Domino là gì? Các cách chơi cờ Domino

Domino là gì? Các cách chơi cờ Domino

Có lẽ cái tên Domino cùng các khối Domino hình chữ nhật không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Trò chơi Domino đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm, bắt đầu được đề cập trong các tài liệu của Trung Quốc từ thế kỉ thứ 13. Tuy quen thuộc như vậy, nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu hết về trò chơi này cũng như các cách chơi khác nhau của nó. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu những điều thú vị về Domino thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Domino là gì?

Domino thực chất là tên gọi của một nhóm các trò chơi sử dụng các khối hình chữ nhật tên gọi là Domino. Một bộ Domino thông thường sẽ bao gồm 28 khối. Mỗi khối Domino là một khối hình chữ nhật, có đường chia ngăn ở giữa, tạo thành hai hình vuông. Trên mỗi mặt hình vuông sẽ hiển thị các lỗ hay các điểm (pip, nip hoặc dob) hoặc để trống. Mỗi mặt hình vuông có tối đa 6 điểm lỗ như vậy.

Như vậy, các khối Domino sẽ bao gồm 1 cặp số. Ví dụ: 6:1 , 2:2, 3:4.

Domino là gì? 0

Một bộ Domino thực chất là dụng cụ chơi cho nhiều trò chơi Domino khác nhau, giống như việc sử dụng xúc xắc vậy. Trên thế giới có rất nhiều các cách chơi Domino khác nhau, được chia ra chủ yếu theo hai hình thức chơi:

- Blocking games: Trò chơi chặn

- Scoring games: Trò chơi tính điểm.

Hầu hết các cách chơi Domino thuộc dạng Blocking Game. Mục tiêu đó là trở thành người cuối cùng hết sạch quân trên tay trong khi tìm cách chặn việc hoàn thành của đối thủ. Cuối cùng, điểm số trên tay đối thủ sẽ dược đếm bằng cách đếm các pip còn trên tay.

Còn trong các Scoring games, việc ghi điểm được quy định khác nhau và xảy ra trong quá trình chơi. Mục tiêu cuối cùng đó là đạt được điểm cao nhất, được cộng được trong suốt quá trình chơi và cuối cùng trò chơi.

2. Các Blocking game

Domino truyền thống (Straight Dominoes)

Các Blocking game 0

Straight Dominoes là cách chơi truyền thống của Domino và cũng là cách chơi phổ biến nhất. Trò chơi có thế chơi từ 2 đến 4 người chơi. Đây là một Blocking games điển hình.

Mỗi người chơi sẽ được chia ngẫu nhiên và bí mật 7 quân Domino. Người sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6; 5:5 hoặc 4:4) sẽ được đi nước đi đầu tiên. Những người chơi lần lượt đặt một quân vào nối tiếp hai đầu các quân đã có sẵn ở giữa bàn, theo quy luật: quân mới phải có một đầu có số trùng với số của quân nó nối vào. Ví dụ 3-3, 4-4, 6-6.

Nếu không đánh được phải rút 1 quân từ kho ở giữa.

Mục tiêu cuối cùng đó là ai đánh hết quân trước là người chiến thắng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Domino cơ bản Straight Dominoes.

 

Domino Nga (Russian Domino)

Các Blocking game 1

Đây là cách chơi Domino của Nga và là một Blocking games. Cách chơi cơ bản nó vẫn giống cách chơi truyền thống, nhưng theo một quy luật đánh quân khác: 2 đầu được tiếp nối phải có tổng là 7 (ví dụ 1-6, 5-2,...). Quân 0-0 và những quân mà 2 đầu đã có tổng là 7 gọi là những quân đặt biệt – chúng có thể đánh ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Khi được đánh thành hình chữ thập chúng sẽ tạo ra 2 khả năng cho đầu tiếp theo nối vào.

