Hướng dẫn cách chơi Ma sói Cơ bản

Hướng dẫn cách chơi Ma sói Cơ bản

Hễ nhắc tới Board Game, cái tên đầu tiên bạn có thể nghĩ ngay đến đó là Ma Sói. Đây được coi là một trong những Board Game được ưa chuộng nhất thế giới. Game có thể chơi với 7 đến tận 40 người. Vì vậy ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn về Luật chơi bộ Ma sói để bạn có thể nhanh chóng cùng bạn bè trải nghiệm trò chơi này! Let’s go!

1. Nội dung cốt truyện

Ma sói là một trò chơi có câu chuyện lấy bối cảnh khoảng giữa thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên, thời kì hoành hành đỉnh điểm của Ma sói.

Nội dung cốt truyện 0

Địa điểm của trò chơi diễn ra tại một ngôi làng nhỏ nằm ven sông, nơi mà cuộc sống vốn rất yên bình và cứ trôi đều qua từng ngày. Cho tới một ngày, một thế lực bỗng xuất hiện - Ma Sói. Cuộc sống ở đây đã đảo lộn hoàn toàn. Loài sinh vật này vô cùng xảo quyệt: Ban ngày chúng ngụy trang thành Dân thường còn Ban đêm, khi ánh trăng lên cao, chúng hiện nguyên hình và đi giết người. Cuộc sống của người dân làng bỗng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết bởi sự lo lắng, nghi ngờ, sợ hãi lẫn nhau.

Trước tình hình đó, dân làng cùng nhau hợp sức lại, để thảo luận với nhau cùng tìm ra ai là Ma sói đang trà trộn vào dân làng. Thật may mắn là một số người dân làng cũng có những năng lực đặc biệt giúp việc tìm ra lũ Ma sói bớt khó khăn hơn.

Những phiên tòa phán xét được diễn ra mỗi ngày, người bị nghi ngờ và kết án nhiều nhất bởi dân làng sẽ bị hành xử, bất kể họ có là Ma sói hay không. Một trận chiến cân não giữa 2 phe Ma sói và Dân làng. Tất cả đều có thể nói dối, nói thật, biện hộ, thuyết phục,... nhằm tìm ra chân tướng lũ sói hoặc đơn giản chỉ để bảo vệ người mình yêu thương. Đó là những gì bạn sẽ cảm nhận thấy trong trò chơi Ma sói.

Xem thêm: Mua bài Ma sói uy tín

Xem thêm: Cách chơi Ma sói Online

2. Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói

1. Phe Dân thường

Khi bạn vào phe Dân Làng, mục tiêu của bạn chỉ đơn giản nhưng tối quan trọng đó là tìm ra những con sói và treo cổ chúng. Tuy nhiên trong game không phải lúc nào những con sói cũng dễ dàng để lộ thân phận của mình đến thế.  Trong khi chỉ một số ít Dân làng có sức mạnh có thể tiêu diệt sói vào ban đêm. Phe Dân làng bao gồm:

+ Dân làng

Dân làng chiếm đại đa số trong các nhân vật và nhiệm vụ của dân làng là làm sao chỉ ra được ai là Ma sói đang đội lốt người dân để mang sói đi treo cổ. Người dân ngủ vào Ban Đêm và thức dậy vào Ban ngày để thảo luận. Người dân có nhiều thời gian để đưa ra suy luận, phán đoán trước khi đưa ra lựa chọn sau cùng. Sẽ bị chết nếu bị Ma sói cắn trúng vào Ban Đêm.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 0

+ Tiên tri

Vào Ban Đêm, Tiên tri sẽ được Quản trò gọi dậy và  có quyền đoán trước ai là Ma sói bằng cách chỉ tay vào một người chơi. Nếu đúng, người Quản trò sẽ gật đầu hoặc giơ tay đồng ý, nếu không phải Quản trò sẽ lắc đầu. Nhiệm vụ của Tiên tri là phải ra mặt đúng lúc, dùng lập luận hướng dân làng tìm ra Ma sói. Sẽ bị chết nếu bị Ma sói cắn trúng.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 1

+ Bảo vệ

Mỗi đêm Quản trò sẽ gọi Bảo vệ dậy. Nhiệm vụ của Bảo vệ là lựa 1 chọn người để cứu, Bảo vệ có thể chọn tự cứu mình. Người được Bảo vệ cứu nếu như bị Ma sói cắn thì vẫn sẽ sống sót vào sáng hôm sau. Nhưng Bảo vệ không được cứu 1 người liên tiếp 2 lượt chơi. Lưu ý: Người được bảo vệ vẫn có thể chết do bị Phù Thủy đầu độc.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 2

+ Thợ săn

Mỗi đêm, Thợ săn cũng sẽ được gọi dậy và chọn 1 người chơi để "bắn". Trong trường hợp Thợ săn bị Ma sói cắn chết, người được Thợ săn lựa chọn cũng sẽ chết theo.  Nếu người mà Thợ Săn chọn chết trong đêm thì Thợ Săn sẽ không chết theo. Nếu Thợ săn bị treo cổ vào ban ngày thì có quyền chọn 1 người để cùng bị treo cổ chung.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 3

+ Phù Thủy

Nhân vật này sở hữu 2 lọ thuốc, 1 lọ dùng cứu người và 1 lọ dùng để giết người. Ban đêm, Phù Thủy được gọi dậy và Quản trò sẽ chỉ ra ai là người bị Ma sói cắn, Phù Thủy có quyền chọn cứu người đó hoặc không. Ngoài ra, Phù thủy có thể dùng lọ thuốc độc để giết chết người mà mình nghi là Ma sói.

Có thể sử dụng 1 lúc cả 2 lọ thuốc, khi đó tác dụng của thuốc sẽ mất. Một khi đã dùng bình thì Phù Thủy sẽ mất đi chức năng tương ứng, tuy nhiên vẫn được gọi dậy mỗi đêm và biết ai chết.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 4

Lưu ý: Nếu đêm đó Bảo Vệ đã Bảo Vệ đúng người thì Quản trò sẽ lắc tay, ra dấu là không ai chết cả.

+ Cupid: Thần tình yêu

Có chức năng ghép đôi 2 người bất kỳ với nhau. Đầu mỗi ván chơi, Cupid sẽ được gọi dậy và chọn ra hai người yêu nhau. Cupid sau đó nhắm mắt lại và hai người yêu nhau sẽ được Quản Trò gọi dậy để biết mặt và Vai Trò của nhau. Nếu hai người thuộc hai phe khác nhau (Sói vs Dân) thì họ thành phe thứ 3 với nhiệm vụ là hai người cuối cùng sống sót.

Trong trường hợp, có 1 trong 2 người được ghép đôi bị chết thì người còn lại cũng phải chết chung. Thần tình yêu có thể tự ghép đôi cho chính mình.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 5

+ Già Làng

Đây có thể coi là Trùm cuối ở phe Dân làng và mọi người phải ra sức bảo vệ nhân vật này. Già Làng có hai mạng khi bị Ma sói cắn. Tuy nhiên, nếu bị treo cổ, bị Thợ Săn bắn hoặc bị Phù Thủy giết thì Già Làng vẫn chết ngay lập tức. Khi Già Làng chết, tất cả các vai trò đặc biệt trừ Thợ Săn đều bị mất chức năng.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 6

+ Cô Bé

Đây là một quân bài rất quan trọng. Người chơi này sẽ phát huy được chức năng của mình trong đêm thứ hai kể từ khi trò chơi bắt đầu. Quản trò sẽ gọi sói dậy, cô gái có quyền mắt hí để nhận biết xem ai là sói. Nhưng phải thật khéo léo vì nếu để sói phát hiện ra sói sẽ giết chết bạn ngay.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 7

 

+ Cảnh sát trưởng

Bất kì người chơi nào cũng có thể nhận được lá bài này ngoài lá bài hiện tại họ đang giữ. Cảnh sát trưởng được chọn nhờ vào sự bỏ phiếu của mọi người. Khi mọi người bỏ phiếu treo giàn thì phiếu của Cảnh sát trưởng sẽ được tính là 2 phiếu thay vì 1. Nếu Cảnh sát trưởng chết, người chơi đó có quyền chuyển quyền làm Cảnh sát trưởng cho bất kì ai.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 8

 

2. Phe Ma sói

Khi bạn vào phe Ma Sói, mục tiêu của bạn là phải giết hết tất cả dân làng. Tuy nhiên bạn đã thắng khi số sói bằng số người rồi (vì có làm gì thì sau đó Ma Sói cũng cắn đc hết Dân Làng mà thôi).

Trong game bạn sẽ có sức mạnh vô song vào ban đêm, bạn có thể ập vào nhà một người nào đó vào đêm và cắn chết họ. Nhưng đôi khi sức mạnh ấy cũng bị khắc chế bởi những con người có năng lực đặc biệt phe Dân, họ có thể bảo vệ hay thậm chí giết cả bạn vào buổi đêm trăng tròn ấy. Ban ngày, phe bạn sẽ bị suy yếu hoàn toàn, bạn phải ẩn mình đi, hòa vào cùng những con mồi của mình, cố gắng thuyết phục, ngụy biện lôi kéo “con mồi” tin tưởng mình. Bạn sẽ thật sự phải hoạt động tối đa công suất nếu không muốn bị treo cổ đấy ! Phe Ma sói bao gồm:

+ Sói thường

Phe ma sói nắm giữ 4 lá bài Sói thường. Người chọn trúng lá bài là Sói thường có nhiệm vụ mỗi đêm sẽ được gọi dậy bởi Quản trò và làm thịt 1 người dân. Điểm thú vị chính là ma sói có thể chọn không cắn ai hoặc tự tàn sát lẫn nhau.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 9

+ Sói con

Giống Sói thường, nhưng khi Sói con chết, đêm hôm sau Sói sẽ được cắn hai người liên tục.

 

3. Phe thứ 3

Nếu bạn rơi vào phe này, bạn sẽ phải làm nhiệm vụ riêng của mình để có thể dành chiến thắng. Bạn có thể là phe Dân Làng lúc đầu, cũng có thể là phe Sói, cũng có thể là 1 phe riêng biệt hẳn, nhưng bạn vẫn là phe khác nên hãy luôn nhớ đến mình là ai và nhiệm vụ của mình là gì. Đừng quên!

+ Cặp đôi khác phe yêu nhau

Như đã nói ở phần Cupid, cặp đôi này sẽ trở thành phe thứ ba, với nhiệm vụ trở thành hai người duy nhất còn sống sót.

+ Nửa người Nửa sói

Nhân vật này ban đầu theo phe dân làng, nếu bị Sói cắn sẽ không chết, mà trở thành Sói.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 10

+ Sói trắng

Sói trắng cũng thức dậy chung với Sói thường. Nhưng cứ hai đêm một lần y có quyền giết một con Sói thường khác. Nhiệm vụ của Sói trắng là trở thành người duy nhất còn sống.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 11

+ Thổi Sáo

Chàng Thổi Sáo mỗi đêm sẽ được thôi miên hai người. Những người bị thôi miên sau đó sẽ được gọi hết dậy để biết mặt lẫn nhau. Chàng Thổi Sáo thắng khi tất cả những người chơi còn sống đều đã bị thôi miên.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 12

+ Ăn Trộm

Khi đưa Ăn Trộm vào chơi, thêm vào hai lá bài chức năng khác rồi chia đều. Người vào vai Ăn Trộm sẽ được gọi trong đêm đầu tiên và được nhìn cũng như chọn một trong hai vai chức năng ở ngoài làm chức năng của mình. Tuy nhiên, nếu ít nhất một trong hai vai là Sói, Ăn trộm bắt buộc phải chọn Sói.

Các nhân vật trong Trò chơi Ma sói 13

Ngoài những quân bài trên Ma sói còn có thêm 1 số các bài chức năng khác, việc cho các lá bài chức năng sẽ khiến độ khó của trò chơi tăng cao và làm cho trò chơi ngày một thú vị hơn.

 

Trên đây là các nhân vật cơ bản trong bộ Ma sói cơ bản. Ngoài ra bộ Ma sói cơ bản còn có 3 phiên bản mở rộng khác là

- Bản mở rộng 1 - New Moon: với 5 nhân vật mới và các lá bài sự kiện. Xem thêm: Luật chơi và các nhân vật trong Ma sói New Moon

- Bản mở rộng 2 - The Village: với 3 nhân vật mới và các bài tòa nhà. Xem thêm: Luật chơi và các nhân vật trong Ma sói The Village

- Bản mở rộng 3 - The Character: với 16 nhân vật mới. Xem thêm: Luật chơi và nhân vật trong Ma sói The Characters

 

Xem thêm: Tổng hợp nhân vật trong Ma sói cơ bản và các bản mở rộng

Xem video: Các nhân vật trong Ma sói Ultimate ( Ultimate Werewolf Deluxe Edition) - Phần 1: Dân làng

3. Cách thiết lập bộ bài Ma sói cơ bản

Càng đông càng vui là điểm thú vị nhất của trò Ma Sói. Số lượng người chơi có thể dao động từ 8 đến 23 người. Cứ thêm 1 người thì thêm 1 dân làng.

 

Một số cách setup cơ bản cho một làng của bạn

 

SỐ NGƯỜI CHƠI PHÂN CHIA NHÂN VẬT
8 – 9 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 ma sói và dân
10 – 11 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 ma sói và dân
12 – 13 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 ma sói và dân
14 – 15 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy , 4 ma sói và dân
16-17 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 gái làng chơi,  4 ma sói và dân
18-19 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 gái làng chơi, 4 ma sói và dân

 

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể pha lẫn thêm nhiều nhân vật khi các bạn đã quen thuộc với trò chơi Ma sói.

Ngoài ra trò chơi cần bầu ra một người Quản trò -  là người sẽ điều khiển trò chơi mỗi lượt. Nên nếu bạn là Quản Trò hãy cố gắng thêm thắt các lời dẫn cũng như hướng dẫn mọi người để game thật sự hấp dẫn và luôn đi đúng hướng.

Xem thêm: Để trở thành Quản trò giỏi trong Ma sói

Ngoài ra, trò chơi Ma sói có thể chơi kết hợp cùng với 1 số bản mở rộng. Trong đó nổi bật là Ma sói Artifact. Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Ma sói Artifact - Phiên bản mở rộng của Ma sói

Xem video: Hướng dẫn cách chơi Ma sói Character cơ bản trong 1 phút !

Cách thiết lập bộ bài Ma sói cơ bản 0

4. Triển khai trò chơi Ma sói

Đầu tiên, mọi người sẽ ngồi thành vòng tròn và Trò chơi sẽ được điều hành bởi “Quản trò”. Mỗi người sẽ được phát cho 1 lá nhân vật. Từ đó xác định bạn sẽ thuộc về phe “Dân Làng”, phe “Sói” hay phe “thứ 3”. Tất nhiên bạn không được để lộ nhân vật của mình rồi.  Và trò chơi Ma sói bắt đầu với Đêm đầu tiên.

Triển khai trò chơi Ma sói 0

 

1. Giai đoạn ban đêm

Mọi người nhắm mắt đi ngủ, Quản Trò gọi các chức năng đặc biệt thức dậy. Vai trò đặc biệt nào được gọi thì vai trò ấy mở mắt và thực hiện chức năng của mình trong yên lặng.

Ví dụ:

Khi Quản trò gọi: “Sói thức dậy đi”. Những con sói sẽ mở mắt nhìn nhau.

Quản trò nói tiếp: “Sói hãy ơi hãy tìm con mồi của mình đi”. Những người trong vai trò sau khi thống nhất (tất nhiên trong im lặng) sẽ chỉ tay về phía con mồi của mình. Quản trò sẽ note lại nạn nhân, sau đó Quản trò: “Sói ơi, đi ngủ đi” và các con Sói sẽ đi ngủ.

Trình tự gọi của Quản Trò như sau:

Ăn trộm (Chỉ đêm đầu tiên) -> Cupid (Chỉ đêm đầu tiên) -> 2 người yêu nhau (Chỉ đêm đầu tiên) -> Bảo vệ-> Sói-> Tiên Tri -> Phù Thủy -> Thổi sáo -> Những người bị thôi miên -> Già Làng (Chỉ đêm đầu tiên) -> Thợ Săn (Chỉ đêm đầu tiên).

Hoặc bạn có thể tự setup một trình tự nhất định.

Triển khai trò chơi Ma sói 1

 

2. Giai đoạn Ban ngày

Quản trò ra hiệu mọi người mở mắt, thông báo những ai đã chết đêm qua. Sau đó, dân làng bình bầu treo cổ một người bị nghi ngờ là Ma Sói trong ban ngày (Có thể hoãn không treo). Nếu có 2 người cùng có số phiếu bầu treo như nhau thì không ai bị treo cả. Tùy thuộc vào việc bạn chơi có lộ chức năng hay không mà quản trò sẽ tiết lộ danh tính của người chết.

Ví dụ:

Thời gian để bàn luận là 3-5p. Sau đó mọi người sẽ có 5-10s để vote người mình muốn. Sau đó người đó sẽ có 30s-1p để thanh minh. Cuối cùng mọi người sẽ cùng đưa ra quyết định muốn cứu hay treo cổ người này.

