Tại sao các SpeedCuber lại "hắt hủi" các sản phẩm của thương hiệu Rubik’s?

Mặc dù là người phát minh ra Rubik mà chúng ta sử dụng ngày nay, thương hiệu và sản phẩm Rubik của Seven Towns không được nhiều người chơi, đặc biệt là cộng đồng Rubik đặc biệt yêu thích. Không có sự căm ghét thực sự đối với thương hiệu này nhưng không phủ nhận rằng nó chưa bao giờ được đánh giá cao. Tại sao lại như vậy? Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu lí do vì sao thương hiệu Rubik’s lại bị “hắt hủi” đến thế!

Phần 1
Sự trỗi dậy của các thương hiệu khác

Sau khi trò chơi Rubik phát triển trở lại vào đầu những năm 2000 và ngày càng có nhiều các SpeedCuber bắt đầu xuất hiện, rõ ràng là các sản phẩm ban đầu có sẵn của thương hiệu Rubik’s không còn tốt nữa. Cấu trúc của chúng quá chặt, khó xoay chuyển nhanh, chỉ ở mức đủ xài, điều đó là không đủ cho những người đam mê tốc độ. Một số công ty châu Á bắt đầu nhận ra điều này và bắt đầu nghiên cứu các câu đố dành cho những người chơi tốc độ. Quá trình này diễn ra khá chậm chạm và khi đó, mọi người chỉ sử dụng khối Cube có tên gọi là Alpha. Cho đến mãi gần một thập kỷ sau, thương hiệu DaYan bước vào lĩnh vực này và phát hành các SpeedCube của họ, tiếp đến là MoYu, vươn lên vị trí dẫn đầu. Ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh với Rubik’s, đặc biệt là các công ty Trung Quốc trong việc đem đến những Rubik tốt hơn, nhanh hơn với  giá thành phải chăng hơn.

Rubik's đã cho ra mắt chiếc speedcube của riêng họ trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm lấy lại doanh thu mà họ đã mất từ ​​lâu nhưng điều đó vẫn chưa đủ.

           

Phần 2
Simba Toys và các vụ kiện tụng

Vào năm 2014, một cuộc chiến pháp lý đã diễn ra giữa một công ty nhỏ có tên Simba Toys với thương hiệu Rubik’s. Khi sự việc kết thúc, người đứng đầu Rubik, David Kremer đã nói rằng:

“Thương hiệu Rubik hiện có thể yêu cầu bảo hộ hợp pháp cho bất kỳ Khối lập phương có lưới 3x3x3 đều nhau nào, và với bất kỳ trang trí bề mặt nào trong danh mục đồ chơi và trò chơi”

Điều này có nghĩa là bây giờ Rubik's có thể thu giữ và tiêu hủy bất kỳ sản phẩm nhái "bất hợp pháp" nào (về cơ bản là bất kỳ thương hiệu Rubik nào hiện nay) nhập vào Vương quốc Anh để bán lại.

Seven Towns cũng đã nói rõ rằng họ không thích các công ty khác sản xuất phiên bản nhái lại các Cube của họ kể từ năm 2012 khi họ lần đầu tiên học làm việc với DaYan về vấn đề bản quyền. 

Mặc dù Seven Towns hoàn toàn có khả năng (và về mặt kỹ thuật là đúng như vậy) để tiến hành các vụ kiện tụng như thế này, nhưng đó là một nỗ lực trực tiếp cản trở sự phát triển đến chất lượng của các sản phẩm Rubik và sự phổ biến trò chơi này, chỉ vì tiền bạc. Sự độc quyền này là điều mà làm cho các SpeedCuber không mấy vui vẻ.

Phần 3
Thái độ của Rubik’s

Bản thân thái độ keo kiệt của Rubik’s đối với việc cải tiến các Puzzle của riêng họ để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau và chất lượng toàn diện của các Puzzle của họ đã khiến nhiều người chơi quay lưng với sản phẩm của họ. 

Họ thường bị chỉ trích trong cộng đồng speedcubing vì sản xuất ra các speedcube có chất lượng tương đối kém. Rubik’s luôn có một chỗ đứng trên thị trường nhờ cái tên của mình và họ không cần phải nghĩ ra những ý tưởng mang tính cách mạng nhằm duy trì hoạt động kinh doanh, trong khi các thương hiệu khác thỉnh thoảng lại xuất hiện một cái gì đó mới. 

Xét về doanh thu ngày nay, Rubik's thực sự không kiếm được nhiều tiền từ các sản phẩm Speed Cub. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là công ty của họ yếu hơn, bởi vì các mặt hàng như áo phông, cốc, v.v. vẫn đang bùng nổ. 

Nếu Rubik’s có một thái độ nghiêm túc  hơn đối với việc phát triển chất lượng và hỗ trợ tốt hơn cho sự phổ biến của Rubik trên toàn thế giới, có lẽ cộng đồng người chơi Rubik sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn !

 

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Sản phẩm đề xuất
Rubik 2 x 2 Cava
Chưa có đánh giá
101.000 đ
Rubik 3x3 Yuxin Black Kylin V2 Đen
Chưa có đánh giá
110.000 đ
Rubik 2x2 Gan 251 M có nam châm
Chưa có đánh giá
560.000 đ
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên