Hướng dẫn cách chơi board game Lên mâm phiên bản Tết Bắc

Hướng dẫn cách chơi board game Lên mâm phiên bản Tết Bắc

Một board game rất thích hợp cho những game thủ yêu thích ẩm thực và muốn khám phá mâm cỗ Tết miền Bắc đúng điệu. Lên Mâm Tết Bắc như một quyển từ điển về nguyên liệu, vật dụng quen thuộc như bánh chưng, dưa muối, chén lam, bình thủy… Khám phá thêm về board game thú vị này trong bài viết dưới đây.

1. Thông tin về Lên Mâm Đất Bắc

Lên Mâm phiên bản Đất Bắc là thành phẩm của bộ đôi tác giả Nguyễn Thiện Toàn và Trần Ngọc Tuệ Mẫn, đồng thời được phát triển và phát hành bởi Ngũ Hành Games, một trong những đơn vị trẻ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất board game.

Thông tin về Lên Mâm Đất Bắc 0

Trò chơi phù hợp để phá băng và chống chán với nhóm từ 2-4 người, phù hợp với độ tuổi từ 8 trở lên và chơi trong khoảng từ 15-20 phút. 

Trong Lên Mâm, những người chơi sẽ vào vai những anh chị em trong cùng một gia đình và vào bếp chuẩn bị cho mâm cơm đêm Giao thừa. Bằng sự tính toán khéo léo và một chút may mắn, hãy cố gắng trở thành người nấu được nhiều món ăn nhất bằng cách sử dụng các nguyên liệu đúng. Khi chợ sáng và chợ chiều đóng cửa, mọi người sẽ xem xét thành phẩm sau buổi nấu và ai là người có nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng.
 

2. Thành phần trò chơi

Bộ board game Lên Mâm Đất Bắc bao gồm:

+ 4 tolen món ăn
+ 1 token Chị Cả
+ 72 thẻ chơi được ghi rõ tên món ăn, nguyên liệu nấu ăn và chức năng của thẻ.

Thành phần trò chơi 0

Mỗi thẻ nguyên liệu đều có chức năng riêng của nó, sẽ giúp bạn có những cơ hội kết hợp nhằm lật ngược tình thế trong mỗi vòng chơi.
 

3. Chuẩn bị trước khi chơi

Xáo cọc thẻ của bộ bài Lên Mâm Đất Bắc và chia cho mỗi người chơi 5 thẻ trên tay.

Số thẻ còn lại hãy úp xuống thành 1 cọc và gọi đây là Chợ.
Chừa một khoảng trống ở giữa những người chơi và gọi khu vực này là Nồi.

Chuẩn bị trước khi chơi 0

Kế tiếp, đưa token Chị Cả cho người chơi lớn tuổi nhất.

Ở phía trước mỗi người chơi, hãy chừa một khoảng nhỏ để gọi đó là Mâm.

4. Cách chơi Lên Mâm Đất Bắc

Người chơi giữ token Chị Cả sẽ bắt đầu vòng chơi bằng cách rút 2 thẻ từ cọc Chợ, chonj1 trong 2 thẻ đưa vào Nồi, hủy thẻ còn lại vào chồng bài hủy.

Thẻ nguyên liệu vừa được đưa vào nồi sẽ quy định món ăn mà vòng chơi này tất cả ngườ chơi phải cùng nhau nấu.

Sau khi Chị Cả đã chọn món ăn của vòng xong, mọi người bắt đầu lượt chơi của mình.

Trò chơi Lên Mâm Đất Bắc sẽ diễn ra trong nhiều vòng, với mỗi vòng người chơi lần lượt chơi theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ Chị Cả.

Ở trong lượt chơi của mình, người chơi thực hiện theo 3 bước sau đây:

1. Đi chợ

Người chơi rút 1 thẻ từ cọc Chợ. Nếu trên tay có ít hơn 3 thẻ nguyên liệu, ngay lập tức được rút 3 thẻ thay vì 1 thẻ nguyên liệu.

2. Vào bếp

Người chơi Vào Bếp bằng cách đánh từ 1-3 thẻ bất kỳ trên tay vào nồi.