Ngày đầu tiên này khá quan trọng vì mọi người vẫn chưa có manh mối gì về nhau. Vì thế Quản trò có thể linh hoạt cho mọi người nhiều thời gian hơn để có thể tự giới thiệu về nhau và bàn bạc để thêm manh mối. Quản trò sẽ không tham gia vào các cuộc bàn luận của mọi người nhưng sẽ nhắc nhở nếu sai qui định và quản lý thời gian chặt chẽ.

Nếu không ai bị vote lên giàn treo cổ, mọi người sẽ ngay lập tức đi ngủ.

Triển khai trò chơi Ma sói 2

Xem thêm: Cách biện luận hay khi chơi Ma sói.

 

3. Những đêm và ngày tiếp theo

Quản trò vẫn gọi các chức năng  khả năng đặc biệt dậy và cho họ sử dụng. Lưu ý nếu chơi theo luật ẩn vai trò, bạn sẽ phải gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để không gây lỗi cho game. Quản trò sẽ thông báo người chết. Người đó tất nhiên sẽ thành hồn ma và không được nói một lời nào hết. Người đó có thể ngồi lại chỗ của mình nhưng phải giữ im lặng tuyệt đối.

 

4. Trò chơi kết thúc

Khi người dân treo cổ được hết Sói, hoặc số Sói bằng số dân, hoặc phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.

 

5. Cuối cùng là tổng kết

Phần thú vị nhất trong Ma Sói theo mình là phần này. Đây sẽ là phần giúp mọi người hiểu rõ mọi chuyện xảy ra cũng như học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm từ mọi người cũng như những sai lầm mắc phải.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi chơi Ma sói

Xem video: Hướng dẫn cách chơi chi tiết và các nhân vật trong Ma sói Characters

Ma Sói Character thật sự không chỉ là một board game, nó còn là cái gì đó quá tuyệt vời mà bạn có thể dùng cho một buổi gặp mặt với nhóm bạn của mình, bởi khả năng tương tác trong game rất cao giúp các bạn gắn kết hơn rất nhiều. Ma sói càng chơi nhiều càng hay, sau mỗi ván ta lại tích được thêm các kinh nghiệm của mình, tăng suy luận, tăng tư duy, tăng khả năng thuyết phục và phản biện,... bạn có thể học được rất nhiều qua trò chơi chứ không hề đơn thuần là chơi cho vui.

Còn chờ đợi gì nữa mà không lên lịch và rủ ngay hội bạn để làm một  Ván Ma sói ngay nào!

Ngoài ra, tìm hiểu thêm một số phiên bản khác của trò chơi Ma sói tại các bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chơi bài Ma sói One Night ( Ma sói 1 Đêm)

Danh sách các nhân vật trong Ma sói Ultimate ( Ultimate Werewolf Deluxe Edition)

2019/06/23 - 346k views
Relate posts
Write comment
There are 31 discussions
Sang Nguyen
2 years
cho mik hỏi bảo vệ có bảo vệ đc chính mình không
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Hi bạn. Bảo vệ có thể chọn tự cứu mình nhe.
Đào Mật
2 years
Cho em hỏi phù độc trúng người được vệ thì có chết không ạ? Với cả sói sida và các sói ( sói thường, sói tri, sói trẻ, ...) Có được biết nhau không ạ?
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Hi bạn. Người được bảo vệ vẫn có thể chết do bị Phù Thủy đầu độc. Các sói đều cùng dậy với nhau và nhận biết nhau nhé bạn.
Nguyễn Dương Ngọc Minh
2 years
Ủa trò chơi diễn trong mấy ngày ở ngoài đời thực hả?
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Ngày là khái niệm trong trò chơi thôi bạn nha. Mỗi lượt ngày/ đêm chỉ diễn ra trong mấy chục phút nha bạn.
Nguyễn Dương Ngọc Minh
2 years
À, thì ra là thế
Hương Trần
2 years
Cho em hỏi là nếu già làng chết thì những người chơi khác có bị chết hay không hay những nhân vật có năng lực đặc biệt thì chỉ bị mất năng lực thôi?
Thủ thuật chơi Channel
Admin
2 years
Các nhân vật không chết nhưng những các nhân vật có năng lực đặc biệt phe Dân sẽ bị mất năng lực, trừ Thợ Săn.
Yến Giang
3 years
Cho mk hỏi nếu người bảo vệ mà bảo vệ người sói thì họ sẽ bị giết hay là vẫn sống
Thủ thuật chơi Channel
Admin
3 years
Bảo vệ người sói thì họ vẫn sống nhé bạn. Không có yêu cầu nào đối với người được bảo vệ nhe bạn.