Hướng dẫn cách chơi board game Cash and Gun

Hướng dẫn cách chơi board game Cash and Gun

Cash and Gun là board game thú vị với cách chơi giải trí, đơn giản. Liệu rằng trong vai một thành viên của băng nhóm xã hội đen vừa trót lọt vụ cướp ngân hàng, bạn sẽ làm cách nào để trở thành người chia được nhiều tiền nhất? Tham khảo ngay cách chơi trò chơi này trong bài viết của Thủ Thuật Chơi.

1. Giới thiệu về board game Cash and Gun

Cash and Gun là đứa con của nhà thiết kế Ludovic Maublanc, ra mắt lần đầu vào năm 2005 bởi nhà sản xuất Repos Production. Những bản in đầu có giá rất đắt, tới hơn 100$. Phiên bản thứ 2 tiếp tục được phát hành vào năm 2014 do Repos Production cùng với Asmodee phát hành, và là bản được phổ biến rộng rãi hơn. 

Giới thiệu về board game Cash and Gun 0

Cả hai phiên bản đều có lối chơi tương tự nhau, với lối chơi đơn giản, lôi cuốn. Bạn có thể chơi với nhóm từ 4-8 người chơi trong khoảng 30 phút, thích hợp cho người từ 10 tuổi trở lên và phù hợp với mọi đối tượng.

Trò chơi đạt khá nhiều giải thưởng về board game, có thể kể đến như 2008 JoTa Best Party Board Game Winner; 2008 JoTa Best Party Board Game Nominee; 2007 Golden Geek Best Party Board Game Nominee; 2007 As d'Or - Jeu de l'Année Nominee; 2006 Juego del Año Finalist; 2006 Golden Geek Best Light / Party Game Nominee và 2005 Tric Trac Nominee.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về phiên bản đầu tiên của board game. Cốt truyện của Cash and Gun về một băng đảng tội phạm đang chia nhau số tiền cướp ngân hàng trót lọt. Thế nhưng chúng lại không thống nhất được việc chia nhau phần tiền cho mỗi người nên cuộc chiến nội bộ bằng những họng súng bắt đầu.

2. Thành phần của board game Cash and Gun

Bộ trò chơi Cash and Gun bao gồm các thành phần như sau:

+ 6 thẻ nhân vật
+ 6 cây súng
+ 48 lá đạn với 3 loại Clic Clic Clic; Bang!; Bang!Bang!Bang!
+ 14 lá vết thương
+ 14 lá rút lui
+ 40 lá tiền ngân hàng với 3 mệnh giá: 5000 (15 lá); 10,000 (15 lá) và 20,000 (10 lá)
+ 1 tờ hướng dẫn

Thành phần của board game Cash and Gun 0

3. Chuẩn bị trước khi chơi board game Cash and Gun

Trước khi bắt đầu chơi Cash and Gun, mỗi người chơi sẽ lấy một khẩu súng cùng 1 lá nhân vật của mình. Chia đều cho mỗi người chơi 8 lá viên đạn gồm 5 lá Clic Clic Clic, 2 lá Bang! và 1 lá Bang! Bang! Bang!.

Chuẩn bị trước khi chơi board game Cash and Gun 0

Tiếp theo, dựng đứng nhân vật của mình lên phía trước mặt. Xáo trộn những lá tiền ngân hàng lên và xếp chúng thành 1 chồng bài rút, đặt úp xuống giữa bàn.

Chọn người chơi nào có nhiều kinh nghiệm nhất hoặc biết rõ về trò chơi này nhất sẽ cầm lá Quick Reference và trở thành Godfather. Người này sẽ chịu trách nhiệm theo dõi các giai đoạn của trò chơi và đảm bảo chắc chắn rằng số tiền được chia 1 cách công bằng nhất.

Mục tiêu của Cash and Gun là người sống sót sau tổng 8 lượt chơi và là người kiếm được nhiều tiền nhất.

4. Cách chơi chi tiết board game Cash and Gun

Cash and Gun bao gồm 8 vòng với mỗi vòng chơi gồm 7 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lấy chiến lợi phẩm

Đầu mỗi vòng chơi, rút 5 lá Ngân hàng ra từ chồng bài và lật chúng lên, đặt ở giữa bàn.
Với những lá Ngân hàng còn lại mà không chia được ở vòng chơi trước đó thì sẽ được chia ở vòng này. Bạn có thể hiểu rằng là sẽ có nhiều hơn 5 lá Ngân hàng được chia ở lượt chơi này.

Giai đoạn 2: Chọn đạn

Ở giai đoạn này, mỗi người chơi sẽ bí mật lựa chọn 1 lá đạn, giữ bí mật và đặt úp xuống trước mặt. Những lá này chỉ được sử dụng duy nhất một lần và chúng là đạn bạn sẽ dùng để bắn đối thủ.

Giai đoạn 3: Nhắm bắn

Godfather sẽ đếm 1-2-3. Khi vừ đến 3, tất cả người chơi sẽ ngay lập tức đồng loạt chĩa súng vào người chơi mà mình muốn bắn.
 
Phải thật nhanh tay và nghe rõ khẩu hiệu của Godfather. Trường hợp người chơi nào làm chậm hơn hay thay đổi mục tiêu liên tục thì sẽ không được công nhận và bị mất quyền bắn trong vòng chơi này.

Giai đoạn 4: Rút lui

Lúc này, người chơi có thể xem xét số tiền được chia và quyết định sẽ tiếp tục hay từ bỏ quyền lợi chia tiền bằng cách bỏ súng xuống. Để đạt lợi ích cá nhân, các người chơi có thể đàm phán hoặc thậm chí, cũng có thể là dọa dẫm lẫn nhau.

