Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản và nâng cao

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản và nâng cao

Trong cả 2 phương pháp xoay Rubik: cơ bản cho người mới bắt đầu và nâng cao cho người chơi chuyên nghiệp, thì phải việc giải tầng 3 bao giờ cũng là bước khiến người chơi gặp nhiều khó khăn nhất. Đối với phương pháp cơ bản, bạn phải mất khoảng 4 bước nhỏ đề hoàn thiện tầng 3, trong khi ở phương pháp nâng cao thì chỉ mất 2 bước, nhưng bạn sẽ phải nhớ kha khá số thuật toán cần sử dụng. Vì vậy, Thủ thuật chơi ngày hôm nay sẽ gửi đến bạn bài viết hướng dẫn công thức xoay chi tiết cho tầng 3 nhé.

1. Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản

Điểm lại một chút về phương pháp xoay Rubik cơ bản, phương pháp này bao gồm 7 bước như hình vẽ. Trong đó 4 bước cuối cùng là dùng để hoàn thành tầng 3 của khối Rubik. Để xem lại cách xoay 2 tầng 1 và 2 cũng như các kiến thức xoay Rubik cơ bản, bạn vui lòng xem lại bài viết về Hướng dẫn cách chơi rubik 3x3x3 cơ bản.

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 0

Ở phần này, mình sẽ coi như các bạn đã có 1 số kiến thức cơ bản về xoay Rubik, nếu chưa nắm được kiến thức này, các bạn xem lại các Kí hiệu, quy ước về Rubik nhé. Chúng ta quy ước tầng 3 là tầng có mặt màu vàng

Các công thức tiến hành xoay tầng 3 với phương pháp cơ bản sẽ lần lượt trải qua 4 bước như sau:

 

Bước 1: Tạo hình chữ thập ở tầng 3

Mục tiêu mong muốn

Bước đầu tiên trong việc giải tầng 3 Rubik đó là tạo một hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 này, nhưng không cần đúng màu với các mặt cạnh. Kết quả của bước 3 sẽ trông như sau ( màu xám là màu mà bạn không cần quan tâm đến).

 

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 1

Cách thực hiện

Cách 1: Ở bước này, mặc dù chúng ta có 3 trường hợp của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, có 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo đường thẳng. Nhưng phương pháp ở bước này chỉ cần một công thức đó là: F R U R' U' F'.

- Trong trường hợp 1 Dot: chúng ta cần xoay công thức này ba lần

- Trong trường hợp 3 Dot chữ L: chúng ta cần xoay hai lần

- Trong trường hợp 3 Dot đường thẳng nằm ngang: chúng ta xoay công thức này 1 lần

Lưu ý: Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt thay đổi theo thứ tự như hình dưới. Hướng của khối Rubik rất quan trọng, ví dụ:  hình dạng "L"  phải có dạng như minh họa và đường thẳng phải nằm ngang.

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 2

 

Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như bạn đang ở dạng chữ L, bạn sẽ có thể chuyển ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần công thức là: F U R U' R 'F'

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 3

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 4

 

Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu vàng

Mục tiêu mong muốn

Sau bước 1, chúng ta có một hình chữ thập màu vàng ở lớp cuối cùng, nhưng màu của các mặt cạnh có thể không đúng. Kết quả của bước 2 chính là đưa các mặt cạnh của hình chữ thập về đúng với màu tâm các mặt cạnh.

 

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 5

Cách thực hiện

Thực hiện công thức  (R U) (R’ U) (R U2R’ U để hoán vị giữa cạnh vàng mặt F với cạnh vàng mặt L.

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 6

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 7

 

 

Xem xét thử 2 trường hợp ví dụ áp dụng dưới đây như sau:

 

- Trường hợp 1: Hai viên cần hoán vị cho nhau lần lượt ở mặt Trước và mặt Trái như hình. Sử dụng công thức 1 lần : R U R' U R U2 R' U

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 8

- Trường hợp 2: Nếu hai viên cần hoán vị với nhau 2 hai mặt đối diện như hình, chúng ta cần thực hiện công thức R U R' U R U2 R' U 2 lần . Tuy nhiên giữa mỗi lần thực hiện công thức, bạn cần điều chỉnh lại cách cầm Rubik để đảm bảo hoán đổi đúng các viên cạnh kề nhau (bằng phép xoay cả khối y2).Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 9

 

Bước 3: Đưa các viên Góc vàng về đúng vị trí, có thể sai hướng

Mục tiêu mong muốn

Sau bước số 2, chúng ta gần như là hoàn thành Rubik, chỉ còn lại 4 góc của tầng 3 mà thôi. Chúng hiện có thể đang không ở đúng vị trí của mình. Nhiệm vụ của bước 3, đó là đưa các viên góc này về đúng vị trí, nhưng không cần đúng hướng mặt. Đúng vị trí được hiểu là 3 màu của viên góc là 3 màu của 3 mặt xung quanh vị trí của nó, nhưng không cần khớp nhau.

 

Cách thực hiện

Công thức sử dụng ở bước này là U R U' L' U R' U' L

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng.

- Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái, có chữ OK như hình). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L 1 lần

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 10

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 11

Trong thường hợp đã xoay một lần nhưng các viên góc chưa về vị trí, bạn có thể xoay thêm 1 lần nữa. 

- Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng, áp dụng cho góc nào cũng được.

- Nếu cả 4 viên góc đúng : thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay tới bước 7.

Do tính chẵn lẻ, số lượng các khối màu vàng được định vị chính xác bị giới hạn trong ba trường hợp: không có mảnh góc màu vàng nào ở đúng vị trí, hoặc chỉ có một hoặc cả bốn mảnh đều đúng.

 

Bước 4: Hoàn thành khối Rubik

Sau bước 3, chúng ta đã có mặt tầng 3 với hình như thập vàng và các góc vàng đúng vị trí. Tuy nhiên, các góc này có thể đang sai màu so với các mặt cạnh. Nhiệm vụ cảu bước 4 chính là định hướng lại các góc này để Hoàn thành khối Rubik.

- Giữ khối lập phương trong tay để  viên mà  bạn muốn định hướng nằm ở  FRU (Mặt trước, góc trên bên phải).

- Thực hiện chẵn lần (2,4 lần) công thức sau:  R’ D’ R D để định hướng đúng góc này. Mặt Rubik sẽ xoay tại chỗ theo chiều kim đồng hồ, dừng lại khi mặt vàng đúng vị trí.  Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về vị trí đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai.

 

 

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 12

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 13

 

- Dùng U/ U' di chuyển 1 viên góc cần định hướng khác đến FRU và áp dụng công thức trên để hoàn thành các góc và khối Rubik.

- Lặp lại các bước trên để hoàn thành định hướng mọi góc sai còn lại.

 

Lưu ý: Ngoài viên góc đầu tiên, tất cả các viên khác chỉ sử dụng UU' để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.

 

Ví dụ: Các trường hợp giải định hướng góc tầng 3 cụ thể như sau:

- Trường hợp 1: Có 2 góc cần định hướng và liền nhau

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 14

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 15

- Trường hợp 2: Có 3 góc cần định hướng

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 16

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 17

- Trường hợp 3: Có 2 góc cần định hướng và đối diện nhau

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 18

- Trường hơp 4: Có 4 góc cần định hướng

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 19

Công thức xoay Rubik tầng 3 cơ bản 20

2. Công thức xoay Rubik tầng 3 nâng cao

So với phương pháp cơ bản, phương pháp nâng cao trải qua ít bước thực hiện hơn rất nhiều, và số công thức cần thực hiện dĩ nhiên ít hơn để đảm bảo tốc độ quay Rubik có thể đạt dưới 30s. 

Công thức xoay Rubik tầng 3 nâng cao 0

Nhưng số lần quay Rubik giảm, đồng nghĩa với bạn phải học rất nhiều công thức khác nhau cho từng trường hợp, chứ không có 1 vài công thức lặp đi lặp lại như phương pháp cơ bản.

Để hiểu hơn về phương pháp xoay Rubik nâng cao, mà ở đây đặc biệt tập trung vào phương pháp Fridrich, xem tại bài hướng dẫn sau nhé!

Sau bước 2 của phương pháp Fridrich, chúng ta đã hoàn thành cả tầng 1 và tầng 2 của khối Rubik, chúng ta sẽ dành 2 bước 3 và 4 để tiến hành  xoay Rubik tầng 3 như sau

Bước 1: Orienting the last layer ( OLL) - Định hướng lớp cuối cùng

Kết quả của bước này đó là hoàn thiện mặt vàng của tầng 3, nhưng không cần quan tâm việc các mặt cạnh có đúng màu hay không.

Ở bước này, có 57 thuật toán mà bạn cần ghi nhớ, tương ứng với 57 trường hợp vị trí tình trạng hiện có của mặt vàng trước khi xoay.  

Xem lại các công thức này tại  bài viết: Định hướng lớp cuối cùng của Rubik theo phương pháp nâng cao.

 

Bước 2: Permutate the last layer ( PLL) - Hoán vị lớp cuối cùng

Sau bước 2, chúng ta đã có một mặt vàng hoàn chỉnh, tuy nhiên các mặt cạnh của chúng lại chưa đúng màu. Vì vậy, nhiệm vụ của bước này chính là đưa các mặt cạnh đáy về đúng vị trí và hoàn thành tầng 3 cũng như hoàn thành giải Rubik

Tại bước này, chúng ta 21 thuật toán cần phải học cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.

Xem lại toàn bộ các công thức này tại bài viết: Hoàn thành xoay Rubik theo phương pháp nâng cao nhé.

 

2019/09/12 - 792k views
Relate posts
Write comment
There are 103 discussions
Tiến Hoàng
a year
- Trường hợp 1: Có 2 góc cần định hướng và liền nhau sao em làm bước này cứ bị lặp lại ý ạ
ngo huy cong
a year
giải dễ thật Cảm ơn thủ thuthuat
Thanh Nga
a year
hông biết làm nữa
Nguyễn Vinh
2 years
Mình xoay xong dấu cộng và đổi đỉnh về đúng vị trí rồi,nhưng các mặt màu vàng nó đang bị sai. Mình không đưa các mặt màu vàng về 1 mặt được.! Ngày trước mình xoay bằng công thức khác.!Bạn có thể chỉ giúp mình cách để hoàn thành nốt các mặt màu vàng về 1 mặt được không.? Cảm ơn.!
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Hi bạn. Sau khi hoàn thành dấu cộng và đưa các đỉnh về đúng vị trí thì bạn thực hiện tiếp bước 4 để lật các mặt của định về đúng mặt nhé.
Toiila Ltran Hiếu
2 years
Mk đg xoay mặt vàng mà nó như thế này phải làm sao ạ?
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Hi bạn Chữ thập màu vàng của bạn mình thấy hiện tại cũng chưa đúng, tức các viên cạnh đang chưa đúng vị trí của chúng. Bạn thực hiện lại Bước 2: Hoán vị các viên cạnh màu vàng đã nhé.
Thi to L ồ n
a year
th này hình như đã có ng vặn góc r á (k chcaws nx) \