Hướng dẫn cách chơi Uno Junior - phiên bản Uno cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Hướng dẫn cách chơi Uno Junior - phiên bản Uno cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Là một phiên bản đơn giản hơn của Uno, trò chơi bài đã quá nổi tiếng và quen thuộc trên thế giới cũng như Việt Nam, Uno Junior được biết đến nhiều hơn với các bạn nhỏ từ 3 tuổi trở lên. Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi hay cho con trẻ, hãy tham khảo cách chơi Uno Junior trong bài viết này nhé!

1. Giới thiệu về board game Uno Junior

Uno Junior là một trò chơi tuyệt vời để dạy trẻ nhỏ về việc thay phiên nhau, nhận biết màu sắc, con số (và một số loài động vật), tư duy logic, phản biện và cả cách sắp xếp đồ vật/họa tiết cũng như giải quyết các vấn đề đơn giản.

Giới thiệu về board game Uno Junior 0

Trong bộ bài Uno Junior chỉ có 56 lá bài, bằng một nửa so với bộ bài Uno tiêu chuẩn (phản ánh tính đơn giản của nó) và có 3 cấp độ chơi bao gồm: Sơ cấp/Trung cấp/Nâng cao. Tương tự với tất cả các phiên bản khác của Uno, mục tiêu của trò chơi là loại bỏ tất cả các thẻ trên tay của bạn trước bất kỳ người chơi nào khác.
 

2. Thành phần của board game Uno Junior

Uno Junior chứa tổng cộng 56 thẻ bài, được phân phối theo cách sau:

+ 40 thẻ Động vật từ 1 đến 9 cho mỗi màu (xanh dương, xanh lá cây, đỏ và vàng).
+ 4 lá Draw 1 cards (mỗi màu 1 lá)
+ 4 Rút Draw 2 cards (1 lá mỗi màu)
+ 4 lá Skip (1 lá mỗi màu)
+ 4 lá bài Wild

Thành phần của board game Uno Junior 0

3. Cách chơi Uno Junior

Bắt đầu chơi Uno Junior, hãy chọn một người chia bài, một người lớn có thể giám sát người chơi hoặc yêu cầu mỗi người chơi chọn một thẻ từ bộ bài và người có thẻ được đánh số cao nhất sẽ trở thành người chia bài (bất kỳ thẻ nào khác không phải là thẻ được đánh số đều được tính như một số 0).

Trộn đều bộ bài, sau đó chia 5 lá bài cho mỗi người chơi. Phần còn lại của bộ bài được đặt úp xuống và trở thành cọc Rút, nơi người chơi sẽ rút các lá bài từ đó. Lật lá bài trên cùng từ cọc Rút để tạo thành cọc Bỏ. Đây là đống mà tất cả người chơi so khớp và đặt thẻ của họ xuống.

Thông thường, người chơi đầu tiên bắt đầu lượt của mình là người chơi ở bên trái của người chia bài. Và các lượt ban đầu sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ cho đến khi được thay đổi sau đó bằng thẻ Reverse (Đảo ngược).

Đối với người chơi đầu tiên, hãy cố gắng ghép thẻ trên chồng bài Bỏ với thẻ trên tay của họ. Thẻ có thể được kết hợp bởi:

+ Màu sắc
+ Con số
+ Động vật

Ví dụ: Nếu thẻ cọc Bỏ là Gấu trúc xanh có số 5, thì bạn có thể ghép nó với thẻ màu xanh lam, hoặc thẻ có số 5, hoặc thẻ Panda có màu hoặc số bất kỳ. Sau khi bạn khớp nó, hãy đặt lá bài đó xuống đống Bỏ và hoàn thành lượt của bạn.

Cách chơi Uno Junior 0

Nếu bạn không có thẻ phù hợp để khớp với thẻ bài Bỏ, thì hãy rút 1 thẻ từ chồng Rút. Nếu nó có thể phù hợp với lá bài Bỏ cọc, bạn có thể chơi lá bài đó ngay. Nếu không, bạn cũng có thể chọn không đặt nó xuống và kết thúc lượt của mình (nhưng hãy nhớ rằng mục tiêu của trò chơi là loại bỏ tất cả các thẻ trên tay bạn!).

Cứ thế chuyển sang người chơi tiếp theo theo thứ tự lượt, và điều này cứ tiếp tục như vậy cho đến khi có ai đó loại bỏ tất cả các thẻ của họ.

Hãy nhớ hét lên "Uno!" khi bạn xuống thẻ cuối cùng của bạn. Nếu không, người chơi khác có thể bắt bạn vì điều đó (trước khi người chơi khác bắt đầu lượt của họ) và sau đó bạn phải rút thêm 2 thẻ như một hình phạt!

Uno Junior không có bất kỳ hệ thống tính điểm nào, vì vậy các quân bài không được tính cho bất kỳ điểm nào cần được cộng vào cuối vòng, không giống như các phiên bản Uno khác.

4. Các thẻ hành động trong Uno Junior

Các thẻ Hành động trong Uno Junior hơi khác so với Uno tiêu chuẩn. Bạn không cần phải đưa chúng vào trò chơi nếu bạn không có ý định chơi cấp độ Trung cấp hoặc Cao cấp. Không giống như các phiên bản Uno khác, không có thẻ Wild Draw 4 Cards trong trò chơi.

Các thẻ hành động trong Uno Junior 0

- Draw 1 card (Rút một lá bài): Khi bạn đánh lá bài này, người chơi tiếp theo phải rút 1 lá bài từ chồng bài Rút và bỏ lượt của họ. Thẻ này chỉ có thể được chơi để phù hợp với Draw 1 khác, hoặc một thẻ khác cùng màu, hoặc một con vật tương tự khác. Nếu xuất hiện khi bắt đầu chơi là quân bài đầu tiên của chồng bài Bỏ, thì người chơi đầu tiên phải rút 1 quân bài.

- Draw 2 card (Rút hai lá bài): Khi bạn đánh lá bài này, người chơi tiếp theo phải rút 2 lá bài từ chồng bài Rút và bỏ lượt của họ. Lá bài này chỉ có thể được chơi để khớp với một lá bài Draw 2 khác, hoặc một lá bài khác cùng màu, hoặc một con vật tương tự khác. Nếu xuất hiện khi bắt đầu chơi là quân bài đầu tiên của chồng bài Bỏ, thì người chơi đầu tiên phải rút 2 quân bài.

- Reverse card (Lá bài đảo ngược): Khi được dùng, hướng chơi sẽ đảo ngược. Nếu hướng chơi theo chiều kim đồng hồ, thì nó sẽ trở thành ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại. Lá bài này chỉ có thể được chơi trên một lá bài Reverse khác, hoặc một lá bài cùng màu, hoặc một con vật tương tự khác. Nếu xuất hiện khi bắt đầu chơi dưới dạng lá bài đầu tiên của đống bài Loại bỏ, thì Người chia bài sẽ trở thành người chơi đầu tiên thay vào đó và lượt chơi sẽ di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nó được thay đổi bởi một lá Reverse khác sau đó.

- Skip card (lá bài Bỏ qua): Khi sử dụng nó, người chơi tiếp theo phải bỏ lỡ lượt của họ. Lá bài này chỉ có thể được chơi trên một lá bài Skip khác, hoặc một lá bài cùng màu, hoặc một con vật tương tự khác. Nếu xuất hiện khi bắt đầu chơi với tư cách là quân bài đầu tiên của đống Bỏ, thì người chơi đầu tiên sẽ bị bỏ qua.

- Wild Card (Đổi màu): Bạn có thể chơi quân bài này ở bất kỳ lượt nào và không quan trọng màu sắc hoặc số (hoặc con vật) đang chơi tại thời điểm đó. Khi bạn chơi thẻ này, hãy chọn màu bất kỳ tiếp tục chơi, vì thẻ Wild có thể đại diện cho bất kỳ màu nào. Nếu xuất hiện khi bắt đầu chơi dưới dạng lá bài đầu tiên của đống Bỏ, người chơi đầu tiên sẽ chọn một màu để tiếp tục trò chơi và được đánh một lá bài từ tay của họ có màu đã chọn đó.

5. Kết luận về Uno Junior

Trên đây là các hướng dẫn về cách chơi Uno Junior, phiên bản Uno dành cho các bé từ 3-5 tuổi. Bạn có thể thử cho bé trải nghiệm Board game thú vị này để có thêm nhiều kỹ năng mới, vừa học vừa chơi. Chúc bạn và con có nhiều thời gian chơi game thật vui vẻ nhé!

2023/08/23 - 79 views
Relate posts
Write comment
No comments yet