Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nốt nhạc vui

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nốt nhạc vui

Trò chơi nốt nhạc vui là một trò chơi vận động tập thể thường được các bé mầm non vô cùng yêu thích vì đa số các bé nhỏ thường hứng thú với các âm thanh nhiều. Thông qua trò chơi, trẻ không những được chơi vui mà còn giúp chúng rèn luyện khả năng phản xạ, phát triển tai nghe, biết phân biệt được rất nhiều âm thanh như tiếng mưa, tiếng gió, tiếng gõ cửa hay đơn giản chỉ là tiếng hát của những bạn trong lớp mà các bé đã từng rất quen thân. Chi tiết trò chơi như thế nào, hãy cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

Trò chơi thường được rất nhiều bé thích thú tham gia, thông thường có khoảng từ 10-30 bạn cùng chơi
 
 

Không gian chơi

Thường với những hoạt động tập thể như thế này thì sẽ chọn những địa điểm như lớp học, sân trường để tổ chức bởi chúng có không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng và an toàn cho người chơi
 

Dụng cụ chơi

- Các nốt nhạc (mười nốt)
- Các loại nhạc cụ: phách tre, gáo dừa, trống lắc, đàn t'rưng...
- Băng cát xét, đàn organ.
- Mười câu hỏi hoặc yêu cầu dán sau mỗi nốt nhạc.
- Phấn, bảng
- Nón dùng để che mắt
- Một số phần thưởng cho các bé

2. Cách chơi trò chơi Nốt nhạc vui

Cách chơi trò chơi Nốt nhạc vui 0

Luật chơi

Trên bảng có tất cả 8 nốt nhạc, đằng sau mỗi nốt nhạc tương ứng với 1 câu hỏi hoặc yêu cầu. Lần lượt từng bạn hoặc một nhóm bạn sẽ tham gia chọn nốt nhạc và làm đúng theo yêu cầu sau nốt nhạc. Nếu trả lời đúng thì sẽ được thưởng 1 phần quà thật hấp dẫn. Nếu trả lời sai thì đội khác sẽ có cơ hội trả lời

 

Cách chơi

Nốt nhạc 1: Lắng nghe xem đó là tiếng gõ của nhạc cụ nào? Được gõ theo tiết tấu gì?
Nốt nhạc 2: Lắng nghe một giai điệu của một bài hát và đoán xem tên của bài hát đó là gì? Bài hát do nhạc sĩ nào sáng tác?
Nốt nhạc 3: Đoán xem đó là giọng hát của bạn nào ở trong lớp.Tất cả trẻ cùng hát bài "Cùng chơi trốn tìm", đến câu "Bạn ở đâu" cô sẽ dùng nón che mắt trẻ đó lại. Sau đó chỉ vào một trẻ khác, trẻ đó phải hát to: "Tôi sẽ ra ngay đây mà". Vừa hát vừa chạy ra khỏi lớp. Trẻ bị che mắt phải đoán xem bạn nào vừa hát vừa đi ra khỏi lớp.
Nốt nhạc 4: Hát với ca sĩ bài:" những lá thuyền ước mơ"( cô hoặc một trẻ khác là ca sĩ)
Nốt nhạc 5: Hãy lắng nghe và đoán xem đó là âm thanh gì?
Nốt nhạc 6: Đoán xem âm thanh của ly nào?

Cô rót 2 ly nước: 2 ly có mức nước bằng nhau nhưng khác nhau về độ dày, mỏng. Cho trẻ nghe âm thanh ở 2 ly nước, sau đó bịt mắt trẻ lại, cô gõ vào mỗi ly và cho trẻ đoán xem đó là âm thanh phát ra từ ly nước nào?
Ngoài ra để tăng thêm độ khó thì cô thêm 1 ly nước nữa để cho trẻ nghe âm thanh cả 3 ly.

Nốt nhạc 7: Tạo dáng các con vật có tên trong bài hát.
Nốt nhạc 8: Hãy lắng nghe và vẽ mô phỏng theo giai điệu.

Nếu giai điệu bằng sẽ vẽ đường ngang , nếu giai điệu tăng dần thì vẽ lên cao dần và giai điệu xuống thấp sẽ vẽ thấp dần.

2022/05/12 - 3k views
Relate posts
Write comment
No comments yet