Hướng dẫn cách chơi Ma sói One Night Day Break

Hướng dẫn cách chơi Ma sói One Night Day Break

Bạn thích chơi Ma sói Ultimate nhưng lại không có thời gian để chơi những ván chơi dài đến hàng tiếng đồng hồ. Vậy thì phiên bản One Night Ultimate Werewolf Daybreak hay Ma sói One Night Day Break sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với lối chơi tương tự như trò chơi Ma sói truyền thống, nhưng Ma sói One Night Day Break lại là một trò chơi nhanh dành cho 3-7 người chơi, chỉ cần 1 lượt ngày và đêm để mọi thứ được quyết định. Cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiểu cách chơi Ma sói One Night Day Break qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung

Boardgame Ma Sói One Night Day Break là phiên bản đặc biệt của Ma Sói chỉ với một đêm duy nhất. Phiên bản Daybreak bao gồm 14 nhân vật mới, có thể chơi độc lập hoặc kết hợp với Ma Sói One Night. Khi kết hợp, bạn có thể có đến 10 người chơi.

Đặc biệt của phiên bản này là không có Dân Làng (ai cũng có năng lực đặc biệt riêng) và lên tới 3 Ma sói. Ban ngày tất cả người chơi sẽ phải cùng thảo luận để tìm ra Ma sói duy nhất!

Ma Sói Daybreak thích hợp cho các nhóm thích suy luận với tính năng tương tác cao. Với các nhân vật mới, tính cạnh tranh càng được nâng cao hơn, xoá bỏ tính thụ động của người chơi, buộc họ phải đưa ra thông tin để phe mình chiến thắng.

Giới thiệu chung 0

2. Thành phần trò chơi

11 Lá bài Nhân vật

11 Token Nhân vật

2 Token Chặn ( Khiên)

6 Token Bảo vật

Sách hướng dẫn

Thành phần trò chơi 0

3. Thiết lập ban đầu

Dựa vào số lượng người chơi, chúng ta thiết lập game khác nhau. Nếu có nhiều hơn 7 người chơi, bạn cần thêm bộ One Night cơ bản. Nếu lần đầu tiên chơi, hãy bắt đầu với game 3 người để có cái nhìn cơ bản trước khi chơi.

Thiết lập game như sau:

Bước 1: Chọn các lá bài để chơi. Nếu số người chơi là n, bạn cần chọn thêm 3 lá bài dư. Tức n + 3 lá. Lấy n+ 3 các Token của các nhân vật tương ứng.

Bước 2: Xáo trộn n + 3 lá bài lên. Chia mỗi người chơi một lá, còn dư 3 lá ta đặt chúng nằm úp dọc bên cạnh nhau ở giữa bàn chơi. Gọi là các lá bài Trung tâm

Bước 3: Nếu bạn chơi bộ có lá Alpha Wolf, bạn cần chuẩn bị thêm 1 lá Ma sói dự trữ. Lấy 1 là bài Ma sói còn dư và Token tương ứng của nó, đặt úp lá bài đó nằm ngang, vuông góc với 3 lá dư ban đầu. Gọi là lá bài Ma sói Trung tâm.

Những lá bài Trung tâm, Ma sói Trung tâm, các Token Nhân vậtToken Bảo vật phải đặt ở giữa bàn và trong tầm với của tất cả người chơi như hình dưới đây.

Thiết lập ban đầu 0

4. Các nhân vật

Phiên bản Daybreak bao gồm 14 nhân vật mới, bao gồm: 

Các nhân vật thức dậy ban đêm

Sentinel (Lính gác)

Các nhân vật 0

Thuộc Phe Dân làng. Lượt ban đêm, Lính gác thức dậy và có thể đặt một Token Chặn lên bất kỳ thẻ nào của người chơi nào, ngoại trừ bản thân.

Các nhân vật 1

Thẻ bài đó sẽ không được xem hoặc di chuyển, và sẽ không có Bảo vật nào được đặt trên đó.

Lá chắn của Lính gác ngăn Phù Thủy, Kẻ trộm, Say rượu và Kẻ mất ngủ xem hoặc di chuyển lá bài của chính họ (nếu nó được che chắn). Mặc dù sức mạnh của Say rượu thông thường là bắt buộc, nhưng một Token Chặn trên thẻ Say rượu sẽ ngăn Say rượu sử dụng sức mạnh của mình.

Trong quá trình thiết lập, một Token Chặn  nên được đặt gần các thẻ trung tâm để Lính gác có thể dễ dàng lấy nó.Alpha Wolf (Sói Alpha)

Các nhân vật 2

Sói Alpha thuộc Phe Sói.

Nếu chơi với Sói Alpha, hãy đặt bất kỳ thẻ Ma sói nào khác (bao gồm Ma sói thông thường, Sói huyền bí hoặc Sói mơ mộng) úp xuống và vuông góc với ba thẻ chính giữa.

Vào ban đêm, Sói Alpha thức dậy cùng với những Người Sói khác. Sau đó, Sói Alpha thức dậy riêng biệt.

Sói Alpha phải trao đổi thẻ Ma sói Trung tâm với bất kỳ thẻ nào của người chơi khác (nhưng không phải thẻ của chính mình hoặc thẻ của Người sói khác) mà không nhìn vào một trong hai thẻ.

Lưu ý: Tất cả các vai trò có thể xem hoặc di chuyển thẻ trung tâm cũng có thể xem hoặc di chuyển thẻ Ma sói trung tâm.

 

Mystic Wolf (Sói huyền bí)

Các nhân vật 3

Thuộc phe sói. Sói huyền bí thức dậy cùng các Ma sói khác. Sau đó, Sói huyền bí thức dậy riêng biệt. 

Sói Huyền bí có thể nhìn vào một thẻ của người chơi khác.

 

Apprentice Seer (Tiên tri tập sự)

Các nhân vật 4

Thuộc phe Dân làng

Tiên tri tập sự thức dậy ban đềm và có thể xem một trong những lá bài trung tâm.

 

Paranormal Investigator - P.I (Thám tử huyền bí)

Các nhân vật 5

P.l. thức dậy và có thể nhìn vào các thẻ của tối đa hai người chơi khác, mỗi người một thẻ. Nếu anh ta xem phải lá bài Ma sói hoặc Chán đời, anh ta không thể xem thêm bất kỳ lá bài nào nữa và anh ta sẽ trở thành Người sói hoặc Chán đời, tương ứng.

Nếu P.l. nhìn thấy lá bài Nhân bản, người  đã nhìn thấy Người sói trước đó, P.I có thể tiếp tục tìm kiếm (anh ta không biết Nhân bản đã nhìn thấy gì, và không trở thành những gì Nhân bản đã thấy, ngay cả khi Nhân bản nhìn thấy Ma sói hoặc Chán đời).

Điều tra viên huyền bí ở trong đội của làng, trừ khi anh ta thấy lá Người sói, trong trường hợp đó anh ta tham gia Phe Sói hoặc nếu anh ta tìm thấy một Chán đời, trong trường hợp đó anh ta trở thành một Chán đời và chỉ chiến thắng nếu anh ta chết.

 

Witch (Phù Thủy)

Các nhân vật 6

Phù thủy thức dậy và có thể nhìn vào một trong những lá bài trung tâm.

Nếu cô ấy nhìn vào một thẻ ở giữa, thì cô ấy phải đổi thẻ đó với bất kỳ thẻ nào của người chơi (bao gồm cả thẻ của chính cô ấy), đặt thẻ của người chơi đó trở lại trung tâm (ở cùng một vị trí) mà không nhìn vào nó.

Phù thủy ở trong đội của làng, trừ khi cô ấy thay thế thẻ của chính mình bằng thẻ của một đội khác.

 

Village Idiot ( Tên ngốc)

Các nhân vật 7

Tên ngốc thức dậy ban đêm và có thể di chuyển tất cả các thẻ của người chơi (trừ của anh ta ) sang bên trái hoặc phải một bước.

Nếu anh ta chọn di chuyển thẻ, anh ta phải luôn di chuyển tất cả các thẻ của người chơi,  ngoại trừ thẻ của chính anh ta, các thẻ trung tâm và bất kỳ thẻ nào có Token Chặn trên đó.

Tên Ngốc thuộc phe Dân làng.

 

Revealer (Người khám phá)

Các nhân vật 8

Người khám phá thức dậy và có thể lật bất kỳ lá bài nào của người chơi khác.

Nếu đó là một lá bài Ma sói hoặc Chán đời, Người khám phá phải úp nó lại một lần nữa. Nếu Người khám phá xem phải một lá Nhân bản hoặc P.l. , anh ta để nó ngửa.

Người khám phá chỉ lật một lá bài ngửa lên, ngay cả khi anh ta tìm thấy Người sói hoặc Người đánh bài.

Người khám phá thuộc đội của làng.

 

Curator (Người bảo quản)

Các nhân vật 9

Người Bảo quản thức dậy và có thể chọn và đặt một Token Bảo vật ngẫu nhiên úp xuống (không cần nhìn vào nó) trên bất kỳ thẻ nào của người chơi (bao gồm cả thẻ của anh ta).

Người Bảo quản không được đặt mã thông báo Bảo vật trên thẻ có Token Chặn trên đó.

Người Bảo quản thuộc Phe Dân làng.Nhân vật không thức dậy

Bodyguard (Bảo vệ)

Các nhân vật 10

Khi mọi người bình chọn, người chơi mà Vệ sĩ chỉ điểm không thể bị giết.

Nếu người chơi đó nhận được nhiều phiếu bầu nhất, người chơi có nhiều phiếu bầu tiếp theo (ít nhất hai) sẽ bị giết. Lá bài này được đề xuất cho vào game có năm người chơi trở lên.

Khi chơi Bảo vệ, tất cả người chơi cần phải lật bài của mình ngay sau khi bình chọn (để xem nếu Vệ Sĩ chỉ về người chơi có nhiều phiếu nhất).

Bảo vệ thuộc phe Dân làng.

 

Dream Wolf (Sói ngủ mơ)

Các nhân vật 11

Sói ngủ mơ không thức dậy cùng với những Ma sói khác.

Khi các Ma sói được gọi, anh ta đưa ngón tay cái ra lên để các Ma sói khác biết anh ta là ai.

Khi chơi với Minion, Sói ngủ mơ cũng giơ thò ngón tay cái của mình ra trong giai đoạn ban đêm của Minion. Sói ngủ mơ thuộc đội người sói.

Khi chơi với Sói trong mơ, Quản trò nên đánh thức Ma sói hơi khác một chút:

"Ma sói, trừ Sói ngủ mơ, hãy thức dậy và tìm những Ma sói khác. Sói ngủ mơ, hãy giơ ngón tay cái ra".

5. Cách chơi một lượt chơi

Phiên bản Daybreak sẽ diễn ra trong 1 Ngày 1 Đêm. Bắt đầu bằng Ban đêm. Người một người chơi đóng vai trò là Quản trò sẽ tiến hành điều phối trò chơi giống như các phiên bản khác.

Ban Đêm

Tất cả các nhân vật đi ngủ, Các lá bài của người chơi đặt úp trước mặt. Quản trò gọi các chức năng dậy theo thứ tự, mỗi lượt đếm nhẩm 10 giây để mỗi chức năng thực hiện vai trò của mình. Cũng có thể sử dụng app miễn phí để thay cho người Quản trò.

Thứ tự gọi trong Đêm lần lượt là:

1. Lính gác

2. Phe Sói ( kể cả Sói Alpha và Sói huyền bí, trừ Sói mộng mơ)

3. Sói Alpha dậy riêng biệt

4. Sói huyền bí dậy riêng biệt

5. Tiên tri tập sự

6. Thám tử

7. Phù thủy

8. Thằng ngốc

9. Kẻ khám phá

10. Người bảo quản

Bảo vệ, Sói mộng mơ sẽ không thức dậy vào Ban đêm.

 

Ban Ngày

Sau lượt ban đêm, mọi người tỉnh dậy và thảo luận với nhau xem họ nghĩ ai là Sói. Tất cả người chơi có thể nói mọi thứ, trừ việc cho người khác xem bài. 

Vì 1 số chức năng có khả năng thay đổi chức năng của họ hoặc người chơi khác. Một số người chơi có thể nghĩ mình vẫn là lá bài cũ, nhưng thực tế, sau lượt Đêm người chơi không ai thực sự biết lá bài của mình là gì. 

Sau vài phút thảo luận, mọi người biểu quyết. Người bị chọn nhiều phiếu nhất sẽ chết và lật bài của mình lên. 

Trường hợp huề, những người có cùng số phiếu sẽ cùng chết. Nếu không ai nhận hơn 1 phiếu, không ai chết. 

 

Kết thúc

Sau 1 ngày đêm, trò chơi kết thúc

Phe Dân làng thắng nếu như:

1. Có ít nhất 1 sói chết. Kể cả khi có nhiều người cùng chết.

2. Game không có Sói và không ai chết. Game có thể xảy ra trường hợp như vậy nếu tất cả lá Ma sói đều là lá dư.

Phe Ma sói thắng nếu như game có ít nhất 1 Sói và không con nào chết.

6. Bảo vật (Atifact)

Có rất nhiều loại Bảo vật khác nhau mà Người Bảo quản có thể sử dụng để đặt vào lượt thức dậy của mình. Khi giai đoạn Ban đêm kết thúc, bất kỳ người chơi nào có Token Bảo vật trên thẻ của mình ngay lập tức phải bí mật xem Token đó của mình.

Người chơi có Token Bảo vật không được cho bất kỳ ai khác xem. Tuy nhiên, họ có thể nói bất cứ điều gì về Token đó mà họ muốn: họ có thể nói nó thực sự là gì, họ có thể nói dối, v.v.

Tất cả các Token Bảo vật sẽ làm thay đổi chức năng của thẻ mà nó đặt lên. Các Bảo vật thay đổi vai trò của bạn cũng lấy đi bất kỳ sức mạnh đặc biệt nào mà bạn có thể có vào cuối trò chơi (ví dụ: nếu thẻ của bạn là Vệ sĩ và bạn nhận được Token Brand of the Villager, người bạn chỉ vào khi xét phiếu bầu sẽ không được bảo vệ, vì bạn là Dân làng chứ không còn là Bảo vệ nữa.

Bảo vật nếu giống với lá bài của bạn. Ví dụ: Bạn nhận được Bảo vật Móng vuốt của Sói và bạn có lá bài Ma sói thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. 

Các vật phẩm được đặt ở giữa bàn đặt úp xuống khi Thiết lập chơi ban đầu để Người Bảo quản có thể dễ dàng sử dụng.

Danh sách các Vật phẩm bao gồm:

 Bảo vật (Atifact) 0Claw of The Werewolf (Móng tay của Sói)

Người chơi sẽ trở thành Sói

 

Bảo vật (Atifact) 1Brand of The Village ( Khúc củi của Người dân)

Người chơi trở thành Dân làng.

 

Bảo vật (Atifact) 2Cudgel of The Tanner ( Cây gậy của Chán đời)

Người chơi trở thành Chán đời. Người chơi chỉ thắng khi bị chết.

 

Bảo vật (Atifact) 3Vold of Nothingness ( Khoảng không của Hư vô)

Vật phẩm không có tác dụng gì hết.

 

Bảo vật (Atifact) 4Mask of Muting ( Mặt nạ của Người câm)

Người chơi không thể nói. Chỉ được dùng hành động, ra hiệu, ngôn ngữ hình thể.

 

Bảo vật (Atifact) 5Shroud of Shame ( Khăn liệm của sự ô nhục)

Xoay ghế của mình, người  và mặt ngược hướng với mọi người. Có thể tiếp tục nói nhưng không được nhìn người chơi khác, bài hay Vật phẩm. Không thể quay lại nhưng có thể chỉ vào người muốn biểu quyết loại.

7. Chơi với lá Nhân bản (Doppel Ganger)

Kẻ mạo danh là một lá bài phức tạp bởi vì Phe của cô nàng phụ thuộc vào lá bài được xem. Khi mạo danh sẽ thức dậy đầu tiên vào ban Đêm.

