Hướng dẫn cách Chơi Diều - Kinh nghiệm Thả Diều

Hướng dẫn cách Chơi Diều - Kinh nghiệm Thả Diều

Chơi diều là một trong số những hoạt động vui chơi được rất nhiều người Việt Nam ưu chuộng vào những ngày mùa xuân và hè. Tuy nhiên, không phải người mới bắt đầu nào cũng có thể làm diều bay cao, và lâu ngay lần đầu thử sức. Vì vậy, Thủ thuật chơi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cụ thể để chơi diều nhé.

1. Chuẩn bị trước khi chơi diều

Trước khi bắt đầu chơi diều, bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau đây

1. Lựa chọn diều phù hợp

Có rất nhiều loại diều để bạn tiến hành lựa chọn trên thị trường. Thậm chí bạn có thể tự làm cho mình 1 chiếc diều bằng giấy hoặc bằng vải . Tham khảo thêm bài viết Tự làm diều giấy của Thủ Thuật Chơi nhé. 

Mỗi loại diều có cách thức bay và cần các kĩ thuật khác nhau. Những con diều tiêu chuẩn phù hợp với những người chơi mới bắt đầu. Còn nếu bạn ưu thách thức, bạn có thể chọn các con diều thiết kế lạ và lớn hơn. Dưới đây, mình đưa ra từng loại diều cho bạn lựa chọn:

Phân loại theo hình dạng:

- Diều hình Tam giác ( Delta) hoặc Kim cương ( Dimond): Loại diều này tương đối dễ bay. Hai loại diều này đều phù hợp với người mới bắt đầu. Chúng thường bắt tốt trong điều kiện gió nhẹ đến trung bình, khoảng 6 đến 15 dặm/ giờ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm diều đơn giản nhất

Chuẩn bị trước khi chơi diều 0

- Diều Hộp (box) hoặc diều Parafoil: là những con diều có hình như chiếc hộp bốn cạnh hoặc hình vòm. Những con diều này khó để chơi và kiểm soát hơn diều Delta và Kim cương. Chúng cần những cơn gió mạnh hơn để bay, thường là từ 8 đến 25 dặm/ giờ. Diều Parafoil có các vòm như đường hầm để gió thổi qua.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm diều hộp ( diều thùng)

Chuẩn bị trước khi chơi diều 1

Phân loại theo số dây 

- Diều 1 dây: Nếu loại diều nào mà có 1 dây, nó được gọi là diều đơn 1 dây. Loại diều này rất dễ chơi và kiểm soát. Diều đơn phù hợp với điều kiện gió nhẹ đến trung bình. Nhưng nếu bạn muốn thả loại diều này trong điều kiện gió mạnh hơn, bạn cần thêm một chiếc đuôi diều cho nó. Chọn đuôi diều bằng những vật liệu nhẹ như giấy hoặc vải.

Chuẩn bị trước khi chơi diều 2

- Diều dây kép: Loại diều này có hai chuỗi dây. Diều kép còn gọi là diều thể thao, đòi hỏi kinh nghiệm và kĩ thuật hơn nếu muốn sử dung. Bạn có thể thả diều đôi trong gió nhẹ, vừa và nặng.

Chuẩn bị trước khi chơi diều 3

 

2. Chuẩn bị điều kiện thời tiết lí tưởng

Điều kiện thời tiết có thể phá hỏng cả kế hoạch chơi diều mà bạn đã chuẩn bị đó nhé. 

Nếu thời tiết mát mẻ, có gió từ 5 đến 25 dặm/ giờ, thì đó là thời điểm hoàn hảo để thả diều. Tốc độ gió này gần như phù hợp với mọi loại diều. Kiểm tra ứng dụng thời tiết trên điện thoại hoặc máy tính của bạn để xem điều kiện gió.

Bạn cũng có thể quan sát các ngọn cây, bụi rậm và lá cây để xem gió thổi nhanh như thế nào; ví dụ, khi gió có thể di chuyển lá khỏi mặt đất, điều kiện bay là lý tưởng.

Ngoài ra, để đảm báo an toàn cho mình, hãy tránh chơi diều trong điều kiện mưa bão và có sấm chớp.

Chuẩn bị trước khi chơi diều 4

 

3. Chọn đúng địa điểm chơi diều

Chọn đúng địa điểm chơi cũng quan trọng không kém việc tìm được 1 con diều thích hợp và một điều kiện thời tiết thuận lợi.

Không gian càng rộng lớn và mở, thì việc chơi diều càng thoải mái và vui vẻ. Công viên, bãi biển , cánh đồng luôn là lựa chọn hàng đầu cho một địa điểm chơi diều lí tưởng. 

Cố gắng tránh thả diều của bạn gần đường dây điện, tòa nhà, đường, sân bay và cây cối. Ngoài ra, nếu bạn đang thả diều hai dây, hãy tạo khoảng cách giữa bạn và những người khác trong công viên và đảm bảo họ đứng đằng sau bạn.

2. Hướng dẫn cách chơi diều từng bước

Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta đã có đầy đủ những gì cần thiết để chơi diều. Giờ là lúc học cách chơi diều từng bước một như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thả

Di chuyển diều đến vị trí thả diều thích hợp mà bạn đã lựa chọn. Đưa diều của bạn ra trước gió. Lưu ý, hướng gió là hướng thổi từ phía đối diện với con diều trở lại. Cầm diều của bạn ở vị trí nơi liên kết giữa các sợi dây diều.

Hướng dẫn cách chơi diều từng bước 0

Xem thêm: Hướng dẫn buộc dây diều cơ bản.

 

Bước 2: Bắt gió cho diều

Di chuyển đi bộ hoặc chạy khoảng 20 m về phía trước. Lưu ý, trong quá trình di chuyển, chú ý quan sát để tránh những vật cản trên đường. Khi diều của bạn đã bắt được gió thì bạn thả diều ra. 

Ngoài cách Bắt gió cho diều như trên, bạn có thể sử dụng cách khác, đó là Nhờ bạn cầm hộ diều nếu trong trường hợp gió nhẹ. Để người bạn khác cầm diều giơ lên trước mặt, cách bạn khoảng 5 -10m. Khi gió nổi lên, ra hiệu cho họ thả diều ra. Bạn cầm dây diều giật và điều chỉnh cho diều ổn định.

Hướng dẫn cách chơi diều từng bước 1

 

Bước 3: Thả diều

Sau khi diều của bạn đã  bắt được gió, hãy từ từ thả dây dài dần ra. Dây diều không nên quá chùng cũng không nên quá căng. 

Để điều chỉnh diều, dùng tay nắm sợi dây diều và giật lại, đồng thời có thể nới thêm dây. Điều này giúp cho con diều của bạn có thể bay cao hơn. 

Hướng dẫn cách chơi diều từng bước 2

Từ lúc này, bạn có thả sức chơi diều theo ý muốn của mình. Lưu ý quan sát việc thay đổi hướng gió và tốc độ gió. Nếu con diều của bạn chúc xuống, nghĩa là diều của bạn đang không đủ gió, hãy điều chỉnh dây và giật dây diều để làm cho nó ổn định trở lại.

 

Bước 4: Thu diều

Cuộn lại dây diều để dần dần thu diều. Khi bạn cuộn dây, đi về phía diều của bạn cho đến khi nó hạ cánh an toàn trên mặt đất. Nếu diều của bạn bắt đầu quay, thì là do sợi dây quá căng. Bạn sẽ cần phải làm nó chút chùng 1 chút  bằng nới thêm dây một chút.

Hướng dẫn cách chơi diều từng bước 3

 

Trong quá trình chơi diều, một trong số những lưu ý đó là cần đảm yếu tố an toàn. Xem ngay thêm bài viết: Chơi diều như thế nào để an toàn?

3. Vệ sinh và bảo quản diều

Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên

Thỉnh thoảng, bạn cần căng diều ra, kiểm tra trên thân diều xem có các vết rách nhỏ nào không. Nếu có, hãy sửa chúng càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, kiểm tra các điểm kết nối các đường dây của bạn và thay thế chúng nếu chúng bị hao mòn.

 

Vệ sinh diều

Công việc này có thể thực hiện cùng với công việc ở trên. Thổi phồng con diều của bạn và làm sạch nó bằng nước sạch, nhưng đảm bảo không bao giờ sử dụng vòi áp lực cao. Nhẹ nhàng rửa sạch diều và đảm bảo làm sạch hết cát và bụi bẩn. Bất kỳ cát bụi bẩn nào còn lại trong diều khi đóng gói sẽ biến thành các vết bẩn khó tẩy rửa khi được lưu trữ trong túi.

Sau khi làm sạch, để diều khô hoàn toàn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp rồi mới mang đi cất.

 

Tránh phai màu

Vải được sử dụng trên tất cả các diều  có thể phai vào nhau nếu bị ướt khi bảo quan. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng diều, nhưng có thể làm cho diều có một số đốm xấu xí. Vì vậy, luôn đảm bảo diều được khô ráo.

2019/09/17 - 69k views
Relate posts
Write comment
There are 57 discussions
Level 1
20 days
anh ơi diều em là diều cá mập đen mà lần nào lên nó cũng bị nghiêng qua một bên thì phải làm sao vậy anh
Level 1
Thế này là diều đang ko cân 2 bên. Bị nghiêng về bên nào thì chỉnh dây diều về phía bên còn lại , hoặc nếu buộc được thêm đuôi vào bên cạnh diều thì buộc thêm vào phía đối diện với bên nghiêng
Level 1
15 days
cảm ơn anh
Level 1
Anh ơi diều em có 5 đuôi nên thả có cần điều kiện gì không
Level 1
Bạn cần cân cho đuôi diều cân, gió có tốc độ vừa phải.
Level 1
anh ơi gió mà to quá thì phải làm sao?
Level 1
Chơi diều thì không nên chơi to quá, diều sẽ khó cân bằng được. Em nên chọn loại diều phù hợp.
Level 1
2 years
Anh ơi cho em hỏi diều của em khi chạy cho diều lên diều nó lên khoảng 3-4m thì nó lại đâm xuống đất là bị làm sao anh mà cho em hỏi câu nữa là nan tre ngang của diều là nó thẳng hay cong và nó cong phía trên hay phía dưới con diều em cảm ơn a
Level 1
Khả năng do diều chưa được cân bằng. Tùy loại diều thì có thể ngang hoặc cong. Diều của em là loại nào ?
Level 1
2 years
Của em là phượng hoàng 5 đuôi mà cho em hỏi làm thế nào để cân bằng a
Level 1
3 years
Cho em hỏi làm sao để cân bằng lại diều?
Level 1
Bạn có thể đo lại dây diều cho cân, hoặc điều chỉnh khung diều