Các thuật ngữ cần biết khi chơi Minecraft

Các thuật ngữ cần biết khi chơi Minecraft

Khi chơi Minecraft, chắc chắn không ít lần bạn sẽ gặp phải một số từ “chuyên ngành” hoặc từ viết tắt về các yếu tố trong game. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối và gặp khó khăn khi chơi. Hãy cùng Thủ Thuật Chơi nắm bắt các thuật ngữ cơ bản trong Minecraft thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các thuật ngữ game chung

Đây là các thuật ngữ không chỉ xuất hiện trong Minecraft mà còn được sử dụng phổ biến trong thế giới Game nói chung.

AFK

Là từ viết tắt của “Away from keyboard” nếu dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “không đụng đến bàn phím”. Điều này chỉ việc 1 người đang rời khỏi máy tính của mình.

Ban 

Là hành động xóa vĩnh viễn một người chơi khỏi máy chủ

Kick

Là hành động tạm thời xóa một người chơi khỏi máy chủ

Mod

Mod có thể được sử dụng theo hai cách khác nhau trong Minecraft, hoặc trong thế giới trò chơi trực tuyến nói chung. Cách sử dụng đầu tiên là viết tắt của Người kiểm duyệt/Moderator, hoặc người hoặc những người kiểm soát máy chủ.

Cách thứ 2 đó là Mod cũng có thể được viết tắt cho cụm từ Modification/ Thay đổi, Ví dụ: bạn thay đổi hình đại diện của bạn hoặc những thứ khác. Các bản mod có thể được tải xuống hoặc tạo bằng mã máy tính để tùy chỉnh trò chơi. Ví dụ: bạn có thể tải xuống một bản mod trong Minecraft sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn cho đồ nội thất và phụ kiện.

Multiplayer

Nhiều người chơi - chơi Minecraft với những người khác trên Internet

Noob 

Dùng để chỉ người chơi mới.

PvP

PvP là viết tắt của Player versus Player,  người chơi đấu với người chơi. Cụm từ này ban đầu không xuất phát từ Minecraft — nó đã được sử dụng trong các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến từ những năm 1990.

PvP là một trong nhiều cách khác nhau để bạn có thể chơi Minecraft trong chế độ sinh tồn. Ở chế độ sinh tồn, bạn có thể chơi một mình (chơi đơn) hoặc theo nhóm. Hoặc, bạn có thể chơi PvP, người chơi đấu với người chơi.

Trong cài đặt PvP, mục tiêu của trò chơi là tấn công người chơi khác cho đến khi họ không còn sức khỏe.

Sandbox

Sandbox là một loại trò chơi điện tử có thiết kế "thế giới mở", trong đó người chơi có tùy chọn sửa đổi thế giới trò chơi cũng như khám phá mà không bị giới hạn hoặc hạn chế. Theo nhiều cách, một trò chơi sandbox thực sự cung cấp cho người chơi các công cụ giống như một nhà thiết kế của trò chơi, cho phép họ thay đổi hoặc điều chỉnh lối chơi cho phù hợp với nhu cầu của họ. Minecraft được coi là một trò chơi Sandbox.

Server

Trong Minecraft, người chơi có thể tạo thế giới với bạn bè của họ hoặc các cộng đồng khác thông qua việc sử dụng server hay Máy chủ.. server là một loại cơ sở dữ liệu mạng, trong trường hợp này là cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin về trò chơi. Người kiểm duyệt hoặc mod của máy chủ có một số quyền kiểm soát đối với nhiều cài đặt và quy tắc của thế giới đó trong Minecraft.

Single player

Chế độ chơi Minecraft một mình

Skin

Một trong số những điều khiến Minecraft trở nên thú vị là nó dường như có thể tùy chỉnh vô tận. Bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn, sử dụng các bản mod để tạo trò chơi của riêng bạn và thậm chí tạo các trò chơi nhỏ của riêng bạn để chơi trong thế giới. Một sửa đổi dễ dàng và phổ biến là skin. Skin là những thiết kế sửa đổi giao diện của hình đại diện của người chơi hoặc giao diện của mod. Bạn có thể nhận được bất kỳ loại da nào: từ áo bóng đá đến trang phục cướp biển cho đến một chú gấu panda mặc áo phông Pac-Man. Mọi thứ đều có thể!

TP

 Viết tắt của khả năng “teleport -dịch chuyển tức thời” để nhanh chóng di chuyển khắp bản đồ

Whitelist

Danh sách trắng - Danh sách hạn chế những người chơi được phép trên máy chủ nhiều người chơi.
 

2. Các chế độ chơi

Survival Mode/ Chế độ sinh tồn

Đây là chế độ cơ bản của Minecraft và được ưa chuộng nhất. Bạn sẽ được triệu hồi ở nơi bất kỳ trên thế giới được tạo ra, không có bất cứ thứ gì trong tay. Nhiệm vụ của bạn là làm mọi cách để sống sót lâu nhất có thể. 
Mục tiêu cao nhất của chế độ chơi này là đánh thắng Ender Dragon (rồng Ender) rồi sau đó là Wither. Sau khi đánh xong rồng Ender bạn sẽ được tiếp tục chơi như bình thường. 

Creative Mode/ Chế độ sáng tạo

Trong chế độ sáng tạo, người chơi có các khả năng vô hạn, có tất cả tài nguyên và dụng cụ trong trò chơi. Chế độ này chủ yếu hỗ trợ cho bạn sáng tạo và xây dựng các công trình của riêng mình.

Adventure Mode/ Chế độ phiêu lưu

Chế độ phiêu lưu được tạo ra để người chơi trải nghiệm các bản đồ được dựng sẵn. Các bản đồ sẽ được 1 người tạo sẵn với các quy luật nhất định. Lối chơi của người phiêu lưu sẽ giống với chế độ Sinh tồn, tuy nhiên khả năng phá các khối vuông sẽ bị hạn chế để người chơi buộc phải tuân theo quy tắc mà người tạo bản đồ quy định.

Hardcore Mode / Chế độ siêu khó

Chế độ Siêu khó về cơ bản là giống với Sinh tồn, tuy nhiên để tăng thêm trải nghiệm thật cho người chơi, bạn sẽ chỉ có 1 mạng sống. Nghĩa là khi bạn bị chết vì bất cứ tác nhân gì, bản đồ sẽ lập tức bị xóa, những gì bạn chơi trước đó sẽ vĩnh viễn đi vào quên lãng.
 

3. Các phiên bản

Minecraft: Chinese Edition

Đây là phiên bản Minecraft dành riêng cho thị trường Trung Quốc, được phát hành bởi Mojang AB, NetEase và Microsoft Studio, hiện đang ở giai đoạn Closed Beta.

Minecraft: Rasberry Pi Edition

Đây là phiên bản Minecraft được Mojang phát triển dành riêng cho bo mạch nhúng Raspberry Pi dựa trên một phiên bản cũ của Minecraft. Ở phiên bản này, người chơi có thể sửa đổi thế giới của mình thông qua các dòng lệnh, thậm chí là thay đổi mã nguồn của game. Phiên bản này được phát hành chính thức vào ngày 11 tháng 2 năm 2013.

Minecraft: Education Edition

Đây là phiên bản Minecraft dành cho giáo dục dành cho giáo viên và học sinh. Nhiều nước đã áp dụng phiên bản này như một môn học. Trong phiên bản này, chế độ PVP đã bị loại bỏ và thêm vào các items, block và mob mới và các tính năng liên quan đến lập trình đặc biệt là áp dụng với môn Hoá học.

Minecraft: Bedrock Edition

Là một phiên bản Minecraft được phát hành cho các nền tảng khác nhau, viết bằng ngôn ngữ C++. Người chơi có thể mua/tải về các DLC qua Minecraft Marketplace.

Minecraft: Java Edition/Computer Edition

Là phiên bảnđược thiết kế để dành cho các máy tính chạy hệ điều hành Windows, Mac, hay Linux.
 

4. Thuật ngữ cơ bản

Biome/ Quần xã sinh vật

Quần xã sinh vật, là các vùng trong thế giới Minecraft, chẳng hạn như rừng rậm, rừng rậm và sa mạc. Chúng có các đặc điểm khí hậu và môi trường riêng, bao gồm chu kỳ mưa, sự biến đổi của cỏ hoặc đời sống thực vật, và thậm chí cả cấu trúc địa lý, chẳng hạn như sông và núi.


Block/ Khối

Thế giới Minecraft được tạo ra từ các khối có thể được khai thác, nhặt hoặc sử dụng để làm những thứ khác. Có 150 loại khối khác nhau và mỗi loại có đặc tính và công dụng riêng.

Brewing / Nấu bia

Là hành động tạo ra một lọ thuốc bằng cách cho các nguyên liệu vào chai nước bằng cách sử dụng một giá ủ bia.

Crafting/ Chế tạo 

Là cách các khối, công cụ và vật liệu được tạo ra. Bằng cách kết hợp các nguồn lực, người chơi có thể tạo ra các vật phẩm hữu ích như áo giáp, thủy tinh và bánh. Mỗi vật phẩm mà người chơi có thể chế tạo đều có một công thức nguyên liệu cụ thể. Nơi việc chế tạo diễn ra gọi là Crafting Table / Bàn chế tạo.

Log block 

Là  plugin theo dõi ai đặt khối và ở đâu

The End

Chiều thứ ba và cuối cùng của Minecraft. Tìm Ender Dragon bên trong đó. Cách duy nhất là đánh bại nó hoặc chết.
 

Stacks

Giống như nhiều trò chơi xây dựng thế giới khác, hành trang của bạn trong Minecraft rất quan trọng. Đó là nơi bạn nắm giữ vũ khí, phụ kiện, nguyên liệu thô của mình: mọi thứ bạn cần để xây ngôi nhà trong mơ của mình… hoặc giành chiến thắng trong trận chiến của cuộc đời. Bạn có thể có các bản sao của một số vật liệu và chúng vẫn chỉ chiếm một vị trí trong kho của bạn, chúng tạo thành Stack. Tuy nhiên, các số vật phẩm là "không thể đóng gói" hay unstackable. 
Ví dụ, Stack của Bụi bẩn(dirt)  là tối đa 64 khối chất bẩn .. Nhưng sữa không thể đóng gói được, vì vậy một sữa sẽ chiếm một vị trí.

Người chơi Minecraft luôn cố gắng tìm ra cách xếp các vật phẩm của họ (hoặc tạo các mod để xếp các vật phẩm không thể xếp chồng được) để mang được nhiều đồ nhất có thể. 

Mobs

Thuật ngữ "mob" là viết tắt của "mobile entity - thực thể di động". Mobs là một thực thể trò chơi do AI máy tính điều khiển giống như một sinh vật sống.Tất cả mob đều có thể bị tấn công và bị thương (do ngã, bị tấn công bởi một người chơi hoặc một đám đông khác, rơi vào khoảng trống, v.v.), và có một số hình thức có thể di chuyển.
Có 31 loại mob, hoặc nhân vật được điều khiển bằng máy tính, xuất hiện trong thế giới Minecraft (bên cạnh những người chơi khác).
Một số mob là những sinh vật dễ nhận biết: thây ma, nhện, v.v. Những người khác có bản chất trừu tượng hơn. Mob khác nhau có phẩm chất hoặc kỹ năng khác nhau; một số là thù địch, số khác là trung lập. 
Trong chế độ sinh tồn (survival mode), người chơi phải sống sót sau các cuộc tấn công bằng cách xuất hiện ngẫu nhiên các mob. Đó là mục tiêu của trò chơi.


Griefer

Griefer  có nghĩa tiếng Anh gốc là đau buồn hoặc hối tiếc. Nhưng trong thế giới của Minecraft và các trò chơi trực tuyến khác, chẳng hạn như Animal Crossing, griefer là kẻ phá hoại hoặc ăn cắp sáng tạo của người chơi khác một cách ác ý, và nó làm người chơi khác “Đau buồn”- Tất nhiên!
Tương tự, griefer cũng là một động từ Minecraft chỉ sự cướp hoặc phá hủy (như tài sản của ai đó).


Spawn

Được hiểu là việc các thực thể sinh ra tự nhiên trong Minecraft và tùy thuộc vào các biến nhất định. Chúng Spawn hay sinh ra với tần suất và kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các thực thể tùy chỉnh không tự nhiên sinh ra. Bằng cách sử dụng những người sáng tạo giả mạo có thể thêm mob của họ vào những kẻ thù có thể xuất hiện tự nhiên trong Minecraft.

Steve

Skin mặc định cơ bản của nam giới trong game, Steve là tên của nhân vật điều khiển được mà game thủ điều khiển. Bề ngoài cơ bản của anh ta là một người đàn ông với áo sơ mi xanh nhạt, quần jean xanh, giày xám và tóc đen.
 

5. The Nether

Nether

Là một chiều không gian của thế giới Minecraft, giống như địa ngục và nó chỉ có thể truy cập được thông qua một cổng do người chơi xây dựng được gọi là Portal. Nether có rất nhiều mối nguy hiểm từ môi trường, chẳng hạn như dung nham và ngọn lửa, cũng như mob độc đáo. Nhiều vật liệu và vật phẩm tiêu chuẩn bị ảnh hưởng bởi Nether và hoạt động hoàn toàn khác với trong thế giới tiêu chuẩn ("Overworld"), nhưng Nether cũng cung cấp các vật liệu quý hiếm.

Blaze Rod

Có thể được thu thập từ Blazes, bạn sẽ cần chúng để kết thúc trò chơi và bạn có thể sử dụng chúng để pha chế độc dược.

Nether Portal

Được làm từ Obsidian, đây là những thứ bạn cần làm để vào được The Nether.

Ghast Tear

Cần thiết cho quá trình nấu thuốc, do Ghasts rơi ra.

Glowstone

Ở Nether toàn bóng tối, và đây là những khối duy nhất chiếu sáng con đường của bạn. Bạn có thể khai thác chúng bằng một cái cuốc, tạo ra Bụi Glowstone

Bụi Glowstone

Có thể được sử dụng để nấu thuốc.

Lava

Không chỉ có riêng ở The Nether, nhưng có rất nhiều ở đó.

Pháo đài Nether

Chúng giống như những mỏ dưới lòng đất mà bạn có thể tìm thấy nhưng Pháo đài Nether có hai thứ bạn cần: Blaze Spawners và Nether Wart.
Netherrack– Các khối chính trong The Nether có thể dễ dàng khai thác bằng một cái cuốc. Nó cũng dễ cháy, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về lửa.

Nether Wart

Thành phần thiết yếu để nấu thuốc.

Quartz Ore/Quặng thạch anh

Ẩn trong The Nether, bạn có thể tìm thấy những khối này và sử dụng chúng để xây dựng hoặc một số thiết bị bằng đá đỏ.

Soul Sand

Khối bụi bẩn mà bạn có thể tìm thấy ở Nether; nó giúp làm cho mob di chuyển chậm hơn.

Zombie Pigmen

Mobs thù địch sinh ra ở Nether.
 

2021/08/19 - 3k views
Relate posts
Write comment
No comments yet