Hướng dẫn cách chơi Uno Flex

Hướng dẫn cách chơi Uno Flex

Trò chơi bài UNO Flex có cách chơi dựa trên Trò chơi bài UNO truyền thống mà mọi người đã biết và yêu thích nhưng với cách chơi linh hoạt hơn. Các lá bài đặc biệt cho phép người chơi thay đổi màu lá bài. Cùng Thủ Thuật chơi tìm hiểu cách chơi Uno Flex thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung

Mattel phát hành Uno Flex vào tháng 1 năm 2023. UNO Flex là trò chơi bài dựa trên trò chơi bài UNO cổ điển nhưng có một số tính năng và quy tắc mới. Trò chơi bao gồm các thẻ đặc biệt gọi là Flex Cards, có hai màu và hai hiệu ứng. Những lá bài này dùng để thay đổi màu sắc hoặc hành động của lá bà. Ví dụ: chúng ta có thể chơi một lá bài Flex Reverse có màu đỏ hoặc xanh lá cây và nó hoạt động như một lá bài Đảo ngược và Bỏ qua.

UNO Flex là trò chơi hoàn hảo cho gia đình, các bữa tiệc và đêm tụ họp. Nó là một món quà tuyệt vời cho những người hâm mộ UNO và những người yêu thích trò chơi bài từ 7 tuổi trở lên.

Giới thiệu chung 0

2. Bộ bài Uno Flex

Bộ bài Uno flex bao gồm 104 lá bài và 8 lá bài sức mạnh (Power Cards) Được chia làm 3 loại bài
- Bài cơ bản: chỉ có 1 màu. Là các lá bài số và các lá bài đặc biệt như bộ Uno cơ bản
- Bài Flex: gồm các lá bài có 2 màu và hai hiệu ứng.
- Bài Quyền năng (Power Card): gồm 8 lá bài có 2 mặt. Một mặt có màu xanh và dấu tích và một mặt có màu đó và dấu x.

3. Thẻ Quyền năng (Power Card)

- Thẻ bài Quyền năng cho biết khi nào bạn được phép sử dụng mặt flex của Thẻ Flex.

+ Nếu thẻ Quyền năng (Power Card) hiển thị mặt xanh và dấu tích thì bạn có thể sử dụng thẻ Flex.

Thẻ Quyền năng  (Power Card) 0

+ Nếu thẻ Quyền năng hiển thị mặt đỏ và dấu x, thì bạn không được sử dụng thẻ Flex. 

Thẻ Quyền năng  (Power Card) 1

- Mỗi lần bạn chơi 1 thẻ Flex, bạn phải lật lá bài từ Quyền năng từ Xanh sang Đỏ.
Khi tất cả người chơi đều có thẻ Quyền năng hiển thị mặt đỏ, thì khi đó tất cả người chơi cùng lật hết thẻ Quyền năng về màu xanh.

- Nếu một người chơi chơi 1 thẻ có lá bài số và có biểu tượng Lật ở cạnh, thì người chơi đó phải lật thẻ Quyền năng về mặt đối diện, bất kể lúc đó đang là mặt gì.

- Nếu một người chơi thẻ Wild All Flip, thì tất cả người chơi phải lật thẻ Quyền năng về mặt đối diện.

4. Thẻ Flex

Bộ bài Uno Flex có những lá bài có hai màu và hai hiệu ứng. Được gọi là Thẻ Flex.

Mỗi thẻ Flex có 2 góc màu và hiệu ứng.

- Góc trên bên trái là góc “cơ bản”. Ví dụ: hình dưới là góc màu xanh lá cây
- Góc dưới bên phải là góc “biến đối”. Ví dụ: hình dưới là góc màu vàng

Thẻ Flex 0

 

Thẻ bài này được sử dụng chức năng ở góc “cơ bản” như trò chơi Uno thông thường, trừ khi bạn chọn sử dụng góc “ biến đổi”. Ví dụ, thẻ bài trên cùng của Chồng bài hủy đang là màu xanh lá cây, nhưng bạn lại không có lá bài màu xanh lá cây nào cả. Tuy nhiên, bạn có thẻ bài Flex có góc “cơ bản” màu vàng và góc “ biến đổi” màu xanh lá cây, bạn có thể sử dụng góc “ biến đổi” và đánh thẻ bài này để khớp màu. Tuy nhiên, người chơi tiếp theo phải đánh thẻ khớp với màu vàng ở “góc cơ bản”, chứ không phải màu xanh lá cây ở “góc biến đổi”

Ngoài các lá bài Flex là lá bài số còn có các lá bài Hành động Flex như sau:

 

Flex Reverse

Có thể chơi lá bài này theo làm màu chính (màu bên trong vòng tròn) hoặc màu phụ (màu ở góc). Nó hoạt động như một là bài Đảo ngược và Bỏ qua, nghĩa là nó thay đổi hướng chơi và bỏ qua lượt của người chơi tiếp theo ( đồng thời 2 hành động)

Thẻ Flex 1

 

Flex Draw Two

Có thể chơi lá bài này làm màu chính hoặc màu phụ. Nó buộc mọi người chơi khác phải rút một lá bài, ngoại trừ người chơi lá bài đó.

Thẻ Flex 2

 

Flex Draw Four

Có thể chơi lá bài này làm màu chính hoặc màu phụ. Nó cho phép người chơi chọn một người để rút bốn lá bài.

Thẻ Flex 3

 

Flex Wild All Draw

Có thể chơi lá bài này với bất kỳ màu nào. Nó làm cho mọi người chơi ngoại trừ người chơi đã chơi nó rút hai lá bài.

