Làm sao để biết một đứa trẻ nghiện game và cần đi chữa trị?

Làm sao để biết một đứa trẻ nghiện game và cần đi chữa trị?

Cũng giống như nhiều bậc phụ huynh khác, nếu thấy con em mình dành quá nhiều thời gian vào trò chơi điện tử, bạn có thể lo lắng những đứa trẻ đã bị "nghiện game". Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thực sự xếp "rối loạn trò chơi điện tử" vào nhóm tình trạng sức khỏe tâm thần trong Bảng danh sách Phân loại quốc tế về bệnh tật mới nhất (ICD -11). Điều đó có nghĩa là chơi game có thể được coi ngang hàng với các chứng nghiện khác. Bảng phân loại này sẽ được chính thức thông qua vào năm 2022. Vì vậy, nếu bây giờ bạn lo lắng về việc chơi game của con em mình, bài viết này sẽ giúp bạn xác định xem chúng có thực sự trở thành vấn đề hay không? Và liệu bạn có cần tham khảo ý kiến của bác sĩ tâm lý về hành vi chơi game của con em mình?

1. Triệu chứng của Rối loạn trò chơi điện tử

Rối loạn trò chơi điện tử được chẩn đoán, nếu một người mắc đồng thời những triệu chứng sau trong thời gian ít nhất 12 tháng:

1. Mất kiểm soát đối với việc chơi game (ví dụ quyết định có chơi hay không, hoàn cảnh chơi, tần suất, cường độ, thời gian chơi và khi nào thì dừng lại)

2. Tăng mức độ ưu tiên dành cho việc chơi game, vượt qua các hoạt động và sở thích thường ngày khác

3. Tiếp tục hoặc chơi game ngày càng nhiều, bất chấp những hậu quả tiêu cực đến công việc, học tập, cuộc sống gia đình, sức khỏe, vệ sinh cá nhân, tài chính hoặc các mối quan hệ xã hội.

Triệu chứng của Rối loạn trò chơi điện tử 0

Lưu ý

Rối loạn trò chơi điện tử chỉ tập trung vào hoạt động chơi game, nó không bao gồm các hành vi khác như lạm dụng internet, cờ bạc trực tuyến, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc điện thoại thông minh.

Và cuối cùng, hoạt động chơi game trên bất kể thiết bị nào từ máy tính, điện thoại cho đến máy chơi game chuyên dụng đều được tính, mặc dù hầu hết những người phát triển các rối loạn này chơi game trên internet.

2. Sự nguy hiểm của Rối loạn trò chơi điện tử hay "Nghiện Game"

Có thể thấy, các tiêu chí của WHO chỉ ra rối loạn trò chơi điện tử là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng cũng vì tính nghiêm trọng đó, không phải bất kỳ ai chơi game cũng rơi vào tình trạng rối loạn này.

Giống như các chứng nghiện khác, tỷ lệ những người chơi game rơi vào tình trạng rối loạn trò chơi điện tử chỉ ở khoảng 0,3 đến 1%. Nhưng nếu quy ra số lượng, tỷ lệ này vẫn tạo nên những con số đáng ngại.

Ví dụ, nghiên cứu ở Australia cho thấy 67% dân số nước ngày chơi trò chơi điện tử. Có nghĩa là sẽ có khoảng 5.000-16.500 người Australia có khả năng phải nhận chẩn đoán mắc chứng rối loạn.

Con số theo một khảo sát ở Việt Nam là 35%, tương đương 32,8 triệu người chơi game. Ước tính, sẽ có khoảng 98.400 cho đến 328.000 người mắc rối loạn trò chơi điện tử ở nước ta.

Sự nguy hiểm của Rối loạn trò chơi điện tử  hay "Nghiện Game" 0

3. Rối loạn trò chơi điện tử nên được điều trị như thế nào?

Tác động quan trọng nhất, sau khi rối loạn trò chơi điện tử được phân loại như các chứng nghiện, đó là nó sẽ giúp các chuyên gia y tế xây dựng được phác đồ điều trị.

Có hai hình thức điều trị mà các bác sĩ tâm lý thường sử dụng phổ biến: một tập trung vào tìm hiểu tình huống của game thủ; hai là tập trung vào việc học các hành vi mới.

- Điều trị thường bao gồm các buổi trị liệu với một cố vấn tâm lý. Các phiên này có thể được tổ chức theo hình thức cá nhân, nhóm nhỏ hoặc cùng với gia đình. Mỗi phiên như vậy đặt trọng tâm vào các khía cạnh khác nhau. Ví dụ, các buổi trị liệu gia đình tập trung vào khám phá và giải quyết các vấn đề trong gia đình bệnh nhân, những thứ có thể góp phần vào việc gây nghiện.

- Phương pháp điều trị phổ biến thứ hai là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Liệu pháp này thường được dùng bên ngoài các buổi tư vấn. CBT dựa trên tiền đề cho rằng, những suy nghĩ quyết định cảm xúc và thường được sử dụng để điều trị nhiều chứng rối loạn tâm thần như lạm dụng chất gây nghiện, trầm cảm và lo lắng.

Rối loạn trò chơi điện tử nên được điều trị như thế nào? 0

 

Ngoài ra, còn có một số phương pháp điều trị y tế khác cũng có thể đạt tới thành công khi điều trị các chứng nghiện, bao gồm liệu pháp nghệ thuật và liệu pháp tập thể dục.

Các nhà khoa học thậm chí còn đang nghiên cứu một số loại thuốc để giải quyết các vấn đề tâm thần. Tuy nhiên ở giai đoạn này, không có một phương pháp điều trị nào có thể khẳng định tỷ lệ thành công 100%.

Để điều trị đạt hiệu quả cao nhất, kế hoạch điều trị cần được thiết kế theo nhu cầu của từng cá nhân. Nó có thể liên quan đến một loạt các phiên CBT, cộng với các buổi trị liệu cá nhân, gia đình.

Phác đồ điều trị cũng phải phù hợp với độ tuổi của từng bệnh nhận, đức tin, tình trạng nghề nghiệp hoặc các yếu tố khác có thể tác động đến người bệnh.

2019/08/03 - 113 views
Relate posts
Write comment
No comments yet