Nếu là một người đam mê các Board game theo phong cách trinh thám, cần suy luận, logic và tính nhạy bén, thì chắc chắn bạn sẽ ưu thích Spyfall. Spyfall là một game phù hợp với những nhóm bạn từ 3-8 người và trong các buổi tiệc, họp nhóm với lối chơi không hề khó. Tìm hiểu luật chơi Board game Spyfall tại bài viết dưới đây của Thủ thuật chơi nhé!

Phần 1
Giới thiệu chung

Spyfall là một Boardgame do Alexandr Ushan thiết kế và ra mắt năm 2014 bởi hãng Hobby World. Ngoài ra, Spyfall có phiên bản thứ 2 ra mắt năm 2017 và phiên bản siêu anh hùng DC Spyfall, ra mắt năm 2018.

Spyfall có lối chơi khá đơn giản, bao gồm nhiều ván nhiều ván chơi. Mỗi ván chơi thường kéo dài 10 phút, với số lượng người chơi từ 3 đến 8 người. 

Ở mỗi ván chơi, tất cả người chơi, trừ một người chơi, nhận được mỗi người một thẻ thể hiện nhân vật và cùng một vị trí; người chơi còn lại nhận được thẻ "Spy - Gián điệp”. Người chơi luân phiên hỏi nhau một câu hỏi.

Mục tiêu của Điệp viên là tìm ra địa điểm và che giấu thân phận. Còn mục tiêu của những người chơi còn lại là ngăn cản điệp viên phát hiện ra địa điểm và tìm ra hắn.

Nếu Điệp viên thắng hoặc các người chơi còn lại thắng, họ sẽ giành được một số điểm nhất định. Người có số điểm cao nhất sau tất cả các vòng chơi sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

Phần 2
Thành phần trò chơi

Một bộ Boardgame Spyfall bao gồm những thành phần sau:

- 240 thẻ: chia thành 30 bộ. Mỗi bộ gồm 8 thẻ bài, có cùng chung một địa điểm mà điệp viên cần tìm ra.

- 30 túi đựng các bộ bài

- 1 sách hướng dẫn

Ngoài ra, trò chơi cần có sự kiểm soát về thời gian, vì vậy hãy chuẩn bị thêm một chiếc đồng hồ bấm giờ hoặc sử dụng đồng hồ trên điện thoại di động.

Phần 3
Thiết lập trò chơi ban đầu

Sắp xếp thẻ bài

Trước khi bắt đầu vòng đâu tiên, sắp xếp chia đúng các thẻ trò chơi thành các bộ. Mỗi bộ bao gồm 7 lá bài với hình minh họa giống nhau và một thẻ Gián điệp. Cho các bộ bài này vào các túi đựng riêng biệt. Tất cả thẻ bài được úp xuống, thẻ Gián điệp đặt ở đầu tiên.

Tìm hiểu luật chơi

Thông tin về các địa điểm trong trò chơi được thể hiện rõ trong Sách hướng dẫn. Trước khi bắt đầu, các người chơi nên nghiên cứu trước thông tin của chúng, để đảm bảo khi làm Gián điệp bạn sẽ có những manh mối cần thiết.

Xác định số ván chơi và thời gian mỗi ván

Mỗi trò chơi Spyfall bao gồm các ván khác nhau. Số lượng ván chơi cần được thống nhất trước khi bắt đầu. Số ván đề xuất của Thủ thuật chơi dành cho bạn là 5 ván, thời gian sẽ kéo dài tầm 1 giờ.

Đồng thời, cần thống nhất thời gian chơi mỗi ván. Có thể là  10 phút một ván chơi.Trong lượt chơi đầu tiên, nên chơi một ván có thời gian gian hơn , chẳng hạn 15 phút, để mọi thành viên nhập tâm và hiểu rõ luật chơi.

Chia bài

Ở mỗi vòng chơi, chọn một người chia bài trong số những người chơi. Ở vòng chơi đầu tiên, người chia bài sẽ lấy tất cả các bộ bài ra khỏi túi đựng. Xác định số lượng người chơi ( x người). Sau đó lấy ra 1 thẻ Gián điệp và x-1 thẻ vị trí. Những lá bài khác thừa được để lại trong túi đựng.

Xáo trộn từng bộ chơi lên, và để độc lập với nhau. Lấy ngẫu nhiên một bộ bài và bắt đầu chia cho mỗi người chơi một quân bài.

Phần 4
Cách chơi một ván Spyfall

- Ở mỗi ván, sau khi khi người chơi được chia một lá bài, người chơi sẽ cẩn thận nhìn vào lá bài của mình mà không để những người chơi khác nhìn thấy. Có hai loại thẻ bài bao gồm: thẻ vị trí và thẻ Gián điệp.

- Bấm giờ trên đồng hồ và bắt đầu ván chơi

- Bắt đầu từ người chia bài, mỗi người chơi lần lượt hỏi một trong số những người chơi còn lại một câu hỏi. Chỉ hỏi duy nhất một câu, không chấp nhận câu hỏi liên tiếp nhau. Người được hỏi có thể phản hồi bằng bất kì hình thức nào. 