Thẻ Flex 4

 

 

 

Flex Wild Draw Two

Về mặt thông thường, lá bài này hoạt động giống như một lá bài Wild bình thường. Khi bạn chơi bài, bạn sẽ được chọn màu của nó.

Nếu bạn chọn chơi bài theo mặt flex của nó, nó sẽ hoạt động giống như một lá bài Draw Two. Bạn có thể chọn người chơi khác buộc phải rút hai lá bài. Người chơi tiếp theo sẽ thực hiện lượt của mình như bình thường. Vì lá bài này là Wild nên bạn cũng có thể chọn màu của nó.

Thẻ Flex 5

 


 

Flex Wild Draw Four

 

Thẻ Flex 6

- Với hiệu ứng thông thường

Lá bài Wild Draw Four khớp với bất kỳ lá bài nào khác. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chơi lá bài Wild Draw Four nếu bạn không có lá bài khác trong tay phù hợp với màu hiện tại của lá cuối cùng được đánh ra. Khi bạn đánh bài, người chơi tiếp theo theo thứ tự có hai lựa chọn.

- Họ có thể chọn rút bốn lá bài và mất lượt.

- Nếu không, họ có thể thực hiện Challenge với người đã đánh lá  Wild Draw Four. Khi người chơi chọn Challenge người chơi đã chơi lá Wild Draw Four phải cho họ xem toàn bộ bài của mình để xác minh rằng họ đã chơi bài đúng luật. Nếu người chơi không có lá bài nào trên tay phù hợp với màu hiện tại, người chơi thách đấu sẽ phải rút sáu lá bài và cũng sẽ mất lượt. Nếu người chơi chơi lá Wild Draw Four không đúng luật (họ có một hoặc nhiều lá bài trùng với màu hiện tại), họ sẽ thua Challenge. Thay vì người chơi tiếp theo phải rút bốn lá bài, người chơi đã chơi Wild Draw Four phải làm điều đó.

Cho dù lá bài đã được Challenge thành công hay chưa, người chơi chơi lá Wild Draw Four sẽ chọn màu chơi tiếp theo.

- Hiệu ứng biến đổi

Mặt biến đổi hoạt động giống như mặt thông thường. Điểm khác biệt duy nhất là bạn có thể chọn người chơi nào sẽ rút bốn lá bài. Người chơi đó sẽ được chọn xem họ có muốn Challenge hay không. Người chơi tiếp theo theo thứ tự sẽ đến lượt của mình.
    

Flex Skip

Có thể chơi lá bài này làm màu chính hoặc màu phụ. Nó bỏ qua tất cả người chơi khác, giúp cho người chơi vừa đánh lá bài này có thể chơi thêm 1 lượt nữa.

Thẻ Flex 7

5. Cách chơi 1 ván

Dưới đây là các bước để chơi ván bài UNO Flex. Bạn nên tìm hiểu trước về cách chơi trò Uno cơ bản để có thể dễ dàng tiếp cận Uno Flex hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Uno cơ bản
 

Thiết lập ván bài

- Lấy 8 Thẻ Quyền năng ra khỏi bộ bài và đưa cho mỗi người chơi một thẻ, họ đặt mặt màu xanh lá cây của nó ngửa lên trước mặt họ. 

- Chọn người chia bài và xáo toàn các thẻ còn lại và chia cho mỗi người chơi 7 lá bài. 

- Đặt các lá bài còn lại úp xuống giữa bàn để tạo thành Chồng bài rút. 

- Lật lá bài trên cùng của chồng bài rút và đặt nó bên cạnh để bắt đầu chồng bài bỏ.

 

Bắt đầu chơi

- Trò chơi bắt đầu với người chơi ở bên trái của người chia bài, người này phải khớp với lá bài trên cùng trên chồng bài bỏ theo màu sắc, số hoặc ký hiệu. 

Nếu có Thẻ Flex, có thể chơi nó với một trong hai màu, nhưng màu chính (màu bên trong vòng tròn) là màu tiếp tục chơi. Nếu không có lá bài phù hợp, người chơi phải rút một lá bài từ chồng bài rút. Nếu lá vừa rút có thể chơi được thì có thể được chơi ngay; nếu không, lượt của người chơi sẽ kết thúc.

- Trò chơi tiếp tục theo chiều kim đồng hồ, mỗi người chơi cố gắng chơi trùng với lá trên cùng của chồng bài bỏ đi hoặc chơi một lá bài Flex Card. 

- Nếu không còn thẻ nào ở Chồng bài rút, tiến hành xào lại Chồng bài bỏ để chồng bài Rút mới.

- Ngay khi một người chơi chỉ còn duy nhất 1 lá bài trên tay, người chơi phải hô lên “UNO” để thông báo với những người chơi khác rằng bạn sắp chiến thắng. Tuy nhiên, nếu ai đó hô “UNO” trước, thì bạn sẽ phải bốc 2 lá ngay lập tức trước khi đến lượt của người chơi tiếp theo.

 

Chiến thắng trò chơi

Người chơi đầu tiên loại bỏ hết lá bài của mình sẽ thắng trò chơi. Điểm được tính dựa trên số quân bài còn lại trên tay những người chơi khác. 

Cách tính điểm như sau:

- Thẻ có số có giá trị bằng số.
- Thẻ có hành động (Skip, Reverse, Draw Two, Flex Skip, Flex Reverse, Flex Draw Two)  có giá trị là 20 điểm.
- Thẻ Wild (Flex Wild Target Draw 2, Flex Wild All Draw, Flex Wild Draw Four, Wild All Flip) có giá trị là 50 điểm.

2024/03/06 - 3k lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào