Những hệ màu Rubik (Color scheme) phổ biến trên thế giới

Những hệ màu Rubik (Color scheme) phổ biến trên thế giới

Chúng ta đều biết rằng Rubik thường có 6 màu cơ bản: trắng, vàng, cam, đỏ, xanh lá và xanh dương. Thế nhưng, ít ai biết trên thế giới hiện nay có hai cách sắp xếp màu phổ biến nhất: gọi là hệ màu phương Tây và hệ màu Nhật Bản. Cả hai đều sử dụng sáu màu giống nhau như đã đề cập, chỉ có một chút khác biệt giữa chúng. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu về các hệ màu này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sự ra đời của 6 màu Rubik cơ bản

Vào năm 2014, người phát minh ra Khối Rubik, Rubik Ernõ đã được hỏi tại sao ông lại chọn sáu màu này để đánh dấu các mặt của câu đố, ông đã trả lời:

"Nếu khối lập phương không được tô màu thì sẽ không có mục tiêu, sẽ không có gì để giải quyết. Sử dụng màu sắc, chúng tôi có thể chỉ định mục tiêu mà chúng tôi phải đạt được. Tôi đã tìm cách đơn giản nhất để đánh dấu trạng thái đã giải quyết. Tôi đã chọn sáu màu này (thực ra là 5 màu vì chúng ta không thực sự gọi màu trắng là màu) bởi vì chúng đều là những màu cơ bản và không cần phải giải thích về chúng. Mọi người đều biết đỏ, lam, vàng, lục, cam và trắng là gì. "

(Rubik Erno)

2. Hệ màu Nhật Bản

Hệ màu Nhật Bản là một trong hai cách phối màu phổ biến nhất cho Rubik. Mặc dù  một số Rubik được sản xuất hàng loạt sớm nhất trên thế giới đã sử dụng cách phối màu này, nhưng các khối Rubik thương hiệu chính thức ở Bắc Mỹ và Châu  u thì lại Hệ màu phương Tây trong nhiều năm qua. Một trong những cuber sử dụng Hệ màu này từ năm 2003 là Shotaro Makisumi. Một số ít người Mỹ và châu  u cũng lựa chọn hệ màu này.

Hệ màu Nhật Bản 0

Những cuber sử dụng Hệ màu phương Tây (và phương pháp Fridrich) thường giải quyết Rubik bằng cách tạo một chữ thập màu trắng hoặc màu vàng (và do đó, lớp cuối cùng sẽ là  màu vàng hoặc trắng). Trong khi đó, những người sử dụng Hệ màu Nhật Bản thường tạo một chữ thập màu xanh hơn, bởi vì lớp cuối cùng màu trắng dễ nhận biết hơn.

3. Hệ màu Phương Tây

Đối với các khối Rubik được sản xuất chính thức, Hệ màu Nhật Bản xuất hiện đầu tiên, nhưng Hệ màu Phương Tây mới là bảng màu được các khối thương hiệu chính thức ở Bắc Mỹ và Châu  u lựa chọn trong suốt nhiều năm qua.
Cách phối màu này còn được gọi là BOY, viết tắt của Blue-Orange-Yellow, để chỉ sự sắp xếp các màu xung quanh một trong các góc của khối lập phương; hoặc Minus Yellow, để ám chỉ đến đến mối quan hệ giữa các màu của mỗi bên đối lập, như được mô tả bên dưới.


Một điều thú vị về cách phối màu này là màu của bất kỳ cạnh nào, cộng hoặc trừ màu vàng, bằng màu của cạnh đối diện.

Trắng + Vàng = Vàng
Đỏ + Vàng = Cam
Xanh da trời + Vàng = Xanh lá

Hệ màu Phương Tây 0


Những cuber sử dụng Hệ màu Phương Tây (với phương pháp Fridrich) thường giải quyết Rubik bằng một chữ thập màu trắng hoặc vàng, và tạo ra lớp cuối cùng màu vàng hoặc trắng.

4. Quy định của WCA

Các quy định của WCA không chỉ định người thi đấu phải sử dụng bảng màu nào trong các sự kiện thi đấu chính thức. Quy định 3a3 quy định rằng các khối Rubik phải sử dụng bảng màu với một màu duy nhất cho mỗi mặt ở trạng thái đã giải.

5. Một số hệ màu Rubik khác

Ngoài 2 hệ màu phổ biến ở trên, vẫn còn nhiều hệ thống màu sắc Rubik khác nữa mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu.

1/ Hệ màu Autumn

Một số hệ màu Rubik khác 0

 

2/ Hệ màu Classic Dark

Một số hệ màu Rubik khác 1

 

3/ Hệ màu Classic Light

Một số hệ màu Rubik khác 2

 

4. Hệ màu Full Brights - Pink

Một số hệ màu Rubik khác 3

2023/02/12 - 910 lượt xem
9 lượt thích, 2 lượt không thích
Chia sẻ bài viết
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào