Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đi cầu tre (Đi cầu khỉ)

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Đi cầu tre (Đi cầu khỉ)

Đi cầu tre (hay đi cầu khỉ) là một trò chơi dân gian thường được tổ chức ở các con mương, kênh, rạch tại các làng quê Việt Nam. Trò chơi đã mang đến cho người chơi những phút giây thư giãn và tạo một sân chơi vô cùng náo nhiệt và đậm tính dân dã, thôn quê. Không chỉ vậy, trò chơi còn giúp người chơi khi tham gia rèn luyện sự can đảm, mạnh dạn, kỹ năng giữ thăng bằng, cũng như là trau dồi thêm nhiều kiến thức liên quan đến đời sống và thiên nhiên. Tuy trò chơi này mang đến nhiều lợi ích cho người chơi nhưng vì cách chơi là đi qua các con mương, kênh rạch trên chiếc cầu nhỏ nên cũng sẽ tạo ra một số nguy hiểm như rơi xuống nước gây đuối nước. Chính vì vậy, cần đảm bảo những người tham gia chơi là những người không sợ nước, biết bơi hoặc phải chuẩn bị áo phao khi tham gia chơi. Chi tiết trò chơi như thế nào hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

- Trò chơi không giới hạn số lượng người chơi nên càng nhiều người tham gia thì càng vui. 

- Độ tuổi tham gia trò chơi có thể là trẻ em từ 12 tuổi trở lên và những thanh niên, trung niên và phải là người biết bơi.

 

Không gian chơi

Trò chơi thường được tổ chức ở các con mương, kênh, rạch nhỏ thuộc các làng quê. Trường hợp tổ chức cho trẻ em hoặc vùng không có kênh mương thì có thể tìm vị trí rộng rãi, sạch sẽ, bằng phẳng và không có vật cản gây nguy hiểm cho người chơi.

 

Dụng cụ chơi

- Cầu: Được làm từ thanh gỗ hoặc thân cây tre to chắc chắn, được bắt qua con mương, kênh, rạch có chiều rộng từ 5-10m. Ngoài ra còn có thể chôn hai cột chắc chắn cách nhau khoảng 10m  rồi buộc thanh gỗ vào cột cách mặt đất từ 1-3m làm cầu cũng được.
- Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia chơi, có thể trang bị thêm áo phao hoặc miếng đệm bảo vệ cổ tay, đầu gối.

Chuẩn bị trước khi chơi 0

2. Cách chơi trò chơi Đi cầu khỉ

Luật chơi

- Để đảm bảo an toàn cho người chơi, đồng thời thuận tiện việc tính điểm thì qua cầu sẽ không đi nhiều người mà chỉ lần lượt từng người thôi.
- Đảm bảo người chơi chấp hành việc mặc áo phao để đề phòng rủi ro, tai nạn

 

Cách chơi

- Khi báo hiệu trò chơi bắt đầu, lần lượt từng người sẽ leo lên cây cầu khỉ và cẩn thận để đi qua con mương, kênh rạch rồi lại quay trở lại vị trí xuất phát. 
- Người chơi nào ngã xuống nước sẽ phải tự đi hoặc bơi vào bờ và không được tính điểm cho lần đi đó.
- Trong thời gian được quy định, người chơi nào thực hiện đủ số lần đi trong thời gian sớm nhất mà không bị ngã khỏi cầu thì sẽ là người giành chiến thắng.

Cách chơi trò chơi Đi cầu khỉ 0

2021/09/20 - 2k views
Relate posts
Write comment
No comments yet