Hướng dẫn cách chơi Monopoly  Phiên bản Ultimate Banking

Hướng dẫn cách chơi Monopoly Phiên bản Ultimate Banking

Monopoly hay Cờ Tỷ Phú là một trong số những Boardgame không còn mấy xa lạ với những người chơi ở Việt Nam. Gần đây, Monopoly đã ra mắt một phiên bản mới , Monopoly - Ultimate Banking Edition. Ở phiên bản này sẽ không còn tiền Monopoly nữa! Với phiên bản Ultimate Banking này, những gì bạn cần chỉ là một chiếc thẻ đóng vai trò thẻ ngân hàng trong trò chơi, và mọi phép tính đều sẽ được máy quẹt tiền xử lý giúp! Những phiên giao dịch tiền thuê nhà, những sự kiện khiến bạn mất tiền hay được nhận thêm tiền, giờ đây chỉ cần quẹt lên máy trước, và quẹt thẻ, mọi thứ đều sẽ được xử lý xong xuôi! Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về cách chơi Monopoly - Ultimate Banking Edition thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thành phần trò chơi

1 Bảng trò chơi
1 Máy tính Ngân hàng
4 Thẻ nhựa
22 ngôi nhà
4 thẻ ngân hàng
22 thẻ Title Deed
23 thẻ sự kiện
2 viên xúc xắc
1 Sách hướng dẫn


Thành phần trò chơi 0

2. Mục đích trò chơi

Monopoly - Ultimate Banking Edition cũng tuân thủ một số nguyên tắc chung và mục đích chơi như trò chơi Monopoly cơ bản.
Mục đích của trò chơi Cờ tỷ phú nói chung và Monopoly - Ultimate Banking Edition  nói riêng  đó là để cho người chơi trở nên giàu có - tức tích lũy được nhiều tài sản và sử dụng được tiền một cách hiệu quả. 

Ngoài những luật chơi cơ bản như Monopoly truyền thống, Monopoly - Ultimate Banking Edition có những đặc điểm mới nổi bật dưới đây.
Nếu bạn chưa nắm rõ được luật chơi của Cờ Tỷ Phú bạn nên xem lại luật chơi cơ bản trước.
Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Cờ Tỷ Phú- Monopoly cơ bản nhất.
 

3. Những điểm mới

Những ngôi nhà

- Để xây dựng các ngôi nhà, bạn không cần phải chờ đợi đến khi sở hữu tất cả các bất động sản cùng màu như phiên bản Cơ bản. Ở phiên bản Ultimate Banking này, mỗi tài sản bạn mua bạn được nhận nhà ngay lập tức! Đặt ngôi nhà trên hình vuông số một trong dải màu của ô. Điều này cho thấy mức giá thuê hiện tại.

Những điểm mới 0   Những điểm mới 1

- Mỗi khi ai đó đặt chân đến không gian mà bạn sở hữu, họ trả tiền thuê cho bạn đồng thời tiền thuê của bạn sẽ tăng lên một bậc. Nếu bạn hạ cánh trên một không gian bạn sở hữu, tiền thuê của bạn cũng tăng lên một lần.

Những điểm mới 2
 
- Chuyển ngôi nhà mỗi khi tiền thuê nhà của bạn tăng lên - hoặc giảm xuống! Chỉ có thể có một ngôi nhà cho mỗi tài sản.
 
- Mức tiền thuê tối đa là 5 và tiền thuê không được giảm xuống dưới mức 1. (Trừ khi một tài sản đang được trả lại cho Ngân hàng để trả nợ, lúc đó tài sản đó lại trở thành tài sản vô danh và mức tiền thuê được đặt lại).

 

Thẻ Title Deed 

Mỗi bất động sản đều có thẻ Title Deed card hiển thị tất cả năm giá trị tiền thuê.
 
Cách sử dụng thẻ Title Deed card: Nếu bạn không theo dõi được mức tiền thuê nhà của mình (nơi đáng lẽ phải ở của ngôi nhà của bạn), bạn có thể dễ dàng kiểm tra mức tiền thuê của bất kỳ tài sản nào mà bạn sở hữu.
 
- Đặt thẻ Title Deed vào Máy tính
 
- Nhấn nút Những điểm mới 3sau đó, nếu không Máy tính sẽ nghĩ rằng bạn muốn mua nó hoặc trả tiền thuê!
 
- Máy tính sẽ tự động trở lại màn hình mặc định sau 10 giây nếu bạn chưa nhấn nút Những điểm mới 4.
 
  
Bảng trò chơi

Nếu bạn nhìn Bảng trò chơi, bạn sẽ nhận ra  những cái tên của các tài sản xuất hiện từ trò chơi cổ điển Monopoly, nhưng không còn các ô Cơ hội hoặc Khí vận nữa. Thay vào đó là các ô Sự kiệnVị trí.

Những điểm mới 5 Những điểm mới 6
 
- Ô Sự kiện : có nghĩa là thẻ Sự kiện, có thể giảm hoặc nâng mức tiền thuê, cho hoặc nhận tiền, hoặc thậm chí khiến bạn bị đưa vào Nhà tù!
- Ô Vị trí : cho phép bạn thanh toán và di chuyển đến bất kỳ ô tài sản nào trên bảng trò chơi, sau đó bạn có thể mua (hoặc nâng mức thuê lên).
 
Không có giao dịch trong trò chơi, nhưng các ô này giúp bạn thu thập các bộ màu (nếu bạn sử dụng nó một cách khôn ngoan).
 

Tiền

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng không có tiền mặt trong trò chơi. Máy tính Ngân hàng sẽ làm mọi thứ cho bạn, nhanh chóng và dễ dàng thông qua việc sử dụng các thẻ:
 
- Thẻ Ngân hàng: cho phép Máy tính theo dõi tài sản của bạn (tiền và tài sản).
- Thẻ Title Deed: cho phép Máy tính theo dõi những tài sản nào bạn sở hữu và tất cả các mức tiền thuê của chúng.
- Thẻ Sự kiện: cho phép Máy tính theo dõi những gì đang diễn ra.

Mỗi thẻ khi cho vào Máy tính Ngân hàng đều phát ra âm thanh. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh, có nghĩa là chưa sử dụng đúng.

 

Cách sử dụng thẻ và Máy tính

- Đặt nhẹ thẻ sao cho mặt có mã vạch xuống đầu đọc thẻ.
- Đảm bảo thẻ bao phủ hoàn toàn đầu đọc thẻ.
- Bạn sẽ nghe thấy âm thanh sau mỗi chức năng đã hoàn thành. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh, hãy thử đặt lại thẻ nằm trên đầu đọc thẻ.

Những điểm mới 7

4. Thiết lập trước khi chơi

1. Đặt các thẻ Sự kiện úp xuống Bảng trò chơi.

Thiết lập trước khi chơi 0


2. Chia các thẻ Title Deed theo các màu.
3. Chia các ngôi nhà theo các thẻ Title Deed.

Thiết lập trước khi chơi 1
4. Cung cấp cho mỗi người chơi: 1 token đại diện và thẻ Ngân hàng phù hợp của nó.

Thiết lập trước khi chơi 2
5. Đặt tất cả các Token đại diện vào ô GO trên Bảng chơi.
6. Đặt Máy tính Ngân hàng ở giữa bàn chơi.
7. Mỗi người chơi táp thẻ Ngân hàng của họ trên bảng Máy tính.
8. Khi đã sẵn sàng chơi, hãy nhấn nút Thiết lập trước khi chơi 3. M1500 - đồng tiền Monololy sẽ tự động được ghi có vào thẻ của bạn.
 

5. Cách chơi 1 ván

Trò chơi diễn ra theo các lượt. Người chơi lần lượt gieo xúc xắc. Người nào có số điểm cao nhất thì được đi trước. Ở mỗi lượt của mình, người chơi sẽ thực hiện các hành động sau:

1. Đổ hai xúc xắc của mình xuống
2. Di chuyển Token đại diện của mình theo số vừa đổ được
3.  Khi di chuyển đến ô nào trên bảng chơi, bạn kiểm tra xem ô đó là loại ô nào và thực hiện hành động tương ứng với ô đó.

Lưu ý: Nếu bạn gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau, bạn được quyền chơi 2 lần liên tiếp. Nhưng nếu xúc xắc của bạn gieo 3 lần đều là 2 mặt giống nhau liên tiếp, thì bạn phải Đi tù.


4. Khi lượt của bạn kết thúc, đến lượt người bên trái của bạn đi tương tự. 

6. Chi tiết các ô

1. Ô Bất động sản chưa có sở hữu (Không có nhà)

Chi tiết các ô 0

Khi bạn hạ cánh trên một tài sản không có ai sở hữu, bạn phải mua nó hoặc bán đấu giá nó!
 
Để mua một tài sản

- Nhấn thẻ Ngân hàng của bạn vào Máy tính để mua nó. Máy tính sẽ khấu trừ chi phí từ số dư của bạn và bạn sẽ sở hữu  Bất động sản đó.

- Đặt một ngôi nhà vào vị trí cấp 1 của ô. Mỗi khi có ai đặt chân đến bất động sản này, tiền thuê sẽ tăng lên!

- Đặt thẻ Title Deed trước mặt bạn.

Nếu người chơi không mua Bất động sản, Ngân hàng sẽ tiến hành đấu giá nó.
 

Sở hữu Bộ các bất động sản

Chi tiết các ô 1

Khi bạn mua một Bất động sản cuối cùng trong bất kỳ bộ màu nào thì mỗi Bất động sản trong bộ sẽ ngay lập tức chuyển sang mức thuê cao hơn!
 
- Nếu hai hoặc nhiều người chơi sở hữu bộ này, mỗi cấp độ thuê sẽ nhảy một cấp.

- Nếu một người chơi sở hữu, tiền thuê sẽ nhảy lên hai cấp độ! Bạn sẽ nghe thấy một âm thanh phô trương phát ra từ Máy tính khi điều này xảy ra!
 
Hãy nhớ chuyển nhà lên đúng mức thuê nhà! Phần thưởng bộ màu chỉ xảy ra khi hoàn thành bộ màu đó lần đầu. Kiểm tra mức tiền thuê bằng cách nhấn Chi tiết các ô 2vào thẻ Title Deed . Luôn nhấn sau đó để tiếp tục trò chơi!
 
 

2. Bất động sản có chủ sở hữu (có nhà)

Chi tiết các ô 3
 

Nếu tài sản thuộc sở hữu của người chơi khác, bạn nợ tiền thuê của họ!
 
- Nhấn thẻ Title Deed  vào Máy tính
 
- Nhấn thẻ Ngân hàng của bạn.
 
- Tiền thuê chính xác sẽ tự động được khấu trừ vào số dư của bạn và được ghi có cho chủ sở hữu. Sau đó, Máy tính sẽ hiển thị mức thuê mới của tài sản.
 
- Di chuyển ngôi nhà lên một cấp trên không gian bảng. Tiền thuê tăng lên mỗi khi người chơi hạ cánh trên một bất động sản.
 Chi tiết các ô 4

Nếu bạn sở hữu nó, tiền thuê sẽ tăng lên - nhưng bạn cũng vẫn phải khai báo với Máy tính.
 
- Nhấn thẻ Title Deed
 
- Nhấn thẻ Ngân hàng của bạn. Máy tính sẽ hiển thị mức thuê mới.
 
- Di chuyển ngôi nhà lên một cấp trên không gian bảng vì tiền thuê tăng lên mỗi khi người chơi hạ cánh trên một bất động sản.
 
 
3. Ô Sự kiện
Chi tiết các ô 5

Khi bạn hạ cánh trên ô Sự kiện, hãy lấy lá bài trên cùng từ bộ bài Sự kiện và đọc to.
 
- Nhấn thẻ Sự kiện vào Máy tính và làm theo hướng dẫn trên thẻ.
- Nhấn bất kì thẻ Bất động sản nào liên quan nếu có.
- Trả các thẻ Sự kiện đã sử dụng xuống dưới cùng của bộ bài.
- Không vượt qua GO nếu bạn di chuyển theo hành động của thẻ Sự kiện!
 
Một số sự kiện cũng ảnh hưởng đến Bất động sản hàng xóm của bạn! 'Hàng xóm' có nghĩa là bất động sản bên cạnh, cho dù đó là một góc hoặc một khoảng cách xa.
 
Thay đổi thẻ sự kiện chỉ áp dụng cho các tài sản có chủ sở hữu. Nếu các Bất động sản lân cận không có chủ sở hữu, thì chỉ những Bất động sản được nhấn vào Máy tính bị ảnh hưởng.
 
Ví dụ: Bất động sản lân cận của Đường Pentonville (số 5) là Đường Euston (số 4) và Pall Mall (số 6) - nhưng chỉ khi chúng có chủ sở hữu thì mới chịu ảnh hưởng của thẻ Sự kiện. Và hãy nhớ rằng, bạn có thể là hàng xóm của chính mình!
 
 

4. Ô Vị trí

Chi tiết các ô 6
 
Khi bạn hạ cánh trên ô Vị trí, bạn có thể trả M100 và di chuyển đến bất kỳ tài sản nào trên bảng. Bạn có thể mua nó hoặc, nếu bạn đã sở hữu nó, hãy nâng mức tiền thuê lên! 
 
- Nếu bạn muốn di chuyển, hãy chạm vào Chi tiết các ô 7 và kéo màn hình Máy tính lên và tìm biểu tượng Location Chi tiết các ô 8 và kích vào đó.
- Nhấn thẻ Ngân hàng của bạn để thanh toán M100.
- Di chuyển Token đại diện của bạn đến bất kỳ ô tài sản nào trên bảng.
- Nhấn  thẻ Title Deed của tài sản đó vào Máy tính.
- Nhấn thẻ Ngân hàng của bạn. Nếu bạn đang mua nó, hãy đặt một căn nhà ở cấp độ 1. Nếu bạn đã sở hữu nó, đặt thẻ Ngân hàng của bạn vào Máy tính để tăng mức tiền thuê nhà. Di chuyển ngôi nhà lên một cấp độ!

5. Ô Go

Chi tiết các ô 9

Khi bạn hạ cánh hoặc vượt qua ô GO, bạn được nhận M200 từ Ngân hàng. Khi đó, Nhấn Chi tiết các ô 10để hiển thị biểu tượng Chi tiết các ô 11. Nhấn thẻ Ngân hàng của bạn vào Máy tính để nhận.
 
 

6. Ô Đậu xe miễn phí

Chi tiết các ô 12
 
Nếu rơi xuống ô này sẽ không có gì xảy ra cả và người chơi cũng không bị phạt gì.
 
 

7. Ô Nhà tù

Chi tiết các ô 13
 
Nếu bạn chỉ tình cờ gieo trúng vào ô Nhà tù, thì đồng nghĩa với bạn đang đi “ Thăm tù”, bạn không bị phạt gì cả.
 
 

8. Ô Đi tù

Chi tiết các ô 14
 
Khi rơi vào ô Đi tù, bạn phải di chuyển token đến ô Nhà tù ngay lập tức mà  không vượt qua Go và cũng không được nhận M200. Lượt của bạn đã kết thúc.
 
Lưu ý: Bạn không thể thu tiền thuê nhà hoặc tham gia đấu giá khi đang ở trong tù.
 
Không nhấn vào bất kỳ thẻ tài sản nào của bạn khi bạn đang ở trong Nhà tù - bạn không được hưởng lợi từ việc tăng tiền thuê nhà nếu ai đó đặt chân vào bất động sản mà bạn sở hữu. Tuy nhiên, những thay đổi về tiền thuê thẻ Sự kiện có thể ảnh hưởng đến tài sản bạn sở hữu khi ở trong Nhà tù.
 
 

Làm cách nào để thoát khỏi Nhà tù?

Bạn có 2 lựa chọn:
 
- Thanh toán M100 khi bắt đầu lượt tiếp theo. Nhấn Chi tiết các ô 15 cho đến khi biểu tượng  Chi tiết các ô 16hiển thị, sau đó nhấn thẻ Ngân hàng của bạn. 
- Tung hai xúc xắc giống nhau vào 1 trong 3 lượt tiếp theo . Sử dụng kết quả đó để di chuyển nhưng đó là cuối lượt của bạn, bạn không được gieo lần tiếp theo nữa.
 
Nếu người chơi không ném được hai xúc xắc giống nhau ở lượt thứ ba, người chơi buộc phải trả M100, người chơi bị coi là nợ Ngân hàng.

7. Đấu giá

Đấu giá 0

Nếu người chơi hạ cánh trên một tài sản chưa có chủ sở hữu và không muốn mua nó với giá hiển thị trên bảng, tài sản đó phải được bán đấu giá. Bất kỳ người chơi nào cũng có thể trả giá - bao gồm cả người chơi đã hạ cánh ban đầu trên không gian. Nếu người chơi ở trong tù thì không có quyền tham gia đấu giá.


Cách thực hiện như sau:

1. Kiểm tra xem bạn có bao nhiêu tiền!
2. Nhấn thẻ Title Deed của tài sản bạn muốn đấu giá.
3. Nhấn vào nút Đấu giá 1 và biểu tượng Đấu giá 2 sẽ hiển thị.


Một số lưu ý về đấu giá như sau:
- Một cuộc đấu giá đều có thời gian nhất định. Vì vậy hãy thực hiện nhanh chóng.
- Để đặt giá thầu, nhấn Đấu giá 3. Với mỗi lần chạm vào nút Đấu giá 4, giá thầu sẽ tăng thêm M20. Nói to số tiền mỗi khi bạn nhấn nút để đặt giá thầu.
- Nếu bạn là người cuối cùng trả giá khi hết giờ, bạn phải mua tài sản với giá hiển thị trên màn hình.
 
4. Nhấn Đấu giá 5 và cuộc đấu giá bắt đầu tự động. Bắt đầu đấu giá!
 
5. Khi cuộc đấu giá kết thúc, người trúng đấu giá phải nhấn thẻ Ngân hàng của họ để mua tài sản vào Máy tính.
 
6. Đặt thẻ Title Deed trước mặt bạn. Đặt một ngôi nhà trên ô Tài sản. 
 
 
Nếu không ai muốn tài sản đó ?
 
- Nhấn nút Đấu giá 6 để tiếp tục.
 
 
Điều gì sẽ xảy ra nếu bộ đếm thời gian hết trước khi bất kỳ ai đặt giá thầu?
 
- Nhấn lại vào thẻ Title Deed và bắt đầu lại phiên đấu giá

8. Nợ và Phá sản

Máy tính sẽ tự động tính toán xem bạn có đủ tiền để trả nợ hay không khi bạn nhấn thẻ Ngân hàng của mình vào.
 
Đầu tiên nó sẽ trả bằng số tiền bạn có nhưng nếu không đủ, bạn sẽ phải sử dụng bất kỳ tài sản nào bạn sở hữu để hoàn thành khoản nợ của mình.
 
Giá trị của tài sản là giá mua được in trên bảng. Chọn tài sản (hoặc tài sản) bạn muốn bán.
 
Nếu bạn nợ người chơi khác
 
- Nhấn thẻ Title Deed card đã chọn của bạn cho đến khi bạn trả xong nợ.
- Để lại Ngôi nhà trên tài sản (ở mức thuê hiện tại của nó) và đưa thẻ Title Deed cho người chơi khác.
 
Nếu bạn nợ ngân hàng
 
- Nhấn thẻ Title Deed của tài sãn đã chọn cho đến khi bạn trả xong nợ.
 
- Di chuyển ngôi nhà khỏi tài sản và trả lại thẻ Title Deed. Tài sản này sẽ chuyển về không có chủ sở hữu và có thể được mua bởi một người chơi khác.
 
Mọi thay đổi sẽ được trả lại thẻ Ngân hàng của bạn. Kiểm tra số dư của bạn.
 
Nếu bạn không có đủ tiền hoặc tài sản để trả tiền thuê nhà hoặc một khoản phí nào đó, thì bạn sẽ bị coi là PHÁ SẢN và TRÒ CHƠI KẾT THÚC!
 

9. Kết thúc trò chơi

Người chiến thắng là người chơi giàu nhất (về cả tiền và tài sản) khi một người chơi bị phá sản!
Máy tính Ngân hàng tự động tính toán tất cả các vị trí kết thúc của người chơi, sử dụng tổng giá trị tiền và tài sản của họ (theo giá mua).
 Người chiến thắng chung cuộc sau đó sẽ được tiết lộ.
 
Lưu ý: Nếu một người chơi phá sản trước một người chơi khác, mọi khoản nợ mà người chơi đó không thanh toán sẽ được Ngân hàng bù đắp và được tính vào tổng tài sản cuối cùng.
 

2021/10/04 - 5k views
Relate posts
Write comment
No comments yet