Hướng dẫn cách chơi trò chơi Nhảy Sạp

Nhảy sạp -luôn được mọi người ưa chuộng bởi sự khỏe khoắn mà khéo léo mà nó mang lại. Ngày xưa thì trò này chủ yếu được tổ chức nhiều ở những vùng dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, nhưng hiện nay đã được phổ biến trong mọi cuộc vui chơi hay hoạt động ngoại khóa trên mọi miền đất nước. Điều đặc biệt là trò này phù hợp với mọi lứa tuổi, trẻ em và người lớn tuổi đều chơi được. Nếu bạn đang còn thắc mắc về cách chơi và cách chuẩn bị những dụng cụ để chơi như thế nào thì hãy để Thủ Thuật Chơi hướng dẫn các bạn bằng bài viết ngay dưới đây nhé! Let’s go!

Phần 1
Chuẩn bị trước khi chơi

- Số lượng người chơi: Nhóm từ 10 người trở lên, càng đông sẽ càng vui, và cần người để gõ cây sào.

- Địa điểm: Những nơi có mặt phẳng rộng như sân trường, công viên…

- Dụng cụ: Những thanh tre, nứa, nhựa dài khoảng 2-3m, có thể là 6-8 cây sào con (nhỏ hơn), và 2 sào cái làm kê (to hơn), bề mặt nhẵn.

Phần 2
Hướng dẫn chơi trò chơi

- Chia đội chơi: Tập thể sẽ chia ra làm 2 đội, một đội nhảy và một đội gõ sào cho các bạn nhảy

- Cách gõ sào: Lấy sào cái làm con kê, lấy sào con gài lên trên, số lượng chẵn và gài song song với nhau. Bố trí người cầm sào để gõ, mỗi người ở mỗi đầu, tay cầm 2 cây sào. Gõ theo nhịp điệu 1234, 1234, 1234… đến nhịp thứ tư thì đập 2 cây sào lại với nhau.

- Người nhảy sạp:

                  + Nhảy đơn: người nhảy sẽ nhảy vào các khoảng trống giữa các sào, cẩn thận nhịp 4 người gõ sẽ đập sào vào nhau nên một số khoảng trống cần rút chân nhanh, không sẽ bị đập trúng chân.

                  + Nhảy đôi: 2 người nhảy sẽ đứng song song và quay mặt vào với nhau, cầm tay nhau, và cùng nhảy theo nhịp gõ của cây sào.

                  + Có thể nhảy kết hợp với múa theo nhịp điệu, con trai cầm khèn, con gái múa quạt.

- Những lưu ý và lợi ích của trò chơi:

- Lợi ích: Rèn luyện sự khéo léo, tăng sức bật của chân, rèn luyện sức khỏe; đem lại những giây phút thoải mái sau những giờ học và làm việc căng thẳng.

- Lưu ý: Khi gõ sào nên gõ nhẹ tránh lúc đập vào chân gây bị thương; đối với trẻ nhỏ, thầy cô và bố mẹ nên hướng dẫn một cách tỉ mỉ tránh xảy ra tai nạn trong lúc chơi.

- Có thể nhảy theo nhịp điệu bài hát cho thêm phần sôi động và náo nhiệt, ví dụ như: Xòe hoa, Sòn đô sòn...

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.
Bài viết liên quan
×

Hãy trở thành người bình luận đầu tiên