Hướng dẫn cách chơi Sheriff of Nottingham Board Game

Nếu bạn là người ưu thích những Board Game giải trí vui nhộn, đơn giản, dễ chơi thì Sheriff of Nottingham là một lựa chọn không tồi. Trong Sheriff of Nottingham, mỗi người chơi đóng vai là người lái buôn của thành phố Nottingham và phải áp dụng những nghệ thuật buôn lậu tài ba để có thể chiến thắng. Cùng Thủ thuật chơi tìm hiểu về cách chơi trò chơi Sheriff of Nottingham thông qua bài viết dưới đây.

Phần 1
Giới thiệu chung

Sheriff of Nottingham là trò chơi Boardgame tập thể, ra mắt năm 2014 bởi nhà phát hành Arcane Wonders.

Trong Sheriff of Nottingham, mỗi người chơi đóng vai là một người lái buôn của thành phố Nottingham. Trong dịp này, hoàng tử John sẽ đến thăm thành phố. Đây là cơ hội để các lái buôn thành Nottingham đẩy mạnh doanh số bán hàng của mình. Nhưng trước tiên, người chơi cần phải đưa hàng qua được cổng thành, nơi mà cảnh sát trưởng (sheriff) khó tính sẽ kiểm tra từng kiện hàng. Người chơi phải đứng giữa lựa chọn: chỉ buôn hàng hợp pháp, an toàn nhưng lời ít; hay  tìm cách buôn thêm hàng lậu, rủi ro nhưng lời nhiều hơn. 

Sheriff of Nottingham có thể chơi từ 3-5 người với cách chơi đơn giản, vui nhộn. Tuy nhiên trong game bạn có thể sẽ phải nói dối nên sẽ có vấn đề khi chơi trong gia đình có trẻ em, khuyến khích người chơi từ 13 tuổi trở lên.

Phần 2
Thành phần trò chơi

Một bộ trò chơi Sheriff of Nottingham bao gồm những thành phần sau đây:

- 216 thẻ Hàng hóa bao gồm:

- 110 Đồng Vàng  bao gồm:

 Đồng  1   xu  x 39

 Đồng  5   xu  x 42

 Đồng  20 xu  x 17

 Đồng  50 xu  x 12.

- Thẻ Cảnh sát trưởng ( Sheriff)

- 5 bảng Thương nhân

- 5 Túi đựng

Thẻ hàng hóa

Hàng hóa được chia thành 3 loại:

Hàng Hợp Pháp ( Lục ) x 144

Hàng Lậu ( đỏ ) x 60

Hàng Hiếm ( đỏ với ruy băng vàng ) x 12

 

Tùy thuộc với số lượng người chơi, mỗi thẻ Hàng hóa sẽ có số lượng, điểm xu và tính điểm phạt khác nhau:

Phần 3
Thiết lập trò chơi ban đầu

- Mỗi người chơi lấy một thẻ Thương nhân với Túi đựng tương ứng và đặt chúng ở trước mặt.

- Chọn một người chơi đóng vai là Ngân hàng. Ngân hàng sẽ đưa cho mỗi người chơi ( bao gồm cả chính người chơi đó) 50 Xu ( thuộc nhiều loại đồng tiền khác nhau). Số tiền thừa còn lại, Ngân hàng sẽ giữ riêng khỏi số tiền của mình để có thể trao đổi, thanh toán với các người chơi trong quá trình chơi.

- Nếu bạn là người mới chơi Sheriff of Nottingham, nên tiến hành trò chơi không có Hàng Hiếm. Vì vậy, bỏ ra ngoài 12 thẻ Hàng hiếm trong tập thẻ Hàng hóa. Sau đó xáo trộn tập thẻ Hàng hóa, chia cho mỗi người chơi 6 thẻ Hàng hóa và úp xuống.

- Những thẻ Hàng hóa còn lại được đặt úp xuống ở giữa bàn chơi, được gọi là bộ bài Rút. 

- Lật lên 2 chồng Bài bỏ từ Bộ bài rút, mỗi chồng bài bỏ gồm 5 lá bài. Người chơi có thể xem các chồng bài bỏ này trong quá trình chơi.

- Chọn một người chơi đi đầu tiên và  người đó sẽ đóng vai Cảnh sát Trưởng. Đưa thẻ Cảnh sát trường cho người chơi đó.

 

Phần 4
Mục tiêu của trò chơi

Sau khi mỗi người chơi làm Cảnh Sát Trưởng 2 - 3 lần, trò chơi kết thúc và tiến hành tính điểm của từng người chơi. Người chơi nào có nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

Xem chi tiết hơn ở phần Kết thúc trò chơi.

Phần 5
Cách chơi một ván

Trò chơi Sheriff of Nottingham sẽ diễn ra thành nhiều vòng khác nhau. Mỗi vòng, một người chơi sẽ đóng vai là Cảnh sát trưởng trong khi những người chơi khác đóng vài là Thương nhân. Mỗi vòng được chia ra làm 5 giai đoạn theo thứ tự như sau:

Giai đoạn 1: Mua hàng

Giai đoạn 2: Chất hàng vào Túi

Giai đoạn 3: Khai báo hàng hóa

Giai đoạn 4: Kiểm tra hàng

Giai đoạn 5: Kết thúc

Lưu ý: Người chơi đóng vai Cảnh sát trưởng sẽ chỉ tham gia vào Giai đoạn 4 - Kiểm tra và Giai đoạn 5 -  Kết thúc vòng. Trong các giai đoạn còn lại, Cảnh sát trưởng đóng vai trò quan sát hành động của các người chơi.

Kết thúc mỗi vòng, người chơi sẽ chuyển thẻ Cảnh sát trưởng cho người chơi bên trái mình để trở thành Cảnh sát trưởng mới. Trò chơi kết thúc khi mỗi người chơi đã đóng vai 2 lần Cảnh sát trường ( Hoặc 3 lần đối với trò chơi chỉ có 3 người chơi). 

 

Giai đoạn 1: Mua hàng

Ở giai đoạn này, người chơi có thể loại bỏ các thẻ mình không mong muốn và rút thêm các thẻ mới với hi vọng có thêm các hàng hóa có giá trị cao hơn. 

Bắt đầu từ người chơi ở bên trái của Cảnh sát trưởng và tiếp tục theo chiều kim đồng hồ, mỗi Thương nhân sẽ thực hiện một lượt Mua hàng. Khi đến lượt, người chơi bạn có thể đặt  xuống tối đa năm thẻ từ tay của mình (úp mặt xuống), sau đó rút lại tối đa sáu thẻ.

Khi rút thẻ, người chơi có thể lấy chúng từ chồng Bài rút hoặc chồng Bài bỏ. Điều này có nghĩa là nếu bạn thực sự muốn lấy thẻ thứ ba trong chồng Bài bỏ, bạn phải rút hai cái trên đầu của nó trước.

Lưu ý:

Người chơi phải luôn rút các thẻ mình muốn từ các chồng bài Bỏ trước khi rút bất kỳ thẻ nào từ chồng Bài rút. Bạn không thể lấy một số thẻ từ cọc rút, và sau đó quyết định lấy thẻ từ các cọc bỏ đi.

Sau khi hoàn thành rút thẻ, đặt các thẻ đã bỏ xuống lúc đầu vào trong cọc bỏ đi, ngửa mặt lên, theo bất kỳ thứ tự nào bạn chọn.

 

Giai đoạn 2: Chất hàng vào Túi

Trong giai đoạn này, người chơi sẽ đặt các thẻ Hàng hóa muốn bán ra Thị trường vào Túi của mình. Tất cả người chơi cùng thực hiện bỏ vào Túi cùng lúc. Người chơi có thể đặt một hoặc cả 5 thẻ Hàng hóa vào Túi, nhưng không được đặt 0 hoặc nhiều hơn 5 thẻ.

Hãy cẩn thận để Cảnh sát trường hay những người chơi không nhìn thấy những thẻ Hàng hóa của bạn. 

Khi đã hoàn tất, đóng Túi lại và đặt nó lên bàn phía trước mặt. Sau khi đóng túi, người chơi không thể thay đổi được nữa. 

Giai đoạn 3: Khai báo hàng hóa

Ở giai đoạn này, người chơi khai báo cho Cảnh sát trưởng biết mình sẽ mang loại Hàng hóa nào đi bán. Tất nhiên, người chơi hoàn toàn có thể nói dối. 

Bắt đầu từ người chơi phía bên Trái của Cảnh sát trưởng và tiếp tục theo chiều kim đồng hồ, mỗi Thương nhân sẽ nhìn vào mắt của Cảnh sát trưởng và nói cho Cảnh sát trưởng biết Hàng hóa của mình là gì. Khi bạn tiến hành khai báo, bạn phải đưa Túi của mình cho Cảnh sát trưởng. Nhưng lúc này Cảnh sát trưởng không được xem túi của người chơi.

Người chơi có thể khai báo bao nhiêu lần cũng được nhưng phải đảm bảo điều kiện sau:

- Bạn chỉ có thể khai báo Hàng hóa Hợp pháp

- Bạn chỉ có thể khai báo một loại Hàng hóa

- Bạn phải khai báo chính xác số thẻ Hàng hóa trong Túi.

 

Ví dụ: Bạn A nhìn vào Cảnh sát trưởng và khai báo như sau:

“Túi của tôi có 4 Con gà - Chicknen trong đó”

Người chơi bắt buộc phải nói là 4: Vì người chơi có 4 thẻ trong Túi. 

Tuy nhiên 4 thẻ đó không phải hoàn toàn đều là Gà, mà thực tế là 2 thẻ Gà, 1 thẻ Phô mai và 1 thẻ Lụa. Vì thẻ Lụa là thẻ Không hợp pháp nên người chơi không thể khai báo có thẻ Lụa.

Người chơi cũng không được khai báo là có 2 thẻ Gà và 2 thẻ Phô mai vì người chơi chỉ được khai báo 1 loại Hàng hóa 1 lần.Giai đoạn 4: Kiểm tra hàng

Đây là giai đoạn Cảnh sát trưởng sẽ chọn để kiểm tra một túi của một Thương nhân nào đó. 

Cảnh sát trưởng có thể kiểm tra Túi theo bất kì thứ tự nào, bất kì số lượng túi nào, thậm chí là không tiến hành kiểm tra.

Trước khi bạn kiểm tra túi, bạn có thể chọn đe dọa chủ sở hữu của túi. Người chơi đó có thể đưa cho bạn một khoản hối lộ để tránh việc kiểm tra. Một khoản hối lộ có thể là bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra.  Dưới đây là một số điều bạn sử dụng làm vật hối lộ.

- Vàng

- Hàng hóa Hợp pháp của người chơi trong Gian hàng

- Hàng hóa bất hợp pháp của người chơi trong Gian hàng

- Hàng hóa trong Túi của người chơi

- Lời hứa hẹn trong tương lai

Một khi Cảnh Sát Trưởng đã quyết định mở túi hay đã trả về cho người chơi thì sẽ không được thay đổi. Sau quá trình thương lượng – Cảnh Sát Trưởng sẽ nhận những thứ được hối lộ và cho bạn lấy túi hàng về hoặc chọn kiểm tra túi hàng.

 

Nếu Cảnh sát trưởng cho qua

Người chơi sẽ mở túi và cho những người chơi khác xem Hàng hóa trong túi. Tất cả những thẻ Hàng hóa hợp pháp sẽ được đặt ở Gian hàng tương ứng của người chơi. Những thẻ này có thể được mọi người kiểm tra trong suốt quá trình chơi.

Những thẻ Hàng hóa Hiếm sẽ được giữ bí mật bằng cách úp xuống ở Gian hàng của người chơi.

