Gloomhaven - Top 1 Những Boardgame thành công nhất thế giới

Đối với người chơi Boardgame ở Việt Nam, những cái tên Uno, Ma sói, Mèo nổ … là những boardgame thân thuộc và phổ biến nhất. Tuy nhiên những boardgame này trên thế giới chỉ nằm trong ở thứ hạng khá khiêm tốn ở độ hay và nổi tiếng. Trong đó, Uno có mức xếp hạng là 17.362 và Ma sói là 813. Là một trong số những Boardgame được coi là hay nhất mọi thời đại, Gloomhaven chính là Boardgame được Thủ Thuật Chơi giới thiệu ở bài viết ngày hôm nay.

Phần 1
Gloomhaven - Thành phần và Lối chơi

Gloomhaven thuộc dòng game hợp tác giữa 2-4 người chơi theo dạng các chiến dịch. Người chơi sẽ cùng nhau hợp tác để trải qua một câu chuyện xuyên suốt, phân nhánh thành gần 100 kịch bản khác nhau, biến Gloomhaven thành Boardgame có chiều sâu chưa từng thấy. Ngoài ra, người chơi vẫn có thể đi theo kiểu phiêu lưu hầm ngục như dòng D&D truyền thống, cung cấp sự mới lạ sau mỗi lần chơi – đảm bảo không trải nghiệm nào giống trải nghiệm nào. Nó dẫn đến việc bạn chỉ muốn chơi nó liên tục từ lần này đến lần khác.

 

Gloomhaven - Thành phần và Lối chơi 0

Các nhân vật và quái vật trong Gloomhaven di chuyển trên các ô hình lục giác đại diện cho các ngục tối và hầm rượu. Người chơi đồng thời chọn hai thẻ để chơi mỗi lượt, mỗi thẻ có một nửa trên và một nửa dưới, và chọn nửa trên của một thẻ và dưới cùng của thẻ kia để cho phép nhân vật của họ thực hiện các hành động như di chuyển, chữa bệnh và tấn công quái vật . Sự ngẫu nhiên hóa, thường được cung cấp bởi xúc xắc, được xử lý bởi một bộ bài. 

 

Gloomhaven - Thành phần và Lối chơi 1

Gloomhaven được đánh giá một game siêu khủng bởi  phần tài nguyên đồ sộ của nó. Boardgame này có tổng cộng tới hơn 1500 lá bài các loại khác nhau, 17 class nhân vật., hàng tá các Tokens và miếng ghép bản đồ. Board Game Gloomhaven " siêu nặng " theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng với số giờ chơi lên tới hơn 100 tiếng cùng với một lượng đồ đạc nặng hơn 10kg !!!

Gloomhaven - Thành phần và Lối chơi 2

Xem thêm: Dungeons & Dragons - Lịch sử, lối chơi và những điều cần biết

Phần 2
Ra mắt và thành tựu

Được ra mắt vào mùa thu trên Kickstarter năm 2015, Gloomhaven thu được 386.104 đô la từ 4.904 người ủng hộ. Sau những đánh giá ban đầu mạnh mẽ, chiến dịch Kickstarter thứ hai đã được khởi chạy vào ngày 4 tháng 4 năm 2017 và được phân phối vào tháng 11 năm 2017, huy động được khoảng 4 triệu đô la từ hơn 40.000 người ủng hộ.

Sau khi gây ra một cuộc chấn động chưa từng có trong lịch sử board game thế giới, Gloomhaven trở thành board game số 1 ở cả 3 hạng mục: chiến thuật, thematic và overall trên boardgamegeek. Ngoài ra, Gloomhaven còn được đề cử và giành chiến thắng hơn 20 giải thưởng lớn, nhỏ ở các hạng mục khác nhau đã tạo ra một cơn sốt cực kì lớn khi nhà nhà, người người đổ xô đi mua.

Phần 3
Phát triển thành Game

Phát triển  thành Game 0

Thành công rực rỡ của Gloomhaven đã khiến các nhà làm game để mắt tới, Asmodee Digital – một studio với kinh nghiệm từng chuyển thể rất nhiều trò chơi từ Boardgame đã chính thức nhận trách nhiệm phát triển Gloomhaven. Tuy nhiên với khối lượng nội dung đồ sộ của Gloomhaven thì việc bưng nguyên xi nó lên nền tảng kỹ thuật số là không khả quan, do đó phiên bản game của Gloomhaven được cải tiến lại hoàn toàn mới. Bản phát hành đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 2019.

Phiên bản game của Gloomhaven là một game singleplay, với lối chơi theo dạng dungeon-crawling roguelike theo đúng như những gì mà phần Boardgame đã thể hiện. Người cơi sẽ được trải nghiệm việc tự xây dựng cốt truyện của Gloomhaven, với mỗi lần chơi làm một cuộc du hành hoàn toàn mới, tuy vậy game vẫn sẽ áp dụng phong cách RPG khi người chơi sẽ mở khóa thêm nhiều lựa chọn mới trong quá trình chơi.

 

Phần 4
Đánh giá tổng kết

Đánh giá tổng kết 0

Bối cảnh hấp dẫn, thiết kế vượt trội, thành phần chất lượng, hệ thống combat đầy chiến thuật, cốt truyện và chế độ campaign với giá trị chơi lại cực cao. Gloomhaven xứng đáng với những thành tựu nó đạt đến hiện tại.

Tuy nhiên boardgame này cũng có một số những yếu tố khiến nhiều người chơi boargame có thể “chùn bước” mà không tiến tới thử chơi một lần:

- Giá thành: hơi chua chát. Gloomhaven là Boardgame chỉ dành cho dân Hardcore vì giá tiền của nó, một bộ đầy đủ Gloomhaven có giá gần 150 USD – gấp đôi hoặc gấp ba những Boardgame khác. 

- Phụ kiện: quá nhiều. Chúng khá là khủng và đồ sộ. Điều đó khiến bạn vất vả trong việc bảo quản và sử dụng trò chơi này. Bạn  chỉ cần mất vài thứ nhỏ thôi thì cuộc vui của bạn sẽ không trọn vẹn gì mấy.

- Luật chơi và thiết lập: Chúng hơi nhiều và khó để nhớ hết. Buộc bạn phải chơi nhiều lần mới nắm luật chơi trong tay. Cùng với đó là sự tốn kém thời gian để có thể thiết lập và trải nghiệm hết trò chơi.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Bài viết liên quan

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên

Bình luận bài viết.
Thích
Bình luận
Cộng đồng
Shop
Chia sẻ

Trả lời

Chọn ảnh