Một số trò chơi ngắn dưới 3 phút khởi động tiết học

Một số trò chơi ngắn dưới 3 phút khởi động tiết học

Những trò chơi ngắn khởi động tiết học là các hoạt động giáo dục thường chỉ mất vài phút, được các giáo viên sử dụng để kích thích tinh thần, tạo năng lượng tích cực và một không khí thoải mái trong lớp học thay vì việc vào bài học một cách trực tiếp. Dưới đây là ví dụ về một số trò chơi ngắn khởi động tiết học, cùng tham khảo nhé!

1. Trò chơi chuyền hoa

Trò chơi truyền hoa là cách thú vị để thầy cô giáo có thể kiểm tra kiến thức cũ, chuyển nối kiến thức cũ vào bài dạy một cách nhẹ nhàng thông qua một trò chơi. 

Chuẩn bị: Một bông hoa bất kỳ, các câu hỏi và phần quà

Cách chơi truyền hoa:

- Cả lớp hát theo điệu nhạc hay hát theo lời bài hát. Bông hoa được lần lượt chuyền qua tay mỗi thành viên trong lớp. Khi bài hát kết thúc hoặc bản nhạc dừng ở đâu, bông hoa dừng ở thành viên nào thì người đó phải trả lời một câu hỏi có cài trên hoặc dán trong cánh hoa đó. 

Trò chơi chuyền hoa 0

- Người chơi trả lời đúng sẽ nhận được một phần quà (hoặc tràng pháo tay). Nếu chưa trả lời đúng, những người còn lại sẽ có cơ hội giành được phần quà đó. Cứ thế cho đến khi hết câu hỏi.

- Thầy cô giáo nên lựa chọn những câu hỏi vừa sức với học sinh, không nên đặt quá nhiều câu hỏi hay kéo dài thời lượng chơi quá lâu, chỉ lựa chọn những bài hát/điệu nhạc ngắn gọn, vui nhộn. 

2. Trò chơi bắn tên

Với trò chơi bắn tên, thầy cô sẽ không cần chuẩn bị gì ngoài bộ câu hỏi cho học sinh. 

Cách chơi vô cùng đơn giản: Thầy cô hoặc một người quản trò (có thể chọn một bạn học sinh trong lớp phụ trách) sẽ hô: "Bắn tên, bắn tên" và cả lớp sẽ đáp lại: "tên gì, tên gì". Tiếp theo, thầy cô hoặc người quản trò sẽ gọi tên của bạn học sinh trong lớp và đặt câu hỏi để bạn đó trả lời. Những câu hỏi chuẩn bị cần liên quan đến kiến thức bài cũ để ôn tập lại kiến thức cho các em.

Trò chơi bắn tên 0

Nếu trả lời đúng thì cả lớp sẽ vỗ tay hoan hô hoặc thậm chí trao tặng một món quà nhỏ thú vị cho bạn đó. 

3. Trò chơi thò thụt

Để chơi thò thụt, giáo viên không cần chuẩn bị bất cứ gì. Cách chơi trò này cũng cực kỳ đơn giản.

Đầu tiên, lựa chọn một bạn học sinh làm quản trò, hoặc giáo viên sẽ đóng vai trò quản trò luôn. Quản trò quy định ngồi xuống là thụt, đứng lên là thò (hoặc giơ tay là thụt, bỏ tay xuống là thò).

Trò chơi thò thụt 0

Sau khi thống nhất, quản trò bắt đầu hô thụt-thò, thò-thụt và các thành viên trong lớp sẽ phải hành động theo luật. Lúc đầu nên hô chậm để các bạn quen dần, và sau đó tăng tốc độ hoặc đổi liên tục yêu cầu, ví dụ: thò-thụt-thụt-thụt, hay thụt-thò-thò-thụt… Bạn nào làm đúng nhất sẽ nhận được phần thưởng, ai sai thì sẽ bị phạt. 

4. Trò chơi Alibaba

Trong chúng ta hẳn ai cũng biết câu chuyện cổ tích và bài nhạc nổi tiếng Alibaba đúng không? Thầy cô giáo hoàn toàn có thể sử dụng nó để làm thành một trò chơi ngắn để khởi động tiết học.

Người quản trò cho tập thể xếp thành hình chữ U hoặc vòng tròn. Sau đó, quản trò lĩnh xướng (hát) theo giai điệu bài hát Alibaba.

Quản trò: Hôm nay anh em chúng ta về đây cùng vui hát ca
Người chơi: Alibaba
Quản trò lĩnh xướng: Nếu vui xin mời chúng ta cùng nhau vỗ tay
Người chơi: Alibaba (vỗ tay)
Quản trò: Nếu vui xin mời chúng ta cùng nhau lắc hông
Người chơi: Alibaba (lắc hông)
Quản trò: Nếu vui xin mời chúng ta cùng nhau vỗ tay lên cao
Người chơi: Alibaba (vỗ tay lên cao)

Cứ như thế, quản trò tìm các từ vui để cho trò chơi thêm vui vẻ, hấp dẫn như bá vai nhau, đấm lưng, đập tay…

5. Trò chơi con thỏ

Một gợi ý thú vị giúp học sinh bắt đầu một tiết học với không khí vui vẻ, thoải mái nhất. Không chỉ vậy, nó còn là phương pháp rèn luyện trí nhớ, tính tập trung và phản xạ nhanh nhẹn, hoạt bát.

Cách chơi trò chơi này như sau:
Người quản trò hướng dẫn cho các thành viên tham gia những động tác đơn giản như: giơ tay, chụm tay, đặt tay vào tai… bằng cách hô khẩu hiệu bắt đầu “Con thỏ”.

Ví dụ, 

- Quản trò: Con Thỏ, Con Thỏ
Người chơi: Đưa tay phải lên cao.
- Quản trò: Con Thỏ ăn cỏ
Người chơi: Nói “Ăn cỏ, ăn cỏ” (đưa tay phải xuống các ngón tay chụm lại vào lòng bàn tay trái)
- Quản trò: Con Thỏ uống nước
Người chơi: Uống nước, uống nước (đưa tay phải lên chụm vào sát miệng, đầu ngửa ra phía sau)
- Quản trò: Con Thỏ vào hang
Người chơi: Vào hàng, vào hàng (đưa tay phải lên, ngón tay chụm lại đặt vào sát tai)
- Quản trò: Con Thỏ đi ngủ
Người chơi: Đi ngủ, đi ngủ (đưa tay phải lên chụm vào sát mắt)

Để trò chơi thú vị hơn thì người quản trò có thể nói một kiểu, làm một kiểu khác để đánh lừa người tham gia. Thành viên nào làm động tác không đúng như quy định là phạm luật và sẽ bị phạt. Người chiến thắng là người làm đúng các động tác nhiều nhất.

Trò chơi con thỏ 0

Trên đây là một số trò chơi ngắn để các thầy cô tham khảo vào các hoạt động khởi đầu tiết học, thay vì việc kiểm tra bài cũ một cách lý thuyết và khô khan. Chắc chắn tiết học bắt đầu vui vẻ như thế này sẽ khiến các em học sinh hào hứng học tập và tham gia tích cực hơn.

2023/12/20 - 510 views
Relate posts
Write comment
No comments yet