Backgammon là gì?  Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo)

Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo)

Backgammon là một trong những trò chơi cổ xưa nhất thế giới, với lịch sử hơn 5000 năm. Tuy có cách thức chơi khá đơn giản nhưng Backgammon vẫn được yêu thích trên khắp thế giới. Nếu bạn đang tìm hiểu về Backgammon và cách chơi trò chơi này, hãy tham khảo bài viết dưới dây của Thủ thuật chơi.

1. Backgammon là gì?

Backgammon hay còn được gọi là Cờ tào cáo, là một trong những trò chơi cổ xưa nhất thế giới. Các nhà khảo cổ đã khám phá ra bộ bàn cờ Backgammon ở trong thành phố cổ Burnt thuộc quận Sistan-Baluchistan của Iran, tức là ít nhất trò chơi này đã xuất hiện vào năm 3000 trước Công nguyên. 

Backgammon là gì? 0

Backgammo là trò chơi dành cho hai người chơi với lối chơi khá đơn giản. Mỗi người chơi có 15 quân cờ. Người chơi cần phải di chuyển các quân cờ xung quanh bàn để đưa về sân chơi của mình, sau đó lấy toàn bộ chúng ra khỏi bàn. Người chiến thắng sẽ là người đầu tiên thoát hết các quân cờ của mình.

Số bước di chuyển những quân cờ sẽ tương ứng với con số hiện trên xúc xắc chơi của mỗi người chơi, nên có vẻ như trò chơi này là một trò chơi thiên về may mắn. Nhưng không phải vậy. Việc chiến thắng trong Backgammon phụ thuộc rất nhiều vào chiến thuật, khả năng tính toán và phân tích của mỗi người chơi.

2. Một bộ trò chơi Backgammon

Để tiến hành chơi Backgammon, chúng ta cần chuẩn bị một bộ trò chơi bao gồm các thành phần sau:

- Một bàn chơi Backgammon

- 30 quân cờ chia làm 2 màu

- Hai viên xúc xắc

- Một khối lập phương nhân đôi

Một bộ trò chơi Backgammon 0Bàn chơi Backgammon

Bàn chơi Backgammon thường được làm bằng gỗ, gồm hai mảnh chữ nhật ghép lại. Trên bàn cờ có 24 hình tam giác hẹp được gọi là các Điểm. Các hình tam giác có màu xen kẽ nhau, được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 hình tam giác, tạo thành 4 góc trên trên bảng chơi, đó là:

- Hai phần bảng chơi của người chơi quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Đen

- Hai phần bảng chơi của người chơi quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài quân Trắng.

Hai phần Bảng nhà của hai người chơi phân biệt với hai phần Bảng ngoài qua một thanh ngăn ở giữa bàn chơi.

Một bộ trò chơi Backgammon 1

Các quân cờ

Có tổng 30 quân cờ, mỗi người chơi có 15 quân cờ với một màu. Màu sắc quân cờ có thể là trắng và đỏ hoặc trắng và đen.

Một bộ trò chơi Backgammon 2Đánh dấu điểm

Các điểm của các hình tam giác được đánh số từ 24 đến 1. Trong đó điểm 24 là ở ô tam giác ngoài cùng của Bảng nhà của Đối thủ và điểm 1 là ở ô đối diện với điểm 24, ở bảng Nhà của mình.

Chi tiết của đánh dấu điểm của hai quân Trắng và Đen như sau:

- Đối với quân Trắng

Một bộ trò chơi Backgammon 3

- Đối với quân Đen

Một bộ trò chơi Backgammon 4

Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi là 1 khối lập phương 6 mặt, nhưng thay vì được đánh các số từ 1 đến 6, khối lập phương nhân đôi có các mặt có điểm gấp đôi là 2,4,8, 16, 32 và 64. Nó được sử dụng để theo dõi điểm số của trò chơi.

Một bộ trò chơi Backgammon 5

3. Thiết lập trò chơi ban đầu

Hai người chơi chọn quân cờ của mình. 

Đặt bàn chơi ở giữa hai người chơi, sau ngồi cùng phía với Bảng nhà và Bảng ngoài của mình.

Hai người chơi lần lượt đặt quân của mình vào vị trí ban đầu như sau:

- Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểm

- Đặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểm

- Đặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểm

- Đặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm 

Lưu ý: mỗi người chơi có một hệ thống đánh số riêng vì vậy người chơi cần kiểm tra chính xác vị trí điểm của mình để không bị nhầm và trùng nhau.

Thiết lập trò chơi ban đầu 0

4. Cách chơi một ván Backgammon

Để bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi gieo một viên xúc xắc, người chơi nào có điểm số ở xúc xắc cao hơn sẽ là người đi trước. Người chơi lần lượt thay phiên nhau thực hiện lượt chơi của mình.

1. Tung xúc xắc và di chuyển quân

Tại lượt của mình, người chơi bắt đầu bằng việc tung đồng thời hai viên xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ở phía bên phải của bảng trò chơi. Dựa vào số điểm của hai viên xúc xắc, người chơi tiến hành  di chuyển các quân cờ của mình theo quy tắc sau:

- Số điểm của viên xúc xắc cho biết số bước mà quân cờ được di chuyển. Quân cờ của người chơi di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần của mình.

- Điểm mở ( Open Point) được hiểu là điểm mà tại đó không có hai hoặc nhiều hơn hai các quân cờ của đối phương. Khi di chuyển một quân cờ, người chơi chỉ được phép đưa nó tới Điểm mở.  

- Hai điểm ở hai xúc xắc có thể được cộng vào hoặc tách ra độc lập tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.

Ví dụ: một người chơi tung được 6 điểm và 4 điểm, người chơi này có thể di chuyển một quân cờ 6 bước đến Điểm mở và một quân cờ khác 4 bước để đến Điểm mở khác.

Cách chơi một ván Backgammon 0

Hoặc người chơi có thể di chuyển một quân cờ 10 bước, miễn là đích đến là một Điểm mở.

Cách chơi một ván Backgammon 1

- Khi người chơi xúc xắc ra được hai điểm giống nhau, người chơi có thể có gấp đôi số lần đi. Ví dụ: người chơi xúc xắc được hai số 5, người chơi có thể di chuyển  cờ của mình 5 bước và 4 lần hoặc kết hợp chúng lại để có tổng là 20 bước. 

- Người chơi phải di chuyển theo các số đã tung được theo nguyên tắc "càng nhiều càng tốt" : Nếu chỉ có một số chơi được, thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số có thể chơi được nhưng không phải cả hai thì phải chơi số lớn hơn. Nếu không có số nào có thể được chơi, người chơi sẽ bị mất lượt. 

2. Đá quân và nhập quân

Đá quân

Một Điểm mở mà tại đó có một quân của đối thủ, được gọi là một Điểm yếu ( Blot). Khi một quân cờ di chuyển đến Điểm yếu, Điểm yếu này sẽ bị “ đá” và quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi bị đưa lên thanh ngăn, các quân cờ này sẽ không thể di chuyển. “ Đá quân” chính là chiến lược để làm giảm tốc độ của đối thủ. 

Nhập quân

Khi một người chơi có một hoặc nhiều quân cờ trên thanh ngăn, người chơi phải tìm cách đưa chúng lại về Bảng nhà của đối thủ, được gọi là Nhập quân. Để tiến hành Nhập quân, người chơi cần phải gieo xúc xắc sao cho số điểm sẽ là số bước di chuyển để đến được một trong số trên Bảng nhà của đối thủ mà tại đó là một Điểm mở. Nếu người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải Điểm mở, người chơi sẽ bị mất lượt. 

Ví dụ: người chơi quân Trắng tung được 3 điểm, người chơi có thể Nhập quân của mình vào điểm 22 trên Bảng nhà của đối thủ nếu nó là Điểm mở, bởi vì người chơi di chuyển quân từ thanh ngăn. 

Cách chơi một ván Backgammon 2

Người chơi không được cộng hai điểm của xúc xắc. Ví dụ người chơi tung được 6 điểm và 2 điểm, thì chỉ được phép di chuyển 6 bước hoặc 2 bước, thay vì 8 bước.

Người chơi không thể di chuyển bất kì quân nào cho đến khi toàn bộ quân của mình dời khỏi thanh ngăn. Nếu người chơi có thể Nhập quân một trong số các quân của mình nhưng chưa hết, thì lượt của người chơi đó sẽ kết thúc. Nếu người chơi đã Nhập quân tất cả các quân của mình, thì những số điểm chưa dùng có thể dùng để di chuyển quân tiếp theo.

Cách đá quân và nhập quân này có vẻ tương đối giống trò chơi Cờ cá ngựa đúng không các bạn?

3. Loại quân cờ

Khi tất cả các quân cờ của người chơi đã di chuyển đến Bảng nhà của mình, người chơi có thể tiến hành việc loại bỏ các quân cờ này, hay còn gọi là Loại quân ( Bearing off). Thực hiện bằng cách gieo xúc xắc số điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc ưu tiên như sau: 

- Nếu không có quân cờ nào có thể bị loại bỏ, người chơi phải tiến hành một bước di chuyển hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.

Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 2 điểm và 3 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở điểm 2 và di chuyển các quân cờ ở điểm 6 là 3 bước do đó là bước di chuyển hợp lệ.

Cách chơi một ván Backgammon 3

- Nếu không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể di chuyển hợp lệ, người chơi tiến hành loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất.

Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 3 điểm và 6 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở vị trí 3 điểm. Quân cờ ở vị trí cao nhất là 5, do đó không thể di chuyển 5 bước được nữa. Khi này người chơi được phép loại bỏ các quân cờ ở vị trí 5 này.

Cách chơi một ván Backgammon 4

Các quân cờ bị loại bỏ được bỏ ra khỏi bàn chơi.

Lưu ý: Nhưng đừng quên rằng các quân cờ của bạn vẫn có thể bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình, hãy cẩn trọng nhé.

5. Sử dụng khối lập phương đôi

Backgammon ngoài các luật chơi trên còn là một trò chơi liên quan đến việc đặt cược .Khối lập phương đôi được sử dụng để theo dõi việc tăng số điểm đặt cược cho trò chơi. Mỗi ván chơi bắt đầu bằng tại mức 1 điểm, khi này Khối lập phương đôi sẽ được đặt trên thanh và ngửa mặt 64 lên.

Sử dụng khối lập phương đôi 0

Trong mỗi lượt chơi, khi người chơi cảm thấy mình có lợi thế, người chơi có thể tiến hành tăng mức cược. Việc tăng mức cược của một người chỉ được diễn ra vào lượt chơi của người đó và trước khi người đó tiến hành tung xúc xắc. Người chơi đối thủ có thể chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối. Khi anh ta từ chối, anh ta sẽ bị mât số tiền cược bằng số tiền hiện tại. Nếu người chơi chấp nhận tăng tiền cược, người chơi sẽ là người sở hữu viên xúc xắc và khối lập phương được lật lên số gấp đôi. Ví dụ: ban đầu khối lập phương là 64, nếu người chơi từ chối anh ta cần trả 1 điểm. Nếu chấp nhận, Khối lập phương được lật lên số 2. 

Quá trình tăng cược có thể tiếp tục diễn và không giới hạn, mặc dù số lớn nhất trên khối chỉ là 64.

6. Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi một người chơi loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàng chơi và là người chiến thắng. Tuy nhiên không phải ván thắng nào cũng giống nhau. Người chơi có thể thua theo 3 cách sau đây:

- Thua thông thường: Điều này xảy ra khi người chiến thắng Loại bỏ được tất cả các quân cờ của mình khỏi Bảng nhà, trong khi đối thủ thì cũng đang tiến hành Loại bỏ.  Người thua cuộc sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm của Khối lập phương đôi hiện có.

- Một Gammon: xảy ra khi  bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình, trong khi đối thủ đối thủ của bạn chưa Loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này, người thắng cuộc sẽ được gấp đôi giá trị của Khối lập phương đôi.

- Một Backgammon: xảy ra khi bạn Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình trong khi đối thủ của bạn đang có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà của bạn, thì đối thủ của bạn bị Backgammon và mất ba lần giá trị của Khối lập phương đôi.

2019/11/25 - 10k lượt xem
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Chưa có bình luận nào