Trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian là một trong những thành tố của nền văn hóa dân tộc, nó xuất hiện từ rất lâu đời và gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của nhân dân ta. Bên cạnh lễ hội, trò chơi dân gian cũng là một hình thức vui chơi giải trí nhưng lại không đơn thuần chỉ là một “trò chơi”, nó là một thú vui nhưng cũng vừa là một giá trị văn hóa, một người bạn tinh thần, một phương thức hiệu quả để giáo dục nhân cách con người. Xét trên nhiều khía cạnh, trò chơi dân gian là một nét văn hóa có giá trị, ảnh hưởng.

 

Trong phạm vi danh mục Trò chơi dân gian, Chơi thế nào sẽ cùng bạn tìm hiểu sự hình thành, phát triển và những đặc điểm chung của trò chơi dân gian nói chung và từng loại hình trò chơi dân gian nói riêng. 

 

I. Trò chơi dân gian

II. Các trò chơi dân gian phổ biến

1. Ô ăn quan

2. Thả diều

3. Nhảy dây

4. Cướp cờ

5. Kéo cưa lừa xẻ

6. Nu na nu nống

7. Bịt mắt bắt dê

8. Cá sấu lên bờ

9. Rồng rắn lên mây

      10. Nhảy bao bố

Bài viết về Trò chơi dân gian mới nhất

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Làm album số

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Làm album số

Trò chơi làm album số là trò chơi phát triển trí tuệ và có thể tổ chức chơi cho các bé từ 4 tuổi trở lên. Thông qua việc chơi trò chơi, trẻ không chỉ có những thời gian sinh hoạt vui vẻ mà còn giúp trẻ nhanh chóng nhận biết chữ số từ 0 - 10, biết xác định số lượng đồ vật tương ứng với chữ số và sắp xếp các chữ số theo đúng thứ tự của dãy số tự nhiên.
Hướng dẫn cách chơi Trò chơi vẽ tranh

Hướng dẫn cách chơi Trò chơi vẽ tranh

Trò chơi vẽ tranh là trò chơi vận động trí tuệ giúp các bé độ tuổi mầm non (từ 4 tuổi trở lên) có thêm thời gian sinh hoạt vui vẻ và được tự do sáng tạo ra những bức tranh theo trí tưởng tượng của bản thân. Không chỉ có vậy, trò chơi còn giúp cho trẻ làm quen và đếm được các số từ 1 - 10, nhận biết các chữ số, xác định được số tương ứng với số lượng. Chi tiết trò chơi như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Các chữ số vui tính

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Các chữ số vui tính

Trò chơi các chữ số vui tính là trò chơi vận động tư duy dành cho các bé từ 4 tuổi trở lên. Thông qua hình thức chơi trò chơi, các bé sẽ nhận biết các chữ số tốt hơn, biết thứ tự của các số tự nhiên và hiểu như thế nào là các số liền kề nhau trong dãy số tự nhiên luôn hơn hay kém nhau 1 đơn vị. Chi tiết trò chơi hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Làm người máy

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Làm người máy

Trò chơi làm người máy là trò chơi vận động dành cho các bé từ 4 tuổi trở lên tham gia chơi. Thông qua việc chơi trò chơi sẽ giúp trẻ làm quen và nhận biết các hướng trong không gian, biết xác định hướng theo lời hướng dẫn của người khác và biết sử dụng các từ chỉ phương hướng như đằng sau, bên phải, bên trái, trên, dưới…. Chi tiết trò chơi được Thủ thuật chơi trình bày dưới đây!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thêm vào và bớt đi

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thêm vào và bớt đi

Trò chơi thêm vào và bớt đi là trò chơi không chỉ giúp các bé có những thời gian chơi vui vẻ, thích thú mà nó còn giúp cho trí não của trẻ phát triển tốt hơn. Thông qua trò chơi, trẻ sẽ được làm quen và hiểu về các khái niệm “thêm vào”, “bớt đi”, “giữ nguyên” và tương ứng là những con số để bé luyện tập. Ngoài ra, việc cho các dấu (+), trừ (-) và bằng (=) vào để minh họa cho trẻ giúp trẻ bước đầu làm quen với các phép tính trong toán học. Trò chơi thường được tổ chức cho các trẻ từ 4 tuổi trở lên. Chi tiết trò chơi ra sao, hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thí nghiệm vật chìm-vật nổi

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Thí nghiệm vật chìm-vật nổi

Trò chơi thí nghiệm vật chìm - vật nổi là trò chơi có thể được tổ chức cho các bé trong độ tuổi từ 4 tuổi trở lên. Đây là một thí nghiệm hóa học đơn giản, dễ làm và không gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nên có thể được tổ chức chơi thường xuyên cho bé. Trò chơi giúp trẻ biết được một số phản ứng hóa học đơn giản từ đó giúp bé trả lời cho những câu hỏi về thế giới xung quanh, bước đầu định hình về sở thích khám phá những điều mới trong cuộc sống. Chi tiết cách chơi trò chơi như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi thi Xem ai nhanh và giỏi

Hướng dẫn cách chơi trò chơi thi Xem ai nhanh và giỏi

Trò chơi thi xem ai nhanh và giỏi là một trò chơi cho bé mầm non vô cùng vui nhộn và bổ ích đối với trẻ. Thông qua việc chơi trò chơi, các trẻ sẽ được củng cố và phát triển sự hiểu biết của mình về trình tự thực hiện một hành động hay sự việc nào đó thường xuyên diễn ra xung quanh bé hoặc bé thường nhìn thấy nhiều nhất, trình tự các chữ số trong phạm vi 10. Bước đầu thực hiện rèn luyện khả năng tư duy logic cho trẻ, gia tăng phản xạ nhanh nhạy và trí thông minh cho trẻ. Chi tiết trò chơi được Thủ thuật chơi trình bày dưới đây!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nhanh tay nhanh mắt

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nhanh tay nhanh mắt

Trò chơi nhanh mắt nhanh tay là trò chơi vận động và rèn luyện trí não dành cho các bé từ 4 tuổi trở lên. Thông qua trò chơi, trẻ sẽ nhận biết được hình dáng của các đồ vật đơn giản và thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bé; Nhận biết quy luật sắp xếp của mẫu đồ vật và tạo được các mẫu theo đúng yêu cầu. Chi tiết trò chơi hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi Trò chơi xe cần cẩu

Hướng dẫn cách chơi Trò chơi xe cần cẩu

Trò chơi xe cần cẩu là trò chơi vận động về thân thể và tác động nhiều về trí nào cho bé. Các bé từ 4 tuổi trở lên đã bắt đầu tò mò và thích khám phá các đồ vật xung quanh chúng. Việc cho chơi đồ chơi, đặc biệt là xe cần cẩu sẽ giúp bé nhận biết về các loại xe cần cẩu và đặc điểm đặc trưng cũng như tầm quan trọng của nó. Từ điều đó giúp trẻ phát triển óc quan sát, trí nhớ có chủ định, tư duy ngôn ngữ , tưởng tượng sáng tạo; Rèn kỹ năng vẽ theo tưởng tượng của trẻ từ đó phát hiện ra những tiềm năng của trẻ. Chi tiết trò chơi hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đoán từ qua chữ cái

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đoán từ qua chữ cái

Trò chơi đoán từ qua chữ cái là trò chơi luyện tập trí não dành cho các bé từ 5 tuổi trở lên. Thông qua chơi trò chơi, các bé sẽ có cơ hội phát triển khả năng phán đoán từ và suy luận logic để tạo thành 1 câu chuyện có nghĩa. Dưới đây là chi tiết cách chơi, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Xe ô tô tải của bé

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Xe ô tô tải của bé

Trò chơi xe ô tô tải của bé là trò chơi vận động cho các bé từ 4 tuổi trở lên. Từ trò chơi, các bé sẽ nắm được hình dạng và đặc điểm đặc trưng của loại xe tải giúp làm quen và rèn luyện được kỹ năng dán những hình hình học tạo ra hình chiếc xe tải chạy trên đường; Gia tăng kỹ năng vận động cơ bản như đi thăng bằng khi có vật cản như túi cát trên đầu, qua cầu trơn, đường gập ghềnh; Phát triển ngôn ngữ tốt hơn: đọc thơ diễn cảm, chú ý phát âm đúng từ,phát triển trí nhớ có chủ định. Ngoài ra thông qua trò chơi còn giáo dục trẻ thói quen thực hành đầy đủ các yêu cầu của hoạt động nhận thức. Chi tiết trò chơi hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá tiếp nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Hãy xếp theo thứ tự

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Hãy xếp theo thứ tự

Trò chơi Hãy xếp theo thứ tự là trò chơi vận động dành cho các trẻ mầm non từ 4 tuổi trở lên. Thông qua trò chơi, các bé sẽ được củng cố hiểu biết của trẻ về quá trình chăm sóc và phát triển của thực vật, củng cố biểu tượng về số và phép đếm. Phát triển ở trẻ khả năng phán đoán,nâng cao trí tưởng tượng sáng tạo từ đó phát triển ngôn ngữ mạch lạc; Giáo dục trẻ tình cảm xã hội. Chi tiết trò chơi được Thủ thuật chơi trình bày dưới đây!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Vẽ tiếp theo và gọi tên đồ vật

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Vẽ tiếp theo và gọi tên đồ vật

Trò chơi Vẽ tiếp theo và gọi tên đồ vật là một trò chơi thiên hướng giúp các bé biết sử dụng các hình học để tạo ra một bức tranh và sử dụng tên của các hình để mô tả nó. Không chỉ vậy, việc yêu cầu trẻ nói ra tên bức tranh mà các bé vừa vẽ xong sẽ giúp kích thích và phát triển vùng ngôn ngữ của bé. Trò chơi vận động này thường được các giáo viên tổ chức chơi cho các bé từ 4 tuổi trở lên và thường chơi với số lượng vừa phải, tùy thuộc vào sự hứng thú của các bé đối với môn nghệ thuật này. Chi tiết trò chơi này ra sao, hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đập bóng

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đập bóng

Trò chơi đập bóng là một trò chơi mang đến cho người chơi một không khí sôi động và vô cùng bổ ích. Thông qua chơi trò chơi này, Người chơi sẽ được rèn luyện và phát triển về thể trạng như tăng sức bật và tác phong nhanh nhẹn, khẩn trương, hoạt bát. Trò chơi đập bóng có thể được các giáo viên lớp mầm (các bé từ 4 tuổi trở lên) hướng dẫn và hỗ trợ cho các bé tham gia chơi. Đó vừa là cách rèn kỹ năng và vừa giúp các bé có thêm các mối quan hệ thân thiết với bạn bè hơn, bước đầu hình thành kỹ năng làm việc theo đội nhóm. Chi tiết trò chơi được Thủ thuật chơi trình bày dưới đây!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đi siêu thị

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đi siêu thị

Trò chơi đi siêu thị là một trong các trò chơi vận động dành cho lứa tuổi mầm non. Trò chơi được tạo ra nhằm giúp trẻ nhận biết và phân loại các loại rau, củ, quả, lương thực,.. đồng thời giúp phát triển vận động, rèn luyện tính kiên trì, dũng cảm cho trẻ. Chỉ với một số dụng cụ đơn giản như là ghế băng chuyền, vòng tròn nhựa,... đã có thể tạo ra một số thử thách cho các bé trên con đường đi tới siêu thị. Điều đó đã giúp các bé thêm thích thú và vui chơi thoải mái trong những giờ hoạt động ngoại khóa. Vậy chi tiết trò chơi diễn ra như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đua xe đạp

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đua xe đạp

Trò chơi đua xe đạp là một trong những trò chơi vận động không cần sử dụng thêm các dụng cụ cầu kỳ khác. Nguyên lý hoạt động là dựa vào sự biến hóa của 3 trẻ trong cùng một nhóm để tạo thành một chiếc xe đạp và người lái xe hoàn chỉnh. Trò chơi vui nhộn là vậy nhưng đối tượng tham gia chơi vẫn phải từ 4 tuổi trở lên. Trò chơi giúp các bé có thời gian vui chơi thoải mái đồng thời giúp các bé tạo lập được cách nhìn tốt về làm việc nhóm như thế nào để đạt hiệu quả tốt. Chi tiết trò chơi như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Quạ và gà con

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Quạ và gà con

Trò chơi con quạ và gà con là trò chơi vận động của các bé có độ tuổi từ 4 tuổi trở lên chơi. Trong trò chơi có sự phân vai cho một bạn làm quạ và số trẻ còn lại sẽ làm gà con. Bạn làm quạ sẽ có nhiệm vụ đuổi bắt những bạn gà con không chịu đứng im khi nghe tiếng quạ kêu. Qua trò chơi này sẽ giúp các bé bước đầu hình dung ra việc đóng vai thành người khác hoặc con vật khác. Các bé sẽ có những thời gian sinh hoạt vui vẻ hơn, năng động hoạt bát hơn. Chi tiết trò chơi ra sao, hãy cùng Thủ thuật chơi khám phá nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Bộ đội hành quân

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Bộ đội hành quân

Trò chơi bộ đội hành quân là một trong những trò chơi vận động dành cho các bé thuộc độ tuổi mầm non (khoảng 4 tuổi trở lên) chơi. Trò chơi thiên hướng về việc giúp các bé biết vượt qua các thử thách mà giáo viên đặt ra thông qua việc chui qua hầm, leo cầu, chạy, nhảy qua vật cản,... để về đích. Điều đó giúp các bé tăng sức bền, dẻo dai và sự kiên trì. Không chỉ vậy, trò chơi còn được tổ chức chơi theo đội nhóm, giúp các bé hình thành thói quen làm việc nhóm sao cho hiệu quả, tạo ra những mối quan hệ giữa các bạn nhỏ thêm gắn bó, khăng khít hơn. Cụ thể trò chơi diễn ra như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Hát to, hát nhỏ

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Hát to, hát nhỏ

Trò chơi hát to, hát nhỏ là trò chơi dành cho các bé từ 4 tuổi trở lên giúp các bé nâng cao được sự tập trung qua việc nắm bắt các động tác của giáo viên. Chính vì có trò chơi này mà sẽ giúp cho giáo viên phát hiện được nhiều năng khiếu âm nhạc của các bé dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, việc ca hát sẽ tạo ra không khí vui vẻ giúp các bé cảm thấy yêu trường lớp nhiều hơn, thích đến trường nhiều hơn. Chi tiết trò chơi như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tim hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi “Bạn Gấu đi đâu?”

Hướng dẫn cách chơi trò chơi “Bạn Gấu đi đâu?”

Trò chơi “bạn Gấu đi đâu?” là một trong những trò chơi vận động thường được giáo viên tổ chức chơi cho các bé từ 4 tuổi trở lên. Việc cho các bé chơi trò chơi này không chỉ giúp các bé có những thời gian sinh hoạt vui vẻ cùng với rất nhiều bạn xung quanh mà còn giúp trẻ có thể nhận biết được các hình dạng về đồ vật, con vật cũng như là tập làm quen với các hình hình học. Chi tiết trò chơi được Thủ thuật chơi thể hiện dưới đây!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đi tìm kho báu

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đi tìm kho báu

Trò chơi đi tìm kho báu là một trò chơi vận động dành cho các bé mầm non từ 4 tuổi trở lên. Thông qua trò chơi, các bé sẽ nhận biết các hướng từ bản thân và từ các đối tượng khác. Hiểu và thực hiện được các hành động định hướng theo lời hướng dẫn của người khác. Chi tiết trò chơi diễn ra như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nốt nhạc vui

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nốt nhạc vui

Trò chơi nốt nhạc vui là một trò chơi vận động tập thể thường được các bé mầm non vô cùng yêu thích vì đa số các bé nhỏ thường hứng thú với các âm thanh nhiều. Thông qua trò chơi, trẻ không những được chơi vui mà còn giúp chúng rèn luyện khả năng phản xạ, phát triển tai nghe, biết phân biệt được rất nhiều âm thanh như tiếng mưa, tiếng gió, tiếng gõ cửa hay đơn giản chỉ là tiếng hát của những bạn trong lớp mà các bé đã từng rất quen thân. Chi tiết trò chơi như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đàn chuột con

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đàn chuột con

Trò chơi đàn chuột con là một trò chơi vận động dành cho mọi đối tượng và độ tuổi từ 4 tuổi trở lên. Tham gia trò chơi, trẻ sẽ có những giây phút vô cùng vui vẻ và phấn khích vì được cùng nhau chơi. Đây cũng là cách để các giáo viên có thể truyền thêm kiến thức về tập quán sinh sống, đặc điểm của một số loài vật thân thuộc xung quanh các bé. Chi tiết trò chơi được Thủ thuật chơi thể hiện ở phần dưới đây!
Hướng dẫn cách chơi Trò chơi Đố vui

Hướng dẫn cách chơi Trò chơi Đố vui

Trò chơi đố vui là một trò chơi vận động giúp cho trẻ đếm được từ 1 đến 10, nhận biết các chữ số trong phạm vi 10, biết chọn chữ số tương ứng với số lượng đồ vật. Ngoài ra, việc tổ chức chơi theo từng nhóm nhỏ sẽ giúp các bé hình thành kỹ năng làm việc, xử lý tình huống theo đội nhóm, các bé sẽ trở nên tự tin trước đám đông hơn, tạo mối quan hệ với các bạn tốt hơn. Chi tiết trò chơi sẽ được Thủ thuật chơi thể hiện ở dưới đây!