

- Bộ tiến:   Ví dụ: 23456

- Bộ lùi:  Ví dụ: 12345

- Bộ Ba: 44432

- Hai cặp: 22551

- Một cặp: 66532

- Số đơn cao nhất

Phiên bản này cũng yêu cầu một số chip, bộ đếm hoặc các mã token khác (thường là mười) cho mỗi người chơi.

 

Cách chơi

Trò chơi được chơi qua nhiều vòng. Người chơi đầu tiên của vòng đầu tiên được xác định bởi bằng cách mỗi người chơi tung năm viên xúc xắc của họ. Người chơi có số xúc xắc cao nhất sẽ trở thành người chơi đầu tiên. Sau đó, trò chơi tiếp tục theo chiều kim đồng hồ.
Người chơi đầu tiên tung xúc xắc và bí mật kiểm tra chúng  khỏi những người chơi khác. Sau đó, người chơi thông báo một tay bài poker của mình. Tay bài Poker họ thông báo có thể là bàn tay thực sự mà họ đã tung được hoặc có thể hoàn toàn là một lời nói dối. Nếu đó là một lời nói dối, nó có thể là một tay bài được xếp hạng cao hơn hoặc thấp hơn so với tay thực sự được che giấu. (Ví dụ: nếu người chơi tung một bộ ba cùng loại, họ có thể nói dối là  họ thực sự đã tung Full House hoặc hai cặp.)

Người chơi tiếp theo có thể chấp nhận hoặc thách thức nó.

- Nếu thách được thực hiện, xúc xắc sẽ được tiết lộ. Nếu người thách đấu  đúng và xúc xắc hiển thị xếp hạng Tay bài thấp hơn Tay bài do người chơi cuối cùng tuyên bố thì người chơi bị thách thức sẽ đặt một bộ đếm vào tiền cược. Nếu người thách đấu sai và Tay bài được tiết lộ bằng hoặc cao hơn Tay bài đã thông báo, thì người thách đấu sẽ đặt một bộ đếm vào tiền cược.
- Nếu không tiến hành thách thức, thì xúc xắc sẽ được chuyển cho người chơi một cách bí mật. Người chơi nhìn vào chúng và có thể ném lại bất kỳ cái nào trong số chúng nhưng phải khai báo trung thực số lượng được lăn. Sau đó người này phải công bố một Tay bài mới  cao hơn lần trước. 
(Ví dụ: nếu lần cuộn trước đó là Bộ Ba và người chơi chọn cuộn hai viên xúc xắc, thì họ phải thông báo rằng họ đã có đầy đủ một Full House.)

Lượt chơi tiếp tục được chuyển cho những người chơi tiếp theo, mỗi người thông báo một Tay ván bài có thứ hạng cao hơn, cho đến khi một thử thách được thực hiện. Khi một thử thách được thực hiện, một người chơi mất bộ đếm và người thách thức bắt đầu vòng tiếp theo.

Người chơi bị loại khỏi trò chơi khi họ mất bộ đếm cuối cùng của mình.

4. Biến thể

Biến thể 0

 

Có rất nhiều biến thể của trò chơi Liar's Dice - Xúc xắc nói dối. Dưới đây Thủ Thuật Chơi gửi tới bạn một số loại biến thể phổ biến nhất:

Các biến thể "Single Hand"

Wild Ones / Số 1 Tự do

- Các mặt 1 là tự do và được tính như vào số mặt của giá thầu hiện tại (trừ khi "1" là mặt hiện đang đặt giá thầu).

Các biến thể đặt giá thầu

- Người chơi có thể đặt số lượng cao hơn của bất kỳ mặt nào hoặc cùng số lượng của mặt cao hơn. 
- Người chơi có thể đặt số lượng cao hơn của mặt đang đặt thầu hoặc bất kỳ số lượng nào có mặt cao hơn.
- Người chơi có thể đặt số lượng cao hơn của mặt đang đặt thầu hoặc cùng số lượng của một mặt cao hơn.

 

Biến thể "Common Hand"

Reroll/ Tung lại

Mỗi người chơi được phép tung xúc xắc ba lần trước khi họ thông ván Tay bài của mình. Sau mỗi lần tung, họ có thể để sang một bên bất kỳ viên xúc xắc nào mà họ muốn giữ để cầm trên tay, tung lại chỗ còn lại.
 

2022/01/11 - 8k views
Relate posts
Write comment
No comments yet