Hướng dẫn cách chơi Đi cầu kiều trên cạn

Hướng dẫn cách chơi Đi cầu kiều trên cạn

Đi cầu kiều là một trò chơi rất đơn giản mà không kém phần thú vị, đặc biệt hay xuất hiện ở các dịp Lễ Tết. Trò này không đơn thuần là trò vui tiêu khiển mà nó chứa đựng những nét đẹp văn hóa và mang giá trị truyền thống dân tộc. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cách chơi Đi cầu kiều trên cạn thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Ở trò chơi này, người ta lựa chọn một bờ đất cao trên một hố đất rộng, bắc một đoạn tre làm cầu. Đoạn tre ấy một đầu nằm ghếch trên bờ đất, đầu kia buộc vào sợi thừng hay chão, dây buộc vào chiếc cột chôn vững chắc. Làm sao để chiếc cầu đung đưa khó đi.

Cũng có nhiều nơi ngày Tết cầu kiều sẽ được bắc ra hồ nước trong làng hay ao nhà nên tính thử thách càng cao hơn rất nhiều.  Cách bờ khoảng 4 – 5m, người ta dùng ba cây tre buộc chéo với nhau như cọm gầu sòng, thêm một sợi chão dài làm dây treo cầu. Trên cọm cắm lá cờ đuôi nheo màu đỏ làm đích. Sau đó, treo ngọn tre vào sợi dây phía ngoài, gốc tre gác lên bờ. Như vậy đầu cầu phía trong có điểm tỳ nhưng không chắc chắn, đầu cầu phía ngoài buộc dây dễ đung đưa qua lại, làm cho chiếc cầu khó đi.

Chuẩn bị trước khi chơi 0

2. Cách chơi đi cầu kiều

Cách chơi của trò chơi Đi cầu kiều trên cạn khác đơn giản. Giải thưởng được treo trên cột, đến lượt ai, người đó leo cầu lấy thưởng.

Có người mới leo được vài bước thì đã ngã. Có người ra tới mút đầu cầu lấy được thăng bằng nhưng khi với tay lấy giải thưởng thì loạng choạng lăn tùm xuống ao. Cuộc chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của mọi người.

Giải thưởng cho trò chơi này không lớn, song thi cầu kiều là trò chơi rèn sự khéo léo, giúp con người làm quen với nước. Để trò chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của người chơi thì một số hội làng còn kết hợp trò thi cầu kiều với trò bắt vịt dưới ao.

Cách chơi đi cầu kiều 0

3. Ý nghĩa của trò chơi

Đây là trò chơi dân gian luôn được hưởng ứng nhiệt tình, là một trong những trò chơi dân gian hấp dẫn không chỉ hâm nóng không khí của lễ hội, xua đi những mệt nhọc, lo toan sau một năm lao động vất vả, tạo sự hứng khởi cùng những nguyện ước tốt đẹp cho năm mới mà nó còn hướng người tham gia đến những giá trị truyền thống của dân tộc. Qua trò chơi thi cầu kiều, thế hệ trẻ sẽ hiểu được phần nào những thú chơi và nét văn hóa của cha ông ngày trước, để từ đó giữ gìn, phát huy và xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

2024/03/07 - 232 views
Relate posts
Write comment
No comments yet