Hướng dẫn cách chơi trò chơi Bà ba đi chợ

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Bà ba đi chợ

Bà Ba đi chợ là trò chơi rèn luyện trí nhớ và có thể tổ chức cho nhóm từ 4-10 người chơi. Thông qua việc chơi trò chơi, giúp người chơi không chỉ phát triển trí tuệ, mà còn cải thiện phản xạ, phản ứng nhanh. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về trò chơi này nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi Bà ba đi chợ không phân biệt giới tính và độ tuổi chơi hay số lượng người chơi. Tuy nhiên thông thường sẽ có 2 đội với mỗi đội từ 4-10 người tham gia để thời gian và lượt chơi của mỗi cá nhân được tối ưu, thích hợp nhất. 

Chuẩn bị trước khi chơi 0

Không gian chơi

Với trò chơi này, để số lượng người chơi như trên được thoải mái nhất, cần hướng đến những nơi có không gian thoáng rộng, sạch sẽ và không có vật cản nguy hiểm hay chướng ngại vật. Một số địa điểm thích hợp để chơi Bà ba đi chợ có thể kể đến như: phòng thể thao rộng, sân trường, lớp học, sân bóng, phòng vui chơi…

Dụng cụ chơi

Để chơi trò Bà ba đi chợ, bạn chỉ cần chuẩn bị giấy viết, bút viết… những dụng cụ vô cùng đơn giản và thông dụng. 
 

2. Cách chơi trò chơi Bà ba đi chợ

Bà ba đi chợ có luật chơi như sau: nhiệm vụ của người chơi mỗi đội là tìm trái cây, thức ăn, vật dụng… - những món đồ mà thường mua ở chợ - theo chữ cái. Người chơi phải tuân theo mọi yêu cầu từ phía người quản trò.

Bắt đầu chơi, chia đều số lượng người tham gia thành 2 đội. Mỗi đội vào vị trí riêng biệt của mình. Người quản trò hướng dẫn vị trí đứng, hàng ngang/dọc cho các thành viên.

Cách chơi trò chơi Bà ba đi chợ 0

Quản trò đặt giấy và bút ở phía trước mỗi đội, cách vị trí đứng của mỗi đội khoảng 2m đến 4m (tùy theo diện tích của khu vực chơi). Nếu có ít người, quản trò có thể phát cho mỗi thành viên của mỗi đội một cây bút để cầm tay. Còn trường hợp có số lượng người tham gia đông, để tối ưu chi phí thì không cần phải phát bút cho từng người.

Quản trò thông báo nội dung của cuộc thi. Ví dụ, ở vòng 1, người chơi cần ghi lên giấy những loại trái cây có chữ N bắt đầu. 

Khi có hiệu lệnh bắt đầu từ quản trò, theo thứ tự từng người của mỗi đội chơi sẽ di chuyển từ vị trí đứng tới vị trí có đặt giấy (cách 2-4m). Sử dụng giấy và bút tại vị trí đó, mỗi người sẽ viết lên đó những trái cây với chữ N như yêu cầu. Ví dụ: na, nhãn, nho, nhót…

Cách chơi trò chơi Bà ba đi chợ 1

Thời gian của mỗi người dùng để ghi kết quả sẽ phụ thuộc vào quản trò. Thông thường, với nhóm nhỏ gồm ít thành viên, mỗi người sẽ có 30 giây đến 1 phút để ghi đáp án. Còn với nhóm đông người, nên giảm thời lượng để mỗi thành viên đều nhanh đến lượt của mình, và có thể chơi được nhiều vòng. Thời gian mà Thủ Thuật Chơi gợi ý cho nhóm đông người là 15 giây cho mỗi lượt ghi đáp án của một thành viên.

Sau khi người thứ nhất đã hết thời gian quy định, trở về vị trí cuối hàng và nhường cho những người thứ hai, thứ ba lần lượt đi lên… Tương tự, người kế tiếp cũng có thời gian cố định để ghi đáp án của mình.

Hết giờ, đội nào ghi được nhiều đáp án nhất và đúng luật nhất thì đội đó sẽ giành chiến thắng. 

3. Những điều cần chú ý về trò chơi Bà ba đi chợ

Thủ Thuật Chơi mách bạn một số lưu ý khi chơi trò chơi Bà ba đi chợ, đó là:

- Trò chơi có thể thay đổi với nhiều nội dung: từ mua trái cây đến mua thịt, cá, con vật, … bất cứ gì thường thấy ở chợ khi các bà, các mẹ mua

- Nếu trò chơi có sự tham gia của các thành viên nhỏ tuổi, trẻ em, hãy đảm bảo các bé đều nhận biết được các chữ cái và vật dụng chơi…

- Quản trò có thể tăng thêm độ khó cho trò chơi bằng cách đưa ra các chữ cái khó, hay cân nhắc bổ sung thêm cả tiếng Anh để cải thiện, rèn luyện trình độ ngoại ngữ cho người tham gia.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi về cách chơi trò chơi Bà ba đi chợ. Hi vọng rằng bạn sẽ có nhiều thời gian vui vẻ bên bạn bè, người thân cùng trò chơi này nhé!

2023/12/11 - 229 views
Relate posts
Write comment
No comments yet