Hướng dẫn cách chơi Cờ tu hú

Hướng dẫn cách chơi Cờ tu hú

Trò chơi Cờ tu hú là một trò chơi dân gian có từ lâu đời, thường được phụ huynh và giáo viên thường khuyến khích các bạn nhỏ chơi. Đây không chỉ là trò chơi mang tính giải trí cao mà còn giúp người chơi phát triển trí thông minh, khả năng tư duy phán đoán và rèn luyện về tính trung thực. Vậy chi tiết về trò chơi này như thế nào mời bạn đọc cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu trong phần tiếp theo.

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi

- Cờ tu hú là trò chơi dành cho tất cả mọi đối tượng, chỉ cần yêu thích và muốn chơi là đều có thể lập hội chơi.
- Thông thường sẽ có 3 người chơi, trường hợp có nhiều người thì sẽ chia thành 3 nhóm để chơi.

 

Không gian chơi

Trò chơi này chỉ cần đến không gian hẹp và thấy thoải mái, có thể kể đến một số địa điểm như mặt bàn, sân trường, góc lớp, nền nhà,...

 

Dụng cụ chuẩn bị

- Bàn cờ: Vẽ một bàn cờ hình tam giác cân, có tám vạch ngang chia hình tam giác thành 9 ô. Kẻ một đường thẳng từ đỉnh tam giác tới giữa của cạnh nằm ngang để chia bàn cờ thành 2 nửa đều nhau. Kéo dài 3 đường trên góc đỉnh để tạo thành 3 cái râu. Kết quả ta sẽ được bàn cờ có 11 điểm(nước đi) cho mỗi người chơi, trong đó có 10 điểm là chỗ các đường ngang gặp cạnh huyền ở trong tam giác, 3 điểm là đầu râu ở ngoài và 1 điểm là điểm chung tại đỉnh tam giác.

Chuẩn bị trước khi chơi 0
- Quân cờ: Chuẩn bị 10 viên sỏi nhỏ, hạt đỗ, hạt lạc,... để làm “con” và một vật khác (ví dụ là hạt mít) làm “cái”

2. Cách chơi trò chơi Cờ tu hú

Luật chơi

- Trên bàn cờ có 3 đường chơi ứng với 3 người chơi hoặc 3 nhóm chơi. Sử dụng hình thức oẳn tù xì để quyết định người đi trước.
- Người đưa cái tới râu trước sẽ là người chiến thắng, còn người thua sẽ chịu phạt theo thỏa thuận trước khi chơi, có thể là búng tai, bũng mũi, hít đất,...

 

Cách chơi

- Người đi đầu tiên sẽ cho hai tay ra sau, chuyển qua lại 10 “con” của mình sang hai tay một cách kín đáo để không ai biết. Sau đó đưa một nắm tay ra cho người chơi còn lại đoán và hát to:

“Tu tủ tù tu
Đố tù biết mấy”


- Các người chơi còn lại sẽ đoán định số lượng "con" hiện có trong tay của bạn đố. Nếu có người đoán trúng thì người chơi đầu tiên sẽ mất lượt, còn nếu như không có ai đoán trúng thì sẽ được quyền đưa “cái” của mình vào bậc 1 của bàn cờ. Các bạn chơi lần lượt làm tương tự như bạn chơi đầu tiên, hết lượt lại quay vòng.

- Người chơi mỗi lần đưa tay ra mà không ai đoán trúng số “con” thì sẽ được dịch chuyển “cái” lên một bậc tiếp theo gần về “râu”. Ai là người đưa “cái”về râu đầu tiên là người chiến thắng và sắp xếp thứ tự nhì, ba dựa vào thứ tự “cái” đến “râu” trước, sau.


Cách chơi trò chơi Cờ tu hú 0

2021/07/15 - 819 lượt xem
17 lượt thích, 10 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào