Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nhanh tay nhanh mắt

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nhanh tay nhanh mắt

Trò chơi nhanh mắt nhanh tay là trò chơi vận động và rèn luyện trí não dành cho các bé từ 4 tuổi trở lên. Thông qua trò chơi, trẻ sẽ nhận biết được hình dáng của các đồ vật đơn giản và thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của bé; Nhận biết quy luật sắp xếp của mẫu đồ vật và tạo được các mẫu theo đúng yêu cầu. Chi tiết trò chơi hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi được tổ chức chơi với số lượng nhiều và thường được chơi theo nhóm 3-4 trẻ 

 

Không gian chơi

Thông thường trò chơi sẽ được chơi ngay tại “Góc học tập” trong lớp của các bé để đảm bảo sự an toàn và sạch sẽ trong khi chơi

 

Chuẩn bị

- Giấy trắng bìa cứng (có thể tận dụng mặt trắng của lịch cũ) tạo thành bộ bài tranh ảnh đồ vật

- Tranh ảnh những đồ vật cắt từ báo chí cũ ra, có những hình dạng giống với các hình trong bộ bài hình hình học (Ví dụ: Đồng hồ hình tròn, bản đồ, cây thông , quyển sách, phong thư, quả bưởi, quả dâu tây...)

- Keo dán, kéo cắt,...

Chuẩn bị trước khi chơi 0

2. Cách chơi trò chơi Nhanh tay nhanh mắt

Luật chơi

- Phân lượt người đi trước đi sau bằng việc oẳn tù tì
- Người chơi không giới hạn số lượt chơi. Nếu đến lượt mà trẻ không tìm được đồ vật thích hợp sẽ mất lượt đi.
 
 

Cách chơi

Cô hướng dẫn và cùng làm với trẻ hai bộ bài: Một bộ bài tranh ảnh đồ vật và một bộ bài hình hình học gồm các hình hình học có màu sắc và kích thước khác nhau.

Người chơi ngồi thành vòng tròn, bộ bài hình hình học được đặt ở giữa, còn bộ bài đồ vật được chia đều cho tất cả trẻ, mỗi trẻ được sở hữu khoảng 5 - 6 lá bài (số lượng lá bài có thể tăng lên khi trẻ đã chơi quen). 

Sau khi có lượt chơi của mỗi trẻ, mỗi trẻ lần lượt lấy lên một lá bài hình hình học và xếp xuống cạnh nhau để tạo thành một mẫu, ví dụ như: hình vuông, tam giác, hình thoi,.. Tiếp đến trẻ sẽ chọn một lá bài có hình dạng thích hợp từ trong những lá bài đồ vật mà mình có.

Ví dụ: Theo mẫu dưới đây thì trẻ đi đầu tiên sẽ phải chọn lá bài có đồ vật gì đó hình chữ nhật (cái ti vi), còn trẻ thứ 2 sẽ chọn lá bài đồ vật có hình tam giác (cây thông Noel). Trẻ đưa lá bài ra, gọi tên đồ vật và xác định hình dạng của nó, rồi xếp vào bên dưới hình tương ứng trong dãy mẫu. Cứ như vậy các trẻ lần lượt thay phiên nhau sắp xếp các đồ vật theo mẫu. 
Ngoài ra, giáo viên còn có thể cho trẻ tự chọn hình hình học tạo một mẫu và dán ở đầu tờ giấy khổ lớn. Treo tờ giấy này trong "Góc học tập". trong thời gian chơi tự do trẻ tự tìm những đồ vật  trong tạp chí, tranh ảnh có hình dạng tương tự rồi cắt và dán vào bên dưới hình mẫu.

 

Cách chơi trò chơi Nhanh tay nhanh mắt 0

2022/07/12 - 2k views
Relate posts
Write comment
No comments yet