Các loại quân cờ vây và cách bảo quản quân cờ vây

Các loại quân cờ vây và cách bảo quản quân cờ vây

Để tiến hành chơi 1 ván cờ vây, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chơi bao gồm 1 bàn cờ vây cùng với 1 bộ các quân cờ vây. Một bộ quân cờ vây cơ bản bao gồm 181 quân đen và 180 quân trắng, tổng cộng là 361 quân. Quân cờ vây có hình dạng hình tròn thường được làm bằng đá cẩm thạch, và có một số mẫu khác nhau tùy vào sở thích của người chơi. Trong bài viết ngày hôm nay, Thủ thuật chơi sẽ giới thiệu với bạn 5 loại quân cờ vây thường được các kì thủ sử dụng.

1. Các loại quân cờ vây

1. Quân cờ vây đá cẩm thạch 2 mặt cong

Đây là dòng sản phẩm cao cấp, rất được ưa chuộng bởi cảm giác cầm cờ đều tay, mịn và tiếng kêu thanh. Quân trắng để trong hộp cờ giống như một bát cơm đầy, trắng trẻo và tròn trịa; còn quân đen làm bằng cẩm thạch thì bóng mịn, phát ánh sáng xanh khi có ánh sáng rọi qua. Quân cờ vây 2 mặt cong có độ bền cao.

Loại cờ này thường được các kì thủ giỏi sử dụng và dùng trong thi đấu chuyên nghiệp.

Quân cờ vây loại này có giá dao động từ 1 triệu - 2 triệu đồng/ bộ. Đây là lựa chọn phổ biến của những kì thủ yêu thích và sưu tầm dụng cụ cờ vây.

Các loại quân cờ vây 0

2. Quân cờ đá cẩm thạch 1 mặt cong

Về mặt chất liệu, loại quân cờ này cũng sử dụng đá cẩm thạch như loại 2 mặt cong. Tuy nhiên về hình dáng, loại quân cờ này có một mặt dẹt, một mặt cong.

Về giá thành, quân cờ 1 mặt cong bằng cẩm thạch có giá chỉ bằng một nửa so với loại 2 mặt cong, dao động từ 500.000 - 600.000 đồng, phù hợp với túi tiền của người chơi không chuyên. 

Tác dụng của cờ 1 mặt còn được ứng dụng trong review lại ván đấu. Những quân được đánh review theo biến thể khác với trong ván cờ thì lật úp mặt cong xuống, rất dễ cho các kì thủ theo dõi và xếp lại hình cờ về trạng thái cũ.

Các loại quân cờ vây 1

3. Quân cờ nhựa có 2 mặt cong

Đây là loại quân cờ có hình dạng 2 mặt cong, nhưng khác về mặt chất liệu so với loại 1, đó là sử dụng nhựa. Các quân cờ trong bộ này tương đối nhẹ, nhỏ gọn thuận tiện cho việc mang theo người di chuyển bất cứ đâu.

Giá thành của loại này tương đối rẻ, chỉ từ 90.000 - 150.000 đồng

4. Quân cờ nhựa 1 mặt cong

Đây là dòng sản phẩm với giá thành thấp, là lựa chọn không thể phù hợp hơn với các bạn đang đi tìm cho mình một bộ quân cờ thay vì tự cắt bìa ra chế làm quân cờ. Tuy rẻ, nhưng chất lượng của loại cờ này cũng rất tốt, không vỡ, không dễ bám bẩn.

Giá thành của loại cờ vây này rẻ nhất, chỉ từ 50.000 - 100.000 đồng.

5. Quân cờ nhựa 2 mặt dẹt

Đây có lẽ là loại quân cờ vây có giá thành và chất lượng thấp nhất.

Loại cờ vây này thường được sử dụng cho người không chuyên, hoặc để sử dụng để chơi một số loại cờ có các loại quân tương đồng như cờ Caro, cờ nhảy, ô ăn quan…

Các loại quân cờ vây 2

2. Cách bảo quản khi sử dụng quân cờ vây

 

1. Bảo quản quân cờ vây

 

Như ở trên đã nói, quân cờ vây thường được làm bằng hai chất liệu chính là đá cẩm thạch và nhựa. Đối với hai loại chất liệu này cùng với quá trình sử dụng cờ vây, có thể khiến các quân cờ vây bị xước, hao mòn, làm giảm đi chất lượng sử dụng.

Thông thường để đựng và bảo quản quân cờ vây, người chơi thường sử dụng các hộp đựng với các chất liệu khác nhau như sau:

- Hộp đựng quân cờ vây bằng gỗ: thường là gỗ trúc hoặc gỗ sồi; được thiết kế kì công và đẹp mắt. Được sử dụng cho loại quân cờ đá cẩm thạch.

Cách bảo quản khi sử dụng quân cờ vây 0

- Hộp đựng quân cờ vây bằng nhựa: thiết kế hình giỏ hoặc hình hộp cho các loại quân cờ nhựa

Cách bảo quản khi sử dụng quân cờ vây 1

2. Chăm sóc các quân cờ đá

Với các quân Trắng

Trước khi bắt đầu ván đầu cờ vây, để đảm bảo vẻ đẹp của những quân cờ, các quân cờ nên được rửa qua.

Rửa quân cờ nước xà phòng có tính tẩy nhẹ để làm sạch về mặt. Sau đó phơi chúng ở nơi có nắng hoặc bóng râm  thoáng mát. Sau khi chúng khô, làm sạch cả hai mặt của mỗi quân cờ bằng vải cotton.

Cách bảo quản khi sử dụng quân cờ vây 2

Sau ván đấu cờ vây, lau sạch các quân cờ vây bằng vải cotton khô một lần nữa.

Với các quân Đen

Quân Đen trong cờ vây dễ dàng xước và nhanh xuống hơn so với quân trắng, do có thể nhìn rõ các vết khô trên bề mặt quân. Đổ dầu lên bề mặt lớp đá để ngăn chúng bị khô và xước. Trước khi sử dụng, cần loại bỏ lớp dầu này.

Nên sử dụng dầu bôi cho trẻ em hoặc dầu tự nhiên ( loại mỏng và không có mùi thơm), sau đó dùng vải cotton để lau giúp khôi phục bề mặt quân cờ Đen.

Cách bảo quản khi sử dụng quân cờ vây 3

 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Cờ vây cho người mới bắt đầu

                 Tổng hợp các thuật ngữ cờ vây bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt

2019/09/07 - 2k views
Relate posts
Write comment
No comments yet