Hướng dẫn giải Rubik bằng một tay ( One- handed Rubik)

Hướng dẫn giải Rubik bằng một tay ( One- handed Rubik)

Giải Rubik bằng một tay (hay One-Handed, viết tắt là OH) là một trong số những hạng mục thi đấu Rubik trong giải WCA. Hạng mục này yêu cầu người chơi chỉ được phép giải Rubik bằng một tay; bạn không thể chạm vào khối lập phương bằng bất cứ thành phần nào của cơ thể hoặc bất cứ thứ gì khác ngoài chiếc bàn. Nếu như bạn đã cảm thấy chán với việc giải Rubik một cách thông thường, hãy thử sức mình với hạng mục này xem sao nhé ! Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về giải Rubik bằng một tay thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về One-Handed Solving

Vào năm 2003, cuộc thi Rubik’s Cube đầu tiên kể từ Giải vô địch thế giới năm 1982 trên truyền hình được tổ chức bởi nhóm Cuber mà sau này được biết tới là Hiệp hội Cube Thế giới hay WCA. Cuộc thi này đã tổ chức một loạt các sự kiện thi đấu mới lạ và tuyệt vời, và hầu hết chúng vẫn được tổ chức tại các cuộc thi trên toàn thế giới cho đến nay. Một trong những sự kiện này chính là 3x3x3 One Handed (viết tắt là OH).
3x3x3 One Handed là hạng mục thi đấu liên quan đến việc giải Rubik 3x3 giống như cách mà một thí sinh giải thông thường, ngoại trừ việc chỉ sử dụng một tay. Sự kiện này đã nhận được sự quan tâm của toàn thế giới, và ngày càng trở nên cạnh tranh hơn. 

Trong những ngày đầu được tổ chức, tốc độ thực hiện OH tương đối chậm do chất lượng của các khối Rubik vào thời điểm đó. Ở các cuộc thi đầu tiên, những người giải tốt nhất có thời gian chỉ hơn 40 giây. Sau những cuộc thi này, tốc độ ngày càng được cải thiện hơn. Cuối năm 2004, Chris Hardwick đã hạ kỷ lục thế giới đơn lần xuống còn 25,95 giây và Shotaro Makisumi có kỷ lục trung bình là 39,25 giây. Vào cuối năm sau, kỉ lục đơn thậm chí còn thấp hơn ở mức 22,05 giây và mức trung bình đã giảm đáng kể xuống giữa 26 giây. Vào thời điểm này, các cuộc thi Rubik bắt đầu xuất hiện trên khắp Thế giới, với năm 2007 chứng kiến ​​hơn 50 cuộc thi trên toàn thế giới, vì vậy, nhiều vận động viên đua tốc độ bắt đầu có cơ hội tranh tài.

Giới thiệu về One-Handed Solving 0

Đến năm 2011, Feliks Zemdegs bắt đầu thể hiện tài năng đáng kinh ngạc của mình trong tất cả các sự kiện, và sự kiện OH cũng không ngoại lệ. Anh đã giành được kỷ lục thế giới đơn và trung bình cho mình lần lượt là 11,16 giây và 14,41 giây, vượt xa gần 2 giây so với thời gian trung bình của người giữ kỷ lục trước đó. Vào cuối năm 2011, Michal Pleskowicz đã làm nên lịch sử khi giành được giải đơn dưới 10 đầu tiên trong cuộc thi chính thức, với 9,53 giải đơn. Anh ấy cũng hạ mức trung bình xuống dưới 13 giây.

Hiện tại kỉ lục hạng mục One- Handed trên thế giới được nắm giữ bởi Max Park, với kỉ lục 1 lần quay là 6.82s và trung bình là  9.42s.

Xem thêm: Danh sách các kỉ lục thế giới về xoay Rubik nhanh nhất

Giới thiệu về One-Handed Solving 1

2. Lựa chọn tay chơi

Giải một tay đòi hỏi rất nhiều thực hành và các thủ thuật Finger Trick hoàn toàn khác. Mặc dù việc sử dụng tay thuận thì sẽ tốt hơn rõ ràng, nhưng thực tế cả hai tay đều hoạt động tốt đối với việc giải quyết bằng một tay.
Hầu hết các Cuber thích sử dụng tay trái của họ, kể cả dù đó không phải tay thuận, bởi nó giúp dễ dàng thực hiện các động tác R-U hơn.
Hoặc bạn có thể chọn thực hiện OH bằng một tay đã quen với việc cầm khối lập phương. Một trong hai tay, thuận hoặc không thuận,đều có thể sử dụng được, miễn cái nào khiến bạn cảm thấy thoải mái !
 

3. Cách cầm và xoay

Cách cầm và xoay 0

Khi chơi OH, hầu hết Cuber giữ khối lập phương bằng ngón cái và ngón giữa (và thường là ngón đeo nhẫn) và xoay bằng các ngón còn lại. Vì mục tiêu của OH  là sử dụng càng nhiều lượt R và U (hoặc L và U) càng tốt để chúng nhanh và thoải mái hơn, nên trọng tâm là làm thế nào để thực hiện các lượt này một cách dễ dàng. Có hai trường phái suy nghĩ chính về cách thực hiện điều này:

Cách 1

Được Ryan Patricio sử dụng, liên quan đến ngón trỏ và ngón đeo nhẫn: 
- Ngón trỏ thực hiện U bằng cách đẩy LUB; U ' bằng cách đẩy BUL; R' bằng cách đẩy BUR
- Ngón đeo nhẫn thực hiện R bằng cách đẩy BDR. Ngón đeo nhẫn cũng có thể tự do thực hiện các động tác D và D ', vì vậy phương pháp này có thể hữu ích cho những người lập trình sử dụng nhiều thuật toán hoặc .

 

Cách 2

Được sử dụng bởi những các Cuber OH hàng đầu Nhật Bản cũng như Brian Loftus, chỉ sử dụng ngón trỏ và ngón út.

- Khối lập phương được giữ bằng ba ngón tay còn lại; ngón trỏ thực hiện U bằng cách đẩy FUL và U 'bằng cách đẩy BUL.

- Ngón út thực hiện R bằng cách đẩy BRD và R' bằng cách đẩy FRD.

Mặc dù phương pháp này nhanh hơn đối với trình tự chỉ có U và R, nhưng không thể thực hiện bất kỳ lượt quay nào khác nếu không xoay khối lập phương hoặc cách cầm,, vì vậy phương pháp này có thể yêu cầu nhiều lượt quay khối lập phương hơn. Tuy nhiên, có thể thực hiện lần lượt u và r với một chút thay đổi tay cầm.

Đối với xoay M-Slice, bạn có thể sử dụng Bàn (điều này thường được gọi là Lạm dụng bàn - Abuse the table) để giúp bạn thực hiện bằng cách sử dụng ngón đeo nhẫn hoặc thậm chí ngón út hoặc giữa của bạn.

Cách cầm và xoay 1

4. Phương pháp giải khi chơi OH

CFOPRoux là những phương pháp được sử dụng nhiều nhất cho OH vì chúng có thể được thực hiện tương đồng bằng một tay so với nếu bạn giải khối lập phương bằng hai tay, thay đổi duy nhất là một số PLL sẽ khó thực hiện bằng một tay hơn vì một số yêu cầu thực hiện xoay M nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi hoặc học một PLL mới để khắc phục điều đó.

Lời khuyên là bạn không nên sử dụng phương pháp CƠ BẢN để giải một tay vì nó đòi hỏi nhiều lần quay  so với các phương pháp nâng cao hơn như CFOP và Roux.

Đối với hầu hết các phần, nên sử dụng CFOP / Fridrich. Phương pháp Roux chủ yếu dựa vào các bước di chuyển lát cắt M, sẽ khiếni khó thực hiện hiệu quả chỉ bằng một tay hơn.

Các thuật toán COLL cung cấp các thuật toán  giúp định hướng và hoán vị các góc tầng cuối của Rubik, và dẫn đến một số trường hợp PLL hạn chế, vì các góc đã được giải quyết. Vì vậy COLL hỗ trợ tốt cho việc giải One- Handed.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thuật toán ZBLL cụ thể bằng một tay cho các trường hợp lớp cuối cùng nhất định. Các thuật toán này chủ yếu dựa vào chuyển động R và U (đây là những thuật toán hiệu quả nhất để quay nhanh bằng một tay).

Xem thêm: 42 công thức COLL - Định hướng và hoán vị góc tầng 3 Rubik

 

5. Chọn Rubik

Nhiều người thích sử dụng các khối không từ tính như Valk 3 hoặc Gan 356 Air S cho việc giải OH vì nó giúp dễ dàng xoay từng lớp so với các khối từ tính như Gan 356 Air SM hoặc QiYi Valk 3 Power M. Điều này là bởi vì các nam châm thường tạo ra một lực khó đẩy khi cố gắng xoay các lớp của khối lập phương, điều này làm bạn chậm lại khi giải quyết.

QiYi Valk 3 Rubik 3x3x3 Sticker ( Thường)

6. Tập luyện OH

Đối với hầu hết những người muốn thử OH, ban đầu ngón tay của họ sẽ không đủ mạnh hoặc đủ nhanh để thực hiện các thuật toán một cách nhanh chóng. Có một số cách để rèn luyện bàn tay:

- Thực hiện các động tác cụ thể lặp đi lặp lại. Chỉ cần thực hiện liên tục RU 'hoặc RUR'U' có thể hữu ích cho việc rèn luyện các ngón tay liên quan đến các vị trí đó.
- Luyện tập các thuật toán. Đơn giản chỉ cần giải quyết rất nhiều mà không cần nghỉ ngơi, hoặc thực hiện các OLL hoặc PLL, chúng sẽ giúp rèn luyện các loại chuyển động khác nhau và sức mạnh của các ngón tay. 
- Thực hiện các bước di chuyển hoặc xáo trộn ngẫu nhiên. Johannes Laire gợi ý phương pháp tập luyện này; nó hữu ích cho việc tập luyện toàn bộ bàn tay chứ không chỉ các ngón tay liên quan.
 

2021/08/06 - 3k views
Relate posts
Write comment
No comments yet