Cách chơi Cờ Cá Ngựa cho người mới bắt đầu

Cách chơi Cờ Cá Ngựa cho người mới bắt đầu

Cờ cá ngựa hay cờ đua ngựa là một trò chơi giải trí rất phổ biến và rất yêu thích ở Việt Nam. Cờ cá ngựa được ưu chuộng bởi lối chơi đơn giản nhưng lại vô cùng thú vị. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết cách chơi trò chơi này cho đúng. Vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy đọc để hiểu chi tiết cách chơi cờ cá ngựa đơn giản và dễ hiểu nhất nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Để chơi Cờ Cá Ngựa, cần tối thiểu 2 người chơi và tối đa là 4 người chơi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chơi trò chơi này một mình, nhưng tất nhiên sẽ không vui và không đúng ý nghĩa cạnh tranh của trò chơi.

 

Dụng cụ chơi

Để chơi cờ cá ngựa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chơi bao gồm:

- Bàn cờ chơi: Bàn cờ chơi cờ cá ngựa là một hình vuông, chia thành 4 màu tương ứng khu vực của 4 người chơi.

Ở mỗi khu vực của mỗi người chơi, sẽ có các vùng của riêng mỗi người chơi, bao gồm:

+ Vùng Thảo nguyên: nơi ngựa chơi tự do, là nơi đặt các chú ngựa khi đang không được tham gia trò chơi ( chưa vào bàn chơi hoặc bị đá ra khỏi bàn chơi)

+ Vị trí xuất phát: Là nơi một chú ngựa được đặt đầu tiên khi bắt đầu được đưa từ Vùng Thảo nguyên vào bàn.

+ Chuồng: là hình chữ nhật ở giữa, gồm các ô được đánh số, được gọi là chuồng ngựa.

Chuẩn bị trước khi chơi 0

Ngoài ra, trên Bàn chơi còn có các ô chấm tròn bao quanh bàn cờ là những điểm để tất cả các ngựa đi qua.

Chuẩn bị trước khi chơi 1

- 16 quân cờ: chia ra làm đều thành 4 màu tương ứng với màu bàn cờ, mỗi bên 4 quân.

- Xúc xắc 6 mặtcốc lắc xúc xắc: nếu có đủ bộ cho mỗi người chơi thì càng tốt. Còn nếu không thì chỉ cần 1 bộ và người chơi dùng chung.

Chuẩn bị trước khi chơi 2

Sau khi có đủ người chơi và dụng cụ chơi như trên là bạn có thể bắt đầu vào trò chơi cá ngựa rồi!

2. Mục đích của trò chơi

Mục đích của trò chơi Cờ cá ngựa đó là người chơi sẽ đưa toàn bộ số ngựa của mình ra khỏi Vùng Thảo Nguyên, đi một vòng bàn cờ rồi về Chuồng. Sao cho các con ngựa khi về Chuồng sẽ đứng tại các ô là 6,5,4,3.

Người thua chung cuộc là người đưa được ngựa về đích cuối cùng.

Mục đích của trò chơi 0

3. Thiết lập ban đầu

- Để bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một màu và cầm 4 quân cờ tương ứng. 

- Mỗi người chơi đặt 4 quân cờ của mình vào Vùng Thảo nguyên

- Chọn người chơi đầu tiên. Người chơi tiếp theo sẽ là người ngồi cạnh theo hướng ngược hoặc xuôi kim đồng hồ tùy ý. Tuy nhiên thứ tự này sẽ không thay đổi cho đến hết trò chơi.

Thiết lập ban đầu 0

 

4. Cách chơi một ván cờ cá ngựa

Bắt đầu từ người chơi đầu tiên. Đến lượt chơi của mình, người chơi sẽ lắc cùng xúc xắc trong cốc, rồi tung ra ngoài. Khi đó, quân xúc xắc đổ xuống sẽ có các mặt chấm, đây sẽ là điểm của người chơi. Điểm này quyết định tới các hành động dưới đây mà người chơi có thể thực hiện. Người chơi có thể thực hiện một trong số các hành động sau:

1. Xuất 1 quân cờ cá ngựa

2. Di chuyển/ đá quân

3. Về/ vào chuồng

 

1. Xuất 1 quân cờ

Để bắt đầu chơi, người chơi phải Xuất được Ngựa, tức là đưa Ngựa từ Vùng Thảo Nguyên vào Vị trí Xuất phát.

Điều kiện: Người chơi phải cần phải đổ ra được 1 mặt 6 điểm. Khi đó quân cá ngựa sẽ được đặt tại vị trí Bắt đầu ( Start). Sau khi đổ được ô 6 điểm, bạn có quyền được đi thêm 1 lượt nữa. 

 

2. Di chuyển quân

Khi trên bàn cờ người chơi đang có ít nhất  1 quân thì số chấm trên xúc xắc tương ứng với số ô mà quân cờ được bước tiếp. Hướng di chuyển của quân cờ là theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. 

Đặc biệt, nếu bạn xúc được quân 1, mà vị trí của quân cờ của bạn đến vị trí Cửa chuồng kế tiếp trên đường đi đang không có quân cờ nào cản, bạn có quyền cho ngựa bay thẳng tới chân chuồng đó. Nếu máy mắn xúc được nhiều ô 1, bạn sẽ sớm đưa hết ngựa của mình về chuồng.

Lưu ý: Nếu người chơi đang có một quân cờ đang di chuyển trên bàn, khi tung 6 điểm người chơi có thể chọn di chuyển hoặc Xuất quân.

 

Trong quá trình di chuyển quân, người chơi sẽ gặp phải 2 tình huống sau đây:

- Bị cản: trong quá trình di chuyển nếu có một quân cờ của đối phương đứng trước bạn, mà số ô bạn xúc được lớn hơn số ô giữa 2 quân cờ. Trường hợp đó, bạn không thể vượt qua quân của đối phương, cũng không để đi lùi lại. Nếu bạn không có quân nào di chuyển được nữa, bạn coi như mất lượt.

Ví dụ: trong hình, quân Đỏ tung được 4 điểm. Hiện tại Quân Đỏ đang có 4 quân trên Bàn cờ: 1 quân  ở Chuồng, 1 quân ở Điểm Xuất phát, 2 quân đang di chuyển.

Khi người chơi tung 4, người chơi không thể di chuyển quân cờ Đỏ đang bị kẹt giữa 2 quân cờ Cam, do số điểm tung được lớn hơn khoảng bước. Vì vậy người chơi chỉ có thể di chuyển quân cờ ở Điểm xuất phát hoặc quân cờ đang di chuyển còn lại.

Cách chơi một ván cờ cá ngựa 0

- Đá/ Bị đá: Nghĩa là việc bạn tung được số chấm, bằng chính số ô di chuyển mà tại đó có ngựa của đối phương. Khi đó, bạn có thể đá văng quân của đối thủ ra khỏi bàn cờ để nó quay về ô vuông trước khi xuất phát. 

Trong một số trò chơi quy định cả luật “ đá hậu” tức cho phép đi lùi để đá quân. Đây chính là một trong số những điều thú vị nhất của trò chơi cá ngựa. Tất nhiên bạn có quyền bỏ lượt và tha mạng cho đối thủ !

Vẫn là ví dụ trên, nếu thay vì tung được 4, người chơi Đỏ tung được 1. Khi đó người chơi Đỏ có thể " đá" quân màu Da Cam ở phía trước mặt.

 

3. Về/vào chuồng

Khi quân cờ của bạn đi được hết một vòng bàn cờ và chỉ 1 vòng thôi nhé, quân cờ của bạn sẽ về đến Cửa chuồng của mình. Nhưng ở cửa chuồng, bạn vẫn có thể bị đối phương đá. Hãy cẩn thận!

Cách chơi một ván cờ cá ngựa 1

Vào chuồng: Khi quân cờ của bạn đã đến cửa chuồng, bạn cần đưa các quân vào chuồng bằng cách tung xúc xắc. Số chấm tương ứng với vị trí mà quân cờ sẽ đứng trong chuồng. Tốt nhất là với con ngựa đầu tiên bạn tung được ngay số 6. Nếu không bạn sẽ phải tung số để lên lần lượt. Ví dụ: bạn lên ô số 4. Khi đó để leo lên dần, bạn phải tung được lần lượt là 5,6 chứ không được nhảy cóc.

Cách chơi một ván cờ cá ngựa 2

 

Tổng hợp hành động theo Bảng điểm

Điểm ra  Hành động ( thực hiện 1 trong những hành động)
6

- Xuất quân: nếu còn quân ở Vùng Thảo nguyên

- Di chuyển quân: nếu có quân trên Bàn cờ

- Lên Chuồng số 6: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 6

- Ngoài ra, thưởng thêm 1 lần xúc xắc.

5

- Di chuyển 1 quân: 5 bước

- Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 5

4

- Di chuyển 1 quân: 4 bước

- Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 4

3

- Di chuyển 1 quân: 3 bước

- Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 3

2

- Di chuyển 1 quân: 2 bước

- Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 2

1

- Di chuyển 1 quân: 1 bước.

- Di chuyển thẳng đến Cửa chuồng gần nhất: nếu trước mặt đến Cửa chuồng đó không có quân cản

- Vào chuồng ô 5: nếu có quân đủ điều kiện lên chuồng 1

 

Kết thúc trò chơi

Theo quy định của luật chơi cờ cá ngựa, những người chơi nào đã xếp đủ ngựa vào đúng bốn ô đầu 6, 5, 4 và 3 sẽ là người chiến thắng. Những người chơi tiếp theo sẽ phải hoàn thành lượt chơi của mình đến khi phân định được người về thứ 2 và thứ 3. Người cuối cùng còn lại sẽ là kẻ thua chung cuộc.

5. Một số biến thể

Có nhiều biến thể của trò chơi Cờ cá ngựa, bạn có thể chơi 1 hoặc 2 xúc xắc cùng lúc. Việc chơi với hai xúc xắc sẽ làm cho diễn biến trò chơi được đẩy nhanh hơn

 

Thời gian chơi cờ cá ngựa có thể kéo dài rất lâu và có những trải nghiệm và cung bậc cảm xúc cũng như đầy ắp tiếng cười. Mỗi địa phương vẫn có một số những biến thể chơi nhất định, nhưng Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những điều này sẽ giúp các bạn có nhiều am hiểu hơn trong trò chơi cờ cá ngựa. Chúc các bạn chơi vui vẻ.

2019/07/04 - 35k views
Relate posts
Write comment
No comments yet