Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị

Trò chơi Rubik có những điều gì thú vị mà rất nhiều người trên thế giới lại đam mê và yêu thích? Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu điều đó thông qua bài viết dự thi 05 của bạn Nguyễn Hoàng Sơn dưới đây nhé!

Rubik là một trong những món đồ chơi khá phổ biến ngoài quốc tế cũng như đã xuất hiện mạnh trong nước ta và được nhiều người đặc biệt là trẻ em, thanh thiếu niên vô cùng yêu thích bởi sự thư giãn và tính giải trí của nó. Tất cả chúng ta chắc hẳn ai cũng từng biết đến cái tên Rubik và được một lần cầm món đồ này trên tay. Thậm chí, có người còn có thể mân mê khối lập phương ma thuật này đến hàng giờ đồng hồ mà không cảm thấy chán. Vậy, rubik có gì hấp dẫn và thú vị mà nó lại chiếm được khoản yêu thích khổng lồ từ mọi người đến vậy.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của khối rubik này. Với niềm đam mê hình học và óc nghiên cứu những mẫu dạng ba chiều, Erno Rubik, một nhà điêu khắc kiến trúc nội thất đồng thời ông đã từng giảng dạy tại trường Cao đẳng Nghệ thuật ứng dụng tại Budapest chính là người đầu tiên phát minh ra khối lập phương này vào năm 1974, cho đến giờ thì ông chuyển sang làm về phát triển trò chơi điện tử, các chủ đề kiến trúc, hiện ông đang dẫn dắt công ty Rubik Studios.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 0

 

Nói về việc giải rubik thì chính Erno Rubik, ông cũng đã phải mất rất nhiều thời gian tính bằng hàng tháng để tìm ra cách giải và đem bán ra thị trường với cái tên Magic Cube trước khi nó được đổi tên là Rubik. Khối lập phương rubik của Erno càng được nhiều người biết đến và có một lượng rao bán khủng đặc biệt trong năm 2005 với khoảng 300.000.000 khối được tung mua bởi nhiều người trong và ngoài nước.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 1

 

Khi chơi rubik, ta sẽ có cảm giác rất thư giản và thoải mái, đồng thời giúp ta nâng cao tính tư duy, logic đầy sự sáng tạo. Ngoài ra, đôi tay cũng được vận động một cách hết sức linh hoạt, nhanh nhẹn. Trí óc thêm nhạy bén, cách thức xoay rubik dần chuyển biến theo nhiều bậc công thức nâng cao hơn.  

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 2

 

Đối với tôi thì thực sự rubik là một món đồ chơi nên chơi với tất cả mọi người nhất là thanh thiếu niên. Khi chơi rubik vừa giúp chúng ta thư giãn, vừa giúp tư duy logic chính xác hơn, giúp ta hứng thú với nhiều công việc khác và sáng tạo theo cách riêng của mình. Thật ra mà nói, tôi đến với rubik như một lẽ thường tình, từ hồi học cấp 1 năm lớp 3, có lần tôi nhìn thấy cậu bạn của tôi ngồi cặm cụi chơi khối lập phương này, đó là khối 3x3x3, cậu ấy đã dành hết thời gian ra chơi để học cách lắp nó. Tôi nhiều lần lướt qua cậu bạn với vẻ thích thú và không sao quên được món đồ hay ho ấy. Từ đó, tôi đã tìm đến hỏi cách chơi từ cậu ta, nhờ sự giảng giải tận tình về cách xoay và có trong tay công thức tôi down trên mạng về, nên chỉ trong có ba tuần là tôi biết lắp thuần thục nhưng chưa đạt đến tốc độ tối đa. Từ đó, tôi mua một một khối 3x3x3 và lắp đi lắp lại nhiều lần, dần dần tôi cũng được dưới một phút, thực sự cảm giác lúc đó rất vui. Cuối cùng giờ thì tôi cũng đã lắp khá nhanh và học thêm được nhiều công thức nâng cao hơn. Từ khi tôi thuần thục 3x3x3 thì cậu bạn tôi lại leo lên những khối rubik đỉnh cao hơn như: MF Mirror, Pyraminx, Megaminx,...

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 3

 

Tôi cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ cậu bạn của tôi, đồng thời cảm ơn chân thành đến cậu ta vì đã giúp tôi biết đến món đồ chơi tuyệt diệu này.

Kỉ niệm khó quên với rubik chắc là những lần solo bấm giờ xoay rubik với bạn bè, có lúc thua lúc thắng vô cùng kịch tính và hồi hộp. Đau lòng nhất là những pha do rubik trơn nên xoay trượt xoẹt một phát là hỏng hết công thức, nhiều lúc cũng  phải bình tĩnh mới có thể nhận thấy bọn bạn tử tế của mình vặn góc lúc nào không hay. Nhưng nói gì đi chăng nữa thì có nhiều bạn chơi vẫn là một kỉ niệm vui nhất, hiện giờ tôi lên cấp 2 chỉ còn hai người bạn biết chơi rubik mà thôi, khá buồn nhưng có bạn là tốt rồi.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 4

 

Đối với tôi thì tôi xoay rubik với nhiều ngón: ngón cái, trỏ, giữa, áp út, riêng ngón út thì tôi không sử sụng đến vì nó quá bé và không phù hợp theo cách xoay của tôi. Nếu là lần đầu tiên học rubik thì tôi khuyên bạn nên phân biệt các màu sắc đối nhau và vị trí của chúng trước. Ví dụ như: màu cam-đỏ-hồng, xanh lá-xanh dương, trắng-vàng(theo 3x3x3). Tiếp theo, các bạn nên học các kí hiệu công thức trong rubik để việc áp dụng công thức sao cho ngắn gọn và dễ hiểu.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 5

 

Nếu như nói về một khối rubik phổ biến và cơ bản nhất thì tôi sẽ chọn khối 3x3x3. Theo tôi thì nó là khối trung tâm tập trung nhiều công thức từ cơ bản cho đến nâng cao, đồng thời ta cũng có thể dễ dàng áp dụng công thức vào các khối rubik khác khi đã nắm chắc 3x3x3. Để lắp khối rubik này, trước tiên ta phải lắp được cross (dấu cộng) bất kì màu nào tùy ý, tiếp đó hoàn thành liên kết đồng màu với các tâm còn lại và hoàn thành xong tầng 1 đúng như trên hình, riêng phần này thì không có công thức mà tự các bạn sẽ tư duy lắp nhiều lần để thuộc các bước và lắp được thuần thục.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 6

 

Tiếp theo là đến lắp tầng 2, tầng này các bạn sẽ có công thức cơ bản để lắp hoặc công thức nâng cao hơn một chút. Ví dụ như F2L, các bạn sẽ hoàn thành luôn cả tầng 1 tầng 2 cùng lúc mà không tốn nhiều thời gian, tuy nhiên công thức của nó sẽ khá khó và đảm bảo rằng các bạn phải học thuộc lòng các công thức đó thật nhuần nhuyễn.

     Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 7

 

Cuối cùng, đó là hoàn thành nốt tầng 3, tầng 3 sẽ được chia ra làm ba phần. Phần 1, chúng ta cũng sẽ lắp dấu cộng như tầng 1, chỉ khác rằng nó sẽ có công thức riêng còn tầng 1 là do tự nghiệm mà ra nên khá dễ dàng để tạo cross.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 8

 

Phần 2, khi lắp xong dấu cộng là đến phần chúng ta định hướng lắp hết mặt trên của dấu cộng đó, tức là nếu như dấu cộng đó màu vàng thì chúng ta sẽ cố gắng đưa 4 góc còn lại hướng mặt vàng lên phía trên để tạo thành 1 mặt rubik chỉ có màu vàng. Chúng ta cũng có thể áp dụng công thức OLL vào phần này vì nó rất nhanh và hiệu quả.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 9

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 10

 

Phần 3, cũng là phần hoàn thành xong rubik 3x3x3. Tiếp đó, chúng ta sẽ sử dụng công thức PLL để giải nốt khối rubik cũng như đây là phần khá quan trọng trong việc kết thúc, bởi chỉ cần lắp hơi nhanh và để bị lẫn công thức cũng có thể làm cho chúng ta phải quay trở lại cột mốc tầng 1 và giải lại từ đầu.

 

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 11

 

Tóm lại, quá trình hoàn thành khối rubik 3x3x3 theo hình vẽ như sau:

Dự thi 05 - Trò chơi Rubik và những điều thú vị 12

Cho đến tận bây giờ, chúng ta cũng phải cảm ơn Erno Rubik, người sáng lập ra món đồ chơi vạn người mê này. Tôi thật sự rất thích rubik cũng giống như bao người bạn khác vậy. Với những kinh nghiệm và kiến thức trên, tôi mong rằng các bạn sẽ học rubik nhanh hơn và hiệu quả hơn, chính tôi cũng sẽ nhận thêm nhiều bài học về trò chơi rubik để trau dồi bản thân mình.

Tác giả: Nguyễn Hoàng Sơn

2020/08/16 - 2k views
Relate posts
Write comment
There are 1 discussions
Kim van Định thi
4 years
Bài hay, nhưng thiếu ảnh phần cuối