 

Nếu Cảnh sát trưởng kiểm tra hàng

Sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

- Nếu người chơi nói thật và Túi đồ chính xác

Nếu người chơi nói sự thật và Túi có chính xác những gì người chơi đã Khai báo, Cảnh sát trưởng phải trả cho người chơi số tiền Phạt tương ứng  với mỗi Hàng hóa hợp pháp trong Túi. Hàng hóa hợp pháp của người chơi sau đó được thêm vào Gian hàng.

Ví dụ: Bạn thông báo mình có 4 Gà. Cảnh sát trưởng kiểm tra và thấy có 4 Gà thật. Khi đó Cảnh sát trưởng sẽ phải chịu phạt 4 x 2 = 8 xu. ( Gà tương ứng tiền phạt là 2.)

- Nếu người chơi nói dối

+ Những hàng hóa hợp pháp đã khai báo chính xác sẽ được đặt vào bảng Gian hàng của người chơi như bình thường.

+ Những hàng hóa không khai báo sẽ bị bỏ vào 1 trong 2 chồng bài bỏ (theo thứ tự Cảnh Sát Trưởng muốn) và trả tiền phạt cho mỗi lá bị tịch thu đó.

Ví dụ: Bạn thông báo có 4 con gà, Cảnh Sát Trưởng không tin và kiểm tra thấy được có 2 con gà, 1 bánh mì và 1 cây cung. Bạn sẽ lấy vào 2 con gà và bỏ đi 2 lá còn lại cùng với trả tiền phạt là 6 đồng xu (4 xu cho Cung và 2 cho Bánh mì) cho Cảnh sát trưởng.

 

Giai đoạn 5: Kết thúc lượt

Kết thúc lượt, Cảnh sát trưởng hiện tại sẽ chuyển thẻ Cảnh sát trưởng cho người chơi bên trái. Người chơi đó sẽ là Cảnh sát trưởng trong vòng tiếp theo.

Tất cả người chơi rút thẻ cho đến khi họ lại có sáu thẻ trong tay. Lưu ý rằng Cảnh sát trưởng nên có sáu thẻ trong tay từ vòng trước.

Vòng tiếp theo bắt đầu với Giai đoạn 1 - Mua hàng hóa

Phần 6
Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc sau khi tất cả người chơi có hai cơ hội (ba cơ hội trong trò chơi ba người) để chơi với tư cách là Cảnh sát trưởng. Vào vòng cuối cùng, tất cả người chơi loại bỏ bất kỳ thẻ nào họ có trên tay - những thẻ đó không có giá trị bất kỳ điểm nào.

Sau đó, người chơi tiết lộ thẻ Hàng Hiếm của mình và tính điểm.

Tổng số điểm của người chơi bằng tổng của:

– Tổng số đồng xu của bạn có (1 xu = 1 điểm).

– Tổng điểm các lá Hàng hợp pháp và hàng lậu.

– Điểm thưởng từ King và Queen.

 

Người chơi với số điểm cao nhất sẽ chiến thắng. Nếu hai người chơi hòa nhau với cùng số điểm, người chơi có nhiều Hàng hóa hợp pháp nhất sẽ thắng. Nếu vẫn còn hòa, thì người chơi có nhiều Hàng hóa nhất sẽ thắng.

 

Điểm thưởng  King và Queen

Người chơi đã giao thành công nhiều nhất và nhiều thứ hai trong mỗi loại Hàng hóa hợp pháp được tuyên bố lần lượt là "Vua" và "Nữ hoàng" của Hàng hóa đó.. Họ nhận được điểm thưởng như sau:

 

Loại hàng

King

Queen

Táo

20

10

Phô mai

15

10

Bánh Mì

15

10

10

5


 Nếu 2 người nhiều nhất bằng nhau thì điểm King và Queen sẽ được cộng lại chia 2.

Tags:
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Cờ Tỷ Phú Việt Nam
Chưa có đánh giá
528.000 đ
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên