Rubik lập phương 4×4×4 là phiên bản biến thể của Rubik 3x3x3 với độ nổi tiếng và phổ biến không hề kém cạnh. Nếu như bạn hoàn thành việc học cách giải Rubik 3x3x3 và muốn được nâng cấp lên một bài toán khó hơn thì hãy học ngay cách giải mới về Rubik 4x4x4 nhé.

Phần 1
Giới thiệu về Rukik 4×4×4 và các quy ước kí hiệu

Để bắt đầu giải Rubik 4x4x4, bạn cần phải hiểu và nắm rõ các quy ước cơ bản của khối Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng và màu sắc

Rubik 4×4×4 là một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao gồm 16 ô vuông, được sơn một màu trong 6 màu, trong đó mặt Trắng đối diện mặt Vàng, mặt Đỏ đối diện mặt Cam, mặt Xanh Dương đối diện mặt Xanh Da Trời.

2. Quy ước về các mảnh của khối Rubik

Giống như Rukib 3x3x3, Rubik 4×4×4 cũng được ghép lại bởi các mảnh Rubik được gọi là các Viên Góc, Viên Cạnh và Viên Trung Tâm.

- Viên Trung Tâm: 24 viên, mỗi viên có 1 mặt màu duy nhất. Khác với Rubik 3x3x3, các khối tâm này không cố định. 

- Viên Góc: Bao gồm 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt màu khác nhau.

- Viên Cạnh: bao gồm 24 viên, mỗi viên có 2 mặt màu.

3. Các mặt và các lớp 

Các mặt: Đặt Rubik theo hướng mặt Đỏ ở phía trước. Khi đó các mặt được đặt tên và kí hiệu bằng các chữ cái viết hoa là R, L,U, B, F, D, tương ứng với các kí tự tiếng Anh của chúng.

Các lớp bên trong: Được kí hiệu là bằng các chữ cái viết thường, tương ứng với chữ cái của mặt liền kề với nó, lần lượt là r,l,u,b,f,d.

Ví dụ: Mặt liền kề bên trong của của mặt R có kí hiệu là r.

4. Cách xoay các mặt 

Quy ước về cách xoay mặt Rubik có ý nghĩa rất quan trọng trong việc học các công thức, do đó đây là phần bạn cần lưu ý để nắm rõ nhất. Tuy nhiên các quy ước này tương đối giống với quy ước trong xoay Rubik 3x3x3, nên nếu bạn đã học qua về cách xoay Rubik cơ bản thì điều này lại tương đối dễ dàng.

- Khi viết các chữ cái in hoa như  R L U D F B: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

- Khi viết các chữ cái  in hoa kèm theo dấu '  như R’ L’ U’ D’ F’ B’  hoặc thêm chữ i như  Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

- Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

Lưu ý, khi xoay, bạn cần đặt mặt F ở đối diện mình nhé.

Phần 2
Trình tự 3 bước giải một khối Rubik lập phương 4x4x4

Nếu tìm hiểu trên mạng, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các cách giải Rubik 4x4x4 khác nhau, nhưng hầu hết đều tương đối khó dùng hoặc trình bày hơi khó hiểu. Vì vậy, Thủ thuật chơi đã tổng hợp và chỉ ra phương pháp với số lượng bước ít hơn, giúp bạn dễ dàng học xoay Rubik hơn. 

Thực chất cách giải của Rubik 4x4x4 đó là thực hiện các bước xoay để dần dần đưa Rubik 4x4x4 về thành một khối Rubik 3x3x3, sau đó sử dụng phương pháp giải của 3x3x3 để hoàn thành.  Do đó, bạn cần trải qua 3 bước lớn sau:

Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik.

Bước B: Giải các các viên Cạnh của Rubik

Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3x3

Trong đó, bước 1 và 2 là bước giúp biến đổi Rubik 4x4x4 về 3x3x3. Chi tiết các bước xoay như thế nào thì hãy theo dõi trong từng mục hướng dẫn bên dưới nhé.

Phần 3
Bước A: Giải các viên Trung tâm của Rubik

Mục tiêu

Khác với Rubik 3x3x3, Rubik 4x4x4 có 24 viên Trung tâm và các viên Trung tâm lại không hề cố định. Mỗi mặt có 4 viên trung tâm, và chúng có thể là các màu khác nhau. Do đó, mục tiêu của bước này là giải đúng màu của 4 viên trung tâm mỗi mặt.

Lưu ý: các màu ở khối Trung tâm đối diện nhau phải tuân thủ theo nguyên tắc màu sắc của khối Rubik. Chúng đối diện nhau theo các cặp là: Vàng - Trắng, Xanh lá cây- Xanh da trời, Đỏ - Da cam.

Cách thực hiện

Để giải quyết các viên Trung tâm, chúng ta sẽ thực hiện việc hoán đổi cùng lúc hai mảnh Trung tâm ở các mặt liền kề cho nhau cho đến khi 6 màu được nhóm lại. Lần lượt thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định  2 viên Trung tâm đang nằm trên hai mặt liền kề mà cần phải hoán đổi cho nhau. 

Giữ khối Rubik sao cho hai mặt chứa hai viên Trung tâm này là mặt U ( mặt trên) và mặt R ( mặt Phải).

Bước 2: Xoay mặt U và R sao cho viên Trung tâm mong muốn nằm ở các vị trí đánh dấu như hình bên dưới. 

Bước 3: Thực hiện theo công thức sau: r’ d’ r U r’ d r để hoán đổi 2 mảnh trên.

 

Ngoài ra, một số trường hợp cụ thể khác như sau:

- Trường hợp 1: Cần đưa một mảnh tâm Rubik từ mặt U xuống mặt F như hình. Cầm Rubik như hình và thực hiện công thức: d' r' d

- Trường hợp 2: Cần đưa mộtmảnh tâm Rubik từ mặt F lên mặt U như hình. Cầm Rubik thiếu hướng như hình và thực hiện công thức: r U r'

- Trường hợp 3: Cần đưa 2 mảnh Rubik từ mặt F lên mặt U như hình. Cầm Rubik thiếu hướng như hình và thực hiện công thức: r U2 r'

Bước 4: Tiếp tục hoán đổi các mảnh Trung tâm khác cho nhau cho đến khi hoàn thành tất cả 6 nhóm viên Trung tâm với bố cục màu chính xác.

Kết thúc

Ta có được kết quả như sau:

Phần 4
Bước B: Giải các viên Cạnh của Rubik

Mục tiêu

Mục tiêu của bước 2 đó là nhóm các viên cạnh tương đồng vào với nhau ( các viên cạnh cùng màu cả 2 mặt), nhưng không cần chúng ở vị trí đúng.

Cách thực hiện

Bước 1: Xác định viên Cạnh mà bạn muốn ghép đôi. Giữ khối Rubik sao cho viên Cạnh này nằm giữa mặt F ( mặt trước ) và mặt R ( mặt Phải).

Bước 2: Tìm viên Cạnh còn lại có cùng hai mặt. Sử dụng một số cách xoay các mặt U, L, D, B, để di chuyển Viên Cạnh này về 1 trong hai vị trí dưới đây. 

- Trường hợp 1: Sử dụng công thức R Fi U  F

- Trường hợp 2: Sử dụng công thức d R Fi U  Ri F di

Bước 3: Lặp lại bước 1- bước 2 đối với từng cặp cạnh để hoàn thiện.

Kết thúc

Sau khi thực hiện xong, chúng ta có một khối Rubik có  hình dạng như sau:

Phần 5
Bước C: Giải hoàn thiện Rubik 4x4x4 theo phương pháp giải Rubik 3x3x3

Như ở đầu mục đã nói, thực tế cách giải Rubik 4x4x4 là việc dần dần đưa khối Rubik 4x4x4 về với dạng của Rubik 3x3x3. Sau khi thực hiện xong Bước 1 và Bước 2, chúng ta đã hoàn thành việc quy đổi này.

Từ bước 3, chúng ta sẽ sử dụng công thức và cách giải quyết của Rubik 3x3x để giải.

Tuy nhiên, trong quá trình này, sẽ có một số trường hợp cần phải bổ sung một số bước thêm vào, do bị sinh ra lỗi gọi là Lỗi Chẵn Lẻ, sẽ được đề cập ở bước 4 và Bước 7 nhỏ ở mục này.

7 bước cơ bản để giải Rubik  theo phương pháp của Rubik 3x3x3 bạn có thể xem tại bài viết về Hướng dẫn giải Rubik 3x3x3 cơ bản, hoặc xem tóm tắt tại mục dưới đây:

 

Bước 1: Giải dấu cộng màu trắng tại tầng 1.


Tham khảo: Bước 1: Tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của Rubik 3x3

Bước 2: Giải các góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1.

Tham khảo: Bước 2: Giải tầng 1 màu trắng của Rubik 3x3

Bước 3: Coi hai lớp giữa của khối Rubik là một, gọi là tầng 2 như Rubik 3x3x3. Tiến hành giải để hoàn thành tầng 2.

Tham khảo: Bước 3: Giải tầng 2 của Rubik 3x3

Bước 4: Tạo dấu cộng màu vàng ở tầng 3.

Tham khảo: Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng tầng 3 của Rubik 3x3

Ở bước này, việc sử dụng phương pháp cơ bản của Rubik 3x3x3 có thể gặp một chút khó khăn do sinh ra Lỗi Chẵn Lẻ. Để thực hiện bước này bạn nên theo các chỉ dẫn như sau:

Giữ mặt Vàng là mặt U. Xác định xem có bao nhiêu mảnh Vàng cần phải sắp xếp lại. Chúng ta sẽ có hai trường hợp như sau: 

- Nếu có 1 hoặc 3 mảnh vàng cần phải sắp xếp, hãy giữa khối Rubik như hình và làm theo công thức sau: 2r 2B 2U I 2U  ri 2U r 2U 2F r 2F Ii 2B 2r.

- Nếu có 0, 2 hoặc4 mảnh Vàng ở mặt U cần phải sắp xếp thì sử dụng theo phương pháp của Rubik 3x3x3.

Bước 5: Hoàn thành mặt màu vàng nhưng không cần đúng vị trí. 

Bước này có phần hơi khác so với thứ tự giải Rubik 3x3. Nhưng bước này cũng sử dụng công thức định hướng góc như Rubik 3x3 như sau:

- Chọn hướng cầm Rubik sao cho viên góc màu vàng bị sai hướng nằm ở mặt trước, phía trên, bên phải như  vị trí đánh dấu như bên dưới, tức vị trí FRU.- Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau:  R’ D’ R D để định hướng đúng góc này.

Bước 6: Định hướng các góc đúng vị trí.

 

Bước này sử dụng chung công thức Bước 6: Đưa các viên góc màu vàng về đúng vị trí như sau:

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ có 0, 1 hoặc là 4 viên góc ở vị trí đúng.

- Nếu có 1 viên góc ở vị trí đúng: Cầm khối Rubik sao cho viên đúng này ở vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

 

- Nếu không có viên góc nào ở vị trí đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.

 

Bước 7: Định vị các mảnh Cạnh vàng về đúng vị trí để hoàn thành Rubik

Ở bước này, cũng xảy ra một số trường hợp sai khác khi sử dụng phương pháp xoay Rubik 3x3x3. 

- Trường hợp 1: Không có hoặc chỉ có 1 cạnh Vàng đúng vị trí. Sử dụng công thức: 2F U L Ri 2F Li R U 2F.

Cách sử dụng như sau:

Nếu không có cặp cạnh Vàng nào đang đúng vị trí của chúng, thì thực hiện theo công thức trên từ một đến hai lần cho đến khi có ít nhất một cạnh Vàng đúng vị trí. Nếu có 1 cạnh Vàng đã đúng vị trí, quay cạnh Vàng đó ra mặt B ( mặt sau)  và thực hiện tiếp công thức trên một đến hai lần nữa cho đến khi Rubik được giải hoàn thành.

                       

 

- Trường hợp 2: Nếu đã có 2 cặp Cạnh vàng được định vị chính xác. Lúc này khối lập Phương đang gặp lỗi Chẵn lẻ. Cách thực hiện như sau:

Xác định vị trí của 2 Cạnh vàng cần phải hoán vị cho nhau. Ta sẽ xảy ra 2 trường hợp:

+ Nếu hai cạnh Vàng này nằm ở hai mặt kề nhau thì ta cầm khối Rubik sao cho chúng ở mặt F (mặt trước ) và mặt R ( mặt Phải). Sau đó thực hiện công thức: 2R Di 2R 2r 2U  2F 2r 2F 2U 2R 2r D 2R.

+ Nếu hai cạnh Vàng này nằm ở hai mặt đối diện nhau, giữ khối Rubik sao cho chúng ở mặt F và mặt B. và thực hiện công thức : 2r 2U 2r 2U 2u 2r 2u

Kết thúc 

Bạn đã hoàn thành khối Rubik 4x4x4 rồi.

Việc giải Rubik 4x4x yêu cầu bạn cần phải nắm bắt và hiểu biết qua về việc giải Rubik 3x3x3. Nên nếu bạn vẫn chưa thực sự  hiểu về cách giải Rubik lập phương cơ bản, hãy quay lại đọc bài viết Hướng dẫn cách giải Rubik 3x3x3 cơ bản để nhập cuộc một cách dễ dàng hơn nhé.

 

Tham khảo thêm cách giải Rubik khác

- Cách giải Rubik 3x3x3

- Cách giải Rubik tam giác

- Cách giải Rubik 2x2x2

- Cách giải Rubik Skewb Cube

- Cách giải Rubik Gương ( Mirror)

- Cách giải Rubik 5x5x5

Phần 6
Các trường hợp đặc biệt khi giải Rubik 4x4

Vì kết cấu của Rubik 4x4 khác với Rubik 3x3, do đó trong quá trình giải Rubik 4x4 theo phương pháp Rút gọn, sẽ dẫn tới một trong số lỗi thường gặp đó là Lỗi Chẵn lẻ ( hay Parity). Đây được coi là một trong số nỗi đau lớn nhất của người chơi Rubik. Bởi khi xảy ra lỗi này, người chơi sẽ phải nhớ và sử dụng nhiều các công thức khác nhau để giải 100% khối Rubik, khiến thời gian chơi kéo dài.

Có rất nhiều trường hợp lỗi Rubik xảy ra như bị lật cạnh, lật góc Rubik,...

      

 

Để xem các hướng dẫn kĩ hơn, xem tại bài viết về Các lỗi thường gặp của Rubik 4x4 và cách giải

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
Cảm ơn bạn đã đánh giá! Hy vọng chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng hơn trong lần tới.

Có 13 bình luận

Cường Phạm Câu hỏi
Ngày 24-02-2020 - lúc 18:04

CẢM ƠN BẠN MÌNH LÀM ĐƯỢC RỒI

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 24-02-2020 - lúc 22:42

Chúc mừng bạn Cường nha. Mong là bạn sẽ luôn ủng hộ các bài viết của Thủ thuật chơi nhé !

Dino VN
Ngày 12-02-2020 - lúc 14:02

mk đã giải đc r cảm ơn ad đã hướng dẫn

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 18-02-2020 - lúc 22:32

Chúc mừng bạn nhe. Mong bạn luôn ủng hộ cho Thủ thuật chơi nhé.

Đỗ Trí Đức Câu hỏi
Ngày 11-02-2020 - lúc 15:34

Mình không đưa được các góc về vị trí FRU

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 18-02-2020 - lúc 22:38

Hi bạn Đức, bạn đang giải đến bước mấy? Ban đầu bạn cầm Rubik sao cho viên góc cần thực hiện ở vị trí FRU, rồi thực hiện công thức. Sau đó, bạn dùng U hoặc U' để đưa các góc còn lại về FRU.

Nguyễn Minh Câu hỏi
Ngày 09-02-2020 - lúc 12:03

Toi roi vào trường họp nay,phai lam nhu the naohttps://lh3.googleusercontent.com/proxy/LMmrNyMqg5QuOSjhjv0gCfqFa7YsSv62rl6DGD1chWGG2FlT26idAkwEbE1TNWgXUoS1RYmEDCXEsxOCgmLsUxk7QUGHuFzeJP0-

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 09-02-2020 - lúc 13:22

Hi bạn Minh, theo hình ảnh của bạn thì bạn đang gặp phải đó là Lỗi Chẵn lẻ hay còn gọi là Parity, trường hợp Hoán vị hai góc. Bạn tham khảo các công thức giải cho trường hợp này tại đây nhé: https://thuthuatchoi.com/cac-truong-hop-loi-dac-biet-parity-khi-giai-rubik-4x4.html#content-6

Trần Hy Lạp Trần Hy Lạp
Ngày 08-02-2020 - lúc 18:43

Hay thiệt đấy Mình đã đọc và đã làm được rồi nè Càng ngày mình thấy hứng thú

Thủ thuật chơi Channel
Ngày 08-02-2020 - lúc 20:45

Đúng rồi đó bạn ! Chơi Rubik giống như giải một bài toán khó vậy :) Vì vậy khi giải được thực sự rất vui !