Hướng dẫn cách chơi Board Game Carcassonne

Hướng dẫn cách chơi Board Game Carcassonne

Thành phố Carcassonne miền Nam nước Pháp vốn nổi tiếng bởi những pháo đài đồ sộ từ thời đế chế La Mã và Trung cổ. Lấy cảm hứng từ thành phố này, Board game Carcassonne ra đời năm 2000 là một trò chơi ở đó người chơi có thể thể hiện kĩ năng và tầm nhìn chiến lược trong việc xây dựng để có được lực lượng riêng cho mình trên các con đường, trong thành phố, nhà thờ và trên những cánh đồng. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về cách chơi Board Game Carcassonne thông qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung

Carcassonne là một Boardgame phong cách Đức cho 2-5 người chơi, được Klaus-Jürgen Wrede thiết kế và xuất bản vào năm 2000 bởi Hans im Glück bằng tiếng Đức và Rio Grande Games và Z-Man Games bằng tiếng Anh. Trò chơi này đã giành giải Spiel des Jahres và Deutscher Spiele Preis năm 2001.

Nó được đặt tên dựa theo thành phố Carcassonne miền Nam nước Pháp - một thành trì thời Trung Cổ, nổi tiếng với bức tường bao quanh thành phố. Trò chơi đã sinh ra nhiều bản mở rộng và spin-off, và một số phiên bản trên máy tính, console và di động.

Trong Carcassonne, người chơi dùng các mảnh ghép để xây dựng trên các thành phố, con đường, một tu viện, đồng cỏ vân vân… Từ đó người chơi cũng gây dựng lực lượng của mình, chiếm cứ nhiều khu vực nhất, đạt điểm cao nhất và trở thành người chiến thắng.

Giới thiệu chung 0

2. Thành phần trò chơi

Thành phần trò chơi 0

- 70 mảnh Đất. Chúng hiển thị Đường xá, thành phố, cánh đồng và tu viện. Trong đó 1 mảnh ghép có mặt phía sau màu tối hơn các mảnh ghép khác, đó chính là mảnh ghép bắt đầu cuộc chơi. 

Có 12 ô sông không phải là một phần của trò chơi cơ bản nhưng có cùng mặt sau với ô Bắt đầu.

Thành phần trò chơi 1

- 40 quân cờ với 5 màu sắc khác nhau ( mỗi màu 8 quân). Mỗi quân cờ có thể sử dụng như 1 hiệp sĩ, tu sĩ, nông dân hay 1 tên trộm. Mỗi quân cờ này sẽ giúp người chơi ghi điểm.

Thành phần trò chơi 2

- 1 bảng điểm dùng để theo dõi điểm của người chơi. 

- 1 quyển hướng dẫn luật và bảng tổng kết.

3. Thiết lập ban đầu

Để bắt đầu chơi trò chơi Carcassonne, người chơi cần tiến hành các thiết lập ban đầu như sau:

- Đặt Mảnh Bắt đầu ( mặt sau màu sẫm hơn) ở giữa bàn.

Thiết lập ban đầu 0

- Các mảnh Đất khác được xáo trộn và đặt thành chồng úp xuống ở nơi mà mọi người chơi có thể dễ dàng với tới được.

- Đặt Bảng điểm theo dõi ở một góc bàn.

- Mỗi người chơi lấy 8 quân cờ của mình (theo màu mình chọn) và đặt một trong số chúng lên Bảng điểm ở vị trí số 0.

Thiết lập ban đầu 1

- Lựa chọn người chơi đầu tiên bằng cách oẳn tù tì.

4. Cách chơi một ván

Trò chơi Carcassonne diễn ra theo lượt. Mỗi người chơi lần lượt thực hiện lượt chơi. Đến lượt của mình, người chơi có thể thực hiện các hành động sau theo thứ tự:

1.  Rút và đặt một ô đất mới.

2.  Đặt một quân cờ của mình xuống ô vừa đặt (nếu muốn).

3. Chấm điểm: Khi hoàn thành việc đặt gạch một hoặc nhiều con đường, thành phố hoặc tu viện, thì điểm sẽ được nhận ngay lập tức.