Chơi với lá Nhân bản  (Doppel Ganger) 0

Kẻ mạo danh được phép nhìn nhưng không được tráo đổi lá bài của một người khác. Nếu là bài được xem là các lá của Ma sói One Night, thì luật chơi tương tự bản One Night. Còn nếu đó là các lá của Ma sói One Night Day Break thì sẽ như sau:

- Lính gác: Nhân bản ngay lập tức đặt 1 tấm khiên lên lá của một người chơi ( không phải mình). Theo phe Dân làng.

- Sói Alpha: Nhân bản ngay lập tức đổi 1 lá một người chơi ( không được nhìn) với lá Ma sói Trung tâm. Nhân bản theo Phe sói, Khi Phe Sói được gọi dậy, Nhân bản sẽ dậy cùng Phe sói nhưng không dậy ở lượt của Sói Alpha.

- Sói huyền bí: Nhân bản có thể nhìn 1 lá bài của người chơi khác. Nhân bản theo Phe sói, Khi Phe Sói được gọi dậy, Nhân bản sẽ dậy cùng Phe sói nhưng không dậy ở lượt của Sói Huyền bí.

- Tiên tri tập sự: Nhân bản có thể nhìn 1 lá bài dư Trung tâm. Thuộc phe Dân làng. Không dậy ở lượt gọi Tiên tri Tập sự.

- Thám tử: Nhân bản có thể xem 2 lá bài của 2 người chơi. Nếu xem thấy lá Sói, Nhân bản dừng lại không xem nữa và trở thành Sói. Nhân bản không dậy trong lượt của Thám tử.

- Phù thủy: Nhân bản có thể xem 1 lá bài dư, và nếu làm vậy, cần tiến hành đổi lá bài đó với 1 lá bài của một người chơi khác. 

- Thằng ngốc: Nhân bản di chuyển tất cả các lá bài sang trái hoặc phải 1 bước. 

- Kẻ khám phá: Lật bài một người chơi lên. Nếu đó là lá Sói hoặc Chán đời thì phải úp xuống.

- Nhà Bảo quản: Đặt úp 1 Bảo vật lên 1 lá bài của người chơi khác, trừ lá có Token Chặn.

- Bảo vệ: trở thành Bảo vệ và đi ngủ.

- Sói mộng mơ: trở thành Sói mộng mơ. Không dậy cùng Phe sói nhưng giơ ngón cái cho Phe sói biết khi chúng được gọi dậy. 

 

8. Chơi với phiên Bản Ma sói One Night

Phiên bản Ma sói One Nigh Day Break chỉ chơi tối đa được 7 người chơi. Khi muốn chơi hơn 7 người, bạn cần thêm với bộ Ma sói One Night cơ  bản.

Trong trường hợp bạn có hơn 10 người chơi, và 2 bộ One Night Day Break và One Night, bạn có thể chia thành 2 nhóm người chơi thành 2 game riêng biệt. Còn nếu bạn bạn muốn chơi cùng nhau, thì cần phải chọn ra thêm 1 người không chơi nhằm hỗ trợ di chuyển, lật các lá bài.

Thứ tự gọi dậy ban đêm nếu chơi cùng với bộ Ma sói One Night là:

1. Lính gác

2. Nhân bản

3. Phe sói ( trừ Sói mộng mơ)

4. Sói Alpha tỉnh dậy riêng biệt

5. Sói Huyền bí tỉnh dậy riêng biệt

6. Phản bội

7. Tiên tri

8. Tiên tri tập sự

9. Cướp (Robber)

10. Thám tử (P.I)

11. Kẻ phá rối  ( Troubler Maker)

12. Thằng ngốc

13. Say rượu.

14. Kẻ  mất ngủ 

15. Nhân bản - Kẻ mất ngủ

16. Kẻ khám phá 

17. Nhân bản - Kẻ phám phá

18. Nhà Bảo quản

19. Nhân bản - Nhà Bảo quản

 

Dân làng, Chán đời, Thợ Săn, Bảo vệ, Sói mộng mơ sẽ không thức dậy vào Ban đêm.

 

2020/08/28 - 4k views
Relate posts
Write comment
There are 1 discussions
Cao Văn
4 years
hi