- Sau khi trả lời xong, người được hỏi có thể hỏi bất kì người chơi khác một câu hỏi, ngoại trừ người vừa hỏi mình. Thứ tự mà các câu hỏi được đặt ra được thiết lập bởi chính người chơi và dựa trên những nghi ngờ họ có sau khi nghe câu hỏi và câu trả lời.

Lưu ý: Khi chơi Spyfall, nếu không phải là Gián điệp, những người chơi cần được thống nhất về việc sẽ nhập tâm vào nhân vật mà họ đóng vai trong thẻ bài.

Ví dụ: 

Nếu bạn là giáo sư đại học và ai đó hỏi bạn tại sao bạn bỏ lỡ bữa tiệc của giảng viên, bạn có thể phàn nàn về tuổi tác và bệnh viêm khớp của bạn; nếu bạn là sinh viên, bạn có thể muốn thể hiện sự phẫn nộ của mình khi không được mời bởi các giảng viên cao cấp.

Phần 5
Chiến thuật chơi

Đối với những người chơi không phải Gián điệp, nhiệm vụ của họ là xác định ra Gián điệp nhưng cũng tránh để lộ vị trí. Vì vậy, những người chơi này cần phải rất chú ý trong lời nói của mình. Nhưng cũng đừng im thin thít để bị nghi ngờ là Gián điệp nhé!

Đối với Gián điệp, vì không biết rõ địa điểm, nên cần phải nghe ngóng thật kĩ chủ đề mà mọi người đang nói đến, để tránh hỏi hoặc trả lời những câu hỏi bị hớ, gây nghi ngờ.

Phần 6
Kết thúc ván chơi

Một ván chơi Spyfall sẽ kết thúc trong một số trường hợp sau:

Hết thời gian chơi

Mỗi người chơi tiến hành bộc tội một người chơi là Gián điệp, bắt đầu từ người chia bài. Những người chơi khác tiến hành thảo luận tự do về ý kiến của họ.

Nếu tất cả người chơi tiến hành bỏ phiếu, trừ người bị buộc tội. Nếu tất cả mọi người đồng ý với người bị buộc tội do Người chia bài đưa ra. Thì người buộc tội sẽ bị lộ bài. Nếu thẻ tiết lộ là Gián điệp, những người chơi không phải Gián điệp giành chiến thắng. Nếu thẻ tiết lộ không là Gián điệp, thì Gián điệp giành chiến thắng.

Còn nếu tất cả người chơi không thống nhất bỏ phiếu cho người chơi bị buộc tội, người chơi bên tay trái của người chia bài tiến hành đề cử một người nghi ngờ khác, cho đi khi đến được sự đồng thuận.

Nếu như tất cả các người chơi đã đề xuất người gián điệp nhưng không đến được sự đồng thuận cuối cùng, gián điệp cũng dành chiến thắng.

Khi một người chơi nghi ngờ

Mỗi người chơi có thể dừng đồng hồ một lần mỗi vòng để thông báo nghi ngờ một người chơi là Gián điệp và yêu cầu mọi người bỏ phiếu. 

- Nếu tất cả mọi người đồng thuận (người chơi bị nghi ngờ không được bỏ phiếu), thì trò chơi kết thúc và lá bài của người đó sẽ bị tiết lộ.

- Nếu không nhận được đồng thuận, trò chơi tiếp tục và người chơi đó sẽ không được thực hiện dừng đồng hồ nữa.

Hành động này có thể được sử dụng để Gián điệp đánh lạc hướng những người chơi khác.

 

Gián điệp tìm ra vị trí

Gián điệp có thể dừng đồng hồ bất cứ lúc nào (trừ khi đồng hồ đã bị dừng bởi người chơi khác hoặc đã kết thúc ván chơi) bằng cách tiết lộ thẻ gián điệp của mình.

Sau đó, Gián điệp tiết lộ vị trí mà mình nghi ngờ. Gián điệp cũng có quyền được tham khảo các vị trí trong Sách hướng dẫn vào lúc này.

- Nếu Gián điệp xác định đúng vị trí, họ sẽ giành chiến thắng.

- Nếu không, những người chơi còn lại sẽ giành chiến thắng.

Phần 7
Cách tính điểm

Số điểm người chơi có được ở mỗi vòng phụ thuộc vào kết quả của việc chiến thắng

Khi Gián điệp thắng

- Gián điệp được 2 điểm nếu không có người chơi nào bị buộc rội là Gián điệp 

- Gián điệp được 4 điểm nếu người chơi khác bị buộc tội là Gián điệp 

- Gián điệp được 4 điểm nếu Gián điệp dừng cuộc chơi và tìm được vị trí

Khi những người còn lại thắng

- Người chơi khởi xướng cáo buộc được 2 điểm

- Những người chơi còn lại được 1 điểm

Phần 8
Chiến thắng trò chơi

Như đã nói, Spyfall là trò chơi nhiều lượt chơi. Sau khi thực hiện đủ số lượt chơi đã quy định, tiến hành tính tổng điểm người chơi. Người chơi nào có số điểm cao nhất là người chiến thắng chung cuộc.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên