Hướng dẫn cách chơi board game Straw

Hướng dẫn cách chơi board game Straw

Straw đưa bạn vào cuộc phiêu lưu buôn bán hàng hóa và chuyên chở bằng những chú lạc đà tại con đường tơ lụa phồn vinh. Trước khi sẵn sàng bước chân vào không gian thương mại thế giới cổ đại xa xưa thì hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về luật chơi Straw nhé!

1. Giới thiệu về board game Straw

Straw là board game được thiết kế bởi Richard James và ra mắt năm 2006. Bạn có thể chơi Straw từ 2-6 người chơi trong thời gian từ 25-30 phút, độ tuổi thích hợp từ 8 tuổi trở lên.

Giới thiệu về board game Straw 0

Tại thế giới cổ đại của Straw, nơi các thương nhân - ở đây là bạn và bạn bè của mình - sử dụng lạc đà để vận chuyển và buôn bán hàng hóa thông qua con đường thương mại phồn vinh hàng đầu bấy giờ: con đường Tơ Lụa. Những chú lạc đà này chỉ có thể gồng gánh được tối đa 50kg hàng hóa mà thôi. Nhiệm vụ của bạn là sử dụng chiến thuật để tránh cho cân nặng vượt quá mức 50. 

2. Thành phần của board game Straw

Bộ bài Straw bao gồm các thành phần:

+ 64 lá bài Hàng hóa có khối lượng từ 0-10kg
+ 1 lá Lạc Đà có sức chịu đựng tối đa là 50kg.

3. Chuẩn bị trước khi chơi Straw

Đặt lá bài Lạc Đà ở giữa khu vực chơi.

Xáo trộn 64 lá bài còn lại và chia cho mỗi người chơi 4 lá hàng hóa.

Chuẩn bị trước khi chơi Straw 0

Đặt số bài còn dư vào giữa bàn chơi để làm chồng bài rút.
 

4. Cách chơi board game Straw

Người chơi bên trái của Người chia bài sẽ đi trước. Trong lượt của mình, người chơi phải:

+ Chọn một lá bài đặt lên trên lưng lạc đà.

+ Thông báo tổng trọng lượng trên con lạc đà. Trọng lượng được mô tả ở góc trên bên trái của lá bài. 

Trọng lượng được cộng tích lũy. Vì vậy, ví dụ nếu một Giỏ trái cây nặng 6 được thêm vào một con lạc đà đã có trọng lượng 15 trên đó, thì trọng lượng mới là 21.

+ Rút một lá bài từ chồng bài rút. Nếu chồng bài rút hết bài, có thể tiếp tục chơi mà không rút bài.

Chuyển lượt cho người chơi bên tay trái. Tiếp tục vòng quanh bàn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi lưng Lạc đà bị gãy.

Khi trọng lượng của lạc đà vượt quá 50, lưng lạc đà bị gãy và vòng đấu kết thúc.

Chấm điểm vòng chơi

Khi vòng đấu kết thúc, mỗi người chơi, trừ người làm gãy lưng lạc đà, sẽ tính điểm trên tay của mình. Cộng trọng lượng của mỗi thẻ còn lại trên tay của bạn và cộng số đó vào tổng số điểm của bạn từ các vòng trước.

Nếu một người chơi có thể bẻ gãy lưng con lạc đà bằng lá Straw (Cọng Rơm), thì chỉ người chơi đó mới được tính điểm. Những người chơi còn lại không được tính điểm  trong vòng đó.

Cách chơi board game Straw 0

Sau khi điểm của mỗi vòng được tính, hãy thu thập tất cả các lá bài và xáo trộn chúng. Chuyển vị trí của người chia bài cho người chơi ở bên trái của người chia bài trước đó và bắt đầu một vòng mới, chia bốn lá bài mới cho mỗi người chơi.

Chiến thắng trò chơi

Tiếp tục chơi cho đến khi mỗi người chơi đã là Người chia bài một lần (và chỉ một lần). Người chơi có tổng số điểm cao nhất khi kết thúc vòng cuối cùng là người chiến thắng.

5. Những lá bài đặc biệt trong Straw

Có 5 lá bài đặc biệt khác nhau trong Straw.

Những lá bài đặc biệt trong Straw 0

Cụ thể:

– R (Reverse): dùng để đảo chiều vòng chơi. Lá này có khối lượng là 0.
– X (Aladdin’s lamp): người chơi có thể chọn khối lượng bất kì từ 1 đến 10 (phải là số nguyên).
– C (Copy): sao chép khối lượng hoặc chức năng của lá bài trước. Khi sao chép lá Aladdin’s lamp, người chơi vẫn có thể chọn lại khối lượng từ 1-10.
– Straw (Cọng rơm): Có khối lượng 1/1000, lá này chỉ được sử dụng khi khối lượng trên lưng lạc đà đúng bằng 50, và ai sử dụng nó sẽ trở thành người duy nhất chiến thắng vòng chơi.
– Flying Carpet (Thảm bay): những lá này có khối lượng là số âm. Nếu đặt lên Lạc đà sẽ làm giảm tổng số khối lượng của nó. Khi tính điểm cuối mỗi vòng, người chơi vẫn phải tính những khối lượng âm này như bình thường.

Lưu ý: Những lá bài đặc biệt này (R, X, C và Straw) đều tính là 0 điểm ở cuối mỗi vòng chơi (hoặc cả điểm âm với Thảm bay).

6. Kết luận về board game Straw

Straw có nét tương tự với Uno, một board game không hề xa lạ với mọi board-game thủ, nhưng được đánh giá nhỉnh hơn về độ kịch tính và căng thẳng. Nếu bạn thích một card- game đơn giản nhưng vẫn đủ yếu tố hấp dẫn, bất ngờ ở phút cuối, thì đừng bỏ qua lựa chọn chơi Straw nhé! 

2023/08/08 - 12 views
Relate posts
Write comment
No comments yet