Hướng dẫn cách chơi Cờ vua Tam quốc

Hướng dẫn cách chơi Cờ vua Tam quốc

Cờ vua 3 người thật sự vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu lên Youtube và gõ Three King Chess, thì bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều video chơi của trò chơi nay. Hiện tại ở Việt Nam chưa có một bài viết nào cụ thể cũng như hướng dẫn một cách chơi chi tiết nhất giúp cho người chơi có thể hình dung được về cờ vua 3 người. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách chơi Cờ Vua Tam quốc thông qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung

Cờ vua 3 người hay còn có thể gọi là Cờ vua Tam quốc. Thay vì bàn cờ vua truyền thống chỉ có thể chơi được 2 người, giờ ta có thể chơi được 3 người. Cuộc chiến 3 người sẽ rất thú vị, dành cho ai thích tìm hiểu. Đối với người không chưa tìm hiểu thì chưa thấy được sự thú vị của trò chơi này. Còn nó thú vị như thế nào hay cùng tìm hiểu nhé !

Giới thiệu chung 0

 

2. Bàn cờ

Bàn cờ Tam Quốc cờ vua cổ điển có hình lục giác. Mỗi bên sở hữu 16 quân. Bàn cờ chia là 3 vương quốc đều nhau.

Bàn cờ 0

3. Quân cờ

Bàn cờ Tam Quốc cờ vua cổ điển có hình lục giác. Mỗi bên sở hữu 16 quân. Bàn cờ chia là 3 vương quốc đều nhau. Cánh trái và cánh phải của một người chơi sẽ là kẻ thù, hướng tấn công sẽ là về hai cánh. Đặc biệt trục giữa là đường phân nhánh.

Quân cờ 0

 

- Tốt: chỉ cần chạm 2 mặt đáy của 2 nhà bên kia thì đều phong quân được.

- Xe: trục A là dọc. Trục B là ngang. Giúp cho mọi người hiểu hơn.

 

Quân cờ 1

- Mã: Quân mã trong cờ vua tam quốc sẽ hơi khó hình dung đối với những người chưa quen. Theo lý thuyết vẫn là 2 thẳng tới 1 ngang.

Quân cờ 2

 

- Hậu: Hậu sẽ có 1 nhánh bên trái phân ra làm 2. Còn trục ngang trục dọc thì tương tự với Xe.

 

Quân cờ 3

- Vua: bước đi ngắn, ngang dọc chéo 8 phía 1 bước.

Quân cờ 4

4. Luật chơi

- Mỗi bên sẽ thực hiện các nước đi lần lượt của mình và đi theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý: người chơi không được bỏ lượt.

- Nếu một vương quốc nào bị mất vua là bị xử thua. Và toàn bộ số quân của bên bị thua phải bỏ ra khỏi bàn cờ. Cuộc chiến sẽ kết thúc khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

- Để tăng thêm yếu tố bất ngờ có thể chơi cờ úp 3 người để tăng thêm các yếu tố bất ngờ cho trò chơi.

- Mọi người có thể tự nghiên cứu nhập thành cũng như hạn chế mang Hậu ra chiến trường để tránh tổn thất nhiều.

- Mới đầu chơi còn chưa quen do bàn cờ bị biến dạng. Tuy nhiên với những người chơi nhiều lần sẽ quen. Hoặc bạn có thể lên Youtube tìm kiếm các video có sẵn để xem.

- Hiện nay cờ vua 3 người đã có phiên bản offline còn online chưa có.

5. Những điểm thú vị của Cờ Vua Tam Quốc

- Cờ vua Tam quốc thì thú vị hơn Cờ tướng Tam quốc. Độ khó của trò chơi cũng khó hơn. Bởi lẽ cờ vua đi trong các ô. Ô vào đoạn giữa lại bị biến thành hình thoi. Một số người chơi tư duy chưa tốt thì dùng mã vào giữa bàn cờ sẽ gặp khó khăn do không thể tư duy được nên đi như thế nào. Ngoài ra, Cờ Vua có thêm quân Hậu, do đó độ khó tăng cao gây được nhiều đột phá.

- Tốt đi thẳng ăn chéo. Theo lẽ tự nhiên tốt sẽ đi thẳng ăn chéo về 2 hướng. Vào trục giữa là ăn theo 3 phương. Đây cũng là điểm đặc biệt trong Cờ vua Tam quốc.

-Ở châu Âu, Cờ vua 3 người có rất nhiều phiên bản khác nhau. Ví dụ: phiên bản There Chess Man …

 

Trên đây là Hướng dẫn cách chơi Cờ Vua Tam quốc. Mọi ý kiến đóng góp hay gửi về cho Tác giả qua Zalo 0915160102. Xin cảm ơn tất cả mọi người đã luôn theo dõi và đồng hành cùng thuthuachoi.com trong suốt thời gian qua.

Tác giả: Đào Đức Hải - Fb: Khắc Phấn

2020/12/08 - 2k lượt xem
40 lượt thích, 12 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào