Hướng dẫn cách chơi Codename Board game

Hướng dẫn cách chơi Codename Board game

Với những bạn nào thích chơi các Board game liên quan đến điệp viên, mật vụ cùng những tình tiết suy đoán hấp dẫn thì không thể bỏ qua Board game Codename. Sau một năm ra mắt, vào năm 2016, trò chơi này đã dành chiến thắng “Board Game của năm” tại giải Spiel des Jahres. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu cách chơi Board Game hấp dẫn này nhé.

1. Giới thiệu chung

Codename là một Board game dành cho nhóm từ 4 đến 8 người chơi, được thiết kế bởi Vlaada Chvátil và ra mắt bởi Czech Games vào năm 2015. Codename là thế giới của hai nhóm điệp viên, hãy tạm gọi họ là đội đỏ và đội xanh cùng thi đấu với nhau. Mỗi đội có một "điệp viên trưởng", người biết rõ vị trí những tài liệu mật và nơi ở của những điệp viên khác đang giấu chúng. Cả đội phải nghe theo hướng dẫn từ đội trưởng, đến gặp những điệp viên kia, nói mật khẩu và mang các tài liệu về an toàn.

Vào năm 2016, vượt qua rất nhiều Board game đình đám khác, Codename chính thức được vinh danh là “ Board game của năm “ tại giải Spiel des Jahres.

Giới thiệu chung 0

2. Thành phần trò chơi

Một bộ Board Game Codename bao gồm các thành phần sau:

– Tập bản đồ và chân để bản đồ.

– Chồng bài Mật ngữ

– 8 lá Mật vụ xanh

– 8 lá Mật vụ đỏ

– 2 lá Điệp viên 2 mang

– 7 lá Dân thường

– 1 lá Sát thủ

Thành phần trò chơi 0

3. Thiết lập ban đầu

- Chia người chơi thành hai đội chơi với số lượng và trình độ tương đương nhau, gọi là Đội đỏ và Đội xanh. Do vậy, bạn cần ít nhất 4 người chơi, mỗi đội 2 người để tiến hành một ván chơi Codename thông thường.

- Mỗi đội chơi chọn một người chơi làm đội trưởng. Cả hai Đội trưởng sẽ ngồi cùng phía trên bàn chơi. Những người chơi khác ngồi phía đối diện.

- Chọn ngẫu nhiên 25 lá Mật ngữ đặt chúng lên bàn thành một lưới dạng 5x5.

Thiết lập ban đầu 0

- Hai Đội trường chọn ngẫu nhiên một Bản đồ và đặt ở trên bàn chân Bản đồ rồi đặt trước mặt quay về phía mình, không để những người chơi đối diện nhìn thấy.

Thiết lập ban đầu 1

Trên lá bài này có chú thích rõ ràng các địa điểm (đáp án) mà người đội trưởng cần chỉ dẫn cho các thành viên trong đội (màu đỏ là của đội Đỏ, màu xanh là của đội Xanh, điểm màu đen là Sát thủ, các ô còn lại là những người ngoài cuộc).

4 cạnh của lá Bản đồ  sẽ có một ô nhỏ màu Xanh hoặc Đỏ, ô này thể hiện đội sẽ đi trước trong ván chơi này. Đội đi trước sẽ có 8 địa điểm cần tìm thay vì 7 địa điểm như đội đi sau ( hoặc tùy lá khác). Đội đi trước sẽ đưa ra gợi ý đầu tiên của ván chơi.

Thiết lập ban đầu 2

- Chia cho mỗi Đội trưởng hai tập Mật vụ tương ứng với đội của mình.

Các loại lá bài mật vụ bao gồm:

 + Các lá bài Mật vụ Xanh và Đỏ sẽ có màu nền và màu đồ vật kèm theo tương ứng cùng với màu của Xanh hoặc Đỏ.

Thiết lập ban đầu 3              Thiết lập ban đầu 4  

+ Các lá bài có 2 màu ví dụ nền Xanh, vật dụng ( như Kính Đỏ) là các đặc vụ hai mang và sẽ thuộc về đội đi trước.

Thiết lập ban đầu 5

+ Các lá có màu vàng nhạt là những người Dân thường, không liên quan đế hai đội chơi.

Thiết lập ban đầu 6

+ Lá có màu đen là Sát thủ

Thiết lập ban đầu 7

4. Cách chơi một ván Codename

Từ cạnh màu của lá Bản đồ để xác định đội chơi đi trước. Đội chơi đi trước sẽ là người đưa ra gợi ý đầu tiên. Các đội lần lượt thực hiện theo lượt.

Bắt đầu vòng chơi

Đội trưởng của đội đi lượt đó sẽ suy nghĩ và đưa ra 1 từ ám chỉ địa điểm để các thành viên đi tìm. Các thành viên sau khi nghe xong mật mã sẽ cùng nhau thảo luận và chọn địa điểm là các hình vẽ trên bàn chơi.

 

Đưa ra manh mối

Manh mối đưa ra bao gồm một từ + số lượng lá bài liên quan đến từ đó.

Ví dụ: Lá bài mà bạn muốn nhắc tới là lá NUT và BARK. Cả hai lá bài này đều có cây. Vì vậy bạn có thể đưa ra manh mối là: Cây - 2.

Ngoài ra người Đội trưởng không được phép cho thêm bất cứ thông tin nào khác hay trả lời các câu hỏi của đồng đội.

 

Luật chơi bắt buộc cho 1 manh mối đúng: 

+ Có thể chơi chữ (1 từ đa nghĩa), nhưng cẩn thận vì đồng đội của bạn sẽ không đoán nổi.

