Hướng dẫn cách chơi  Trò chơi Cờ xoay - Pentago

Hướng dẫn cách chơi Trò chơi Cờ xoay - Pentago

Bạn đã bao giờ chơi thử Pentago? Một phiên bản đặc biệt và hấp dẫn hơn của cờ Caro. Một game chiến thuật 2 người nhanh và kịch tính mà bạn không thể bỏ qua. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu trò chơi Cờ Xoay - Pentogo thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung

Pentago là một Boardgame trí tuệ 2 người, với lối chơi y hệt như cờ Caro mà các bạn thường biết, được sản xuất bởi nhà thiết kế  Tomas Flodén và phát hành năm 2005. Mặc dù vậy, Pentago ở mức độ cao hơn cả cờ Caro bởi độ khó cũng như độ " hack não" mà game mang lại. 

Giới thiệu chung 0

Mục tiêu của Pentago đó là tạo nên một đường ngang/dọc bất kì gồm 5 viên bi liên tiếp nhau, người đạt được mục tiên này trước tiên sẽ là người chiến thắng. Sở dĩ trò chơi có tên gọi là Cờ xoay, là bởi khi bạn đặt một viên bi vào bàn, bạn đồng thời cũng phải xoay một trong những 4 mảnh ghép theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ một góc 90 độ. Hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ vì chỉ một bước nhỏ cũng có thể tạo nên một bất ngờ lớn! Việc xoay bàn cờ chính là một trong số những chìa khóa chiến thắng và tạo nên sự thú vị của trò chơi Pentago.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Cờ Caro

2. Thành phần trò chơi

Thành phần trò chơi 0

4 bàn chơi 3x3

18 viên bi Đen

19 viên bi Trắng

 

3. Thiết lập ban đầu

Bắt đầu trò chơi, ghép 4 mảnh bàn chơi vào nhau tạo thành một bàn cờ hình vuông lớn. Mỗi người chơi sẽ chọn 1 màu: trắng hay đen.

Để xác định ai đi trước, có thể tiến hành oẳn tù tì hoặc chơi đoán viên bi bằng đặt một viên màu trắng và một viên màu đen trong lòng bàn tay và để một người chọn. Màu được chọn đi trước và đặt một viên bi ở bất cứ đâu trên bảng trò chơi.

4. Tiến hành ván chơi

Người chơi thứ nhất đặt 1 viên bi đúng màu của mình vào 1 ô trên bàn cờ. Sau khi đặt viên bi, người chơi chọn 1 mảnh bàn cờ bất kì và xoay 90 độ  theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ (không nhất thiết phải là mảnh bàn cờ đã đặt viên bi vào). 

Người chơi thứ hai tương tự, đặt một viên bi theo màu của mình, sau đó cũng xoay 1 mảnh bàn cờ.

Vào đầu trò chơi, sẽ có các mảnh bàn cờ trung lập, tức là các mảnh cho phép người chơi bỏ qua phần xoay của họ. Một mảnh trung lập là một mảnh trống hoặc chỉ có một viên bi ở giữa nó. Việc xoay một mảnh bàn cờ trung lập sẽ không ảnh hưởng đến tính chất vị trí của bảng trò chơi, vì vậy trong thường hợp có các mảnh trung lập, người chơi có thể chọn xoay hoặc không xoay bàn cờ.

Người chơi thay phiên nhau đặt viên bi lên bảng trò chơi và xoay các mảnh bàn cờ như vậy cho đến khi một người chơi đạt được mục tiêu là 5 viên bi cùng màu liên tiếp nhau.

Tiến hành ván chơi 0

5. Kết thúc trò chơi

Người chơi nào tạo ra một đường thẳng 5 viên bi liên tiếp màu của mình đầu tiên sẽ thắng. Hàng thẳng có thể ngang, dọc, chéo, và có thể thuộc mảnh bàn cờ.

Nếu người chơi tạo ra được một hàng 5 liên tiếp sau khi vừa đặt viên bi vào thì người chơi đó không cần xoay mảnh bàn cờ nữa. 

Nếu tất cả viên bi của hai người chơi đều đã đặt hết mà chưa có người chiến thắng thì xem như hòa. 

Nếu như xoay 1 mảnh bàn cờ, làm cho cả 2 người chơi đều có một hàng 5 viên bi liên tiếp thì kết quả cũng là hòa.

6. Thi đấu Pentago

Thường Pentago được tổ chức thành một trận đấu gồm 5 ván đấu. Người chơi đầu tiên giành được 3 ván thắng là người thắng chung cuộc.

Người chơi sẽ thay phiên nhau đi trước, vì có một chút lợi thế nếu là người đi đầu tiên. Chỉ cần xác định người chơi đi đầu ở ván đầu tiên. Người chơi còn lại sẽ đi đầu ở ván tiếp theo và thay phiên nhau cho đến khi kết thúc trận đấu.

2020/08/05 - 866 views
18 likes, 1 dislikes
Share post
Relate posts
Relate products
Write comment
There are 2 discussions
Level 1
3 years
nếu xoay một mảnh mà tạo cả 2 đường thẳng 5 viên bi khác màu thì sao
Level 1
Hi bạn. Phần Kết thúc trò chơi cũng có nhắc tới rồi: Nếu như xoay 1 mảnh bàn cờ, làm cho cả 2 người chơi đều có một hàng 5 viên bi liên tiếp thì kết quả cũng là hòa.