Board Game

Board game - trò chơi cờ bàn, là một thể loại trò chơi gồm 2 hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. board game thường sử dụng vật dụng đi kèm như các lá bài, xí ngầu, quân cờ,… để hỗ trợ cho cuộc chơi. Hiện tại Board game được sản xuất và lưu hành ở nhiều khu vưc trên thế giới, đặc biệt rất phổ biến ở châu Âu. Board Game ngày càng trở nên khá quen thuộc với người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ.

 

Trong phạm vi danh mục Board Game, Thủ thuật chơi sẽ đưa đến cho bạn những kiến thức cơ bản về board game như khái niệm, lịch sử ra đời... cũng như luật chơi, các chơi, kĩ thuật chơi của từng loại Board Game phổ biến hiện nay. Cùng tham khảo danh mục dưới đây để bắt đầu nghiên cứu về Board Game nhé:

 

I. Về Board Game

II. Các trò Board Game phổ biến nhất hiện nay

1. Ma sói

2. Mèo nổ

3. Uno

4. Cờ tỉ phú

5. Rút gỗ

Luật chơi và các nhân vật trong Ma sói  The Village

Luật chơi và các nhân vật trong Ma sói The Village

Vào năm 2009, phiên bản mở rộng thứ hai của Ma sói ra đời, đó là phiên bản Ma sói The Village. Nếu như trong phiên bản mở rộng trước đó là New Moon tập trung nhiều vào sức mạnh của Ma sói, thì phiên bản The Village lại giống như sự trội dậy mạnh mẽ của phe dân làng. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu luật chơi cũng như những nhân vật, yếu tố chơi mới trong Ma sói The Village nhé.
Luật chơi và nhân vật trong Ma sói New Moon Board Game

Luật chơi và nhân vật trong Ma sói New Moon Board Game

Sau thành công của Ma sói cơ bản ra mắt vào năm 2001, đến năm 2006, phiên bản mở rộng đầu tiên của Ma sói là Ma sói New Moon ( Trăng non) ra mắt. Ngoài luật chơi như phiên bản cơ bản, phiên bản New moon đi kèm với cách biến thể chơi và những nhân vật mới tạo nên sự cải tiến vô cùng thú vị. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách chơi của trò chơi Ma sói New Moon.
Luật chơi và danh sách nhân vật trong Ma sói Character

Luật chơi và danh sách nhân vật trong Ma sói Character

Board Game Ma sói có rất nhiều phiên bản trên thị trường như Ma sói Ultimate werewolf deluxe edition, Ma sói one night, Ma sói one night day break,... Tuy nhiên The Werewolves of Miller’s Hollow: Character hay được biết tới với tên gọi thân thuộc hơn Ma Sói Character. vẫn là phiên bản được ưu thích nhất và đây cũng là phiên bản đã thành công nhất khi đưa “Ma Sói” đến với cộng đồng Board game và cũng cực kì phổ biến tại Việt Nam. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu luật chơi và danh sách nhân vật trong Ma sói Character nhé.
Hướng dẫn cách chơi Codename Board game

Hướng dẫn cách chơi Codename Board game

Với những bạn nào thích chơi các Board game liên quan đến điệp viên, mật vụ cùng những tình tiết suy đoán hấp dẫn thì không thể bỏ qua Board game Codename. Sau một năm ra mắt, vào năm 2016, trò chơi này đã dành chiến thắng “Board Game của năm” tại giải Spiel des Jahres. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu cách chơi Board Game hấp dẫn này nhé.
Hướng dẫn cách chơi Joking Hazard Board Game - siêu bựa siêu lầy

Hướng dẫn cách chơi Joking Hazard Board Game - siêu bựa siêu lầy

Nếu bạn là một người thích chơi các Board Game bựa và lầy lội thì chắc chắn không thể bỏ qua Joking Hazard. Trò chơi với lối chơi đơn giản nhưng cực kì thú vị này sẽ là một trò chơi tuyệt vời cho các buổi gặp mặt của những nhóm bạn thân thiết. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách chơi Joking Hazard.
Hướng dẫn cách chơi Penguin Trap - Bẫy Chim Cánh Cụt

Hướng dẫn cách chơi Penguin Trap - Bẫy Chim Cánh Cụt

Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi vui nhộn, phù hợp với mọi lứa tuổi với cách chơi đơn giản thì Penguin Trap là một lựa chọn tuyệt vời. Trò chơi đặc biệt phù hợp với các em nhỏ, giúp các bé rèn luyện tính cẩn thận và khéo léo, tính kiên trì và trí thông minh, cho bé những giây phút giải lao, thư giãn sảng khoái. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách chơi trò chơi Penguin Trap - Bẫy Chim Cánh Cụt.
Hướng dẫn cách chơi Shadow Hunter Board game

Hướng dẫn cách chơi Shadow Hunter Board game

Shadow Hunters là một Board game nhập vai chiến thuật từng nổi đình nổi đám trước đây. Tại đây, mỗi người chơi sẽ đóng vai một nhân vật riêng, có điều kiện thắng và năng lực khác biệt. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu cách chơi Shadow Hunters tại bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách chơi Dozen war Board game - Đối đầu

Hướng dẫn cách chơi Dozen war Board game - Đối đầu

Dozen War (Thập Nhị Chiến) là một Board game chiến thuật được sáng tạo bởi người Việt, lấy bối cảnh một thế giới giả tưởng có tên là Mativen cùng với cuộc chiến giữa 12 vị anh hùng. Trò chơi được phát hành bởi Comicola này đã tạo tiếng vang lớn khi mới ra mắt ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu cách chơi Dozen War tại bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé.
Hướng dẫn cách chơi Love Letter Board game

Hướng dẫn cách chơi Love Letter Board game

Love Letter là một Board game có lối chơi đơn giản, nhẹ nhàng, có thể chơi mọi lúc mọi nơi và với bất kỳ ai. Trò chơi lấy bối cảnh những người chơi là 1 người si mê công chúa Annette xinh đẹp và cố gắng gửi thư tình cho công chúa. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu cách chơi Lover Letter trong bài viết dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách chơi Boardgame Spyfall

Hướng dẫn cách chơi Boardgame Spyfall

Nếu là một người đam mê các Board game theo phong cách trinh thám, cần suy luận, logic và tính nhạy bén, thì chắc chắn bạn sẽ ưu thích Spyfall. Spyfall là một game phù hợp với những nhóm bạn từ 3-8 người và trong các buổi tiệc, họp nhóm với lối chơi không hề khó. Tìm hiểu luật chơi Board game Spyfall tại bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé!
Hướng dẫn cách chơi Betrayal at house on the hill -  Board game

Hướng dẫn cách chơi Betrayal at house on the hill - Board game

Betrayal at House on the Hill là một Board game được thiết kế bởi Bruce Glassco và phát hành bởi hàng Avalon Hill vào năm 2004. Trò chơi lấy bối cảnh như một cuộc phiêu lưu của một nhóm bạn vào một ngôi nhà hoang nhưng ẩn chứa trong đó là sự phản bội, lừa dối hết sức kich tính. Hãy tìm hiểu kĩ hơn luật chơi Betrayal at House on the Hill trong bài viết dưới đây của Thủ Thuật Chơi nhé !
Hướng dẫn cách chơi Board game Tam Quốc Sát - Quốc chiến

Hướng dẫn cách chơi Board game Tam Quốc Sát - Quốc chiến

Năm 2015, Tam Quốc Sát hay Huyền thoại Tam Quốc đã trở thành một hiện tượng Board Game và được độc giả bình chọn danh hiệu Board Game hay nhất năm. Có cách chơi tương đối giống bài Bang! cùng với tính chiến thuật cao, Tam Quốc Sát sau khi du nhập vào Việt Nam cũng nhanh chóng nổi tiếng và được đón nhận. Nếu bạn đang tìm hiểu về Board game này, hãy tham khảo hướng dẫn cách chơi chi tiết ở bài dưới đây của Thủ thuật chơi nhé!
Hướng dẫn cách chơi Board Game Avalon (The Resistance)

Hướng dẫn cách chơi Board Game Avalon (The Resistance)

Avalon thực chất là một phiên bản mở rộng của trò chơi The Resistance và là một trong những Board game thể loại Ẩn vai trò hay nhất hiện nay bên cạnh các trò chơi cùng thể loại nổi tiếng như Ma sói hay Mafia. Tuy nhiên khác biệt của Avalon ở chỗ, trong trò chơi này người chơi không bị chết, tức là không có ai bị loại ra khỏi trò chơi. Nếu bạn đang tìm hiểu luật chơi của trò chơi thú vị này, hãy cùng tìm hiểu tất cả các quy tắc và luật chơi tại bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé!
Danh sách các nhân vật trong Ma sói  Ultimate ( Ultimate Werewolf Deluxe Edition)

Danh sách các nhân vật trong Ma sói Ultimate ( Ultimate Werewolf Deluxe Edition)

Ma sói Ultimate hay Ultimate Werewolf Deluxe Edition là một phiên bản của Board Game Ma sói được thiết kế bởi Ted Alspach và phát hành bởi Bézier Games. Ma sói Ultimate có số lượng người chơi từ 5 - 75 người ở mọi lứa tuổi. Mỗi người chơi đóng vai các nhân vật khác nhau với những chức năng, nhiệm vụ riêng. Với số lượng nhân vật lên đến hơn 40, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi chơi Ma sói Ultimate, vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi.
Hướng dẫn cách chơi Poker ( Xì tố) cơ bản

Hướng dẫn cách chơi Poker ( Xì tố) cơ bản

Poker ( Xì tố) là một trong số những trò chơi bài rất nổi tiếng trên thế giới. Tuy cách chơi của Poker rất đơn giản nhưng lại rất khó để trở thành người chơi chuyên nghiệp. Bởi vì thay vì dựa vào may mắn, trò chơi này cần dựa vào chiến thuật và kĩ năng của người chơi để đưa ra quyết định. Có rất nhiều cách chơi Poker khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Thủ thuật chơi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Poker phổ biến nhất, đó là phiên bản Texas Hold’em.
Hướng dẫn cách chơi  Splendor  Board game

Hướng dẫn cách chơi Splendor Board game

Nếu bạn đã quá thân thuộc với các Board game phổ biến như Uno, Ma sói… và muốn đổi gió và tìm kiếm một Board game mới có tính cạnh tranh và thú vị không kém, thì bạn hãy thử tìm hiểu về Splendor. Splendor đã giành được rất nhiều sự ca ngợi và giải thưởng cho lối chơi. Hãy tham khảo ngay cách chơi của trò chơi này tại bài viết dưới đây.
Board Game là gì ?

Board Game là gì ?

Dạo gần đây, chắc chắn bạn sẽ từng ít nhất một lần được nghe thấy cụm từ Board Game ở đâu đó. Board Game đang là trào lưu giải trí mới nhất của giới trẻ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Là những trò chơi giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau những giờ học giờ làm còn giúp cho người chơi phát triển tư duy, các kỹ năng mềm như: suy luận, giao tiếp, thương thuyết, biện luận… Vậy bạn đã thực sự hiểu Board Game là gì chưa ?
Hướng dẫn cách chơi Bài Bang! Board game

Hướng dẫn cách chơi Bài Bang! Board game

Bài Bang! là một Board game lấy bối cảnh miền Viễn Tây, nơi luôn xảy ra các cuộc đấu súng nảy lửa, giữa một bên là những cảnh sát trưởng và một bên là các tên tội phạm. Với hệ thống gameplay thông minh và rõ ràng, nhiều nhân vật với vai trò và tính cách đa dạng; khi đã chơi 1 lần, bạn sẽ muốn chơi lại trò này thêm nhiều lần nữa. Hãy cùng tìm hiểu Luật chơi bài Bang ! thông qua bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé.
Hướng dẫn cách chơi Mèo nổ mở rộng Imploding Kittens

Hướng dẫn cách chơi Mèo nổ mở rộng Imploding Kittens

Imploding Kittens là trong số những phiên bản mở rộng chính thức của Mèo nổ bao gồm 20 lá chức năng mới trong đó có lá Imploding - Nổ Trong khiến tiết tấu cuộc chơi kịch tính hơn. Imploding Kittens cũng tăng số người chơi tối đa lên 6 người. Nếu bạn đã mua cho mình Phiên bản mở rộng này và đang tìm hiểu cách chơi, hãy đọc ngay bài viết này của Thủ thuật chơi nhé.
Hướng dẫn cách chơi bài Hoa Hanafuda ( Koi Koi )

Hướng dẫn cách chơi bài Hoa Hanafuda ( Koi Koi )

Bài Hoa Nhật Bản, hay có tên gọi gốc là Hanafuda, là một loại bài lá truyền thống của Nhật Bản rất phổ biến trong các bộ phim, truyện tranh và hoạt hình. Đây là một trò chơi rất thú vị và kịch tính, hơn nữa mỗi quân bài đều là một tác phẩm nghệ thuật. Loại bài này có nhiều cách chơi, gần giống như blackjack hay om ba cây. Hôm nay, Thủ Thuật chơi sẽ giới thiệu các bạn cách chơi bài Hoa Nhật Bản theo phong cách Koi Koi vì đây là cách chơi đơn giản và dễ nhất.
Hướng dẫn cách chơi Board game Lớp học mật ngữ - Cuộc đua sao chổi

Hướng dẫn cách chơi Board game Lớp học mật ngữ - Cuộc đua sao chổi

Lớp học mật ngữ - Cuộc đua sao chổi là Board Game của Việt Nam, được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên : Lớp Học Mật Ngữ. Board Game có hình ảnh thiết kế đẹp, lối chơi đơn giản, dể tiếp cận. Chỉ mất chưa đến 5 phút là các bạn đã có thể học luật và chơi được. Nếu bạn đang tìm hiểu về trò chơi này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thủ Thuật chơi.
Những Board game hay nhất dành cho 2 người chơi

Những Board game hay nhất dành cho 2 người chơi

Board game là một trong số những lựa chọn tuyệt vời cho dành cho những nhóm bạn trong những buổi tụ tập. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có hai người, thì vẫn có những Board Game phù hợp dành cho các bạn mà vẫn không giảm độ thú vị.
Hướng dẫn cách chơi Boargame Settlers of Catan- Cuộc chiến Khai khẩn

Hướng dẫn cách chơi Boargame Settlers of Catan- Cuộc chiến Khai khẩn

Catan, hay The Settlers of Catan trong các phiên bản cũ hơn, là một trò chơi nhiều người được Klaus Teuber thiết kế và Franckh-Kosmos Verlag (Kosmos) xuất bản lần đầu vào năm 1995 tại Đức với tên Die Siedler von Catan. Trong trò chơi này bạn sẽ đóng vai người định cư đi khai khẩn các vùng đất mới, cố gắng để xây dựng và phát triển các thành phố đồng thời trao đổi kinh doanh tài nguyên. Nếu bạn đang có ý định đổi gió và chơi một Board Game mới, hãy tham khảo ngay Catan và bài viết hướng dẫn này của Thủ thuật chơi.
Hướng dẫn cách chơi Uno Spin

Hướng dẫn cách chơi Uno Spin

Uno hiện nay đang là Board game phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Tuy Uno chỉ là một trò chơi bài tương đối đơn giản nhưng nó đã tạo 1 số lượng lớn các trò chơi spinoff - ăn theo như Uno Dominnoes, Uno Flip, Uno Hearst… Hôm nay, Thủ thuật chơi sẽ mang đến cho bạn một trong số Spinoff của Uno đó là Uno Spin.