Sau thời gian trao đổi, đối thoại, Godfather sẽ đếm đến 3 một lần nữa. Vào lúc này, người chơi nào chấp nhận rút lui sẽ đặt nhân vật của mình nằm xuống và người này bị xem như đã loại ra khỏi việc phân chia tiền, nhận 1 thẻ rút lui. Những người còn lại lựa chọn tiếp tục sẽ đồng loạt nói “Cojones” (hay bất kì từ nào khác) để chứng tỏ sự can đảm của mình khi không hề chùn bước hay sợ hãi trước những nòng súng đen ngòm kia.

Cách chơi chi tiết board game Cash and Gun 0

Lưu ý: 

+ Người chơi phải quyết định tiếp tục hay rút lui trước khi biết các hành động của nhau và trước khi tiếng đếm 3 kết thúc. Nếu thao tác việc rút lui quá chậm, người này phải tiếp tục lượt chơi sau đó.
+ Không thể tiếp tục ngắm bắn người đã chọn rút lui.
+ Sau khi chọn rút lui, người chơi sẽ bỏ nhân vật của mình xuống, đặt khẩu súng lên trên bàn và bỏ lá viên đạn đi.
+ Người chơi mà đang nhắm bắn một người đã nằm xuống sẽ đặt súng xuống và bỏ lá viên đạn đi.

Giai đoạn 5: Bang! Bang! Bang!

Lúc này là cuộc chiến của những người chưa rút lui. Người chơi nào có lá Bang! Bang! Bang! đều phải tiết lộ với mọi người.

Người chơi bị lá đạn này ngắm bắn lúc này sẽ bị thương và không thể bắn trả được. Hãy đặt nhân vật xuống, nhận 1 lá vết thương và bỏ đi lá đạn.

Lưu ý rằng, mọi lá Bang! Bang! Bang! đều phải lật cùng nhau. Nếu có 2 người chơi nhắm bắn lẫn nhau và cả 2 đều có lá này thì cả hai đều bị thương, lá Bang! Bang! Bang! sẽ bị loại bỏ.

Giai đoạn 6: Bang! và Clic Clic Clic

Những người chơi còn sống sót (chưa đặt nhân vật của mình xuống) sẽ tiết lộ lá bài Đạn của mình bằng cách lật chúng lên.

+ Nếu là lá Clic Clic Clic thì sẽ chỉ là tiếng bóp cò hù dọa của một khẩu súng không đạn mà thôi. Sẽ không có gì xảy ra (chúng hữu ích trong việc tăng phần kịch tính cho board game)

+ Nếu là bài này là lá Bang, người bị nhắm bắn sẽ phải lấy 1 thẻ Vết thương và đặt nhân vật của mình nằm xuống.

Lưu ý: 

Tương tự như ở giai đoạn thứ 5, nếu 2 người nhắm bắn nhau mà đều có lá Bang! thì cả hai đều bị thương, người chơi sẽ lấy thẻ Vết thương. Trường hợp xấu hơn là người chơi  bị trúng đạn Bang! Bang! Bang! ở giai đoạn 5 vẫn có thể tiếp tục bị thương ở giai đoạn thứ 6. 

Giai đoạn 7: Chia tiền

Những người chơi không rút lui ở giai đoạn 4 và vẫn còn sống sót ở giai đoạn này mới được chia tiền. Số tiền được chia như nhau cho các người chơi.

Lưu ý rằng: Người chơi không được quyền đổi các lá Ngân hàng sang mệnh giá khác mà chỉ có thể chia những lá Ngân hàng được lật lên, và đang nằm trên mặt bàn của người còn sống. 

Rõ ràng rằng càng ít người sống sót thì bạn càng có cơ hội lấy được nhiều tiền. Ngược lại, nếu có quá nhiều người chơi còn sống thì bạn càng nhận được ít hơn, hoặc thậm chí có thể sẽ chẳng ai nhận được xu nào. Lúc này, nó sẽ được cộng dồn tiền vào 5 lá Ngân hàng mới trong vòng chơi tiếp theo.

Kết thúc

Trường hợp bị thương khi bị bắn, người chơi phải nhận thẻ Vết thương, nếu nhận 3 thẻ, bạn sẽ bị loại khỏi trò chơi. Đừng quên rằng, bạn có thể bị bắn nhiều lần trong 1 lượt chơi, thế nên, nếu khôn ngoan, hãy biết lựa chọn giữ tính mạng bằng cách rút lui và bỏ đi số tiền trước mắt nếu bị quá nhiều người nhắm vào mình. 

Trò chơi kết thúc khi trải qua 8 lượt chơi. Chỉ những người còn sống mới tiến hành đếm tổng tiền được chia sau các lượt chơi và giai đoạn. Người chiến thắng là người có nhiều tiền nhất. Nếu hòa, người có ít thẻ rút lui hơn hoặc người có ít vết thương hơn sẽ thắng. Cũng có trường hợp tất cả mọi người đều thua vì không có ai sống sót sau khi trò chơi kết thúc. 

5. Đánh giá chung về board game Cash and Gun

Cash and Gun mang lại hứng thú bởi sự tương tác giữa những người chơi, việc bạn cầm khẩu súng chĩa vào đối phương hay biện minh, tranh luận khiến cuộc chơi trở nên căng thẳng và thú vị hơn. Đây là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn yêu thích những board game có tiết tấu game nhanh, cách chơi nhẹ nhàng và lối chơi chiến thuật.

Hi vọng những chia sẻ phía trên của Thủ Thuật Chơi sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với cách chơi Cash and Gun. Chúc bạn chơi vui vẻ!

2023/07/21 - 120 views
Relate posts
Write comment
No comments yet