Hướng dẫn cách chơi Shadow Hunter Board game

Hướng dẫn cách chơi Shadow Hunter Board game

Shadow Hunters là một Board game nhập vai chiến thuật từng nổi đình nổi đám trước đây. Tại đây, mỗi người chơi sẽ đóng vai một nhân vật riêng, có điều kiện thắng và năng lực khác biệt. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu cách chơi Shadow Hunters tại bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung

Shadow Hunters là một Board game được khéo léo kết hợp giữa hai thể loại đình đám là ẩn danh và nhập vai được thiết kế bởi Yasutaka Ikeda, ra mắt năm 2005 tại Nhật Bản.

Shadow Hunter đưa người chơi đến với một thế giới nơi ba nhóm nhân vật "Shadow", "Hunter", và "Neutral" (Trung lập) đấu tranh với nhau để tồn tại. "Shadow" là những cư dân trong thế giới quỷ, sự tồn tại của những nhân vật này sẽ gây nguy hiểm cho thế giới vì vậy “Shadow” đã trở thành mục tiêu của "Hunter". Mục tiêu của Hunter đó là tiêu diệt hết Shadow. Phe Trung lập là những người vô tình tồn tại ở giữa cuộc chiến. 

Trong trò chơi, mỗi người chơi sẽ đóng vai một nhân vật thuộc một trong những nhóm này, nhưng những người chơi khác sẽ không biết danh tính của bạn. Người chơi cần phải xác định ai là đồng minh để hỗ trợ và, ai là kẻ thù để đánh bại!

Giới thiệu chung 0

2. Thành phần trò chơi

Một bộ trò chơi Shadow Hunter bao gồm các thành phần sau:

(0) 1 Bàn chơi

(1) 6 Thẻ vùng

(2) 20 Thẻ  nhân vật.

(3) 16 Thẻ Tiên đoán (hermit).

(4) 16 Thẻ màu trắng.

(5) 16 Thẻ màu đen.

(6) 8 Thẻ người chơi.

(7) 16 Mẫu gỗ tượng trưng.

(8) 1 Xí ngầu 6 mặt và 1 xí ngầu 4 mặt.

(9) 1 Cuốn sách hướng dẫn.

Thành phần trò chơi 0

3. Thiết lập trò chơi ban đầu

Cách thiết bị bàn đầu cho một bàn chơi 4 người sẽ có dạng như hình dưới đây:

Thiết lập trò chơi ban đầu 0

Để tiến hành trò chơi Shadow Hunter, cần tiến hành thiết lập trò chơi ban đầu như sau:

Bước 1: Đặt Bảng trò chơi vào giữa bàn chơi. Đặt Mỗi cặp vùng nằm trong phạm vi tấn công lẫn nhau. Mỗi cặp Thẻ vùng  sẽ nằm trong cùng phạm vi tấn công của nhau ( nằm chung khung hình chữ nhật). ( Xem chi tiết ở phần dưới)

 

Bước 2: Xáo trộn từng tập các Thẻ Trắng, Thẻ Đen và Thẻ Hermit và đặt chúng úp xuống,  riêng biệt với nhau tại khu vực được đánh dấu trên Bảng trò chơi.

Thiết lập trò chơi ban đầu 1

Bước 3: Mỗi người chơi chọn cho mình một màu và lấy hai Mảnh gỗ có màu tương ứng. Đặt một trong hai mảnh gỗ vào vùng " No Damage " trên cây "Hit Points”, dùng để thể hiện số máu. 

Miếng còn lại đặt ở giữa Bảng chơi, được sử dụng cho việc di chuyển ở Thẻ vùng. 

Sau đó, mỗi người chơi lấy một Thẻ người chơi tương ứng với màu mình chọn, đặt ở trước mặt. Thẻ người chơi nhằm xác định màu mà người chơi chọn.

Thiết lập trò chơi ban đầu 2

Bước 4:  Phân loại các thẻ Nhân vật thành 3 nhóm “ Hunter”, “ Shadow” và “ Neutral”. Sau đó, dựa vào số người chơi để rút ra số lượng thẻ thích hợp ở mỗi Nhóm. 

Số lượng người chơi và cách phân bổ nhóm (không bắt buộc):

- 4 người chơi: 2 Shadow, 2 Hunter.

-  5 người chơi: 2 Shadow, 2 Hunter, 1 Neutral.

-  6 người chơi: 2 Shadow, 2 Hunter, 2 Neutral.

-  7 người chơi: 2 Shadow, 2 Hunter, 3 Neutral.

-  8 người chơi: 3 Shadow, 3 Hunter, 2 Neutral.

 

Đặt tất cả các thẻ đã rút ra ngoài, xáo trộn với nhau rồi chia cho mỗi người chơi một thẻ. Người chơi bí mật xem Thẻ Nhân vật nhưng không được để người chơi khác biết. Sau đó, đặt thẻ Nhân vật úp xuống trên Thẻ người chơi. Trong quá trình chơi, người chơi vẫn có thể mở lên và kiểm tra lại thẻ Nhân vật của mình.

Những Thẻ Nhân vật khác không được sử dụng sẽ được cất lại vào hộp.

 

4. Thẻ Nhân vật

Mỗi một Thẻ Nhân vật sẽ hiển thị các Thông tin sau:

Thẻ Nhân vật 0

(A) Name: Tên Nhân vật

(B) HP (Hit Points): Số máu tối đa của Nhân vật.

(C) Group Affiliation: Nhóm. Cho biết Nhân vật thuộc Nhóm nào trong số 3 Nhóm Hunter, Shadow và Neutral.

(D) Win Codition: Điều kiện chiến thắng. Cho biết điều kiện cần thực hiện để Nhân vật này dành chiến thắng chung cuộc.

Ví dụ: 

- Shadow thắng khi toàn bộ Hunter hoặc 3 Neutral chết.

- Hunter phải tiêu diệt toàn bộ Shadow.

- Neutral có điều kiện thắng riêng cho từng nhân vật trong nhóm.

 

(E) Special Ability: Khả năng đặc biệt. Cho biết năng lực riêng biệt của mỗi nhân vật.

Người chơi muốn sử dụng tính năng đặc biệt nhân vật của Nhân vật cần phải tiết lộ danh tính của nhân vật đó bằng cách lật ngửa Thẻ nhân vật của mình lên.

Trường hợp ngoại lệ: "Daniel" và "Unknown" được quyền sử dụng khả năng đặc biệt mà không cần tiết lộ danh tính.

Bạn có thể tiết lộ danh tính của mình bất cứ lúc nào bạn muốn ngay cả trong lượt của người chơi khác (trừ trường hợp có ghi chú cụ thể như là vào đầu lượt hoặc cuối lượt).

Thẻ Nhân vật 1

5. Cách chơi một ván Shadow Hunter

Sau khi thiết lập xong bàn chơi ban đầu, thì trò chơi có thể tiến hành chơi. Trò chơi được diễn ra theo lượt, theo chiều kim đồng hồ.

 

Một lượt thi đấu

Trong mỗi lượt, người chơi sẽ tiến hành một trong số những hành động phía dưới. Những lượt chơi sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi trò chơi kết thúc tức có ít nhất một người chơi hoàn thành điều kiện chiến thắng của mình.

1. Di chuyển nhân vật ( Bắt buộc)

2. Thực hiện khả năng vùng (không bắt buộc).

3. Tấn công người chơi khác (Không bắt buộc)

 

1. Di chuyển nhân vật ( Bắt buộc)

Khi đến lượt của mình, người chơi tung cả hai quân xúc xắc cùng lúc. Cộng kết quả của hai quân xúc xắc lại với nhau và di chuyển miếng gỗ của bạn vào Thẻ Vùng có số tương ứng. Lưu ý: Đối với xúc xắc 4 mặt, số được chọn là số nằm ở cạnh đáy của tam giác.

Nếu người chơi tung được 7 điểm, người chơi có thể di chuyển vào bất cứ Thẻ Vùng nào. Tuy nhiên, người chơi không được ở nguyên tại một Thẻ Vùng ở mỗi lượt. Người chơi bắt buộc phải di chuyển nhân vật của mình. Tung lại xúc xắc nếu bạn được số điểm bằng với Thẻ Vùng đang đứng hiện tại.

 Ví dụ: Tổng 2 xúc xắc là 6 mà bạn đang ở vùng số 6, tức Church ( Nhà thờ) thì bạn phải lắc xúc xắc lại cho tới khi bạn đi khỏi đó.

2. Thực hiện khả năng vùng (không bắt buộc)

Cách chơi một ván Shadow Hunter 0Sau khi tiến hành di chuyển tới Thẻ Vùng mới, bạn tiến hành các chỉ dẫn tương ứng với từng Vùng đang đứng. Chi tiết như sau:

- Hermit's Cabin - Nhà Tiên đoán ( 2) (3): Người chơi rút một thẻ trên cùng của tập Thẻ Hermit và bí mật đọc nó. Sau đó đưa thẻ bài này cho một người chơi mà bạn chọn. Người nhận Thẻ đó bắt buộc làm theo yêu cầu của Thẻ đó.

- Church - Nhà Thờ (6): Người chơi rút một thẻ trên cùng của tập Thẻ Trắng và làm theo hướng dẫn (có quyền không sử dụng).

- Cemetery - Đài tưởng niệm (8): Người chơi rút một thẻ trên cùng Thẻ đen và làm theo hướng dẫn (có quyền không sử dụng).

- Underworld Gate (4) (5): Người chơi được quyền lấy card trên cùng của 1 trong 3 chồng Thẻ Hermit, Thẻ Trắng hoặc Đen và sử dụng nó.

- Weird Woods (9): Người chơi đó sẽ được chọn 1 trong 2 hành động sau đây:

+ Hồi 1 máu cho 1 người (có thể hồi cho bản thân).

+ Gây 2 sát thương cho 1 người (có thể tự chọn bản thân).

- Erstwhile Altar (10): Người chơi có quyền cướp lấy trang bị của người khác. Nếu không ai có trang bị thì sẽ không có gì xảy ra.

Lưu ý: Khi 1 chồng bài hết thì ta sẽ lấy những card đã sử dụng của nó xào lại và sử dụng.

 

3. Tấn công người chơi khác (Không bắt buộc)

Vào cuối lượt, người chơi có thể tấn công 1 lần lên 1 người chơi khác được chọn trong số các đối tượng đang đứng trong cùng phạm vi tấn công với vị trí bạn đang đứng (như đã đề cập ở khâu chuẩn bị game). Tức chỉ có thể tấn công người chơi ở cùng Thẻ vùng với mình hoặc Thẻ Vùng cặp với Thẻ Vùng của mình.

Nếu  chọn tấn công, người chơi xúc xắc cả 2 xúc xắc cùng một lúc, số máu mà đối phương mất sẽ tương đương với hiệu của 2 xúc xắc đó (lấy số lớn trừ cho số nhỏ). Nếu cả hai con xúc xắc có cùng số, thì đòn đánh của bạn không thành công và đối phương không mất máu.

Ví dụ: Nếu bạn lắc 2 xúc xắc ra số 6 và 4 thì bạn sẽ gây ra 6 – 4 = 2, đối phương mất 2 máu.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn tấn công nhiều người chơi cùng 1 lúc do tác dụng thẻ nào đó, bạn lắc xúc xắc một lần và áp dụng kết quả đó cho tất cả các mục tiêu.

 

Một nhân vật bị chết

Khi bạn bị những người chơi khác tấn công hoặc dùng các hiệu ứng của thẻ, bạn di chuyển miếng gỗ trên cây HP tương ứng với số máu bị mất. Nhân vật của bạn sẽ chết khi bạn mất nhiều hơn hoặc bằng số lượng máu tối đa của bạn.  Khi nhân vật của bạn chết, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Bạn phải tiết lộ danh tính của mình (lật ngửa card nhân vật lên). 

Nếu bạn giết một nhân vật khác, bạn được chọn lấy một trang bị của người chơi đó, nếu người chơi đó không có trang bị bạn sẽ không được gì hết.

 

Kết thúc trò chơi

Bất cứ khi nào người chơi đạt được Điều kiện Chiến thắng của mình, người chơi có quyền tiết  lộ danh tính của mình ( nếu chưa bị lộ), và tuyên bố trò chơi kết thúc mà không cần phải chờ đến lượt của mình.

Tất cả người chơi thỏa mãn được điều kiện thắng khi game kết thúc đều được coi là người chiến thắng.

Có thể có những người chơi thuộc phe "Shadow" hoặc phe "Hunter" chiến thắng chung với phe của mình mặc dù họ đã chết.

6. Thẻ Hermit

Thẻ Hermit 0

Thẻ Hermit giúp bạn xác định Nhân vật của các người chơi khác. 

Nếu bạn rút được một thẻ Hermit, bí mật đọc nội dung trên Thẻ rồi sau đó chọn một người chơi và đưa Thẻ đó cho họ nhưng không để người chơi khác thấy. Người chơi nhận được thẻ Hermit mới sẽ phải thực hiện các yêu cầu trên Thẻ.  Nếu điều kiện trên thẻ không xảy ra, người chơi nhận Thẻ tuyên bố “ Không có gì xảy ra.”

Cả người rút Thẻ và nhận Thẻ đều không được phép tiết lộ nội dung Thẻ cho người chơi khác. Sau khi sử dụng xong, Thẻ Hermit được đưa vào chồng bài bỏ nhưng úp xuống.

7. Thẻ Trắng và Thẻ Đen

Thẻ Trắng và Thẻ Đen 0     Thẻ Trắng và Thẻ Đen 1

Thẻ Trắng và Thẻ Đen bao gồm có 2 loại:

-   Single-use (dùng 1 lần): Bạn có quyền sử dụng loại bài này 1 lần duy nhất; lá bài sẽ bị hủy dù cho có được dùng hay không ngay sau khi được rút ra.

-   Equipment (trang bị): Đối với loại bài này ta có thể sử dụng nhiều lần, khi rút được bài này ta sẽ để trước mặt mình để những người còn lại biết mình đang sở hữu nó. Loại bài này có thể bị cướp đi bởi người chơi khác.

2020/01/22 - 1k views
Relate posts
Write comment
No comments yet