 

Bendomino

Các Blocking game 2

Trò chơi sử dụng hai bộ Domino nhưng sự khác biệt chính của Bendomino đó là hình dạng cong của các quân cờ. Mỗi khối Domino có độ cong 120 độ, do đó 3 khối có thể sắp xếp thành một hình tròn. Điều này cho phép một trong hai đầu của chuỗi chơi bị chặn hoặc cả hai đầu kết nối lại với nhau.

3. Các Scoring game

All Fives Domino

Các Scoring  game 0

All Five được coi là một trong những cách chơi hay nhất của Domino và cần bạn phải tính toán khá nhiều. Đây là một Scoring games.

Luật chơi của All Fives Domino cũng tương tự như Domino truyền thống. Tuy nhiên mỗi lần bạn đặt một quân vào làm cho tổng tất cả các đầu mở (các đầu mà có thể được ghép vào) bằng bội của nhân (5,10,15,..) thì bạn nhận được điểm bằng tổng đó. 

Ở cuối game, người chiến thắng cũng nhận được điểm bằng tổng nút của các quân trên tay mình và những người chơi khác, chia cho năm và làm tròn lên. Những điểm ghi ở giữa game vẫn được bảo lưu.

 

Bergen Domino

Các Scoring  game 1

Đây là một biến thể của trò chơi Domino, trong đó việc ghi điểm xảy ra chủ yếu trong quá trình chơi. Người chơi ghi được 2 điểm nếu đặt một khối Domino sao cho cả hai đầu của chuỗi Domino có cùng giá trị và được 3 điểm nếu thực hiện được thêm một lần nữa liền kề. ( được 1 cú đúp).

Ngoài ra, người chơi cũng được 2 điểm nếu là người hết bài và kết thúc trò chơi. Hoặc người nếu như là người chơi chiến thắng trong trò chơi chặn.

 

Bingo Domino 

Trò chơi này dành cho hai người chơi. Mỗi người chơi rút ra 7 khối Domino từ hai bộ Domino. Sau đó, lật một khối Domino trong phần chưa phân phát lên. Số lớn nhất trong số hai giá trị trên khối Domino đó được gọi là Chủ bài ( Trump) trong đó, giá trị của khoảng trống được tính là 7, không phải 0.

Hai người chơi sẽ tiến hành chơi Domino như một ván một dạng bài Tiến lên, theo các quy tắc chiến thắng như: Quân 0-0 ( Bingo ) là quân lớn nhất và đánh mọi tất cả các khối khác. Các khối có 2 số là Chủ bài thì đánh bại tất cả các khối có một số Chủ bài. Một khối có số Chủ bài có thể đánh bại tất cả các khối không có Chủ bài trừ khối 0-0.

4. Cách chơi Hiệu ứng Domino

Cách chơi Hiệu ứng Domino 0

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe qua về cụm từ Hiệu ứng Domino. Hiệu ứng Domino được hiểu là một phản ứng chuỗi xảy ra khi một thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ có thể gây ra những thay đổi tương tự tại các điểm lân cận, từ đó lan tỏa ra các điểm xa hơn và tạo ra một chuỗi thay đổi tuyến tính.

Điều này xuất phát từ chính khả năng tạo ra phản ứng dây chuyền khi sắp xếp chơi các quân cờ Domino lại. Khi xếp các quân cờ Domino đứng cạnh nhau với khoảng cách giữa hai quân cờ không quá xa, ta có thể đẩy đổ một quân cờ Domino đầu tiên, quân cờ đó sẽ đổ vào quân cờ đứng cạnh khiến nó đổ theo, quá trình này tiếp diễn đến khi toàn bộ loạt quân cờ Domino đều đổ.

Trên thế giới đã có những người sắp xếp những bức tranh, những trò chơi phản ứng dây chuyền Domino với hàng ngàn khối một lúc, tạo ra một hiệu ứng chơi cực kì tuyệt vời.

2020/02/28 - 6k lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào