Hướng dẫn giải Axis Cube 4x4

Hướng dẫn giải Axis Cube 4x4

Nếu như Axis Cube 3x3 là một biến thể shape-mod của Rubik 3x3 thì Axis Cube 4x4 cũng là một biến thể của Rubik 4x4. Ban đầu, khối có hình lập phương như khối Rubik 4x4, nhưng khi được xáo trộn, nó sẽ trở thành một câu đối cực kì rối mắt và làm nhiều người chơi hoảng sợ ! Hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cơ bản và cách giải của Rubik Axis 4x4 nhé!

1. Giới thiệu chung

Axis Cube 4x4 là một mod biến thể  của Rubik 4x4. Ban đầu khối cũng có dạng lập phương, nhưng vì nó có các vạch chia không bằng nhau, nên khi bị xáo trộn, nó sẽ không ở dạng khối lập phương mà giống như 1 đống hỗn độn khiến bất kì Cuber nào cũng khiếp sợ.

Khối lập phương Axis Cube 4x4 CHÍNH XÁC giống như một khối Rubik 4X4; bởi nó có core chuyển động bên trong tương tự. Điều khác biệt nằm ở hình dạng của các mảnh được ghép vào bộ core. Vì vậy, Axis Cube có thể được nhìn nhận dưới dạng 1 Rubik 4x4 từ một góc độ nào đó. 

Axis Cube 4x4 là một trong những khối lập phương khó nhất thế giới nhưng lại rất dễ giải nếu bạn biết cách giải một khối 4x4 thông thường và hiểu được nguyên tắc dưới đây! Đặc biệt là việc xác định được đâu là tâm của khối !

2. Tổng quan cách giải Axis Cube

Như đã nói ở trên, Axis Cube  thực chất là 1 dạng Shape mod của Rubik 4x4, tức là chỉ thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của các mảnh Rubik còn lại cấu trúc vận hành bên trong đều tương tự, điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi phương pháp bạn đã giải Rubik 4x4 để giải Axis Cube.
Do đó, phương pháp giải Axis Cube  cơ bản sẽ cũng có các bước tương tự như Rubik 4x4 cơ bản. Vì vậy hãy tham khảo các bước giải Rubik 4x4 trước nếu bạn chưa thông thạo nhé. Trong đó, phương pháp phổ biến nhất là giải Rút gọn- biến khối 4x4 về dạng khối 3x3 

Tóm tắt cả bước giải Axis Cube 4x4 như sau:
- Bước 1: Giải các viên trung tâm
- Bước 2: Giải các viên cạnh
- Bước 3:  Giải hoàn thiện Axis Cube 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3

3. Bước 1: Giải các viên trung tâm

Mục tiêu

Khác với Axis Cube 3x3, Axis Cube 4x4 có 24 viên Trung tâm và các viên Trung tâm lại không hề cố định. Mỗi mặt có 4 viên trung tâm, và chúng có thể là các màu khác nhau. Do đó, mục tiêu của bước này là giải đúng màu của 4 viên trung tâm mỗi mặt.


Cách thực hiện

- Hướng dẫn nhanh
Giải 1 tâm → Giải tâm đối diện → Giải tâm thứ 3 → Giải tâm thứ 4 → Giải 2 tâm cuối
- Hướng dẫn chi tiết
Xem Cách giải tâm của Rubik 4x4

4. Bước 2: Giải các viên cạnh

Mục tiêu

Mục tiêu của bước 2 đó là nhóm các viên cạnh tương đồng của Rubik vào với nhau (các viên cạnh cùng màu cả 2 mặt), nhưng không cần chúng ở vị trí đúng.

 

Cách thực hiện

- Hướng dẫn nhanh
Giữ khối Rubik sao cho viên cạnh muốn ghép đôi nằm giữa mặt F (mặt trước) và mặt R (mặt Phải) > Sử dụng một số cách xoay các mặt U, L, D, B để di chuyển viên cạnh còn lại có cùng 2 mặt về 1 trong hai vị trí dưới đây. Sử dụng công thức R F' U  F và d R F' U  R' F d' > Lặp lại bước 1- bước 2 đối với từng cặp cạnh.

- Hướng dẫn chi tiết
Xem Cách giải cạnh của Rubik 4x4

5. Bước 3: Giải hoàn thiện Axis Cube 4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3

Như ở đầu mục đã nói, thực tế cách giải Axis Cube 4x4 là việc dần dần đưa khối Axis Cube 4x4 về với dạng của Axis Cube 3x3 hay Rubik 3x3. Sau khi thực hiện xong Bước 1 và Bước 2, chúng ta đã hoàn thành việc quy đổi này.

Từ bước 3, chúng ta sẽ sử dụng công thức và cách giải quyết của Rubik 3x3 để giải.
Tuy nhiên, trong quá trình này, sẽ có một số trường hợp cần phải bổ sung một số bước thêm vào, do bị sinh ra lỗi gọi là Lỗi Chẵn Lẻ, sẽ được đề cập ở bước 4 và Bước 7 nhỏ ở mục này.
7 bước cơ bản để giải Rubik  theo phương pháp của Rubik 3x3, bạn có thể xem tại bài viết về Hướng dẫn giải Rubik 3x3 cơ bản, hoặc Hướng dẫn giải Axis Cube 3x3.

2024/03/25 - 126 views
Relate posts
Write comment
No comments yet