Hướng dẫn cách chơi board game Sleeping Queen

Hướng dẫn cách chơi board game Sleeping Queen

Sleeping Queens (tạm dịch Giải Cứu Nữ Hoàng Ngủ Gật) là trò chơi thẻ bài đòi hỏi người chơi đánh thức các Nữ hoàng bằng chiến lược, suy nhĩ nhanh và một chút may mắn. Cùng xem hướng dẫn cách chơi Sleeping Queens trong bài viết dưới đây của Thủ Thuật Chơi nhé!

1. Giới thiệu về board game Sleeping Queen

Sleeping Queen phát hành chính thức vào năm 2005 bởi một cô bé 6 tuổi tên Miranda Evarts và vẽ minh họa bởi Jimmy Pickering. 

Giới thiệu về board game Sleeping Queen 0

Bạn đã bao giờ tưởng tượng một vùng đấy có Nữ hoàng bánh kếp, Vua bạn quy và một bầy rồng chuyên lo lắng và bảo vệ quá mức cho họ. Miranda Evarts đã có một giấc mơ như vậy và cô bé đã tạo ra game vào một đêm khó ngủ. Cùng với sự trợ giúp của chị gái và ba mẹ mình, gia đình Miranda đã cùng nhau tạo ra một thế giới nhiệm àu, giúp người chơi có thể phát triển các kỹ năng như trí nhớ, tạo chiến lược, giúp học toán tốt hơn.

Trò chơi được yêu thích rộng rãi và nhanh chóng ẵm một số giải thưởng về boardgame như: Đề xuất Kinderspiel des Jahres năm 2017; Người chiến thắng trò chơi Đồ họa dành cho trẻ em hay nhất năm 2017 Graf Ludo; 2015 As d'Or - Đề cử Jeu de l'Année; Đề cử trò chơi trên bàn dành cho trẻ em hay nhất của Golden Geek năm 2006.

Cốt truyện của Sleeping Queen được giới thiệu như sau: Nữ Hoàng Bánh kếp, Nữ Hoàng bọ rùa và 10 người bạn thân nhất của họ đã rơi vào giấc ngủ. Mục tiêu của bạn là đánh thức tất cả các Queen dậy. Trò chơi thẻ bài trẻ em này được thiết kế cho từ 2 đến 5 người chơi và được khuyên dùng cho bất cứ ai từ 8 tuổi trở lên.

2. Thành phần board game

Bộ bài Sleeping Queen bao gồm 79 lá bài, trong đó có:

+ 12 lá Queens (nữ hoàng)
+ 8 lá King (nhà vua)
+ 5 lá Jesters (thằng hề)
+ 4 lá Knights (kỵ sĩ)
+ 4 lá Sleeping Potions (thuốc ngủ)
+ 3 lá Wands (đũa thần)
+ 3 lá Dragons (rồng)
+ 40 lá bài số với 4 loại bài được đánh từ 1-10

Thành phần board game 0

3. Chuẩn bị trước khi chơi

Trước khi chơi Sleeping Queen, bạn cần nhìn qua hết bộ bài để làm quen với 79 lá bài. Mỗi Queen có số điểm khác nhau.

Chia các lá bài thành 2 bộ bài dựa trên mặt sau của chúng. Xáo đều và chia 12 lá bài Queen có mặt lưng màu xanh thành 4 hàng mỗi hàng 3 lá. Tiếp tục xáo trộn các lá bài có mặt lưng màu đỏ và chia cho mỗi người chơi 5 lá. Số bài còn lại được đặt úp xuống giữa bàn và được coi là chồng bài rút. 

Chuẩn bị trước khi chơi 0

Trong quá trình chơi, các lá bài đã được dùng rồi sẽ được lật lên và bỏ vào thành 1 chồng bài bỏ. Đừng quên giữ bí mật các lá bài của bạn nhé!

4. Cách chơi boardgame Sleeping Queen

Người chơi ở bên tay trái của người chia bài sẽ bắt đầu trước tiên. Vòng chơi tính theo chiều kim đồng hồ.