+ Bạn có thể giải thích về mật mã của mình nếu nó đồng âm với 1 từ nào đó.

+ Bạn có thể đánh vần từ đó nếu đồng đội yêu cầu.

+ Mật mã không được nói về vị trí của các bức tranh trên bàn.

+ Mật mã không được nói về hình dáng của những đồ vật trong tranh.

+ Đội trưởng không được hát, thể hiện biểu cảm, cảm xúc với những người khác.

 

Phán đoán

Sau khi Đội trưởng đưa ra Manh mối, đồng đội của người này sẽ tiến hành thảo luận với nhau, nhưng bản thân Đội trưởng không được phép thể hiện bất cứ thái độ hay hành động gì.

Sau khi đã xác định xong, các đồng đội sẽ phán đoán bằng cách chạm vào bức tranh họ muốn trên lưới 5x5. Khi đó người đội trưởng xem Bản đồ và thực hiện một trong số các hành động sau:

- Nếu lá bài mà đồng đội đoán trùng với vị trí mà đội đó đang sở hữu, Đội trưởng sẽ dùng lá Mật vụ của đội mình đặt vào vị trí đó. Đồng thời, đội chơi đó được phép đoán thêm 1 từ.

- Nếu lá bài mà đồng đội chọn không đúng vị trí ( ví dụ của Đối thủ hoặc thẻ Dân thường), thì đội chơi mất lượt, chuyển lượt chơi cho người chơi khác.

- Nếu vị trí được chọn là của Sát thủ, đội chơi sẽ lập tức thua cuộc.

Vì vị trí của Sát thủ là rất quan trọng, vì vậy trước khi đưa ra gợi ý, chú ý đừng để liên quan đến lá bài Sát thủ.

Cách chơi một ván Codename 0

Số lần đoán

Các thành viên luôn phải đoán ít nhất 1 từ. Khi đoán sai mất lượt ngay, nếu đoán đúng, đội chơi được quyền đoán tiếp hoặc bỏ qua lượt.  Thỉnh thoảng người chơi có thể đoán nhiều hơn 1 lần.

Ví dụ: Đội trưởng đưa ra gợi ý là Cây - 2. Lá bài liên quan đến Cây - 2 là ORANGE và NUT. Nếu đồng đội đoán là ORANGE và đó là câu trả lời sai. Lượt chơi của đội kết thúc.

Đội trường đưa ra gợi ý là Sông - 3. Đồng đội chắc chắn AMAZON là một dòng sông, vì vậy chọn ô AMAZON. Đội trưởng đặt lá  bài Mật vụ của đội mình lên đó vì đó là phương án đúng. Đồng đội có thể tiếp tục đoán một Sông thứ 2, ví dụ, chọn lá BED. Vì nó cũng là ô đúng màu, Đội trưởng đặt lá Mật vụ lên đó.

Người chơi không chắc chắn về thẻ liên quan đến Sông tiếp theo, vì vậy đồng đội có thể chọn Nut, liên quan đến gợi ý đầu tiên là  Cây - 2. 

Sau khi đoán được 3 vị trí đúng, người chơi có thể đoán một lần cuối cùng. Đồng đội có thể tìm từ Thứ 3 của Sông hoặc tìm từ Thứ 2 của Cây. Hoặc dừng lại và chuyển lượt cho đối thủ.

Người chơi chỉ được phép đoán tối đa thêm 1 lần. Ví dụ: nếu Đội trưởng hô Sông - 3 thì đồng đội được phép đoán tối đa 4 lần ( tất nhiên 3 lần liên tiếp trước đó đều đúng).

Cách chơi một ván Codename 1

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi một đội đoán được toàn bộ Mật ngữ vị trí của đội mình. Đội chơi đó sẽ giành chiến thắng. 

Tuy nhiên, đội đối thủ có thể giành chiến thắng trong lượt của đội mình nếu họ có thể đoán ra từ cuối của đội bạn. 

Trò chơi có thể kết thúc sớm nếu hiện nếu đội chơi chọn phải lá bài Sát thủ.

 

Ván bài tiếp theo

Chọn người chơi khác trở thành Đội trưởng mới, loại bỏ các lá bài Mật vụ và chọn 25 lá bài chơi mới và bắt đầu ván tiếp theo.

5. Luật chơi Codecame cho hai người

Nếu chỉ chơi 2 người thì 2 người chơi sẽ cùng 1 đội, cố gắng giành điểm cao với người chơi ảo. Thiết lập trò chơi như bình thường, 1 người sẽ làm đội trưởng và người chơi còn lại là thành viên. Phe đối nghịch sẽ không có người chơi, nhưng cũng cần các lá mật vụ của phe đó.

Đội của bạn sẽ đi đầu tiên, vì thế chọn lá mục tiêu trùng kiến đội bạn đi đầu. Chơi các lượt của đội bạn như bình thường. Cố gắng tránh các lá của đối thủ và lá Sát thủ.

Người đội trưởng ảo đội kia khi tới lượt sẽ đặt 1 lá của đội đó lên 1 từ của đội đó. Người đội trưởng đội bạn sẽ chọn từ nào được che, vì thế có một ít chiến thuật ở đây.

+ Nếu đội bạn chọn trúng lá Sát thủ hoặc đội đối phương đã hoàn thành tất cả các từ. Đội bạn thua, không có điểm.

+ Nếu đội bạn thắng, được điểm nền dựa vào số từ còn lại của đội kia

*Lưu ý: Điểm của bạn được xác định bằng số lượt của đội bạn và số từ còn lại của đội kia

2020/02/07 - 5k views
Relate posts
Write comment
No comments yet