Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Hướng dẫn cách chơi Ném lon (Lia lon)

Ném lon có lẽ một trong số những trò chơi gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều 8x, 9x đời đầu ở Việt Nam. Trò chơi ném lon không chỉ dễ chơi mà còn tạo ra rất nhiều tiếng cười, giúp phát triển tư duy và rèn luyện bản thân. Cùng Thủ thuật chơi trở về tuổi thơ với bài viết hướng dẫn về cách chơi ném lon dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Ném lon là trò chơi tập thể, không giới hạn số lượng người chơi cùng lúc, chỉ cần từ 2 - 3 người chơi là có thể tổ chức chơi. Nếu bạn có một nhóm đông người có thể thành lập các nhóm thi đấu với nhau. Người chơi không phân biệt giới tính độ tuổi.

Không gian chơi

Ném lon là trò chơi có tính vận động, vì vậy bạn cần chuẩn bị không gian chơi rộng rãi thoáng mát. Đồng thời, trò chơi có thể gây ra nhiều tiếng ồn, vì vậy chọn không gian chơi tránh xa khu vực dân cư, để không làm phiền người xung quanh. Các địa điểm lí tưởng như sân thể dục, sân chơi, công viên hoặc bãi đất trống…

Dụng cụ chơi

- Một hộp hoặc lon không. Hoặc có thể chuẩn bị nhiều hơn, từ 3 lon trở nên. 

- Phấn viết bảng

- Một số quả bóng nhựa nhỏ ( với các chơi cải tiến).

2. Cách chơi ném lon truyền thống

Đây là cách chơi truyền thống mà trẻ em Việt Nam từ xưa đến nay vẫn hay chơi. Theo cách chơi này, chúng ta chỉ sử dụng một lon ném và dùng dép để làm vật lia lon.

Cách chơi ném lon truyền thống 0

Cách chơi cụ thể như sau:

- Vẽ một vòng tròn có đường kính khoảng 1m. Đặt lon ( hộp) vào giữa vòng tròn.

- Dùng phấn đánh dấu một đường thẳng, cách vị trí với vòng tròn khoảng 3m.

- Tất cả người chơi tiến hành oẳn từ tì để xác định một người chơi bị thua, đóng vai trò là người giữ lon.

- Người giữ lon đứng trong vòng tròn cạnh chiếc hộp/lon (nhưng không được quá gần, vì chẳng may có thể bị ném dép vào người). Những người chơi còn lại sẽ đứng ở vạch xuất phát đã vẽ.

- Mỗi người chơi đứng ngoài vòng tròn sẽ lấy một chiếc dép và ném nó vào trong vòng tròn với mục đích làm đổ chiếc lon hoặc cái hộp. Mỗi người chơi chỉ có một chiếc dép để ném, nếu ném xong dép, người chơi phải chạy lên khu dép của mình để lấy dép về điểm xuất phát.

Cách chơi ném lon truyền thống 1

- Người giữ lon phải dựng lon dậy khi lon đổ đồng thời  có nhiệm vụ chạm vào người chơi khác với điều kiện: người chơi này đang cầm dép chạy về nhưng chưa đến điểm xuất phát và lon đang đứng thẳng. Người chơi bị chạm trong thường hợp trên sẽ phải lên làm người giữ lon mới.

- Để đảm bảo tính vui vẻ của trò chơi, Nếu người giữ  lon 3 – 4 lượt chơi mà chưa bắt được bạn để thay chỗ thì tiến hànhi đổi vai rồi tiếp tục chơi, vì làm người giữ lon nhiều thường khá là mệt đó.

3. Cách chơi ném lon thi đấu

Đây là cách chơi ném lon mới, mang tính chất thi đấu giữa các nhóm người chơi, thường sử dụng trong các ngày hội thao, hoạt động ngoại khóa, team building.

- Chia người chơi thành các đội có số lượng người chơi bằng nhau.

- Dựng các tháp lon có số lượng bằng nhau ( Ví dụ : 3 lon, 6 lon…). Nên đặt trên bục cao hơn mặt đất một chút để dễ ném. ví dụ trên bàn..

- Kẻ một đường cách vị trí tháp lon khoảng 3m.

- Các đội chơi đứng thành hàng lần lượt dưới vạch kẻ. 

- Khi có tín hiệu hô “ bắt đầu”, 2 người đứng đầu tiên sẽ bắt đầu ném bóng vào tháp lon sao cho thật khéo léo để lon rơi xuống. Sau khi ném xong, người đầu tiên cần nhanh chóng di chuyển xuống vị trí cuối hàng, người thứ 2 lên và tiếp tục thực hiện cú ném của mình.

- Các đội chơi lần lượt thực hiện như vậy cho đến khi hết thời gian. Người chơi không được phép đứng vượt quá vạch xuất phát, nếu không sẽ bị coi là phạm luật.

- Đội nào có số lon ngã nhiều hơn trong khoảng thời gian quy định và không phạm luật là thắng.

Cách chơi ném lon thi đấu 0

2020/01/01 - 12k views
Relate posts
Write comment
No comments yet