Trong lượt của mình, mỗi người chơi phải thực hiện 1 trong các hành động dưới đây rồi rút 1 lá bài:

- Sử dụng lá bài King để đánh thức các nữ hoàng. Đặt lá King ngửa lên vào khu bài bỏ và chọn/đặt 1 trong những nữ hoàng đang ngủ mở lên cho mọi người chơi đều nhìn thấy. (khi lá bài Queen được lật lên tương đương với nữ hoàng đã thức giấc)

- Sử dụng lá bài Knight để cướp các nữ hoàng đã thức giấc từ đối phương. Bỏ lá Knight vào khu bài bỏ và lấy 1 lá bài Queen từ đối thủ của bạn trước mặt mình.

- Sử dụng lá bài Dragon sau khi đối thủ sử dụng lá bài Knight, chúng có tác dụng cản đối phương cướp Queen. Sau đó, bỏ cả 2 lá vào khu bài bỏ và 2 người chơi bốc thêm 1 lá mới. Lúc này, người dùng lá Dragon sẽ không tính là đã dùng lượt của mình. Trò chơi tiếp tục tính từ người chơi dùng lá Knight.

- Sử dụng lá Sleeping Potion để bắt 1 trong các Queen thuộc về đối thủ. Đặt lá thuốc ngủ này vào chồng bài bỏ và lấy 1 lá Queen từ đối thủ, đặt vào cùng vị trí các nữ hoàng đang ngủ khác. Tốt nhất là bạn nên nhớ kỹ vị trí và giá trị của các lá Queen đã sử dụng thuốc ngủ

- Sử dụng lá bài Ward để chống lại lá Sleeping Potion nếu bạn bị đối thủ tấn công. Bỏ 2 lá này vào khu bài bỏ và 2 người chơi sở hữu 2 lá trên sẽ bốc 1 lá mới. Người dùng lá Ward không tính mất lượt. Vòng chơi tiếp tục từ người dùng lá Sleeping Potion.

- Sử dụng lá Jester để tạo cơ hội bằng cách bỏ nó vào chồng bài bỏ, rồi lật lá bài trên cùng ở chồng bài rút. 
+ Nếu bạn rút được lá King, Knight, Dragon, Potion, Wand, Jester: bạn được giữ lại lá đó và thêm 1 lượt chơi
+ Nếu bạn rút lá bài có số thì đếm sang bên trái (tính từ bạ) số người bằng với con số trên lá bài bốc được. Người cuối cùng được đếm sẽ được đánh thức và giữ 1 nữ hoàng.

Cách chơi boardgame Sleeping Queen 0

- Sử dụng bài Số, bạn có thể sử dụng bằng 1 trong 3 cách sau:
+ Bỏ 1 lá bài có thể là bất kỳ loại nào để rút 1 lá bài mới
+ Bỏ 2 lá bài có số như nhau để rút 2 lá bài mới
+ Bỏ 3 lá bài hoặc hơn nữa nếu tổng số lá bài được chọn bỏ bằng với số trên 1 lá lớn nhất được chọn bỏ.

Nếu lượt chơi kết thúc, hãy rút thêm bài từ chồng bài rút cho đến khi trên tay có đủ 5 lá. Trường hợp chồng bài rút hết, hãy xáo lại chồng bài bỏ để tiếp tục rút.

Trò chơi kết thúc nếu:
+ Sở hữu 5 Queen và có tổng điểm các Queen bằng 50 (với nhóm 2-3 người chơi)
+ Sở hữu 4 Queen và có tổng điểm các Queen bằng 40 (với nhóm 4-5 người chơi).

Hoặc tất cả các Queen thức giác và người có nhiều điểm nhất thắng cuộc.

5. Chức năng đặc biệt của Queen trong Sleeping Queen

Một số Queen mang sức mạnh đặc biệt khi họ thức giấc (lá bài ngửa lên):

- Rose Queen: tuy chỉ mang 5 điểm nhưng nếu lá bài này được đánh thức và nằm ở hàng giữa thì bạn sẽ có quyền chọn thêm 1 nữ hoàng khác. 

- Cat Queen và Dog Queen: bạn không thể sở hữu cùng 1 lúc 2 lá bài này. Nếu đánh thức 2 lá, 1 trong 2 lá bài đó phải bị úp xuống và kết thúc lượt chơi.

6. Kết luận chung

Trên đây là toàn bộ cách chơi Sleeping Queen từ Thủ Thuật Chơi. Mong rằng bạn sẽ nhanh chóng làm quen và yêu thích trò chơi bài này. Chúc bạn chơi game vui vẻ!

2023/09/12 - 64 views
No likes yet
Share post
Relate posts
Write comment
No comments yet