Phân loại độ hiếm của các lá bài Yugioh

Phân loại độ hiếm của các lá bài Yugioh

Đối với các bài thủ Yugioh, niềm vui không chỉ dừng lại ở việc tạo nên những bộ bài mạnh, chiến thuật hay mà còn rộng mở khi tìm kiếm các thẻ bài lạ mắt và độc đáo ở hiệu ứng in ấn. Chúng chính là thẻ bài Yugioh hiếm mà chúng ta hay gọi chung. Nhưng hiếm cũng có nhiều loại. Konami rất có tâm trong vấn đề này khi từ những hiệu ứng cơ bản, đơn lẻ như ép nhũ, phủ màng hoa văn, hãng còn kết hợp chúng lại vô cùng đa dạng. Hãy cùng Thủ Thuật Chơi tìm hiệu các phân loại độ hiểm của các lá bài Yugioh thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Độ Hiếm là gì ?

Độ hiếm - Rarity là chỉ số về mức độ khó kiếm được một lá bài Yugioh. Các thẻ có Độ hiếm cao hơn thường được săn đón, được giao dịch với giá cao hơn và thường được đối xử trong điều kiện tốt hơn. Chúng thường liên quan đến  sự khác nhau trong các hiệu ứng được áp dụng lên các lá bài. Giống như hầu hết các TCG, thẻ Yu-Gi-Oh được in với nhiều loại hiệu ứng mỹ phẩm khác nhau. 

Bạn có thể tìm thấy các thẻ có tên giấy bạc, nghệ thuật ba chiều và một số thẻ có lớp phủ khúc xạ trên toàn bộ bề mặt của thẻ. Những hiệu ứng này là 'độ hiếm' của một lá bài, và độ hiếm 'cao hơn' thường được dành cho những lá bài khó kéo hơn trong mỗi bộ. Trong đó, sự khác nhau chủ yếu đều từ việc có màng Holo hay không. Màng holo (hay màng hologram, màng nhũ) là các màng mỏng dùng trong in ấn, có màu sắc, hoa văn khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. 
Vị trí có màng Holo cũng ảnh hưởng tới độ hiếm của thẻ như Tên, viền hình ảnh, nền hình ảnh, các ngôi sao... Ví dụ: lá bài Coral Dragon dưới đây có màng Holo ở nền hình ảnh.

Độ Hiếm là gì ? 0

2. Common ( Thông thường)

Một lá bài Common ( Thông thường) là thẻ bài thường, chúng không có hiệu ứng in ấn gì đặc biệt.  Bạn có thể coi Commons là thẻ Yu-Gi-Oh 'cơ bản'. Chúng có tên thẻ màu đen (màu trắng đối với Bùa chú, Bẫy và Quái vật Xyz), và không có bất kỳ hình ảnh ba chiều nào trên tên thẻ hoặc hình ảnh. 
Commons đại diện cho một nửa số thẻ trong bộ tăng cường lõi hiện đại, mặc dù một số Commons hơi khó tìm hơn những thẻ khác. Bởi vì chúng rất dễ tìm và thường kém mạnh hơn nhiều so với các thẻ hiếm hơn, các Commons có giá trị thấp hơn nhiều so với các thẻ khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Commons không thể mạnh mẽ và có giá trị.
Chúng thường xuất hiện theo ba dạng (không liên quan đến hình thức bên ngoài, đặc tính in của thẻ common là như nhau):

- Normal Common: Loại thẻ bài thường, đại trà dễ kiếm.
- Short Print Common: Như tên gọi, các thẻ bài này chỉ được in một số lượng tương đối ít hơn các thẻ bài common khác.
- Super Short Print Common: Loại thẻ bài common nhưng có số lượng in ít hơn nữa.

Common ( Thông thường) 0

3. Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản

Là những đặc tính nền tảng, xuất hiện trong nhiều series khác nhau, có thể xem là các kiểu cố định, thường gặp và có thể được dùng để kết hợp lại tạo, ra nhiều kiểu hiếm khác. 

Rare

Các thẻ Hiếm - Rare tương tự như thẻ Common, ngoại trừ nó thường có tên thẻ  sử dụng nhũ màu bạc. Cơ hội nhận được một Thẻ Hiếm trong Booster Pack trong TCG là 1: 1.  Đây là dạng bài Yugioh hiếm thường gặp nhất sau các thẻ Common.
Kể từ bản Duelist Revolution, Thẻ Hiếm - Rare hiện được in tên thẻ màu đồng thay vì màu bạc trước đây.
Ngoài ra, vẫn có các thẻ Rare dùng nhũ màu khác như xanh dương, xanh lá, đồng, xanh lá nhạt, xanh dương nhạt, đỏ, tím.


Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản 0

Super Race

Các lá bài Super Race có hình ảnh của lá bài đó lấp lánh bởi lớp màng Holo và còn tên thì được in thường.
Starter Decks và Structure Decks cũng thường xuyên chứa 2 lá bài được in ở dạng Super Rare, và thường là 2 lá bài ít quan trọng hơn lá bài đặc trưng của Deck. Những điều này luôn luôn được xác định trước.


Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản 1

Ultra Rare

Thẻ Ultra Rare là sự kết hợp giữa Super Rare và Rare. Tức là nó có cả phần tên ép nhũ và hình ảnh có màng holo. Sự khác biệt nằm ở chỗ nhũ dùng cho phần tên thẻ bài có màu vàng ánh kim.

Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản 2

 

Ultimate Rare

Thẻ Ultimate Rare  hoặc đơn giản là Ultimate,  tương tự như Ultra Rare, nhưng được dập nổi ở  đường viền bao, biểu tượng Thuộc tính, các ngôi sao Cấp. Tên thẻ được in vàng, giống như một Ultra Rare. Chính vì kiểu cách tạo hiệu ứng in độc đáo của mình mà các thẻ bài này mỏng và nhẹ hơn bình thường, khiến nó cũng dễ hư tổn hơn.
 Loại thẻ hiếm này rất khó tìm được đối với các Scaler. Điều này có thể xảy ra vì một thang đo nhạy cảm ..., vì thẻ này có trọng lượng tương đương với thẻ Common. Thẻ Ultimate Rare cũng thường có nhiều loại ít hiếm hơn, có thể được tìm thấy trong cùng một bộ tăng cường với cùng số thẻ.


 Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản 3
 

Secret Rare

Thẻ Secret Rare còn được biết đến với tên gọi Promo Rare, có các hiệu ứng giống với Ultra Rare, ngoại trừ phần tên thẻ bài được ép nhũ holo bạc ánh phản chiếu 7 sắc cầu vồng khi nghiêng, trong khi phần hình ảnh dùng màng holo phân cực, tạo hiệu ứng các đường kẻ song song (cross-hatched) khi bạn nhìn vào (thường là dạng đường chéo).

Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản 4


 
Với việc phát hành Duelist Revolution, hiệu ứng chấm song song đã trở nên sắc nét hơn nhiều và khoảng cách cũng trở nên nhỏ hơn. Trên các bản in ấn bản đầu tiên và một số nhà sưu tập thiếc giấy bạc trên các chữ cái của thẻ Secret Rare đôi khi "tràn ra", tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt của các chữ cái. Sự tràn lan này cũng đã được thể hiện trong một số thẻ Super Rare.

Prismatic Secret Rare: các thẻ Prismatic Secret Rare có phần chữ ép nhũ bạc và màng holo hình lăng kính ở nền hình ảnh.

Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản 5

- Extra Secret Rare: màng holo với hiệu ứng đường kẻ được áp dụng trên toàn bộ thẻ bài.


Các cấp độ thẻ Hiếm cơ bản 6

4. Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng

Những thẻ bài Yugioh hiếm này có đa số có hiệu ứng khá phức tạp, kết hợp từ những hiệu ứng thông dụng, đôi khi chỉ xuất hiện ở 1, 2 series bài và đã ngừng sản xuất.

 

Holofoil Rare 

Holofoil Rares được sử dụng cho các thẻ trong Yu-Gi-Oh! Duel Monsters. Chúng tương tự như Super Rares, nhưng có lớp phủ rất giống với các thẻ Parallel Common. Tuy nhiên, lớp phủ này không có bố cục và kết cấu nhất quán như lớp phủ Parallel thông thường.

 

Ultra Secret Rare

Các thẻ Ultra Secret Rare có phần chữ ép nhũ bạc và màng holo ở nền hình ảnh.
 

Secret Ultra Rare

Các thẻ Secret Ultra Rare có tên ép nhũ vàng ánh kim và màng holo phân cực như ở thẻ Secret Rare.
 

Holographic Rare

Là một loại hiếm được giới thiệu trong phiên bản OCG của Tactical Evolution. Nó có chữ màu bạc giống như Thẻ Secret Rare, với nhiều màu được loại bỏ khỏi hình ảnh thẻ, trong khi toàn bộ thẻ là hình nổi ba chiều. 


Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 0

 

Parallel Rare

Các thẻ bài Parallel Rare có cùng dạng hiệu ứng với loại màng holo phân cực như ở Secret Rare theo chiều dọc, nhưng là trên toàn bộ thẻ bài. Kiểu thẻ bài này khá khó tìm do chúng hay in dưới dạng quà tặng, quảng cáo, và cũng hay bị nhầm với thẻ bài giả. Chúng thường được chia làm: 
- Parallel Common: giống thẻ common nhưng có màng holo bao phủ toàn bộ thẻ bài.
- Super Parallel Rare: Có màng holo ở phần nền hình ảnh và thêm màng holo bao phủ toàn bộ thẻ.
- Ultra Parallel Rare: các thẻ này có tên được ép nhũ vàng ánh kim và màng holo bao phủ toàn bộ thẻ.

Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 1

 

Millennium Rare

Phần màng holo sử dụng cho kiểu thẻ bài này khá đặc biệt, nó có hoa văn chấm nhuyễn cùng các ký tự tượng hình của Ai Cập bao phủ toàn bộ thẻ bài. (Chỉ có phiên bản tiếng Nhật)
- Millennium Super Rare: một biến thể của Super Rare (tên không ép nhũ) với phần màng holo tương tự như Millennium Rare. (Chỉ có phiên bản tiếng Nhật).

Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 2


Ghost Rare

Ghost Rare là một kiểu bài Yugioh hiếm, lần đầu xuất hiện ở phiên bản TCG qua series Tactical Evolution. Nó có phần tên được ép màng bạc rất sáng tương tự Secret Rare, hoặc vàng ánh kim như ở Ultra Rare. Điều tạo nên khác biệt ấn tượng cho Ghost Rare là có một số màu được loại bỏ khỏi artwork in trên nền màng holo thẻ bài khiến phần hình ảnh lạ hơn nhiều, đồng thời có hiệu ứng như 3D rất nổi bật. Nghiêng thẻ bài qua lại bạn sẽ thấy hình ảnh ẩn hiện như một "bóng ma".

Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 3
 

Gold Rare

Gold Rare là một loại hiếm được giới thiệu và dành riêng cho loạt gói Gold Series. Thẻ Gold Rare có lá vàng trên tên thẻ và hình ảnh bằng lá vàng ba chiều giống như thẻ Ultra Rare, trên khung hình ảnh, đường viền văn bản và đường viền thẻ. Ban đầu, các đặc điểm nổi bật bằng vàng này sử dụng hình ba chiều tương tự như của thẻ  Super Rare, tạo cho chúng ánh sáng nổi ba chiều, bắt sáng, nhưng từ Premium Gold trở đi, các đặc điểm vàng bắt đầu sử dụng một lá vàng phản chiếu gần như hoàn toàn, tương tự như được sử dụng trên tên thẻ của thẻ Ultra Rare. 
Gold Secret Rare: là một biến thể kết hợp gữa các mảng nhũ ánh kim của Gold Rare ở tên, khung hình, khung chữ, khung viền thẻ bài, Level/Rank star và màng họa tiết hiệu ứng ở nền artwork như ở Secret Rare.

Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 4


Gold Ghost Rare

Kết hợp giữa đặc trưng của Gold Rare, nhưng thay nền holo vàng của artwork thành kiểu "loại bỏ màu" của Ghost Rare. Hiện tại chỉ có 6 thẻ bài có kiểu hiếm này là: "Blue-Eyes White Dragon", "Gorz the Emissary of Darkness", "Herald of Perfection", "Naturia Barkion", "Mystical Space Typhoon" và "Solemn Judgment".

Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 5
 

Starfoil Rare

Thẻ Starfoil Rare tương tự như Parallel Rare và được giới thiệu lần đầu trong Yugioh TCG qua series Battle Pack: Epic Dawn. Điểm đặc trưng của các thẻ bài này là lớp màng holo mang hoa văn hình sao.


Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 6

 

Mosaic Rare

Có màng holo hoa văn ô vuông phủ lên toàn bộ bề mặt thẻ bài (giống với Starfoil Rare nhưng khác hoa văn).

Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 7
 

Platinum Rare

Chỉ xuất hiện ở TCG qua Noble Knights of the Round Table Box Set. Các thẻ bài kiểu này được phủ màng màu bạch kim trên toàn bộ thẻ bài, ngoại trừ phần khung chữ hiệu ứng và các logo Attribute hay Spell/Trap icon.
Platinum Secret Rare: biến thể của Platinum Rare với màng nhũ bạch kim (trừ phần chữ, logo) và màng holo hiệu ứng của Serect Rare.

Các cấp độ Thẻ Hiếm mở rộng 8

2021/06/18 - 7k views
Relate posts
Write comment
No comments yet