4. Lấy những quân cờ tên trộm, hiệp sĩ hoặc nhà tu về tay.

Lượt của người chơi kết thúc và người chơi tiếp theo (theo chiều kim đồng hồ) có thể bắt đầu lượt của mình.

 

1. Rút và đặt một ô đất mới

Người chơi rút một ô trong số mảnh đất trong chồng bài rút và  phải đặt Mảnh đó trên bàn theo các quy tắc sau:

- Mảnh mới phải được đặt với ít nhất một cạnh tiếp giáp với một mảnh đã đặt trước đó. Mảnh mới không thể chỉ được nối bằng một góc với mảnh trước đó.

- Mảnh mới phải được đặt sao cho tất cả các đoạn đường, thành phố và cánh đồng trên của nó khớp với đường, thành phố hoặc Cánh trên tất cả các mảnh xung quanh nếu có.  (Nhà thờ là 1 mảnh độc lập).

Trong một số trường hợp, nếu không thể đặt một ô đã rút, người chơi trả ô đó vào chồng và rút một ô khác.

Cách chơi một ván 0

2. Đặt quân cờ

Sau khi người chơi đặt một mảnh đất xong, người chơi có thể đặt một trong những người quân cờ của mình lên để chiếm đất, sử dụng các quy tắc sau:

- Người chơi chỉ có thể đặt một quân cờ trong lượt.

- Quân cờ đó phải lấy từ những quân cờ còn lại trong tay người chơi.

- Người chơi chỉ có thể đặt nó trên ô vừa đặt.

- Người chơi PHẢI quyết định vai trò của quân cờ mà họ sẽ đặt xuống ô đất: tên trộm trên đường, hiệp sĩ trong thành phố, nhà sư trong tu viện hoặc nông dân trên cánh đồng.

- Người chơi không được đặt Quân cờ của mình trên một con đường, trong thành phố hoặc trên cánh đồng nếu phần đó được kết nối với một ô khác nơi đã quân cờ khác.

Cách chơi một ván 1

 

 

3. Tính điểm

Khi một người chơi ghi điểm, người chơi sẽ di chuyển quân cờ trên Bảng ghi điểm về phía trước trên đường ghi điểm với số khoảng trống bằng với số điểm kiếm được.

Nếu vượt quá 50 điểm, hãy đặt quân cờ nằm nghiêng để cho biết rằng bạn hiện có hơn 50 điểm.

Cách chơi một ván 2

Người chơi ghi được điểm ngay nếu đạt những thành tựu sau:

- Một con đường hoàn thành

Một con đường hoàn chỉnh sau khi cả hai đầu của con đường được kết nối với một ngã tư, một phần thành phố ( có thể hoàn chỉnh hoặc chưa), một tu viện hoặc tạo thành một vòng tròn khép kín. Có thể có nhiều đoạn dọc theo con đường.

Người chơi có một quân cờ (kẻ trộm) trên Con đường hoàn chỉnh sẽ ghi được 1 điểm cho mỗi ô đất trên con đường đấy (đếm số ô đất), và lấy lại quân cờ.

Cách chơi một ván 3

- Một thành phố hoàn thành

Một thành phố hoàn thành khi nó được bao bọc hoàn toàn bởi những bức tường và không có khoảng trống trên những bức tường. Có thể có nhiều mảnh ghép cho 1 thành phố hoàn chỉnh hoặc cũng có thể chỉ cần 2 mảnh ghép để hoàn thành 1 thành phố.

Một người chơi sở hữu quân cờ (một hiệp sĩ) trong một thành phố đã hoàn thành sẽ ghi được 2 điểm cho mỗi ô được sử dụng trong thành phố. Trong trường hợp ô thành đấy có biểu tượng “lá cờ” (cái khiên) thì sẽ được cộng thêm 2 điểm cho ô thành đó.

Lưu ý: Khi một con đường hoặc thành phố hoàn thành có nhiều hơn quân cờ, thì người chơi có nhiều tên trộm hoặc hiệp sĩ nhất sẽ ghi được tất cả điểm. Trong trường hợp hòa, cả hai đều ghi điểm.

Cách chơi một ván 4

- Một nhà thờ hoàn thành

Một nhà thờ được coi là hoàn thành nếu nó được bao quanh bởi 8 ô đất khác. Khi đó, người chơi có quân cờ trên mảnh ghép “nhà thờ” sẽ nhận được 9 điểm (9 ô đất)

Cách chơi một ván 5

4. Nhận lại các quân cờ

Sau khi hoàn thành một con đường, thành phố hoặc nhà thờ, những quân cờ được sử dụng để ghi điểm sẽ được trả lại cho người chơi của họ và có thể được sử dụng lại trên các ô khác sau đó.

 

5. Đồng cỏ

Các cánh đồng được kết nối được gọi là trang trại và chúng không tạo ra điểm trong suốt trò chơi. Các trang trại giáp với các con đường, thành phố và rìa của khu vực đã đóng gạch.

Bạn có thể đặt  những người quân cờ trên Đồng cỏ và chúng trở thành Nông dân, dùng để ghi điểm cuối cùng khi trò chơi kết thúc.

Vì vậy, những Quân cờ nông dân ở lại cả trận đấu trên cánh đồng và không bao giờ được trả lại.

Cách chơi một ván 6

5. Kết thúc trò chơi

Game kết thúc khi mảnh ghép cuối cùng được sử dụng. Khi đó chúng ta sẽ tiến hành tính điểm cuối cùng của trò chơi. Những “thành phố”, “con đường” và “nhà thờ” hoàn chỉnh được tính điểm như đã nêu ở trên. Chúng ta sẽ chỉ tính điểm của những mảnh ghép còn lại:

- Tính điểm các “thành phố”, “con đường” và “nhà thờ” chưa hoàn chỉnh.

Khi người chơi sở hữu “thành phô”, “con đường” và “nhà thờ” không hoàn chỉnh, họ sẽ nhận được 1 điểm cho 1 mảnh ghép. Khi đó, “lá cờ” (hay khiên) cũng chỉ nhận được thêm 1 điểm. Nếu có nhiều người cùng có quân cờ trên “con đường” hay “thành phố”, áp dụng luật như trên để tính điểm.

 

- Tính điểm đồng cỏ

Đồng cỏ được tính theo nguyên tắc sau:

+ Chỉ những thành phố đã hoàn thành mới được tính để tính điểm Đồng cỏ.

+ Người nông dân phải ở trong một cánh đồng chạm vào một hoặc nhiều thành phố đã hoàn thành. Khoảng cách của người nông dân với thành phố là không quan trọng.

+ Đối với mỗi thành phố mà cánh đồng chạm vào, người chơi có nhiều nông dân nhất trong cánh đồng đó ghi được 3 điểm.

+ Một số trang trại có thể cung cấp cho một thành phố. Khi đó, người chơi có nhiều nông dân nhất trong các trang trại cung cấp cho thành phố sẽ ghi điểm. Nếu hai hoặc nhiều người chơi hòa với nhiều nông dân nhất, mỗi người sẽ có cùng điểm số.

Ví dụ:

Xanh da trời sở hữu “Đồng cỏ” 1 (Farm1). Có 2 “thành phố” hoàn chỉnh bao quanh nó, như vậy, BLUE sẽ nhận được 6 điểm.

ĐỏXanh da trời  sở hữu “Đồng cỏ” 2 (Farm 2). Họ đều có 1 quân cờ trên vùng đất đó. Có 3  thành phố” hoàn chỉnh (A, B, C), như vậy, ĐỏXanh da trời đều nhận được 9 điểm.

Vàng sở hữu “Đồng cỏ” 3 (Farm 3) vì Vàng có 2 quân cờ (nông dân) và Đen chỉ có 1 quân cờ. Có 4 “thành phố” hoàn chỉnh, như vậy Vàng sẽ nhận được 12 điểm và Đenkhông nhận được điểm nào.

Kết thúc trò chơi 0

2020/09/23 - 468 views
Relate posts
Write comment
No comments yet