Nếu trong các thẻ đánh vào nồi, có thẻ khác màu với món ăn đang nấu, người chơi kích hoạt chức năng của thẻ nguyên liệu đó như: cướp 2 thẻ trên Mâm của người chơi khác; bốc thêm 2 thẻ từ cọc Chợ; đổi tất cả thẻ trên tay với một người khác; hoặc chọn 1 màu những người khác hủy 1 thẻ màu đó.

Cách chơi Lên Mâm Đất Bắc 0

3. Kiểm nồi

Người chơi thực hiện kiểm tra nồi xem nồi có đạt điều kiện Lên Mâm hay Phá Hoại.

+ Lên Mâm: Khi trong nồi có đủ 4 nguyên liệu khác nhau cùng màu với món ăn của vòng, nồi đó đủ điều kiện để Lên Mâm. 

Trong lượt của người chơi, nếu nồi Lên Mâm, người chơi đó được tính là hoàn thành nồi, được lấy tất cả các thẻ có trong Nồi đặt vào Mâm của mình.

+ Phá Hoại: Nồi sẽ bị coi là Phá Hoại khi số thẻ nguyên liệu khác màu với món ăn của vòng bằng với số người chơi.

Khi nồi bị Phá Hoại, người chơi trong lượt sẽ được tính là người Phá Hoại. Bắt đầu từ Chị Cả, người chơi (trừ người phá hoại) lần lượt lấy mỗi lần 1 thẻ nguyên liệu từ Nồi đưa về Mâm của mình cho đến khi hết Nồi.

Nếu Chị Cả là người phá hoại, người bên tay trái của chị Cả sẽ là người lấy đầu tiên.

Lưu ý: Nguyên liệu trong Nồi đã chín, không thể ở cùng với nguyên liệu sống trên tay, vì vậy khi lấy từ Nồi, bạn nhớ đưa vào Mâm nhé!

Vòng chơi kết thúc khi mà Nồi được Lên Mâm hoặc bị Phá Hoại. Sau khi giải quyết Nồi, người chơi Chị Cả chuyển token Chị Cả sang bên tay trái và người chơi ngồi vị trí đó sẽ trở thành Chị Cả, bắt đầu vòng chơi mới.

5. Thẻ đặc biệt trong trò chơi

Thẻ Nước Sôi là thẻ nguyên liệu đặc biệt trong Lên Mâm Đất Bắc.

Thẻ đặc biệt trong trò chơi 0

Nó thuộc về tất cả các bộ, và không bao giờ là thẻ khác màu khi ở trong nồi. Đồng thời, thẻ Nước Sôi cũng có cách tính điểm riêng như sau:

+ 1 Thẻ = 1 điểm
+ 2 Thẻ = 3 điểm
+ 3 Thẻ = 7 điểm
+ Trên 4 thẻ = 0 điểm

6. Kết thúc trò chơi

Khi cọc Chợ hết lần đầu tiên, người chơi Lên Mâm Đất Bắc xào lại cọc bài Hủy, lúc này, trò chơi tiến vào giai đoạn Chợ Chiều.

Giai đoạn Chợ Chiều kết thúc là khi lá cuối cùng của cọc chợ được bốc lên. Người chơi tiếp tục chơi cho đến khi nồi được Lên Mâm hoặc Phá Hoại (giai đoạn này người chơi không có bước đi chợ).

Sau khi giải quyết nồi, người chơi tính điểm để tìm ra người có nhiều điểm nhất.

Cách tính điểm như sau:

+ Người chơi đếm số thẻ nguyên liệu trên Mâm của mình, mỗi thẻ tương ứng với 1 điểm
+ Người chơi tổng các lá nâu thành điểm tương ứng
+ Người chơi có số thẻ nhiều nhất của mỗi màu sẽ lấy cho mình token món ăn, tương ứng với 6 điểm

Người chơi tính tổng số điểm của Mâm, ai có điểm cao nhất là người chiến thắng. Nếu hòa, người có ít thẻ Nước Sôi hơn sẽ thắng. Nếu vẫn hòa, người chơi chia sẻ chiến thắng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chơi board game Lên Mâm Đất Bắc từ Thủ Thuật Chơi. Hi vọng rằng nó mang lại đủ thông tin hữu ích cho bạn khi tìm hiểu và chơi trò chơi thú vị này. Chúc bạn chơi game vui vẻ!

2023/12/06 - 31 views
Relate posts
Write comment
No comments yet